Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu?. - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu?.

     Kính gửi toàn thể mọi người trên diễn đàn. Tôi định xây một căn phòng cho bố, mẹ ở dưỡng già. Diện tích 4.5 x 8.5 m ngay sát vách nhà tôi gái tôi.Trong phòng chỉ có 1 WC diện tích 1.5 x 2.5. Nền đất khu vực này rất yếu nhưng đã được san nền (chặt) khoảng 1.5 m cát. Vướng mắc lớn nhất trong việc xây căn phòng này là chữ TIỀN. Trong khi đó việc xử lý nền móng cho căn phòng này thì lại quá tốn kém nếu cứ theo như các " thầy" thầu xây dựng chỉ vẽ. Yêu cầu của tôi đối với cái nhà cấp 4 này như sau : - Nền nhà phải tôn lên độ cao 1 m so với cốt nền vườn. Vì nhà tôi gái tôi có cốt nền cao như vậy. - Không cần bền. Chỉ cần sử dụng trong khoảng 10 năm. - Nếu nhà bị lún đều thì........... vô tư, Chỉ cần đừng lún nứt. - Sàn nhà đổ bê tông vì kiểu gì thì sàn nhà cũng bị bộng sau....1 tháng. Rất mong mọi người chỉ vẽ cho tôi xem xem liệu với căn nhà này thì tôi phải xử lý nền móng nhà ra sao cho RẺ nhất?. Có cách nào giảm tải tối đa cho căn nhà này ? Chân thành càm ơn tất cả mọi người PS: tôi rất thích bài     http://www.ketcau.com/forum/showthre...t=24608&page=4 của bác Ngọc _IBST. Nhưng với nhà của tôi thì có lẽ cách đó cũng còn quá tốn kém. Hiện giờ theo tôi tính tổng chi phí ( tất tần tật) đã leo lên đến 120 triệu đồng rồi dù đã cố chọn vật liệu rẻ nhất. Lòng muốn báo hiếu mà e lực .... bất tòng tâm.
  Có 11 câu trả lời
Trả lời
Vô tư đi.Thực tế đã có nhà diện tích lớn hơn và có 1 lửng làm móng đơn trên nền lúc trước là ao sau này lấp cát lên tới giờ chưa thấy gì.Hên xui nha.
thanhthanh

Nền đất lấp mà làm nhà cấp 4 thì không có vấn đề gì cả.Cứ thế mà nện thôi.
williamcuong

Với nhà 1 tầng thì bạn chẳng lo mà chỉ lo cái thằng đất đắp 1 m nó sẽ gây lún. Không tiền thì ta bán thời gian để lấy tiền. Bạn có thể tôn nền cao khoảng 2 m với diện tích rộng hơn diện tích của căn phòng mỗi hướng 1 m- 2 m. Chờ khoảng 6 tháng sau thì dỡ đất san lấp ra đến cốt 1 m rồi xây nhà bình thường. Với cái việc tôn nền thêm bên cạnh nhà cũ thì dễ gây hư hỏng cho nhà cũ ngay cả khi chỉ tôn nền có 1 m. Tuy vậy, các vết nứt (nếu có) thường không nguy hiểm. Đợi sau 1 hoặc 2 năm thì sửa lại thì sẽ rẻ hơn là làm móng chắc chắn từ đầu và ta lại có nhà mới tân trang. Cái chuyện nền nhà của bạn cũng vậy. bạn có thể lát tạm gạch rẻ tiền đợi cho nó lún hỏng trong khoảng 1 đến 2 năm thì ta sẽ lát lại. Không cần đổ Bt nền nhà đâu. Có khi đổ Bt thì BT vẫn nứt khi bị lún đấy. Chúc bạn thực hiện được âm mưu báo hiếu. Dưng mà các cụ chắc cũng chẳng có nhu cầu nhiều về vật chất đâu. Có thì cũng tốt. Cái các cụ cần nhất lại là cách đối xử của bạn đối với các cụ.
chongthambamien.vn

Trời ơi là trời. Làm nhà lắp ghép thông minh. Suất đầu tư của loại nhà này rất là rẻ: nếu bạn khéo thì có thể chỉ còn khoảng 2tr/m2. Nhà của bạn ~40m2, vị chi tối đa có lẽ là 100tr. Sơ bộ thế này: móng khoan ruột mèo, dầm móng và sàn đổ BT gạch vỡ (loại xoàng nhất có thể), sàn lát gạch Tàu sẽ rẻ hơn, cột thép 40x80 là vừa, dầm vì kèo chữ I tùy thiết kế chi tiết, vách trong nhà không xây gạch mà dùng tôn xốp tôn - cùng lắm là dùng gạch nhẹ, mái dùng hệ xà gồ lợp tôn lạnh lót thêm bảo ôn (đây là phát kiến của riêng tớ, đã áp dụng và thấy mát rười rượi), cửa dùng cửa nhôm cho rẻ. Sau thiết kế mà trên 100tr thì chắc tay thiết kế đó tính nhầm hoặc không biết tính
taolaai

Vô cùng cám ơn các bác đã nhanh chóng có câu trả lời cho nhà cháu. Từ đầu tôi cũng tham khảo về chuyện xây nhà của vài người bạn và dụ trù chỉ khoản 100 tr đổ lại. Thế nhưng khi bắt tay vào kêu thầu thì thầu nào cũng la oai oái và bắt phải thế này, phải thế kia. Kết cục là tiền vật liệu và dĩ nhiên là tiền công thợ cứ bay lên như pháo thăng thiên. Được lời của các bác như vậy tôi cũng an tâm tiến hành........ như thiết kế cũ. Tôi thiết kế như thế này : - Đào hào móng rộng 0,5 m sâu 0,6m vòng xung quanh nền nhà. và thêm 3 đưởng móng như vậy nữa. Đại khái là chia nền nhà thành 6 ô - Đổ xà bần + đá 4x6 dầy 1 lớp khoảng 30 cm, rồi đổ 1 lớp bê tone đá 1x2 dầy khoảng 10 cm có lưới B40 làm cốt. - Xây tường móng bằng tường 20 lên đến cao độ cần thiết - Đóng cốt pha mặt sàn nhà bằng tone cũ rồi trải lưới B40. Dưới những chỗ có tường băng qua thì gia cố thêm bằng sắt 8. Sau đó đổ 1 lớp betone dày 10 cm Sở dĩ tôi không muốn đổ cát san lấp nền vì các lý do : - Bạn tôi nói là dù có đổ cát thì nền cũng lún - bộng mà 1 m cát đó còn có khi kéo cái nền nhà lún nhiều hơn ?. - Tôi cũng sợ khối cát đó sẽ bục bể sang nhà hàng xóm thì nguy to. Nhà tôi gái tôi thì...... Chí Phèo luôn. - Tiền !! cũng tiết kiệm được 5 tr chứ giỡn sao ?. Tôi thi công nền như vậy có khả thi không ạ ?. Xin các bác chỉ dạy cho. Nhân đây cũng xin hỏi thêm bác cimengenie rằng : - Móng khoan ruột mèo là sao ạ ?. - Betone gạch vỡ là sao ạ ?. - Gạch nhẹ là loại gạch nào ? có thông dụng , dễ kiếm không ?. Vì tường nhà tôi thì hầu như mảng nào cũng ở ngoài trời hay là nhà tắm nên chắc là không sử dụng tường tôn ( của nhà tiền chế ) được rồi. - Ban đầu tôi cũng định chơi luôn hệ khung sắt cho nhà nó nhẹ. Tuy nhiên vì đằng nào tôi cũng phải xây tường gạch và tôi sợ rằng các cột sắt dễ bị sét mục ( có một góc nhà là góc nhà tắm ). Vậy nên 4 cột nhà tôi dùng cột gạch có lõi là 1 cây sắt 16. Như vậy có vững không ?. - Bác nói rõ hơn về việc lợp tone lạnh và lót bảo ôn được không ạ ?. Cuối cùng có vài câu hỏi nữa xin các bác trong diễn đàn giúp dùm : - Tôi định tăng cường thêm 1 cây xà gồ lớn ( có sẵn) dọc theo chính giữa nhà để bớt tiền xà gồ ngang ( nhỏ hơn - rẻ hơn). Nhưng mấy bác thầu kia bảo như vậy xui lắm. Tôi cũng chẳng tin mấy vụ phong thủy này lắm nhưng mà chỉ sợ các cụ bô lão.... ý kiến của các bác thế nào ?. - Cuối cùng là nếu được xin các bác có thể giới thiệu giùm tôi 1 nhà thầu nhân công cho cái nhà này được không ?. Số ĐT của tôi là : Hưng - 0909693697. Nhà của tôi làm tại Khu Nam Long - Ngã tư Ga- Q.12, Tp. HCM Em xin chân thành cám ơn tất cả mọi người
BrandonMr

Tôi góp ý thêm là bạn nên làm giằng tường kết hợp làm các lanh tô cửa luôn. Như vậy tường sẽ bớt bị nứt hơn nếu như bạn đã tính nó sẽ lún rồi. Về phương án móng tôi chưa hiểu ý bạn lắm: Ý bạn là đổ xà bần ( phế thải xây dựng) + đá 4x6 1 dày 30 cm rồi lại đổ 1 lớp bê tông đá 1x2 dày 10 cm? cho đến cốt tự nhiên sau đó thì xây tường móng lên khoảng 1 m để lên cốt nền nhà à??? Bạn nói rõ hơn đi. Tôi sẽ giúp
profilmuoibay17

Phần mái chỉ cần dùng hệ xà gồ chữ U và tôn xốp là đủ. Ở dưới đóng trần nhựa vào là ok rồi.
Marcunst

@daiduong90 : Đúng như vậy đó bạn. Tôi tính xây tường 20 làm móng trên cái lớp betone + xà bần đó. Sở dĩ dùng xà bần là do tôi cũng dự tính sẽ đập sửa một số chỗ trong nhà tôi gái tôi nên tận dụng luôn. Cám ơn bạn nhiều.
MrAn12345

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top