Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Cọc tam giác - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cọc tam giác

     Nhìn vào việc sản xuất và thi công cọc cho công trình nhỏ tại VN thấy ngoài cọc tre, cọc chàm thì chủ yếu là cọc bê tông. Và đa phần các cọc bê tông này theo mặt cắt ngang là hình vuông. Tại sao không phải là các hình khác mà lại là hình vuông? Hình tam giác thì sao?     http://beton.co.id/products/mini-pile/     http://shianhosting.com/sinlele/prod...=triangle_pile     http://www.frankipile.co.id/preformed.php
Có 25 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Chiêm ngưỡng mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp khiến ai cũng phải ngoái nhìn!!
sukem13579 Thì chẳng sao cả, ai muốn dùng cũng được. Các lý do sau đây khiến nó không được ưa thích: - Chế tạo mất công hơn. - Dễ vỡ mép. - Bán kính quán tính i vật liệu của cọc tam giác nhỏ hơn bằng cọc tròn, càng nhỏ hơn cọc vuông. Do đó mảnh hơn và các đặc trưng thiết kế yếu hơn. Không được ưa thích là yếu tố chính.
sukem13579
hoangphunhan
- Chế tạo thì không mất công hơn do ván khuôn cũng như phương pháp đổ, rải bê tông không khác gì đúc cọc vuông. - Dễ vỡ mép, sứt cạnh - Ok Nhưng cũng có thể khắc phudduowwjc. - Bán kính quán tính i vật liệu của cọc tam giác nhỏ hơn.... cái này dùng cho công trình nhỏ mà. Tuy nhiên nó cũng có nhiều ưu điểm khác đấy chứ. Nếu không thì tại sao mấy anh Thái Lan, Indo vẫn dùng? Thậm chí Nhật còn có cọc tam giác (đặc biệt - cái này tôi sẽ up sau) họ đã sản xuất và sử dụng với sản lượng khá lớn. Thứ nhất là giá sẽ rẻ - vật liệu bê tông = 0,6 so với cọc vuông. Thứ hai - Khả năng chịu uốn tốt hơn cọc vuông Thứ ba - ..... Liệu rằng cọc vuông được dùng nhiều là do được ưa thích. Liệu rằng tiết diện cọc vuông đã là tiết diện hoàn hảo nhất chưa? Có cái nào hoàn hảo hơn hay không?
hoangphunhan
muaxanh
Bạn gạt hết những ý của người ta nói như vậy thì nó tốt là đúng rồi > Lại còn rẻ hơn 60% nữa. Vụ này nghe hơi lạ.
muaxanh
hoahuongduong Hihi - Không gạt hết đâu. Ý 2, 3 của cmengenie hoàn toàn đúng mà. Nhưng có thể khắc phục hoặc chấp nhận được. Không phải là rẻ hơn 60% mà rẻ hơn khoảng 35% thôi. Sang Thái mà xem họ bán cọc này tại chợ như là bán rau vậy. Nếu có nhà sản xuất cọc này tại VN (ví dụ tại HN). Làm 1 bảng so sánh giá và làm vài thí nghiệm abc rồi triển khai bán. Chắc chắn các ông sx cọc ở Chèm, Cổ loa, ..... sẽ chết hoặc sẽ phải thay đổi phương thức sản xuất, chủng loại sản phẩm. Nhưng thui vụ đấy bàn sau bàn về kỹ thuật đã. Với cọc vuông 200x200 thì 1m dài của nó có thể tích là 0,04m3 và diện tích tiếp xúc của nó với đất là 0,8m2. Với cọc tam giác 200 thì 1m dài của nó có thể tích là 0,018m3 và tiết diện của nó với đất là 0,6. Như vậy cọc tam giác với lượng bê tông = 0,5 tiết diện làm việc với đất chỉ nhỏ hơn có 1/4. Nếu với lượng bê tông bằng nhau thì tiết diện làm việc với đất tăng 35%.
hoahuongduong
Robertgomo
Tiết kiệm được 1 thanh thép chủ và khá nhiều thép đai. Thời buổi khó khăn - giá là quan trọng nhất. Miễn sao kỹ thuật, chất lượng vẫn đảm bảo thậm chí tốt hơn thì càng tốt. Vậy - tại sao lại không dùng cọc tam giác nhỉ?
Robertgomo
mtv_0201 Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
mtv_0201
Đài cọc vuông thì 4 cọc, đài tam giác phải dùng đến 6 cọc. Người ta luôn thiết kế để tổng khả năng chịu ép mặt bê tông same same sức chịu của đất (cái bạn nhắc đến tiếp xúc với đất ấy). Bạn không nên nghĩ là tiếp xúc với đất nhiều thì bạn cứ giảm được lượng BT là được. Bạn có biết tính toán đài móng dùng cọc không? Bạn hỏi ỡm ờ vậy nghe không lọt tai lắm.
mtv_0201
Renatosymn
Hihi - Vậy cmengenie dạy tôi cách hỏi ntn thì nghe nó lọt tai hơn nhé? Dù sao các bạn cũng phải thông cảm giùm. Tôi là dân cơ khí không phải là dân xây dựng - thậm chí là dân xây dựng nền móng, địa kỹ thuật... nên cách phân tích, đặt vấn đề và hiểu vấn đề nó cũng hơi khác. Tôi không biết tính toán đài móng cọc - Nhưng không lẽ Indo, Thái Lan, thậm chí Nhật họ cũng không biết tính toán hay sao mà họ lại vẫn dùng? Vụ 4 hay 6 thì như tôi đã nói nếu diện tích tiếp xúc tương đương thì giảm được 0,5 lượng bê tông. Nếu khối lượng bê tông tương đương thì tăng được 35% diện tích tiếp xúc. Vì thế 1 đài móng vẫn có thể dùng được 4 cọc tam giác như bình thường (dùng cọc vuông).
Renatosymn
DanielEi Em cũng không phải là dân xây dựng, ngày trước tôi học chuyên về ngành mỏ ( nổ mìn ); tôi mới chuyển qua nghiên cứu nền-móng 3 tháng trước đây . Bác cũng thể tự nghiên cứu- học thêm chứ sao.
DanielEi
JacimtoCogy
Em thấy các bài viết của bác thinh96 cũng rất chất lượng, học xây dựng như bọn tôi còn phải chạy theo dài dài
JacimtoCogy
JacimtoCogy
Tự học, tự nghiên cứu thì đương nhiên rồi. Tạo ra cái topic này cũng nhằm mục đích học hỏi, trao đổi với anh tôi để biết thêm đồng thời chia sẻ thêm thông tin cho những người chưa biết. Ở góc nhìn của tôi thì tôi nghĩ là loại cọc này tốt. Tốt như thế nào thì tôi cũng đã phân tích rồi. Hi vọng là mọi người mà cũng thấy nó tốt thì có những động thái ủng hộ nó phát triển, nhà đầu tư, nhà sản xuất chế tạo ra nó, Xã hội dùng nó .... thì mơ xa 1 chút là nó sẽ góp 1 phần nhỏ bé là kéo ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa VN và Thái Lan.
JacimtoCogy
AlfomzoMl Híc híc! Không dám. >
AlfomzoMl
cameralenguyen Đâu dễ xơi thế đồng chí: - Bạn thử (chỉ cần tưởng tượng thôi cũng thấy rồi) ghép ván khuôn cái cọc vuông với cái cọc tam giác xem cái nào dễ hơn? - Chế tạo tên lửa phóng vào vũ trụ người ta còn làm được nói chi đến cái chuyện sứt mẻ cọc. Nhưng tại sao lại phải chế cái cọc tam giác rồi lại khắc phục chuyện dễ sứt mẽ mà không dùng cái cọc vuông cho nó lành nhỉ? - Bán kính quán tinh i của cọc tam giác theo bạn nói là nhỏ hơn: thế là đứt rồi. Bán kính này có vai trò quan trọng khi cẩu lắp cọc, đặc trưng cho sức kháng moment. Nếu cùng một tiết diện ngang mà cọc nào có i nhỏ hơn thì phải dùng thép lớn hơn bạn ạ. Cái này có thể bạn nhầm chăng? - Vật liêu bê tông=0.6 cọc vuông là dựa trên công thức nào. Giả sử điều đó là đúng thì cần phải xem lại chuyện này có không: liệu diện tích bề mặt xung quanh thân cọc tam giác có nhỏ hơn cọc vuông không (cọc tam giác 3 mặt, cọc vuông 4 mặt). Tôi đã làm thử và có kết quả như sau: Nếu cọc tam giác và cọc vuông có cùng khối lượng bê tông (tức cùng diện tích MCN) thì chu vi cọc tam giác là 4.559a, trong khi đó cọc vuông có chu vi là 4a (a là cạnh cọc vuông), như vậy ma sát thành cọc của cọc tam giác có lơn hơn cọc vuông một chút. Nhưng diện tích cốt thép chưa biết thằng nào ăn thằng nào khi chịu uốn do cẩu lắp.
cameralenguyen
nguyentrungata Không phải là tiết kiệm được 1 thanh thép chủ: Thép cọc vuông tối thiểu dùng 4 thanh, thép cọc tam giác 3 thanh nhưng không so sánh kiểu ấy được mà phải so sánh diện tích thép của 2 mặt cắt trên cơ sở nhiều tiêu chí đi kèm. Đánh giá nên toàn diện bạn ạ, đừng chỉ nhìn 1 phía. Nếu chỉ nhìn 1 phía có khi bạn chỉ thấy cái cọc vuông nó có 1 mặt thôi, chứ nhìn bao quát thì ít ra bạn cũng thấy nó có nhiều hơn 3 mặt kia mà...
nguyentrungata
moaza12vs
Trong xây dựng thì không có cái gì dễ xơi cả. Nhất là nó lại là cái cọc bằng bê tông như thế này. 1. Cọc vuông thì phải ghép copha và dỡ copha. Cọc tam giác thì không cần mà chỉ chế tạo 1 lần là xong, Nó là cái máng hình chữ V mà - vì thế chi phí sản xuất phần tháo lắp copha rẻ hơn. 2. Cọc vuông nó cũng sứt mẻ như điên ấy chứ - nhưng là cọc cho công trình nhỏ (nhà dân) nên có thể chấp nhận được. 3. Cái này tôi không nhầm, và cậu cũng không sai. Nhưng có thể lựa chọn 1 trong 2 thứ hoặc cùng khối lượng/m hoặc cùng diện tích bề mặt/m. 4. Dùng toán học lớp 3. Đúng - bạn tự vẽ ra rồi tính thì biết. Một chút của bạn nó là khoảng 35%. Khả năng kháng uốn của cọc tam giác hơn hẳn cọc vuông - Không tin tự đúc ra 2 cái rồi uốn thử sẽ biết. Cảm ơn đã comment và tôi thích kiểu comment này. hehe
moaza12vs
dutrieu Không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Bạn quen dùng cọc vuông và 2 mặt cắt Nhưng bạn chưa quen dùng cọc tam giác. Cọc tam giác thì không nhìn theo kiểu như thế. Tôi đang hô hào mọi người vào đây comment để có những đánh giá toàn diện, hoàn thiện hơn mà. Kể cả là không giảm tỷ trọng thép/m dài cọc bê tông thì cọc tam giác vẫn tiết kiệm hơn do giảm số lần cắt thép chủ tuanlt ạ. Hihi - Kiểu thì gì đến giờ này cọc tam giác vẫn có nhiều cái tốt hơn cọc vuông. Không có cái gì là hoàn hảo cả nhưng ta vẫn nên lựa chọn cái tốt hơn đúng không?
dutrieu
Renatosymn Tôi không tin thế đâu. Nếu nó tốt hơn thì nó đã hất cẳng cái anh cọc vuông từ lâu rồi bạn ạ. Những cái bạn nói đang là lý thuyết suông. Nếu bạn muốn mọi người tin, không cần thí nghiệm, ít nhất bạn cũng phải có bảng tính cho mọi người xem mới được. Làm người tiên phong không dễ, phải có khả năng thuyết phục bạn thân mến ạ.
Renatosymn
thanhtinh tất cả đều là cọc chế tạo sẵn thì cái nào rẻ hơn thì dùng. Nếu cọc lục giác mà rẻ hơn các cái khác thì cũng dùng được. Cọc có nhiều cạnh nhất là cọc hình tròn, có tới n cạnh .
thanhtinh
StephenDAK
Em nghĩ là nó không phổ biến ở Việt Nam thôi. Do thói quen. Không phải tự nhiên các nước khác sử dụng
StephenDAK
thietkelogo Việt nam tôi địa hình ngập nước, cát nhiều, có thể tận dụng móng cọc tre- cừ tràm- cọc cát- cọc xi măng- cọc vôi đất được.
thietkelogo
thanhtruc Việt Nam tôi địa hình đa dạng chứ bác: Đồng bằng, miền núi, trung du có cả...đủ các loại địa chất khác nhau , mấy cái cọc của bác nói chủ yếu là để cải tạo nền thôi.
thanhtruc
thanhtinh Nhiều công trình cũng chỉ cần như vậy. Khi xây dựng các tầng hầm, người ta cũng dùng cọc xi măng- đất làm kết cấu chống tạm: công nghệ top- đao . Sau đó cọc xi măng đất bị phá đi thay thế bằng cọc đổ tại chỗ. Hơn nữa mấy cái cọc trên dùng được làm kết cấu chống- gia cố vĩnh cửu luôn. Cọc bê tông nhiều khi có tận dụng hết đến khả năng chịu lực đâu. Vì đất nó...yếu, phải theo đất. Như vậy rất lãng phí.
thanhtinh
RobbertooWig Bạn không tin ở điểm kỹ thuật nào? Nếu nó không tốt hơn thì nó không tốt hơn ở điểm kỹ thuật nào? Nó chưa hất cẳng được cái anh cọc vuông vì còn rất ít người biết đến nó. Tại những nước nó được dùng nó cũng không hất cẳng được anh cọc vuông. Không phải là nó có gì đó kém hơn mà là trên cái mâm món ăn về cọc của ngành xây dựng nước đó nó phong phú hơn cái mâm món ăn về cọc của ngành xây dựng nước ta. Tôi có nói tới cái lý thuyết suông nào đâu nhỉ? Làm người là 1 việc khó nhưng không lẽ vì ngại khó mà ta lại chẳng làm người???? Làm người tiên phong cũng vậy. Có thể cách thuyết phục của tôi chưa được tốt với bạn tôi sẽ cố gắng rèn thêm. Thank. Tuy nhiên trong topic này tôi và mọi người muốn lắng nghe những ý kiến mang tính kỹ thuật hơn là tính dạy người. Trao đổi để lắng nghe, thu thập ý kiến và phản hồi ý kiến của mọi người đã - Làm bảng tính gì đó sau - Làm bảng tính gì đó thì đâu có khó.
RobbertooWig
RobbertooWig 1. Yes - Không riêng gì cọc - Cứ cái gì rẻ hơn mà đảm bảo các đặc tính kỹ thuật đều nên dùng. 2. Cọc lục giác tại Thái họ cũng dùng nhiều (cũng cho công trình nhỏ - cọc dùng cho xử lý nền) - Nhưng cái này mở thêm topic khác rùi chém cho vui. 3. Yes man. 2+3 cần xét đến 1 số yếu tố về sản xuất như khuôn mẫu 2 loại này đắt hơn so với vuông và tam giác dẫn đến chi phí sản xuất của 2 anh bạn này cao hơn. Vận chuyển tốn không gian hơn nên giá vận chuyển cũng cao hơn.
RobbertooWig
checkerso1
Chủ đề rất hay, Đề cập đến vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại có tính đột phá rất lớn về tư duy sử dụng cọc. Thật tiếc anh Thịnh96 lại bị banned nick nên không thấy anh ấy chia sẻ thêm thông tin về loại cọc này cũng như các chủ đề khác. Không biết loại cọc tam giác đặc biệt ở Nhật mà anh ấy nói đến nó như thế nào? Chắc phải tốt thực sự thì người Nhật mới dùng lượng lớn và sản xuất với lượng lớn được.
checkerso1

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Nối cọc btct .    (có 36 câu trả lời)
       thép chống trồi trong cọc khoan nhồi    (có 7 câu trả lời)
       đồ án Nền móng xây dựng dân dụng    (có 21 câu trả lời)
       PDA: Suy diễn sức chịu tải cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chọn lớp đất đặt mũi cọc?    (có 25 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi tải phá hoại cọc    (có 6 câu trả lời)
       Thép cọc chịu mô men âm hay dương.    (có 55 câu trả lời)
       Phần mềm tính toán móng cọc    (có 13 câu trả lời)
       móng thang máy    (có 26 câu trả lời)
       thắc mắc về độ chối của cọc    (có 6 câu trả lời)
       Sức chịu tải ngang của cọc?    (có 85 câu trả lời)
       Đồ án nền móng?    (có 17 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc ép gặp hang karst    (có 35 câu trả lời)
       Đồ Án Nền Móng XDDDCN    (có 30 câu trả lời)
       Độ mãnh của cọc    (có 22 câu trả lời)
       Móng Barrette    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài coc3 đoạn cọc cắm vào đất    (có 7 câu trả lời)
       cường độ bê tông R7,R28    (có 18 câu trả lời)
       Cọc ly tâm PHC.    (có 16 câu trả lời)
       tuổi thọ của kết cấu móng vây cọc ống thép    (có 7 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top