Cọc vuông - Cọc tròn - Kết cấu, BTCT, thi công
Trang chủ / Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc

  Cọc vuông - Cọc tròn

     Thấy thầy Ngọc post solo hoài cũng buồn , tranh thủ hum ni rãnh post vẫn vơ chút cho vui So sánh giữa cọc vuông và cọc tròn , ưu nhược điểm và nên dùng loại cọc nào ?
Có 25 câu trả lời!!
Trả lời
profillink10 Ý kiến của em: +Cọc vuông hay tròn thì cũng đều là cọc cả. và chịu lực thì cũng do mũi cọc và chiều dài cọc. Ưu điểm của cọc vuông là dễ chế tạo ở bên ngoài, sau đó đem ép hoặc đóng hơn cọc tròn nên thường dùng thi công đóng hoặc ép + còn thằng cọc tròn thì hay dùng khoan nhồi là vì máy khoan xuống khoan thành hình tròn dễ làm hơn là khoan hình vuông( tôi chưa thấy máy khoan hình cho lỗ cọc hình vuông )
profillink10

williamcuong Cọc barret là loại cọc khác rồi. tôi không xét đến. Tôi nói cọc khoan nhồi thông thường
williamcuong

Robertvove
em xin góp chúc ý kiến cho vui ^_^ Thông thường tôi thấy cọc tròn, vuông sử dụng cho dân dụng. Cọc vuông hay sử dụng cho các công trình giao thông, thủy lợi. 1. Cọc vuông: +Ưu điểm: -khả năng chịu lực cao hơn cọc tròn có cùng tiết diện - Chất lượng Bt tốt hơn so với cọc tròn cùng Mac - Khi nối cọc sẻ chắc chắn hơn đảm bảo đúng tâm và hàn xung quanh bởi 4 tấp ốp. Khả năng gãy tại khớp nối thấp hơn so với cọc tròn - Dễ xuyên qua lớp đất cứng do có mũi nhọn hơn liền thân - Đúc cọc tại công trường dễ hơn. giảm chi phí vận chuyển. + Nhược điểm: -giá thành cao hơn chúc ít khi cùng sx tại phân xưởng 2. Cọc tròn: + Ưu điểm: - Giá thành rẻ hơn chúc ít khi cùng sản xuất tại phân xưởng + Nhược điểm: - Dễ bị gãy trong quá trình thi công, nhất là những cọc có tiết diện lớn. - Dễ vỡ đầu cọc khi thi công bằng búa - Mác BT rất cao Em có bấy nhiêu ý kiến. Xin các bác góp ý thêm.
Robertvove

tontai
Cọc tròn thường là cọc bê tông ly tâm mác cao và dự ứng lực,giá thành rẻ ,dễ chế tạo ,thi công nhanh . Nó thường được dùng trong các công trình cầu cảng , bờ kè ... Còn cọc vuông thường chỉ dùng cho các công trình nhà ở ,chung cư ... nhưng thường giá thành cao hơn cọc BT ly tâm Ưu nhược điểm thì mỗi loại cọc đều có những công năng riêng ,tùy công trình sẽ đc sử dụng mỗi loại cọc khác nhau .
tontai

Đẹp trai nhất nhà

hiepsitayto theo tôi biết thì chưa có cọc barrettes vuông! Thường loại cọc này có tiết diện chữ nhật, với B=0.6-1.5m, L=2.2-6.0m, H khá lớn, tùy vào yêu cầu đặt ra cho nền móng của công trình p/s: sorry admin, tôi spam tí
hiepsitayto

profil7 Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman

profil7 Hỏi không rõ tý nào thế ku hiệp . Cọc tròn ( theo ý hiệp là cọc ly tâm à ? ) Cọc tròn chưa hẳn là cọc ly tâm ust , cọc có cọc tròn rỗng hay cọc đặc . Cọc nhồi cũng là tròn nhưng không có ứng lực trước . Cọc paret nếu chiều ngang khá nhỏ có thể gần gần cho là cọc vuông ? vậy ý hiệp muốn so sánh thế nào đây ?
profil7

Williamon Anh ơi? Các công trình kè, cầu dùng cọc vuông phổ biến lắm. Cầu sử dụng cọc tròn chỉ có cọc khoang nhồi thôi. Chứ cọc tròn mà sử dụng cho cầu, kè thì ít lắm.
Williamon

Rolandpr đơn giản nhất: không xét đến cọc barrette vuông và cọc vuông rỗng. theo tôi bài toán đưa về thành 2 bài toán cụ thể: So sánh cọc khoan nhồi và cọc vuông đặc So sánh cọc ly tâm ứng suất trước và cọc vuông đặc.>>
Rolandpr

Amen1402 Cọc khoan nhồi - cọc vuông đặc Cái này ít khi so sánh lắm , vì nó là 2 kiểu thi công và 2 kiểu cấu tạo riêng biệt . So sánh thì lôi hết tính năng ,cấu tạo của nói ra là so sánh rồi, nên không bàn nữa . Cọc Ly tâm UST - cọc vuông đặc : Có cùng biện pháp thi công ( ép hoặc đóng ) khác nhau về cấu tạo : Cọc vuông sử dụng đại trà , cơ động hợn , đúc được tại công trường . Hàn giữa đoạn cọc đơn giản. Lực nén và lực cắt đầu cọc là tỷ lệ thuận với nhau khi thay đổi mác bê tông hay thay đổi thép . Thích hợp hơn với nhiều công trình đòi hỏi cả lực nén và lực cắt trên cùng một cọc . Cùng một thể tích bê tông thì cột đặc chịu lực kháng mũi nhỏ hơn cọc tròn , nhưng ma sát thì lại lớn hơn cọc tròn ....... Cọc tròn...ngược lại những cái trên...
Amen1402

hoibmtose005
Nếu chỉ xét cọc ma sát, cùng 1 thể tích bê tông thì cọc vuông có diện tích tiếp xúc với đất xung quanh nhiều hơn cọc tròn.
hoibmtose005

Đẹp trai nhất nhà

sieunhangiambeo
Chủ đề này đã lâu, nhưng nay tôi đọc lại và vẫn thắc mắc là cọc tròn ly tâm ứng lực trước và cọc vuông đều dùng trong dân dụng, vậy khi thiết kế móng cho 1 ngôi nhà, điều gì quyết định nên chọn phương án cọc vuông hay cọc tròn ly tâm ULT?Theo tôi được biết thì cọc ly tâm ứng lực trước sẽ có khả năng chống nứt cọc cao hơn phải không ạ?
sieunhangiambeo

muadem116
Hiện nay trên thị trường có cọc vuông (loại bê tông cốt thép thường và bê tông cốt thép căng trước). Cọc tròn thì có loại cọc bê tông ly tâm căng trước. về phần chịu lực thì chúng ta có thể so sánh thực tế cọc bằng tính toán kích thước của từng loại. Ví dụ cọc vuông 300x300 và cọc tròn D300 thì mỗi loại có những ưu nhược điểm như các bác ở trên phân tích. như tải dọc trục thông thường thì cọc vuông cao hơn (vì tiết diện lớn hơn -tự tính) ma sat bên cũng vậy vỉ chu vi cọc vuông lớn hơn. CHọn loại nào thì tuy từng người thiết kế và so sánh tính kinh tế của từng loại cọc và tiến độ thi công, quy trình thi công... cọc vuông có khới lượng sắt và bê tông rất lớn do đó giá thành cao còn cọc tròn btlt thì giá thành rẻ và thời gian sản xuất tại nhà máy nhanh hơn. hiện nay nhà phối 2-4 tầng thì thường dùng cọc btlt Ưu điểm lớn nhất của cọc BTLT theo tôi là giá thành và thời gian sản xuất.
muadem116

MichaelKl Chống nứt cọc cao hơn thì mần sao? P/s: Nên xem kỹ ưu khuyết của từng cái từ đó rút ra nhận xét.
MichaelKl

MrAn12345 Và còn dùng để lấy le với Chủ đầu tư nữa bác Công trình cty tôi đang thi công quyết định cọc Bê tông ly tâm vì muốn lấy le với chủ đầu tư, và quả thật họ rất khoái cái vẻ đẹp, độc và cái tên nghe rất kêu của nó
MrAn12345

mtv_0201 Do ứng lực trước nên cọc khó nứt hơn khi chịu ứng suất kéo (cọc chịu nhổ, chịu uốn...), đặc biệt bên cảng, ở môi trường ăn mòn cao, nếu bê tông bảo vệ bị nứt thì cốt thép bị ăn mòn rất nhanh, ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình, bên dân dụng, tôi không biết việc chọn lựa giữa cọc vuông bình thường và cọc ly tâm ult dựa vào yếu tố gì? cái nào kinh tế hơn? hay như một anh có comment là chọn cọc ly tâm ult cho oách ạ!
mtv_0201

profiltam
Các anh xem góp ý thêm, giúp tôi sáng tỏ về vấn đề này cái ạ!
profiltam

Đẹp trai nhất nhà

plantandzombi Thế đối với công trình có chiều dài lớp đất yếu khá dày.Khoảng tầm >40m thì sao nhỉ?
plantandzombi

dudung Dạ thì đó là một trường hợp mà cọc ly tâm ult thể hiện ưu thế của tôi, cọc ly tâm ult có thể đúc dài hơn và làm giảm mối nối cọc!nhưng trường hợp nhà vài tấm, cọc chỉ cần 12 13 m chẳng hạn, bỏ qua lợi thế độ dài phân đoạn, thì cọc vuông và cọc ống ly tâm ult cái nào kinh tế hơn ạ?tại sao một số nhà tôi thấy dùng cọc ống ly tâm ult, môt số lại dùng cọc vuông bình thường?đánh giá như thế nào để chọn loại cọc hợp lý và tránh lãng phí ạ?
dudung

BrandonMr Ngoài 2 ưu điểm nổi bậc của phương án cọc ly tâm ult ( như bạn nói ở trang trước) muốn biết cái nào kinh tế hơn thì phải làm bài toán so sánh chứ không có ngồi đó chém gió được. Thường thì khi thiết kế người ta sẽ đưa ra nhiều phương án.Và sẽ chọn ra phương án tối ưu nhất
BrandonMr

viet toan 12 Dạ!Không biết anh Tín có từng đánh giá phương án cọc ống ly tâm ult và cọc vuông bê tông thường cho 1 công trình cụ thể nào chưa?nếu được anh có thể cho tôi xin tham khảo với ạ!cảm ơn anh!
viet toan 12

thatgia Cái này thì tôi chưa từng làm.Có đọc qua 1 bài báo nói là phương án cọc ly tâm ult tiết kiệm khoảng 10-20% so với P án cọc vuông BTCT. Nhưng tôi nghĩ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: phương tiện, mối nối , số lượng cọc .... Túm lại phải tính toán cụ thể,với từng dự án khác nhau thì nó sẽ khác nhau
thatgia

WeksizzySl
Em tính làm 1 báo cáo so sánh 2 loại cọc này cho 1 công trình cụ thể, các anh cho tôi hỏi giá thi công ép 2 loại cọc này như thế nào ạ, ai có thống số và báo giá 2 loại cọc này cho tôi xin với!
WeksizzySl

Đẹp trai nhất nhà

Rolandpr Gửi bạn cái báo giá sản xuất và vận chuyển cọc BTCT > Đây là giá thi công cọc BTCT của 2 công ty để tham khảo, nói chung tùy mỗi đơn vị thi công giá thành sẽ khác nhau. > > Cọc ly tâm ULT có thể vào trang web của nhà sản xuất để tham khảo.
Rolandpr


CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Chọn Q búa đóng cọc?    (có 80 câu trả lời)
       Nhờ các bạn tư vấn về ép cọc bê tông khu vực xã Kim Chung - Hoài Đức    (có 7 câu trả lời)
       Hệ số làm việc nhóm khi bố trí cọc theo dạng tam giác ??    (có 17 câu trả lời)
       Bàn về cọc ép sau cho nhà dân !    (có 6 câu trả lời)
       Khoảng cách cọc    (có 13 câu trả lời)
       Cọc tam giác    (có 25 câu trả lời)
       Nối cọc btct .    (có 36 câu trả lời)
       thép chống trồi trong cọc khoan nhồi    (có 7 câu trả lời)
       đồ án Nền móng xây dựng dân dụng    (có 21 câu trả lời)
       PDA: Suy diễn sức chịu tải cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chọn lớp đất đặt mũi cọc?    (có 25 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi tải phá hoại cọc    (có 6 câu trả lời)
       Thép cọc chịu mô men âm hay dương.    (có 55 câu trả lời)
       Phần mềm tính toán móng cọc    (có 13 câu trả lời)
       móng thang máy    (có 26 câu trả lời)
       thắc mắc về độ chối của cọc    (có 6 câu trả lời)
       Sức chịu tải ngang của cọc?    (có 85 câu trả lời)
       Đồ án nền móng?    (có 17 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc ép gặp hang karst    (có 35 câu trả lời)
       Đồ Án Nền Móng XDDDCN    (có 30 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top