Phương pháp làm đồ án nền móng? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Phương pháp làm đồ án nền móng?

     E là sinh viên năm 3 khoa xây dựng trường đại học mở TPHCM. E đang bắt đầu làm đồ án nền móng theo 2 phương án móng băng và móng cọc. Hiện tại e đã có hồ sơ địa chất nhưng chưa biết phải làm gì với nó cả. Mọi người chỉ e cách làm bước đầu tiên này với ) làm sao để biết được hố khoan nào là nguy hiểm nhất để đem số liệu đi thiết kế móng, và tiện thể những anh chị đi trước có kinh nghiệm hướng dẫn e phương pháp làm đồ án này với, với cả tôi cấn nắm vững nhưng gì để ra bảo vệ nữa. PS: Thấy e là Thầy Lê Trọng Nghĩa bên bách khoa )
  Có 27 câu trả lời
Trả lời
Thì cứ tính bình thường như bài tập vậy. Tính SCT và lún rồi so sánh 2 p/a coi cái nào được hơn.
thanhtinh

OK,theo tôi thì thế này đy,bạn tham khảo tài liệu thật kỹ một chút,biết đến đâu đọc đến đó,ý tưởng đến đó,và viết đến đó,(nhớ là cứ suy nghĩ cho thoải mai nhưng phải bảo vệ đc một cách tốt nhất ý tưởng đầu tiên nha,việc này là khá quan trọng đo nha),bắt đầu hiểu biết một chút ,vui vui thích thích một chút,hào hứng và mong muốn tiếp tục để hoàn thiện sẽ đên và tự nó sẽ hướng dẫn bạn tiếp. Bên cạnh bạn có nhiều luồng thông tin như sách,thầy ,anh chị khóa trước bạn nên tham khảo trực tiếp những kênh này. Ở ngoài DHXD Hn,có quyển Hướng dẫn làm đồ án Nền móng của TS.Nguyễn Đình Tiến.cả tr tôi đều tham khảo tài liệu này,nhưng đồ án của mọi người đều phải co cái riêng ở trong đó.Bạn tìm trên Www.cauduong.edu.vn là sẽ có. Goodluck ...
inetryconydot

Có 1 đồ án mẫu của thầy Nghĩa hướng dẫn : Tính móng băng và móng cọc.Bạn tham khảo xem sao nhé. P/s: Hùi xưa thầy Nghĩa cũng hướng dẫn lớp tớ.Nhưng mới ra đề xong thì thầy bận công tác nên chuyển qua cho thầy Trương Quang Thành bên kiến trúc.
duong tang

Thank bạn nhiều!!!! Có nhiều đề tài thì gửi anh tôi tham khao thêm nhé
rtgreter vret ẻ

Cám ơn mọi người nhiều, e mới làm đồ án lần đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong hồ sơ địa chất có 3 hố khoan làm sao để biết hố nào nguy hiểm nhất để lấy thông số đi thiết kế móng ạ. Bữa thầy giảng mà chưa hiểu lắm. Hy vọng mọi người chỉ giáo )
Renatosymn

làm gì thì nhớ đấy , không có gì là cao siêu hết, và vì sao nó lại như vậy
Haroldser

không tính toán cứ ngồi đấy mà hỏi.phải làm,không hiểu hỏi bạn cùng lớp ấy.tôi tin chắc cả lớp biết gần hết đấy.tôi làm đồ án nền móng thấy bình thường.
rtgreter vret ẻ

minh lam tkmh mon nen mong,nhung den tinh Su chang hieu gi ca.ko biet lay Su kieu gi
AlbertDOB

Cái này bạn làm theo phương pháp cộng lún từng lớp đối với nền đất có kết quả thí nghiệm SPT. Ngoài ra bạn có thể tính toán theo Lý thuyết đàn hồi.S <=[S] là được. [S]=8cm
thatgia

ví dụ m chọn CDMC là 28m,cắm vào lớp thứ 4,có các chỉ số SPT là 20-20,45m có SPT là 8.24-24,45m có SPT là 12.26-26,45m co SPT là 21.từ 28-28,45m có SPT là 21...Vậy tính SPT trung bình thế nào hả càc bạn?tôi đọc một số tài liệu hướng dẫn làm đồ án thấy họ cộng cả SPT Ở cao độ 30-30,45m là 0,m ko hiểu sao lại vậy.mong mọi người wan tâm nhé
moaza12vs

Đúng là đất yếu thì bác phải lấy bằng 0 ạ! Thế mới gọi là trung bình, Bác mà bỏ SPT lớp yếu đi, 4 lớp mà 3 lớp chảy. lớp cuối là đá thế hóa ra SPT của nó lấy của thằng đá thì lại thành thằng đất siêu tốt rồi!
profillink10

Cái tên này toàn chém lăng nhăng.
CharlesEn

nho cac anh chi giup minh cach lam do an nen mong cong trinh
53caugiay

hình như miền nam họ tính khác đấy,họ tính phần móng cọc cụ thể và thực tế hơn tôi.họ tính riêng sct của cọc theo 2 thành phần:ma sát bên và sức kháng mũi.
casinomkw

tôi tưởng DHXD vẫn tính cả ma sát bên và mũi?
Robertbura

trong đồ án bọn tôi k tính đến ma sát bên
muadem116

Trong một lớp đất có nhiều kết quả SPT khác nhau thì khi tính sức chịu tải cho cọc ta lấy chỉ số SPT của lớp này như thế nào các bác? Tôi xin chân thành cảm ơn.
michaelyork

Thường là lấy trung bình bạn ạ. Các thí nghiệm xác định các thông số khác của đất cũng làm nhiều lần, sau đó lấy giá trị trung bình.
phuonganh12

Ý tôi là trong một lớp đất ở các vị trí khác nhau có kết quả SPT khác nhau. Thì khi tính sức chịu tải ta lấy kết quả SPT ở vị trí nào (cùng trong 1 lớp ) để tính. Ta có thể cộng lại lấy trung bình được không hay lấy giá trị bé nhất cho an toàn . Tôi xin cảm ơn.
dudung

Bạn có thể coi là nhiều lớp khác nhau với các chỉ tiêu cơ lý, SPT... khác nhau. SPT xem hình trụ hố khoan, chỉ tiêu cơ lý (c,...) xem bảng thí nghiệm mẫu đất / bảng tổng hợp...
michaelyork

Thế bạn có kết quả như thế nào, tăng hay giảm theo độ sâu ? Có thể chia thành các lớp nhỏ như bác nguyenthehungsan chỉ.
Stevennefs

Ở vị trí nào có thể lấy luôn giá trị SPT của vị trí đó. Mặc dù lớp đất ko thay đổi. Còn nếu muốn tính cho cả lớp đó thì có thể lấy trung bình, cho thêm hệ số an toàn vào nữa cho đỡ run. Còn nếu nhiều tiền thì cứ dùng giá trị nhỏ nhất
profil7

Ở cùng 1 lớp đất mà các bác, ngoài chỉ số SPT khác nhau ở một số vị trí thì các chỉ tiêu cơ lý còn lại là giống nhau (cùng trong một lớp đất mà). Vì người ta thí nghiệm SPT nó có thể là vị trí bất kỳ trong lớp đất thí nghiệm, nếu chia lớp đất ra thì chia kiểu gì các bác, vì nó nằm cùng trong một lớp đất, tôi chưa hiểu chỗ này lắm. Các bác nói rõ cho tôi một chút với.
Alegowasea

Ý mọi người là dù cùng một chỉ tiêu cơ lý (cùng lớp đất) thì muốn chính xác bạn phân thành các phụ lớp, mỏng hơn với giá trị SPT tại đúng vị trí mà người ta thí nghiệm. Có thể lấy các chỉ tiêu khác là chung của cả lớp, chỉ khác SPT. Còn đơn giản hơn thì lấy trung bình, tìm giá trị đặc trưng thông qua phương pháp thống kê
taolaai

Bác volcano cho tôi hỏi lấy giá trị trung bình thì tôi hiểu, nhưng còn tìm giá trị đặc trưng thông qua phương pháp thống kê thì nghĩa là thế nào ạ. Tôi chưa hiểu lắm.
lightzar

Bạn nên coi lại xác suất thống kê, tìm cách lấy giá trị đặc trưng với một sai số cho phép nhất định? Hoặc đọc trong tiêu chuẩn Vn (tôi ko nhớ tên) họ có hướng dẫn các làm cụ thể cả cách làm, và sai số cho phép với giá trị SPT là bao nhiêu. Ngay bây giờ thì tôi ko nhớ chi tiết cách làm, có làm thì tôi cũng phải mở sách để kiểm tra rồi mới làm.
sieunhangiambeo

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top