Cho hỏi cách TK móng ? - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Thiết kế móng nông /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Cho hỏi cách TK móng ?

     Mọi người cho tôi hỏi, với 1 mặt bằng như thế này thì e nên thiết kế móng gì với ? Thưa các bạn, tôi muốn xây nhà 1 tầng, phá nhà cũ đi và xây lại ngay trên nền cũ đó ? Tôi đang cần gấp, mọi người giúp tôi với Tôi định dùng móng băng gạch, vì tải trọng của nhà này cũng nhỏ, xin mọi người cho ý kiến xem có dc không ah ?[IMG][/IMG]
  Có 19 câu trả lời
Trả lời
OK. Nhà 1 tầng xây trên nền đất của nhà vốn có trước đó thì chẳng cần lăn tăn gì hết. Móng gạch là quá OK rồi.
nguyentrungata

Thanks a. E định làm móng băng, sâu 1m, giật 3 cấp, bè rộng đáy móng là 0,7m. Trong quá trình làm móng có cần lưu ý gì ko anh, cái này tôi chưa có kinh nghiệm
profilmuoibay17

___Đã có cái nhà cũ nó thí nghiệm tải cho trong 1 thời gian dài thì đất nền ổn định rồi, xây móng gạch cho nhà 1 tầng là tiết kiệm và chuẩn bài rồi. ___Đào móng gạch thì cứ đào đến khi gặp đất tốt là được, không nhất thiết là 1m đâu, có khi 40cm đã gặp toàn sỏi sạn rồi ấy chứ. Mà giật 3 cấp theo gạch thì làm gì đến 0,7m nhỉ, tôi nhớ không nhầm là 220, 335, 450, 565 rồi thêm lớp lót vữa là được. ___Trong quá trình đào móng thì chú ý là thuê thợ chuyên nghiệp đào móng cho nhanh, nhờ 1 cụ nào cao tuổi khấn thổ công hộ và chú ý nếu đào phải cái tiểu hay bộ xương nào thì thu gom vào 1 cái tiểu mới mà chôn cất cho người ta về nhà mới
RaymondEr

Thanks 2 bác, nếu có gì phát sinh tôi sẽ hỏi thêm sau ah
mtv_0201

Với nhà có nhiều phòng diện tích rộng thế này cần thiết bố trí cái giằng móng dày 10-15cm bạn à, Còn móng gạch thì ok rồi. Chuẩn bị xôi, gà văn sớ cúng cho nó ngon lành!
rtgreter vret ẻ

Em bố trí giằng móng dày 10cm, thanks bác nhé
hoang tuan

Em làm cái móng như này, 2 bác xem có dược ko, nếu ko ổn thì chỉnh sửa giúp e với @@ [IMG]Photobucket[/IMG]
RobertDum

Giống trong sách nhỉ Đặc biệt là cái vữa chống thấm ấy, cho vào làm gì khi có cái giằng chân tường rồi? Bỏ nó đi, tác dụng của nó được cái giằng chân tường kia gánh rồi. Móng không cần làm sâu thế này đâu, có một tầng thôi mà. Phần chân móng bên dưới nếu có điều kiện thì thay bằng đá hộc xây vữa.
plantandzombi

Thanks bác ah, tại e còn thiếu kinh nghiệm thực tế quá
mucangchai

Có cần giật cấp nhiều như vậy? Tôi thấy cần thiết kế đơn giản, thực tế hơn. Móng đó vẽ đẹp thiệt, nhưng thi công lâu.
profillink10

Riêng xây gạch thì lại không lâu thế mới lạ chứ
kiwisoda

sách cấu tạo kiến trúc họ còn chỉ giật 5-6 cấp ấy chứ, Móng xây gạch nên ko lâu đâu.
Arthumters

Đúng rồi. Móng gạch mà giật cấp thì lâu khi phải vẽ cái móng đó thôi. Nếu không giật cấp mà xây thẳng thì sẽ mất thời gian hơn bởi: phải vận chuyển nhiều gach đến vị trí xây hơn, khối lượng xây nhiều hơn. Khi xây giật cấp thực chất là nó giống hệt như xây không giật cấp mà quên mất không xây cái hàng gạch ở ngoài cùng mà thôi.
tungch46

___Ơ đang 565 đáng nhẽ phải giật lên 680 chứ nhỉ, sao lại lên 700. ___Nhà 1 tầng thì không đến mức đào tới 1m đâu, nếu đất tốt. Khi nào đào móng gặp lớp đất sỏi sạn khó đào tí, dí thêm độ 15 cm nữa thì dừng là được.
muadem116

thanks bác, tôi cứ thấy hatch vậy, tưởng bê tông.
sieunhangiambeo

em đnag tìm hiểu về móng gạch này. các anh ơi có tài liệu nói về loại móng gạch share cho tôi tham khảo với. thanks !!!!!
tungch46

Móng gạch trong trường hợp này là hợp lí rồi nhưng tôi nghĩ là nên tăng độ dày của lớp giằng móng vì tôi thấy rất nhiều công trình làm theo kiểu này sau 1 thời gian trên tường xuất hiện nhiều vết nứt do hiện tượng lún ko đều, tuy ko gây sập nhưng nhìn mấy cái đó thấy ức chế kinh! đây là tôi thấy trên thực tế nên góp ý thôi chứ ko phải là tính toán gì đâu ^^
Renatosymn

Thông thường với đất thổ cư (đất đã ở lâu năm) thì độ lún thường đi vào ổn định hoặc lún đều và ít, cái móng kiểu này ở quê tôi dùng nhiều, cũng chưa thấy nhà nào có hiện tượng bị nứt tường, còn nếu đất mà yếu, chưa ổn định về lún thì theo tôi có làm giằng móng to hơn chút cũng không giải quyết được vấn đề đâu, thực ra với cái móng gạch đó, cái giằng chân tường có tác dụng chống thấm là chính, nên nếu đất mà kém thì nên đổi phương án móng thui ! "Đừng tưởng giằng lớn là oai, đất mà lún xuống không đều thì nguy" Thân !
DanielEi

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
     - Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
     - Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
     - Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
     - Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
     - Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
     - Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
     - Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
     - ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top