Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Chọn Q búa đóng cọc? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Chọn Q búa đóng cọc?

     Khi đóng cọc, người ta cần chọn trọng lượng búa thích hợp để đóng cọc. Trọng lượng tối thiểu của búa đóng cọc được tính toán xác định dựa theo trong lượng của cọc được đóng. Trong một số trường hợp khi gặp tầng đất cứng hoặc lớp cát, Áp dụng công thức chọn búa này dễ gây hiện tượng vỡ đầu cọc hoặc vỡ gần các mối nối cọc dẫn đến gãy cọc. Để khắc phục sự cố này, một số người đã đề nghị sử dụng búa có trọng lượng lớn hơn. Giải pháp khắc phục này có đúng không? Vì sao lại cọn cách này? Nếu áp dụng thì cần lưu ý điểm gì. Tại sao không tránh gẫy cọc bằng cách dùng búa có trọng lượng nhỏ hơn?
Có 80 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
hyutars
Em xin tham gia tí: Giải pháp trên là chính xác. Khi gặp tầng đất cứng, búa nhẹ quá và nếu chiều cao rơi búa nhỏ sẽ không đủ năng lượng để làm cọc xuyên qua, nếu tăng chiều cao rơi để tăng năng lượng búa khi va chạm thì xung lượng đầu cọc lớn làm vỡ đầu cọc (do vận tốc búa ngay trước khi va chạm lớn). Còn khi búa trọng lượng lớn, chiều cao rơi hợp lý sẽ đủ năng lượng để cọc xuyên qua đất cứng. Tuy nhiên, phải khống chế chiều cao rơi búa, nếu chiều cao rơi quá lớn --> năng lượng quá lớn, cọc dịch chuyển nhanh quá thì có thể bị phá hoại bởi ứng suất kéo.
hyutars
dolkihote Bốc phét. Làm gì có chuyện có ứng suất kéo khi cái búa to nặng như thế ấn vào đầu cọc. Thử lấy cái búa gõ vào đầu mà xem thì sẽ thấy có ứng suất kéo ko ??
dolkihote
EduardoMn
Chủ đề này hay và bổ ích, liên quan đến mớ cọc UST đang đóng ầm ầm ở nhiều nhà máy Xm, cầu cảng. Thực tế thi công cho thấy cọc vỡ nhiều. Tôi chưa làm công trình nào xài búa đóng cả, xin về giở sách đọc và đặt gạch ngồi hóng thêm ở đây.
EduardoMn
hoangphunhan em nghĩ cách khắc phục này tùy theo chiều dày lớp đất cứng nếu như mỏng (không biết bao nhiêu là mỏng nữa hihi) có thể dùng cách này còn dày quá thì có thể dùng biện pháp khoan dẫn hihi, 1. chọn giải pháp này tôi nghĩ tất nhiên là đúng vì dc các bác thi công cọc làm nhiều mà như vậy phải có kết quả thì đó người ta mới dùng chứ hihi. 2. và chú ý thi tôi nghĩ khống chế chiều cao rơi nhưng anh dungquat2007 nói và gia cường đầu cọc. 3. cái này hình như thầy có giải thích cho con bên chuyên đề cọc UST rồi thì phải hihi.thầy giải thích thêm với.
hoangphunhan
Robertbura Nếu đầu tôi đội mũ bảo hiểm (loại tốt) và tôi lại đang đứng lơ lửng trong không khí thì cho bác đập thoải mái thì đầu tôi vẫn không sao, nhưng tôi vẫn tèo vì lý do khác..
Robertbura
PrikoliSsSSdda Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
PrikoliSsSSdda Thực tế thì cọc chỉ có thể bị phá hoại do ứng suất kéo khi địa chất yếu. Còn khi địa chất tốt thì bị phá hoại do ứng suất nén. Nhưng nếu xét hoàn toàn mang tính lý thuyết, thì khi đất tốt cọc vẫn có thể bị phá hoại do ứng suất kéo, bởi vì "tốt", "yếu" đều chỉ mang tính tương đối. Cát chặt, sét cứng là đất tốt nhưng so với bê tông thì cũng chỉ như bùn mà thôi.. Nói thế để bác Ngọc hiểu lại ý tôi trong bài trả lời đầu tiên về việc cọc bị phá hoại do ứng suất kéo khi đóng trong địa chất tốt bởi búa lớn chỉ mang tính ... lý thuyết là nhiều>. Tất nhiên, với đất tốt, búa lớn và bác cho tôi tiền thì tôi vẫn giải ra nghiệm chọn loại cọc (kích thước, vật liệu chế tạo,...) để sao cho nó sẽ bị phá hoại bởi ứng suất kéo chứ không phải ứng suất nén.. Mong được bác chém tiếp.
PrikoliSsSSdda
xac suat phần in đậm lúc trước tôi cũng giải thích như anh vậy nhưng thầy Ngọc nói là "sai toét" hihi. nguyên nhân là do trong lượng búa nhỏ sẽ gây ra ứng suất kéo động lớn đạc biệt là ở đầu cọc và mối nối. mong thầy giải thích thêm phần này với ứng suất kéo động phụ thuộc vào trọng lượng búa hả thầy. phần màu đỏ: anh giải thích thêm dc không tôi cảm ơn.em không hiểu mong dc anh và thầy Ngọc chỉ dạy. la cũng ko sao? Ái, thân.
xac suat
chongthambamien.vn Phần màu xanh: thế bạn cầm cục gạch gõ lên đầu cọc cũng làm cọc bị phá hoại bởi ứng suất kéo à? Phần màu đỏ: khi đóng 1 lực F lên đầu cọc, gây ra ứng suất và sóng ứng suất này truyền dọc thân cọc xuống mũi cọc. Nếu cọc dịch chuyển lớn (đất yếu), cân bằng lực tại mũi cọc --> phát sinh sóng ứng suất âm phản hồi lại đầu cọc hay tức là sóng ứng suất kéo. Nếu ứng suất kéo này lớn hơn khả năng chịu kéo của cọc thì cọc sẽ bị phá hoại.
chongthambamien.vn
Freddievaw Chủ đề này lâu ngày mới gặp lại Có lẽ bác Oanh cũng sẽ tham gia nếu thấy thú vị. Em đã từng đi thi công đóng cọc, loại cọc nhỏ cho nhà máy. Quan điểm trên là đúng. Thực tế và lý thuyết khác nhau nhiều. Khi tính toán theo công thức trong 286 thì trọng lượng búa thông thường ra khá nhỏ, mà lại đòi đạt được độ chối lớn nên hầu hết nhà thầu nào cũng phải công văn lên xuống chỉnh lại thiết kế của các bạn ngồi trong phòng. Việc này rõ ràng mang lại tính kinh tế rất lớn khi người thi công muốn thế. Lựa chọn kỹ càng giữa + Búa lớn + cao rơi búa nhỏ và + Búa nhỏ + chiều cao lớn là cả một vấn đề lớn. Hầu hết cuối cùng vì tiến độ và kinh tế, họ chọn phương án đầu tiên. Búa nhỏ quá cọc bị tòe hết đầu, áp lực cục bộ gây ra do một cái cục quá bé tét tét vào đầu cọc làm cọc k thể xuống được mà nhiều khi làm tôi nản chí, một ngày hạ được hạn chế số lượng cọc không đảm bảo tiến độ. Còn khi gặp lớp đất rất cứng đã đảm bảo chối thì...thôi, dừng lại thôi, không cho dừng thì đập vỡ mấy cái cho chủ đầu tư tiếc tiền xanh mắt. Còn về việc ứng suất kéo xuất hiện trong cọc thì là đúng, không cần bàn về học thuật. Chính vì thế cọc BT UST mới ra đời, khiến cho tính kinh tế càng được nâng cao.
Freddievaw
opera
Có chắc là có ứng suất kéo không. Càng giải thích càng không thấy ứng suất kéo đâu cả. Vì sao lại có ứng suất kéo. Và nếu có ứng suất kéo thì tại sao chúng lại hay xuất hiện gây phá hủy ở đầu cọc và ở gần các mối nối
opera
Bernardmt 1. chẳng hiểu ý anh muốn nói gì nữa. 2. hihi, cái này là ứng suất kéo thì tôi chịu rồi.cho tôi hỏi sóng nén truyền dọc thân cọc thì sóng ú kéo truyền theo phương nào, anh nói cân bằng tôi nghĩ nó cũng truyền theo phương thân cọc đúng không anh?nhưng tôi thấy cọc nứt thướng dọc thân cọc thôi mà. mong anh chỉ em.em cảm ơn. ÁI, thân.
Bernardmt
BarbaraEr dạ tôi nghĩ tại vì tại vị trí mối nối hay đầu cọc thì cấu tạo cọc thay đổi (đúng hơn là cọc thay đổi tính liên tục cũng không biết nói sao nữa hihi nó giống như dây đồng có khúc dây kẻm hay đại loại vậy) và ứng suất tại các vị trí như vậy thường tập trung nhiều (chắc do mắc làm giấy tờ qua lại ) mà ngay vị trí mối nối chịu tốt hơn (là thép mà) phá hủy vùng gần mối nối là đúng rồi hihi. mong thầy giải thích thêm hihi Ái, thân.
BarbaraEr
ao anh xa Màu xanh: tức là các trường hợp sau: 1. Nếu búa quá nhỏ (như đập cục gạch lên đầu cọc) thì khác nào gãi ngứa cho cọc, sao mà phá hoại bởi ứng suất kéo được? 2. Nếu búa nhỏ nhưng không đến mức như trường hợp 1, và cho chiều cao rơi búa lớn để tạo ra 1 năng lượng đủ lớn để cọc dịch chuyển, lúc này nếu đầu cọc có bị phá hoại thì là do xung lực lớn (do vận tốc búa trước khi va chạm lớn) chứ cũng không phải do ứng suất kéo. 3. Nếu búa lớn nữa, thì đã không còn là trường hợp bạn đang hỏi.
ao anh xa
Alvarogime Tìm hiểu về cọc đóng đi đã. Nhiều người đã bỏ công sức nghiên cứu rồi. Chỉ cần biết là nó có, lập tức hướng suy nghĩ sẽ khác nhiều lắm. Đừng adua quá. Bạn đọc thêm tiêu chuẩn TCXDVN 286 2003, đặc biệt là các phụ lục B, C. Trên diễn đàn trước đây khi các bạn chưa tham gia đã có một số đề tài. Tìm kiếm với từ khóa cọc đóng, PDA, PIT, cọc ứng suất trước (ưu nhược điểm)...
Alvarogime
Rolandpr
Cái việc đọc sách hoặc nghe ai đó nói thế này thế nọ rồi tin ngay mà không tìm hiểu kỹ thì dễ dẫn đến sai lầm lắm. Với bài toán truyền sóng trong cọc, các tiêu chuẩn và nhiều sách đã nêu là có ứng suất kéo và tăng trọng lượng búa để giảm phá hủy cọc khi đóng. Tuy nhiên, cả tiêu chuẩn và rất nhiều sách lại không giải thích rõ vì sao nó thế. Vấn đề này cũng đơn giản thôi, nhưng qua theo dõi các topic cũ trên diễn đàn này thấy có nhiều điều cần bàn luận chi tiết hơn. 1. Do cọc bê tông có tính đàn hồi cao nên có thể mô hình hóa cọc bằng một hệ bao gồm nhiều phần tử khối lượng (kiểu như những viên bi sắt) được nối vào nhau bởi những lò xo đàn hồi (Có thể tự làm thí nghiệm này). Khi đập vào một đầu của phần tử khối lượng đầu cọc đầu tiên bằng một cái búa, phần tử này sẽ chuyển động xuống dưới và đẩy các phần tử kế tiếp đi xuống dưới theo. Các phần tử khối lượng kế tiếp, mặc dù bị đẩy xuống nhưng do tính ì của quán tính vẫn có một lực chống lại các phần tử khối lượng phía trên. Cái sự chống đối ngoan cố này được gọi là sức cản đàn hồi (damping). Lúc này, các lò xo bị nén tương tự như lực ứng suất nén trong cọc. Sau một thời gian, sóng đi xuống rồi lại đi lên, phần tử khối lượng đầu tiên sẽ nảy lên cao hơn cả vị trí ban đầu của nó khi chưa đập búa. Trong khi nó nảy lên thì nó kéo giãn lò xo ra dẫn đến có ứng suất kéo trong cọc. Đó chính là lý do có ứng suất kéo khi đóng cọc. Thậm chí, cao hứng quá phần tử khối lượng đầu tiên còn đẩy tiếp quả búa lên cao một tí. Đấy chính là hiện tượng bủa bị nẩy lên sau khi đánh vào đầu cọc. Khi quả búa càng lớn, trọng lượng búa sẽ ghìm mạnh hơn cái anh phần tử khối lượng đầu tiên làm giảm sự hưng phấn của anh ấy dẫn đến các lò xo sẽ bị dãn ít hơn gây ứng suất kéo giảm đi. Hiệu ứng này cũng xảy ra tương tự ở các mối nối cọc nhất là khi bề mặt các mối nối kém tiếp xúc với nhau (việc tăng mối hàn không giải quyết được vấn đề này). tại các vị trí khác trong cọc, sức cản đàn hồi (damping) giữa các phần tử sẽ khống chế lẫn nhau dẫn đến ứng suất kéo sẽ giảm đi nhiều so với tại các vị trí đầu cọc và mối nối. Do bê tông kém chịu kéo nên khi ứng suất kéo trong cọc lớn do trọng lượng búa không đủ lớn sẽ gây nứt dẫn đến gạy cọc. Vị trí nứt thường ở gần đầu cọc và mối nối do ứng suất kéo ở đây tăng lên cục bộ như đã giả thích ở trên. Với cách giải thích như thế này dễ có cảm nhận vật lý hơn đối với vấn đề đã nêu nhưng sẽ không đủ để giải chi tiết bài toán này. Nhiều người đã dùng mòn cả máy PDA nhưng vẫn cứ cảm thấy thế nào ấy khi diễn giải hiện tượng này chho ngừoi khác nhất là với chủ đầu tư. 2. Vấn đề bạn Ái nêu ra với các vết nứt dọc thân cọc lại là vấn đề khác khi xét đến hiện tượng nở hông của các cọc ống. Không phải vấn đề được nêu trong topic này. 3. Với lý thuyết truyền sóng ứng suật trong cọc, độ đàn hồi của quả búa cũng gây nên ứng suất kéo trong cọc. Búa càng đàn hồi thì ứng suất kéo càn tăng, càng dễ vỡ đầu cọc. Khi búa là cục đất sét dẻo, đập vào đầu cọc, quả búa đó liền ôm chặt lấy đầu cọc mà không nảy lên nữa chứng tỏ rằng không có ứng suất kéo. Khi tăng độ đàn hồi của búa lên, ví dụ như là hòn gạch như bạn dungquat kiến nghị, hòn gạch cũng chẳng nảy lên, có khi còn bị vỡ. Lúc này cũng đã có ứng suất kéo trong cọc nhưng tắt rất nhanh và nhỏ. Khi quả búa là quả bóng bàn hoặc quả bóng đá đập vào đầu cọc, chúng sẽ nẩy rất cao chứng tỏ đã có ứng suất kéo đáng kể xuất hiện trong cọc. Giá trị ứng suất kéo này tỷ lệ thuận với tích của trọng lượng quả bóng bàn hoặc quả bóng đá với độ cao nảy lên. Giá trị này là nhỏ nên ứng suất kéo cũng chẳng được bao nhiêu dẫn đến không gây nứt cọc. Nhưng khi với quả búa lớn mà nó cứ nhảy chồm chồm (đàn hồi lớn) thi kinh khủng, dễ gây nứt cọc. Để giảm sự hưng phấn của búa nhảy chồm chồm ít đi, người ta đệm các miếng gỗ hoặc bao xi măng vào giữa quả búa và đầu cọc nhằm giảm độ đàn hồi của búa. Với cách giải thích loằng ngoằng ở trên có thể thỏa mãn trả lời các câu hỏi của topic này. Chỉ xin lưu ý thêm một điều là đã sử dụng búa có trọng lượng lớn hơn để đóng qua lớp đất cứng cần cắt hoặc giảm dầu để búa ít nhảy chồm chồm tránh gây ứng suất kéo lớn trong cọc, nứt cọc như đã giải thích ở trên.
Rolandpr
test0032 Em có vài thắc mắc, muốn trao đổi với bác Ngọc: 1. Màu xanh: theo các tài liệu tôi được biết, thông thường mô hình cọc rời rạc thành các vật khối lượng m liên kết với nhau bởi các lò xo (spring) chứ damping tôi chỉ thấy dùng trong mô hình thể hiện liên kết giữa cọc và đất để mô tả liên kết nhớt (bao gồm quake và damping). 2. Màu đỏ: ứng suất kéo (và cả nén) như bác phân tích ở mục đỏ đỏ là chính xác không có gì để bàn, nhưng như thế liệu đã đủ chưa bác? Bởi vì bác đã bỏ qua liên kết giữa cọc - đất. Yếu tố này cũng ảnh hưởng nhiều đến ứng suất phát sinh trong cọc khi đóng. Ví dụ như ứng suất trong cọc khi đóng cọc chống trên đá khác với cọc đóng trong bùn mà bác? Và thực tế thì các kết quả đo cũng thể hiện điều này, cùng 1 loại búa, cọc nhưng đóng qua các lớp đất khác nhau thì ứng suất kéo/nén cũng khác nhau. Thế nên tôi mới bảo đầu tôi mà đội mũ bảo hiểm đứng lơ lửng trong không trung bác có cầm búa đập vào đầu tôi em cũng chẳng sợ.. 3. Những ý khác thì tôi nhất trí cả 2 tay. Cảm ơn bác nhiều.
test0032
xac suat 1. Bản thân sức cản (damping) được dùng cho những lực chống lại xu hướng phát triển. Với đất có cả hai sức cản đàn hồi và sức cản nhớt (elastic & viscou damping). Cái sức cản do tính ì của các phần tử khối lượng cũng được gọi là damping vì nó cản. Giá trị của nó được xác định bằng công tức sau: Dp = A. E /vr, trong đó Dp là sức cản đàn hồi của phần tử khối lượng cọc, A_tiết diện ngang của cọc, E mô đun đàn hồi của cọc và vr là vận tốc dao động chất điểm của phần tử cọc. Nếu bạn dungquat ra ôm cây cọc và đẩy nó lên để cản trở việc đi xuống của cọc trong quá trình đóng cọc, người ta sẽ gọi thành phần này là DUNGQUAT2007 Damping. 2. Ứng suất kéo và nén trong cọc khi đóng cọc còn phụ thuộc vào nhiều tham số lám. Cái mà tôi viết ở đây chỉ là phần cơ bản, đơn giản để dễ hiểu, dễ cảm nhận. Các thành phần này còn phụ thuộc vào nhiều thứ khác không chỉ có đất. Nó còn phụ thuộc vào loại búa (búa diezel, búa tự do, búa thủy lực...), độ nghiêng của cọc và nhiều thứ khác nữa. Để kể đến các tham số này cần đi sâu hơn và phải sử dụng các phần mềm theo các thuật toán phù hợp. Ở đây khó có thể diễn giải hết được vấn đề này. Vả lại, sau khi đã đập búa vào đầu rồi thì khó có thể tham lam xem xét đến các tham số khác lắm. Cứ thế này cũng đủ tốt rồi.
xac suat
nguyentrungata
Bác Ngọc trả lời đủ quá rồi còn rì. Mà có nhiều dự án người ta làm cái instrumented pile để làm test driving thì sẽ có kết quả để áp dụng đóng đại trà ngon lắm. Búa nào, chiều cao rơi như thế nào, lúc nào áp dụng chiều cao rơi gì, cushion như thế nào và đệm như thế nào, bao nhiêu tấm đệm, loại plywood như thế nào ..vvv...vvv.....Một ví dụ là ở SPCT bọn tôi có làm cái vụ analysis này và thấy rằng nếu dùng thằng PHC 800 loại A thì nó sẽ bị nứt gãy (do tension stress) khi đóng. Nên phải dùng toàn bọn loại B đến C và Cm (C modified làm tăng cái prestress lên). Búa dùng là twinwood 16 ton. Trong cái PDA - CAPWAP chính là mô hình mà bác Ngọc đã đề cập bên trên (gồm các kiểu soil damping, spring....), và lại còn cái lý thuyết truyền sóng nữa....Mà đúng như bác Ngọc nói, các bác làm PDA chưa chắc đã hiểu mấy cái bên trên (cái này thì tôi trực tiếp gặp bọn Ai Bị Sờ Ti có sao bác ợ).
nguyentrungata
levantrai
Đang tiện chủ đề cọc đóng, hay bác Ngọc làm thêm đề tài về xác định sct cọc qua các công thức đóng cọc cho anh tôi cùng thảo luận cho vui nhỉ?
levantrai
hoahuongduong Đề tài đó nguy hiểm lắm, dễ dẫn đến đánh nhau to.
hoahuongduong
traiyo1 Đánh nhau mà tìm ra hoặc hiểu ra 1 vấn đề gì đó thì cũng tốt chứ bác.hi.
traiyo1
hoang tuan Cái công thức xác định dức chịu tải là có rất nhiều. Ông nào theo trường phái nào thì bảo vệ trường phái ấy. Ông học ở Nhật về thì bảo Nhật nó là bố. Tương tự như vậy đối với các ông khác. Nước tôi đi học 8 phương 32 hướng, dẫn đến có nhiều trường phái lắm. Đánh nhau, cắn nhau nhiều lắm rồi. Ghê lắm. Thế mà chẳng ra được kết luận gì tốt đẹp cả. Thậm chí có ông bị cắn đau quá, thù, trước khi chết còn dặn con phải trả thù. Tóm lại, sức chịu tải của cọc tính theo công thức quái nào cũng được. Thậm chí không tính không sao, cứ việc bịa ra một con số sao cho phù hợp với kết quả thí nghiệm nén tĩnh là được.
hoang tuan
bachtuu Ngày trước tôi có nghiên cứu đề tài xác định sct cọc đóng bằng cách đo dịch chuyển đàn hồi và dịch chuyển dư khi đóng và sử dụng lý thuyết dao động để xác định sct. cũng không có gì ghê gớm nhưng theo như tôi tìm hiểu thì trên thế giới chưa có ai đi theo hướng này thì phải. theo bác Ngọc có khả thi không để tôi còn nghiên cứu tiếp?
bachtuu
Enriquecem Cái này, theo tôi biết thì cái bọn Nga nó đã nghiên cứu cách đây ít nhất là 65 năm rồi. Cái PDA hiện nay là sự phát triển của cái loại nghiên cứu này. Tất nhiên, bạn có thể tiếp tục nghiên cứu lại vấn đề này. Việc xem xét kết quả nghiên cứu của bạn có tốt hay không là hoàn toàn dễ thực hiện. Chỉ cần so với các két quả người ta đã nghiên cứu cách đây 65 năm. Cũng có thể chẳng cần nghiên cứu gì nữa, chỉ cần đọc, hiểu và áp dụng là tốt rồi. Phương pháp này cho độ chính xác cao đến nỗi có thể dùng để chém gió một cách chung chung được.
Enriquecem
daohiepukb Ý tưỏng của tôi về vấn đề này là xác định sct cọc đóng sao cho độ tin cậy cao hơn các công thức đóng cọc, thua PDA nhưng đơn giản, rẻ tiền hơn nhiều so với PDA. Sao cho có thể tiện lợi cho công tác xác định sct ngay tại hiện trường. Với lại, nguyên lý PDA là lan truyền sóng (smith), còn của tôi là dao động, khác nhau hoàn toàn bác ạ.
daohiepukb
trytrytr tr453434 Sự truyền sóng chính là sự truyền dao động chất điểm từ điểm này đến điểm khác. Từ độ chối đàn hồi và độ chối dư nhận được sau khi nện vật nặng vào cọc chính là thành phần chuyển vị đo được tại đầu cọc sau khi đóng cọc. Mặc dù có nhiều tham số hơn (chuyển vị, gia tốc và lực) nhận được từ phép đo hơn so với phương pháp này, phương pháp PDA vẫn cho kết quả không đáng tin cậy bởi nó là bài toán ngược nhiều nghiệm. Rất khó tìm nghiệm đúng. Huống hồ, phép thử của bạn chỉ có mỗi một tham số.
trytrytr tr453434
levantrai Bác làm lộ bí mật quốc ra thế bọn PDI bán sao được sản phẩm bác nhỉ. Trong khi PDI đang lobby cái vụ PDA kinh lắm. Mà tôi vui cái là khi tôi gửi cùng file data đi Hong Kong và đi USA thì nhận được 2 kết quả khác nhau, thế mới vui nhỉ (tất nhiên input khác nhau thì kết quả phải khác nhau thôi mặc dù cái matching quality gần giống nhau.
levantrai
hiepsitayto Thì tôi đã nói rồi, mong muốn của tôi chỉ là hơn các công thức đóng cọc truyền thống nhưng thua PDA, và tất nhiên đơn giản hơn nhiều so với PDA. Ngay cả PDA, hiện nay ở VN số người có thể phân tích kết quả đáng tin cậy chắc không quá số ngón tay.
hiepsitayto
ngoduong89 Ngay cả Frank Rauches còn ỡm ờ thì nói gì đến dân mũi tẹt da vàng bác!!! Vì năm 2008 tôi gửi file dữ liệu nhờ chú này xem thử!!! Nghĩ cũng vui vui!!!
ngoduong89
Alewohabee Thằng làm được thì không có máy, thằng có máy thì làm được nhưng sai. Dẫn đến chẳng có thằng nào cả.
Alewohabee
AnthonyGape Còn thằng có máy, làm được nhưng không được cho làm!!!! Là ai đây nhỉ!!!
AnthonyGape
AlbertDOB Nhiều thằng làm PDA nguyên lý còn chẳng biết thế mà kết quả cũng như đúng rồi vậy.
AlbertDOB
MichelPurn
cho e hỏi các thầy các anh ở đây vậy chọn được Q búa rồi thì tìm trong catalo ở đâu ạ.e thấy có các loại như hd6,hd8,....va d30...
MichelPurn
phuonganh12 Trong đầu bài này bác không nhắc tới 1 dữ liệu " chiều cao rơi của búa " mà chỉ nói đến trọng lượng quả búa , nên làm anh tôi cứ sa đà vào búa. Cái lực để đóng được cọc xuống nó có nhiều yếu tố : Sức kháng mũi Đệm đầu cọc Trọng lượng búa Chiều cao rơi của búa ...........( còn nhiều) Trọng lượng búa với chiều cao rơi của búa tạo ra năng lượng của mỗi nhát đập, tôi thì cứ gọi nó là "thế năng". Cái năng lượng này phải thỏa mãn ...ABC ( tra bảng ) thì cọc mới xuống được. Nhưng năng lượng to quá thì lại gây vỡ hay gãy cọc.. Đối với trường hợp khi đóng cọc phải lớp cát, sự xuất hiện độ chối giả là thường xuyên. Việc đóng qua lớp cát thì nên giảm thế năng của búa, gõ nhè nhè , đều đều cọc sẽ từ từ , dần dần đi xuống. Giống như người đứng trên cát , lúc đầu sẽ khôgn thấy cát bị lún, nếu ta nhảy dậm chân thật mạnh vào cát, có khi thấy đau chân mà cát lún có tý teo, nhưng cứ nhẹ nhàng mà nhún , thì thấy cát cứ trôi dần , từ từ ta lún dần xuống (Mai chắc có bác nào đó sẽ ra nhảy đống cát nghịch cho mà xem )
phuonganh12
Charlesquew À, Bác Ngọc ơi, cho tôi hỏi luôn tý, chiều nay ngồi họp về vấn đề đập đầu cọc, cọc thì đóng xong rồi, bh đập đầu cọc, nó hỏi thế này: - Thế đập đầu cọc thì nó ảnh hưởng tới bê tông phía dưới thì sao ?? Em bảo, đóng cọc thì ầm ầm rồi, cọc chả sao, huống chi là đập đầu cọc. Nó lại bảo : chuyện đóng cọc là chuyện khác, không nói, việc đập đầu cọc sẽ ảnh hưởng tới bê tông phía (lân cận) dưới , phải xác định được bê tông phía dưới có bị om hay không?, cường độ bê tông giảm là bao nhiêu, có đảm bảo hay không, phải chứng minh ra thì mới cho làm. Mong bác trả lời giúp tôi với >
Charlesquew
plantandzombi Đọc kỹ từ đầu đi. Người ta xét đến hết rồi. Hay là chỉ đọc mỗi cái đầu đề. Cái đồ Lớt văn Phớt.
plantandzombi
ngoduong89 Hề hề, Lớt Thị Phớt cũng được, tôi chờ bác giúp tôi câu sau ấy, mong bác đừng từ chối >
ngoduong89
controlledpills Đúng rồi. Phá cọc thì nó sẽ om BT. Vì vậy người ta phải phá nó đúng quy trình để cái việc om này nó ít làm hỏng cọc. Tính toán cái việc ảnh hưởng do chấn động của búa phá đầu cọc thì người ta nhận thấy có mối quan hệ giữa trọng lượng búa và trọng lượng của đoạn cọc có chiều dài là 1 lần đường kính cọc. Đây cũng chính là bài toán va chạm. Tuy nhiên, khi cái búa là quá nhỏ so với trọng lượng của đoạn cọc có chiều dài là 1 lần đường kính cọc thì ảnh hưởng chấn động đến BT cọc là không đáng kể. Với các cọc đặc thì nó bị khoảng 5 cm thôi. Tuy nhiên với cọc rỗng thì rất nguy hiểm nhất là đối với các cọc mác cao thì càng chấn động nguy hiểm càng sâu. Vì vậy, với cọc rỗng thì người ta cắt đầu cọc. Nếu muốn kiểm tra xem có bị on không thì đập thử rồi cắt một đoạn mẫu đem đi ép thí nghiệm. Còn cách khác nữa là tìm tiêu chuẩn có quy định về cách thi công phá đầu cọc rồi dí vào mũi cái thằng bảo xác định om. Trong lúc nó đang bạn rộn ngửi thì tôi phá hoại theo tiêu chuẩn.
controlledpills
inetryconydot Thank bác , mai tôi sẽ thực hiện, nhưng tôi sẽ bôi chút ít gì đó dậy mùi lên đầu cọc rồi cho nó ngửi luôn . hê hê , À cho tôi hỏi thêm chút, bác có biết tiêu chuẩn nào về việc phá dỡ bê tông không ạ , nếu khi phá dỡ một phần của khối bê tông , phần bê tông còn lại để sử dụng thì cường độ có bị giảm đi ko? giảm đi là bao nhiêu ? tính toán thế nào? quy định ra sao ?
inetryconydot
xac suat Cái này thì không biết.
xac suat
bachtuu
Do cọc bê tông có tính đàn hồi cao nên có thể mô hình hóa cọc bằng một hệ bao gồm nhiều phần tử khối lượng (kiểu như những viên bi sắt) được nối vào nhau bởi những lò xo đàn hồi (Có thể tự làm thí nghiệm này). Khi đập vào một đầu của phần tử khối lượng đầu cọc đầu tiên bằng một cái búa, phần tử này sẽ chuyển động xuống dưới và đẩy các phần tử kế tiếp đi xuống dưới theo. Các phần tử khối lượng kế tiếp, mặc dù bị đẩy xuống nhưng do tính ì của quán tính vẫn có một lực chống lại các phần tử khối lượng phía trên. Cái sự chống đối ngoan cố này được gọi là sức cản đàn hồi (damping). ---> some people try to fully model the pile by a lump mass connected through not only springs(elastic behaviour) but also dashpots (viscous behaviour - damping). But in my opinion, it is not necessary because the viscous behaviour of concrete or steel is negligible. So for pile itself, a smith model with a simple spring connection is good enough. The famous program GRLWEAP propose the damping for pile as Mr Ngoc mentioned above but believe me, it is not the key point to care about. The damping of soil is much more important because it help us to separate the static and dynamic resistance of soil. And so, please aware that “damping” should be use for soil dynamic behaviour only. I never heard “elastic damping” like Mr Ngoc said, only “visco-elastic damping” Lúc này, các lò xo bị nén tương tự như lực ứng suất nén trong cọc. Sau một thời gian, sóng đi xuống rồi lại đi lên, phần tử khối lượng đầu tiên sẽ nảy lên cao hơn cả vị trí ban đầu của nó khi chưa đập búa. Trong khi nó nảy lên thì nó kéo giãn lò xo ra dẫn đến có ứng suất kéo trong cọc. Đó chính là lý do có ứng suất kéo khi đóng cọc. Thậm chí, cao hứng quá phần tử khối lượng đầu tiên còn đẩy tiếp quả búa lên cao một tí. Đấy chính là hiện tượng bủa bị nẩy lên sau khi đánh vào đầu cọc. --->This is ok, but only correct when we have “fixed-end” behaviour. it means we have a hard driving process caused by “very high” point resistance. The tension stress in this case is likely as you stated. We call it: tension stress after 2L/C. There is another case, which is more important when dealing with tension stress in pre-cast concrete pile. It is “easy driving” where the point resistance is low, causing a really high wave up reflection in tension just after the arriving of wave force at toe. Don’t mix up two cases together, because it is fundamental to understand the stress wave movement experienced in pile during driving. I really admire Mr Ngoc because of his contribution in many topics and his vast knowledge in geotechnical engineering. His explanation is not 100% true but the way he described a physical phenomenal is quite interesting. There is another simpler way to look at this phenomenal by using energy conservation theory. If we want to drive the pile or move it into the soil, we need an amount of “energy” to make it goes. This amount of energy will be delivered by so called “hammer” which is characterized roughly by a ram weight and drop height. The same amount of energy could drive a pile to a same distance into the soil. The question is: we should use a light hammer with a high drop or a heavy one with lower drop height if the two cases will deliver a same amount energy level? The trick is the force. Two type of hammer could give a same energy level to the pile but the heavy hammer will give a force much lower than the small one. When a force applied is lower the dynamic stress in pile will be lower as well. That is the reason why they prefer a heavy hammer or hammer with cushion when the pile stress becomes critical.
bachtuu
Alewohabee PDI never state that the using of CAPWAP matching is unique. The lack of uniquess is always one of first inconvenient when PDI talk about their method. The same Match Quality but different soil resistance is very normal and no need to worry about. However, the engineers who do the matching should have knowledge of site geology, borehole logs to make their judgment close to the nature of soil. (for example, friction in clay layer should higher in sand etc). Please don’t blame any method if we don’t fully understand them. It is too easy to say smt wrong but you know, people are working hard to prove smt right! If you are rich, you want high reliable results? Go for static load test! But you know, if you are even like me, in the middle of the sea, watching the 2 diameter of steel pipe pile driven 100m into the soil for a foundation of offshore wind turbine. You will understand my friend, how we are grateful of PDI development. Static load test in this case, only a fool can think about it!
Alewohabee
delta deus Kiến thức chuyên môn thì có nhiều mức độ cao thấp khác nhau. Vấn đề đặt ra ở cái Tọp pịc này là cố gắng giải thích vấn đề cho nhiều người hiểu. Vấn đề truyền sóng ứng suất thì tôi nghiên cứu từ năm 1986 đến nay ở Tây ta đủ cả. Tôi cũng đã từng giải thích theo kiểu chuyên môn vừa sâu vừa hẹp nhưng người nghe cứ nhìn tôi như nhìn thằng điên. Để cho nhiều người hiểu đại khái thì cần phải thay đổi cách trình bày sao cho dễ hiểu. Nếu cứ nhăm nhăm trình bày đúng "Tăm phần Tăm" theo sách chuyên môn hẹp thì đa số sẽ không hiểu. Đây là vấn đề khó, nếu ai muốn đi sâu vấn đề này thì người ta sẽ không học ở đây. Học ở đây chỉ có những khái niệm đơn giản được bốc phét cho dễ hiểu mà thôi. Mặc dù bạn viết bằng tiếng Pháp nhưng tôi vẫn không sợ và tôi cũng cố gắng đọc và đoán ý nội dung mà bạn viết. Không biết trả lời như trên đã thỏa mãn bạn chưa. Trước kia tiếng Pháp của tôi giỏi lắm nhưng bây giờ quên gần hết rồi.
delta deus
tungch46 Please understand that the PDI development is not only for “Dynamic load test” but the most important contribution is “pile monitoring during driving”. The origin of this idea is to identify some technical issues when working with driven pile such as: - Stress issues: the max dynamic stress can be deduced for each blow and so the risk of pile damage is predictable. When you guys work on the field and see that some piles are broken near to the pile top during driving, it is already too late! - Hammer performance issues: the hammer efficiency, pile hammer alignment can be controlled during driving giving a better performance of hammer. - Geotechnical hazard: the abnormal existence of certain soil layer can be identified when looking at PDA signal. - Control pile integrity during driving: pile damage or broken, joint fail etc, can be also detected. - And the last contribution is to assess “Soil resistance” at the time of driving. This development make a lot of people think that PDA is for dynamic load test only! 20% of difference between dynamic load test (DLT) and static load test (SLT) is the limit and the DLT is considered wrong if the difference is higher. From the database of CAPWAP results and the STL results (evaluated based on Davison criterion), very few tested pile have a such high difference. The difference is kept mostly in 5%. It worth to note that the value of CAPWAP analyse is conservative; it means that the value is slightly lower than SLT results. Don’t be confused the interpretation by CAPWAP with a quick estimation of pile capacity base on CASE method. The used of CASE method need a field experience or even a correlation with SLT. However, the CAPWAP analysis is much better and can be used independently with SLT. Doing DLT is not to carry the PDA around with some sensors to be mounted in the pile, but it demands the engineers a full understanding of the stress wave theory, soil pile interaction behaviour, hammer performance etc. Mr Ngthai in this forum is also one of few people got PDI certificate rank at Master level. Unfortunately he is not in VietNam, and does not show up anymore in this forum. So sad to hear that the people in VN do PDA just for fun, they ruined the method reputation and in my opinion, even 5 million VND they don’t deserved it. They don’t know that if they do thing correctly, they can earn 100 time more. finally, as you are considered as expert in some geotechnical works, please, tell me how you can mobilize the equipment for static load test to a site 60km from shoreline, water depth is 50m. The expected pile capacity is 80MN (around 8000 tons) and yet, pile head is under water, 8m above the mud line. If your solution is applicable, you can make a fortune for that.
tungch46
thanhtruc
@ bác Ngọc: bác cứ đùa tôi viết tiếng Anh mà bác cứ trêu tôi la tiếng Pháp. Nói về kĩ thuật tiếng Anh với tôi nó xuôi tai hơn, khi tán gái tôi mới dùng tiếng Pháp cho nó lãng mạn. Đến khi về nhà với các cụ thì tôi lai dùng tiếng việt không các cụ chửi chết
thanhtruc
ArthurGip
hóa ra bác cathieA là người việt nam!nhìn bài viết cứ tưởng là người nước ngoài.(người việt tôi chơi sang quá.nói chuyện nhau toàn tiếng anh làm tôi không hiểu gì cả.sau cú này cũng phải cày anh văn thôi!)
ArthurGip
Alvarogime Bạn đọc lại điều 7 trong nội quy của Diễn đàn đi. Bạn tham gia Diễn đàn thì cũng như đã về nhà rồi đấy. Tiện thể, khi nào rỗi bạn nghiên cứu cái "bài toán ngược" thì sẽ rõ nhiều thứ hơn về cái anh Bi ĐI Ây.
Alvarogime
plantandzombi Cái đoạn giải thích này của bác Ngọc tôi thấy không ổn. Ví dụ như nếu cái cọc rất chi là dài (đủ để sóng tắt trước khi quay trở lại chẳng hạn) thì theo cách giải thích này búa sẽ không bao giở bị nẩy lên và đầu cọc sẽ không bao giờ bị vỡ ? Từ việc một quả bóng bàn đập vào đầu cọc rồi có nảy lên hay không thì theo tôi không suy ra được ứng suất trong cọc là kéo hay nén đâu. Nó có nảy lên hay không thì phải do cái hệ số phản xạ (là thứ phụ thuộc vào tương quan độ cứng giữa bóng bàn với cọc) nó quyết đinh chứ nhỉ? Em thì không có biết về cọc nên tôi cứ nghĩ thì việc để miếng đệm để đầu cọc không bị vỡ là để làm giảm cái strain rate gây ra do va chạm, là thứ rất quan trọng trong các tiêu chuẩn phá hủy các vật liệu giòn như bê tông. Hóa ra là không phải thế ạ?
plantandzombi
AlbertDOB
Bác viết cũng mượt phết nhưng cũng còn một số lỗi về văn phạm thì phải! Đùa tí thôi quay lại chủ đề Normal! As Im not a native English speaker , and this is an open forum, not science paper or technical report which need to be reviewed carefully before submission and in addition, I was not paid for that Bác Nguyễn Thái chắc dạo này bạn việc nên ít tham gia vào đây rồi ! Tuy nhiên bác bẩu làm như màu đỏ thì bác cứ thử mang một bộ về đây mà làm thì sẽ rõ, có khi ế chỏng chơ! Ơ đây người ta cần rẻ, không cần đúng. Tầm năm 2004 chỗ tôi làm 1 thí nghiệm PDA đến 50 triệu chưa kể búa thì bác thấy thời điểm này giá rổ nó như thế nào chưa kể trượt giá! I don’t mean working in VN. In South East Asia area, jacket platform is built every two weeks (Thailand, Myanmar, Indonesia and also Philippine). All Oil and Gas Company (like TOTAL, Shell, BP) request at least two foundation piles of each jacket are instrumented during construction. Unfortunately, there are only few companies in the region can provide such service and can fit the oil companies criterion in term of the work quality. Their offices are all located in Singapore and Malaysia. An engineer cost around 1000 USD per day on site and a technical assistance around 700 USD (no matter the construction is on-going or in weather stand by). In my experience, if you got this kind of contract just for 1 jacket, you earn easily at least 20 000 USD for only 2 working days! Không dám nhận! Tuy nhiên việc gì mà không làm được khi có tiền hả bác That’s exactly what I want to say. We can do but it costs much more expensive in offshore condition. A construction vessel with heavy lift crane is usually invoiced around 250 000 Euros per day in “stand by” or "transit" and a half million Euros per day during operation. If we add the experts and workers salary it will cost much more. So, the test should be carried out during operation in the simplest way possible. Weather is also one of the most important factors to offshore construction work. The sea is not like “lake” or “river”, North Sea is not like “Bien Dong” Sea or other seas in South East Asia. The wave is often of 3m height and wind speed is around 25-30 knots. In this condition, finding o good weather window for construction only is already a big challenge. If you were client, would you ask for a STL in this case? If you ask, yes, we can do it for you because we love working and we love your bills!
AlbertDOB
hoahuongduong You are totally right, the rebound of hammer is because of the momentum conservation theory during collision between two objects. It depends on the mass, the elastic characteristic and the velocity of each object before collision, let say “Impedance”. If hammer impedance is much bigger than pile impedance, the hammer and pile will move down together after impact. However, if the hammer impedance is too small compare to pile impedance, it is bounced back. The phenomenal which was described by Mr Ngoc is more likely the rebound of pile during hard driving. As the pile is rebounded, it can touch the ram which was brought back to initial position after impact. Please also aware that, the pile can be broken or damaged not only by tension stress but also by compression stress. If the pile is long and the wave energy is dismissed through the soil layer as you stated, the pile head could still be damaged because of high compression stress generated at pile head just after impact. Anyway, two types of damage are completely different and that why I said before, the explication of Mr Ngoc is not 100% true.
hoahuongduong
profillink10
đề nghị bạn CathieA sử dụng tiếng Việt khi tham gia diễn đàn! Nếu tiếp tục dùng tiếng nước ngoài thì đề nghị bác NGOC_IBST ban nick, vì đã có nhắc nhở theo đúng quy định. Nếu ko thì bác NGOC_IBST phải tự kiểm điểm sâu sắc. Hãy viết để người khác có thể đọc! Một số trường hợp gặp các thuật ngữ mà ko thể Việt hóa được thì có thể để nguyên. PS: Diễn đàn này có một số người dù tiếng Việt thực sự không phải là ngôn ngữ chính mà họ vẫn cố gắng viết tiếng Việt đấy.
profillink10
mucangchai Không biết bác Ngọc định đóng vai cô giáo hay anh bô đội hay ông già thế ạ? Nếu bác định đóng vai cô giáo thì tôi nghĩ là rất không nên, nhất là ở 1 cái diễn đàn +18 như thế này
mucangchai
tungch46 Thực ra cũng nên thông cảm cho bạn CathieA. Đây là vấn đề rất khó trình bày bằng tiếng Việt nếu đi vào chuyên môn sâu. Tôi cũng đã từng bị như vậy. Khi viết tiếng Việt thì nhiều người đọc lại không hiểu tôi viết cái gì. Ngay cả với người kém tiếng Anh cũng bẩu thà viết tiếng Anh còn đoán được nội dung bài viết chữ viết tiếng Việt thì nó rõ ràng quá đến nỗi ... hiểu được chết liền. Nếu viết theo kiểu bốc phét thì dễ hơn vì không bắt buộc phải chính xác "Tăm phần Tăm" mà người đọc vẫn nắm được cái ý của nó để áp dụng. Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể viết tiếng Anh cũng vẫn được, chẳng chết ai nhưng có lẽ cần bàn luận sửa lại Nội Quy của Diễn đàn trước đã. Tất nhiên là nếu được viết kỹ thuật bằng tiếng Anh, tán gái bằng tiếng Pháp, Hát bằng tiếng Ý và chửi bậy bằng tiếng Việt thì quá sướng.
tungch46
StevenKl Còn tùy lúc. Có lúc thì là cô giáo với các bạn trẻ mẫu giáo. Có lúc lại là anh Bộ đội đối với các cô giáo xinh tươi. Có lúc lại là ông già khi phải can ngăn người khác không cãi nhau. Có lúc lại là các cháu mẫu giáo khi đang tìm hiểu, học tập. Có lúc đóng vai không khí. Và cũng có lúc lại là ...con khỉ ở trong chuồng để cho người khác xem, bình phẩm, nói này nói nọ và khuyên bảo, dạy dỗ. Không nhất thiết phải đóng một vai cố định, đạo mạo trong mọi trường hợp. Diễn đàn này nó cũng đủ rộng để có thể đóng tất cả các vai. Danh khả Danh, phi thường Danh.
StevenKl
puma12 43 Chủ đề bác Ngọc rất hay, cách giải thích cảu Bác làm con hiểu được nhiều, nhưng chỗ quả bóng nảy cao cháu không hiểu là nó nảy cao tại sao chứng tỏ ứng suất kéo đáng kể trong cọc hơn là viên gạch?một vật sau khi đập vào đầu cọc nảy cao thấp còn phụ thuộc vào chính độ đàn hồi của vật đó nữa chứ ạ, chẳng hạn quả bóng cao su nó va vào đầu coc tưng cao hơn là quả búa thép ạ!Cháu đã đc kỹ và vẫn ko hiểu,mong bác giải thích thêm với ạ!
puma12 43
Happyspringla2007 Chủ đề bác Ngọc rất hay, cách giải thích của Bác làm cháu hiểu được nhiều, nhưng chỗ quả bóng nảy cao cháu không hiểu là nó nẩy cao tại sao chứng tỏ ứng suất kéo đáng kể trong cọc hơn là viên gạch?một vật sau khi đập vào đầu cọc nảy cao thấp còn phụ thuộc vào chính độ đàn hồi của vật đó nữa chứ ạ, chẳng hạn quả bóng cao su nó va vào đầu coc tưng cao hơn là quả búa thép ạ!Cháu đã đc kỹ và vẫn ko hiểu,mong bác giải thích thêm với ạ!
Happyspringla2007
MichelPurn
Chủ đề lâu quá rồi chú Ngọc ko để ý hay sao vậy ạ!cuối tuần chú dành chút thời gian giảng giải thêm cho cháu với!
MichelPurn
profilmuoisau16 Đọc kỹ lại bài giải thích của tớ. Nếu đọc kỹ mà vẫn không hiểu hoặc không chấp nhận lời giải thích thì tìm thêm các cuốn về sóng ứng suất mà đọc.
profilmuoisau16
MattieHek Hello Mr Oanh sorry for late reply as I was quite busy lately... I’m not a PDA tester, but as a client supervisor in some construction sites, I can tell you that: - For offshore works, HSE (health, safety & environment) is the most important thing. You are easily fired if you don’t follow the rule. Everyone need a survive training certificate to be accepted working offshore - Every activities are performed on the deck of the HLV (heavy lifting vessel or barge) (such as lifting, welding, sea fastening etc) and even the deck is huge it is still small area compare to working area onshore. So, handle the equipment correctly, identify all hazards which can harm your cables, connectors or sensors etc.., please note that nobody care about your work because everyone is very busy during operation. In offshore, you have one and only one chance, you cannot fix if you have a mistake. They will not allow stopping the operation to wait the PDA guys only because some sensors are not tight enough, for example. - For technical point of view, I think only when we have under water driving situation. Now, they rarely use the follower to drive the pile up to the mud line as the water depth increase and the hydraulic hammer can work also in under water condition. In this case, cables, sensors are particular, they are sold with higher price by PDI and we cannot recover them after the test (normal!). The under-water cables are very heavy and require two people to handle on site. Monitor the pile penetration during the test is also another issue. As pile and hammer disappear in water, we cannot visualize the increment marker on pile anymore. They will set up a taut wire system or send an ROV but still, it is very hard to follow! Above is some particular points I got in several projects which I involved. For sure, I have less experience than a PDA tester, maybe I will ask them one day. For every jacket construction in oil and gas industry, at least 2 piles of jacket should be instrumented as per requirement. However, for offshore wind farm project, only 10% jacket (or tripod) (foundation of wind turbine) should be monitored (par example 80 wind turbines, only 8 are tested). This number is for reference, and it is not strictly described in standard. It’s also based on expert discussion and the arrangement between client and contractor.
MattieHek
profilmuoisau16 Đề nghị bác wasabi nhắc nhở và nếu cần ban nick bác Ngọc vì nói tiếng Tàu tôi chẳng hiểu gì cả (j/k) @bác Ngọc: thật tâm mà nói (em hoàn toàn không có thói quen vặn vẹo chữ nghĩa như bác nghĩ đâu) thì tôi thấy cách lập luận giải thích về hiên tượng vật lý của bác ở trên có rất nhiều điểm không logic. Câu hỏi của bạn DanQuang90 đặt ra tôi cũng thấy rất xác đáng đấy chứ! Bác thử xem lại xem?
profilmuoisau16
Roberter
Tôi theo dõi đề tài này và đề tài PDA, cách giải thik của thành viên ngọc là tương đối hợp lí, về cả tính khoa học và vật lí. Hiểu biết cá nhân của tôi thấy nếu ai muốn biết sâu thì nên đi vào quá khứ như anh ngọc đã nghiên cứu từ lâu lắm rồi : lí thuyết truyền sóng. Cứ đọc đi rồi quay lại đây nói lại, xem là có tích tụ được những điều như anh ngọc truyền đạt không. Hay là sẽ bị tẩu hỏa nhập ma sau khi đọc xong. Tôi đồng ý với lời góp ý của thành viên ...A gì đó viết English đối với anh oanh, đúng là tôi không nên phê phán phương pháp tiến bộ của thế giới dùng áp dụng tại nước ta, và dự án mà bạn oanh đã làm trong khi đó bạn chưa nắm vững công nghệ đó. Tôi nghĩ vào thời điểm hiện tại, nếu mọi người không muốn bàn luận nhiều về lí thuyết cao siêu thì mong ai đó âm thầm và chia sẻ mọi người mô hình đơn giản của bài toán này bằng việc sử dụng Ansys. Phần mềm này giúp mọi người giải thích được phần nào. Hãy làm đi, âm thầm học hỏi giống thành viên ngayxuan đang làm đâu đó trong topic khác ấy.
Roberter
MaroldPl Để giải quyết vấn đề của cái tọp pịc này thì cũng chẳng cần đến phần mềm ANSYS. Các bạn có thể lấy cái thuật toán trong bài báo dưới đây để tự giải. Nói chung thì cũng đơn giản thôi, chẳng có gì khó cả. Kết quả sẽ cho ta biết cái gì hợp lý và cái gì không. Trong bài báo này cũng có ví dụ có thể thấy được một số vấn đề đang bàn luận. Bài này tôi đăng năm 1996. > > > >
MaroldPl
dacbiet
Yes, cần người cống hiến như tv ngọc. Bài báo rất hay, tổng hợp nhiều kiến thức khó nhưng biến thành kiến thức gần gũi dễ hiểu. Xem qua có cả reference của GS. Nguyễn Trường Tiến Nếu được, mong tv ngọc share giúp bản pdf full được không ạ ?
dacbiet
Robertol
Để ít bữa nữa có thời gian, cháu hỏi thêm bác thuật toán ( phải ngồi nghiên cứu mới thông được ). Cháu muốn giải bài toán trên Mathcad hoặc Mathlab xem sao >. Có kết quả đổi chứng ở đây rồi; ngồi chỉnh sao cho kết quả nó giống như vậy, chắc cũng còn lâu lâu .
Robertol
thanhtinh Tôi không có bản pdf. Làm thế nào để có pdf. Mua nó ở đâu ??? Tất cả có 10 trang đấy. Phun mưa hay phun ...nước bọt thì nó chỉ có thế thôi. Cái tô đỏ là nhiều người mắng tôi lắm. Lẽ ra để cho nó khoa học thì cần phải chuyển cái ai cũng hiểu thành cái chẳng ai hiểu được cả.
thanhtinh
ngoduong89
Bác Ngọc có thể chỉ ra là từ cái chỗ nào trong bài báo của bác, bác có thể rút ra được các kết luận như trong giải thích của bác (ví dụ như mấy cái chỗ in đậm chẳng hạn) không?
Trích:
3. Với lý thuyết truyền sóng ứng suật trong cọc, độ đàn hồi của quả búa cũng gây nên ứng suất kéo trong cọc. Búa càng đàn hồi thì ứng suất kéo càn tăng, càng dễ vỡ đầu cọc. Khi búa là cục đất sét dẻo, đập vào đầu cọc, quả búa đó liền ôm chặt lấy đầu cọc mà không nảy lên nữa chứng tỏ rằng không có ứng suất kéo. Khi tăng độ đàn hồi của búa lên, ví dụ như là hòn gạch như bạn dungquat kiến nghị, hòn gạch cũng chẳng nảy lên, có khi còn bị vỡ. Lúc này cũng đã có ứng suất kéo trong cọc nhưng tắt rất nhanh và nhỏ. Khi quả búa là quả bóng bàn hoặc quả bóng đá đập vào đầu cọc, chúng sẽ nẩy rất cao chứng tỏ đã có ứng suất kéo đáng kể xuất hiện trong cọc. Giá trị ứng suất kéo này tỷ lệ thuận với tích của trọng lượng quả bóng bàn hoặc quả bóng đá với độ cao nảy lên. Giá trị này là nhỏ nên ứng suất kéo cũng chẳng được bao nhiêu dẫn đến không gây nứt cọc. Nhưng khi với quả búa lớn mà nó cứ nhảy chồm chồm (đàn hồi lớn) thi kinh khủng, dễ gây nứt cọc. Để giảm sự hưng phấn của búa nhảy chồm chồm ít đi, người ta đệm các miếng gỗ hoặc bao xi măng vào giữa quả búa và đầu cọc nhằm giảm độ đàn hồi của búa.
ngoduong89
xac suat
Thôi. Tôi đóng tọp pịc này ở đây bởi thấy ông CathieA ông ấy đã vào và sắp phang một đống tiếng Letony. Rồi thì ban ông ấy thì tiếc vì là chuyên gia giỏi mà không ban ông ấy thì lại phải kiểm điểm nghiêm túc. Lý do đóng đã trình bày trong bài số 67.
xac suat

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Nhờ các bạn tư vấn về ép cọc bê tông khu vực xã Kim Chung - Hoài Đức    (có 7 câu trả lời)
       Hệ số làm việc nhóm khi bố trí cọc theo dạng tam giác ??    (có 17 câu trả lời)
       Bàn về cọc ép sau cho nhà dân !    (có 6 câu trả lời)
       Khoảng cách cọc    (có 13 câu trả lời)
       Cọc tam giác    (có 25 câu trả lời)
       Nối cọc btct .    (có 36 câu trả lời)
       thép chống trồi trong cọc khoan nhồi    (có 7 câu trả lời)
       đồ án Nền móng xây dựng dân dụng    (có 21 câu trả lời)
       PDA: Suy diễn sức chịu tải cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chọn lớp đất đặt mũi cọc?    (có 25 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi tải phá hoại cọc    (có 6 câu trả lời)
       Thép cọc chịu mô men âm hay dương.    (có 55 câu trả lời)
       Phần mềm tính toán móng cọc    (có 13 câu trả lời)
       móng thang máy    (có 26 câu trả lời)
       thắc mắc về độ chối của cọc    (có 6 câu trả lời)
       Sức chịu tải ngang của cọc?    (có 85 câu trả lời)
       Đồ án nền móng?    (có 17 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc ép gặp hang karst    (có 35 câu trả lời)
       Đồ Án Nền Móng XDDDCN    (có 30 câu trả lời)
       Độ mãnh của cọc    (có 22 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top