Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Phương pháp thử động biến dạng nhỏ? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Phương pháp thử động biến dạng nhỏ?

     Thấy người ta gõ nhẹ cái búa một cái rồi nhìn màn hình rồi bảo xong. Tôi thấy chẳng hiểu gì cả, làm gì ma nhanh thế. Các bác giúp tôi giải thích cái màn hình này cái ạ:         >Phương pháp phản hồi âm thanh (Sonic Echo Test-SET) 1)cái trục tung biểu thị chuyển vị là chuyển vị cái gì? 2_cái thằng 2L/C = t là thời gian sóng âm thanh chuyền từ đầu cọc tới điểm khuyết tật, trên hình vẽ người ta giới hạn ở đoạn chuyển vị lên và xuống là thế nào? Em cảm ơn các bác!
Có 31 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cần tìm hiểu rõ nhu cầu chỉ để ở hay vừa ở vừa kinh doanh của chủ nhà để thiết kế nhà 2 mặt tiền hợp lý. Top 6 mẫu nhà 2 mặt tiền đẹp được rất nhiều gia chủ yêu thích
ngoduong89
Hình như không phải chuyển vị mà là vận tốc dao động.
ngoduong89
dutrieu Ok. Thưa thầy! Vận tốc thì hợp lý hơn, coi như cái hình đó sai nếu là vận tốc thì cái hình vận tốc nên và xuống đột ngột đó ta có thể suy ra la sóng đi qua môi trường tốt hơn và xấu hơn môi trường chuẩn(môi trường chuẩn là môi trường ma vận tốc sóng là đường nằm ngang). Vậy các môi trường trên tương đương với cái gì ạ ! hichic..........
dutrieu
Williamon 1. Cái trục tung biểu thị độ lớn của vận tốc. 2. Biểu đồ đó không sai đâu. Cái thằng 2L/C =t là thời gian âm thanh truyền từ đầu cọc tới điểm khuyết tật rồi về lại đầu thu (tức là khứ hồi nhé). Biên độ ban đầu thể hiện giá trị độ lớn vận tốc ban đầu. Biên độ sau thể hiện độ lớn vận tốc sau khi về đến đầu thu. Vì nó không được bảo toàn mà bị mất mát nên giá trị nhỏ hơn ban đầu. Còn nó ngược chiều nhau vì hướng vận tốc chiều đi và về ngược nhau.
Williamon
DanielEi Thế theo bác cái đoạn đường nằm ngang ở giữa hai biên độ nên xuống là cái ì ạ!
DanielEi
noithatchangson Gửi bài xong nhìn lại vẫn còn đường nằm ngang ở giữa chưa nói nên tôi nghĩ thế nào bạn cũng hói nó. Y như rằng. Vì đầu đo nó chỉ đo vận tốc âm thanh lúc bắt đầu và lúc trở về thôi chứ nó không đo vận tốc trong quá trình truyền. Vì vậy cái đường nằm ngang nó chỉ là 1 đường thể hiện vận tốc = 0 thôi để cho người xem dễ hình dung ra được 2 giá trị và chiều vận tốc ban đầu và lúc về.
noithatchangson
nguyentrungata Tôi chuẩn bị xây nhà. Mặt bằng 4x15, xây 3 tầng. Cho tôi xin thiết kế nhà Hải Phòng phù hợp với nhu cầu của tôi. Thx.
Luckyman
nguyentrungata Cái màu đỏ thì chưa chắc là như vậy. Dồi Trường chờ chút nhé sẽ có đầy đủ.
nguyentrungata
profiltam
1. Nguyên lý truyền sóng > 2. Khuyết tật lõm > 3. Khuyết tật lồi > 4. Mũi cọc gặp đá cứng >
profiltam
Stephenon
Phương pháp này ngoài đo khuyết tật, kiểm tra vết nứt trong đất đá, còn ...đo được mô đun đàn hồi/biến dạng, vì có công thức liên hệ cái mô đun này với vận tốc truyền sóng. Nhưng không biết kết quả chính xác tới đâu ?
Stephenon
truongtiengka Thầy Ngọc thích ăn lòng lợn, dồi à ( dồi trường=dồi dài)
truongtiengka
Arshes Nếu bác nào thích ăn lòng lợn, đặc biệt là Thầy Ngọc xin mời wa chỗ tôi em mời. Địa chỉ: Ngã tư Cổ Nhuế. OK
Arshes
inetryconydot Nhìn qua tôi vẫn chưa hiểu rõ vấn đề. Chắc thầy có file đầy đủ cái món đó (Nhìn mấy hình thầy post tôi đoán đó chỉ là mấy trang thôi ) .Thầy cho tôi xin xem kỹ được không ạ!
inetryconydot
MichelPurn Nhìn kỹ còn chưa chắc đã hiểu huống chi nhìn qua. Làm gì có file nào. Tôi ngồi tự vẽ ra đấy chứ. Nếu muốn kỹ hơn thì chịu. Chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thôi.
MichelPurn
kukuca
Cho tôi hỏi cái, không biết làm sao mà để up dưới dạng tranh (nhìn thấy như mấy hình trên) tôi thử mấy lần rồi chưa được
kukuca
arthomeviet Bạn chuyển các file về dạng ảnh *.jpec. Rồi vào dịch vụ "UPanh" để nhúng nó vào forum. Nhớ chỉnh về kích thước nhỏ để nó không bị to đùng ra. >
arthomeviet
viet toan 12 Thầy cho tôi hỏi khí không phải, khi thử PIT thì phải có một ông chồng chuối bên cạnh ạ?
viet toan 12
moaza12vs À. Hì hì. Cái này ý nói rằng mấy thằng Địa kỹ thuật nó coi chiều đi xuống là chiều dương trong các biểu diễn trục tọa độ.
moaza12vs
hoang tuan
Bạn tải tiêu chuẩn TCXDVN 359:2005 Cọc - Thí nghiệm kiểm tra khuyết tật bằng phương pháp động biến dạng, đọc thêm xem hoặc google .
hoang tuan
puma12 43
@bác Ngọc: mấy cái W là biên độ vận tốc (chuyển vị) hay là gì thế ạ?
puma12 43
tieu sao em tưởng trồng cây chuối thế để máu xuống não, chữa tự kỷ chứ nhỉ trong ảnh có khi là bác
tieu sao
nguoixau Vận tốc dao động.
nguoixau
AlfomzoMl Nếu là biên độ vận tốc thì tôi nghĩ có lẽ cái công thức tính Wd với Wu ở trên của bác bị nhầm lẫn chỗ nào đấy rồi. Vì ví dụ cái trường hợp mũi cọc gặp đá cứng, thì dấu của biên độ dao động của sóng tới và của sóng phản xạ phải lộn ngược chiều nhau chứ ạ? hơn nữa là biên độ của transmitted wave Wd phải bằng 0 chứ sao lại to bằng 2 lần Wi được ạ? Bác kiểm tra lại xem sao ạ ?
AlfomzoMl
Vincentpype Sau khi kiểm tra lại thì sửa lại cái hình cuối như dưới đây (Thêm cái đoạn cọc bên dưới). Đây không phải là trường hợp gặp đá cứng (Hình vẽ cũ đã vẽ sai gây hiểu lầm). Đây là trường hợp thực tế đã xảy ra khi phải siêu âm các cọc trong hầm top-dow. Quanh các cọc này có các sàn hầm BT rất cứng bao quanh và liên kết cứng với cọc. Bằng phân tích này thì sẽ khử được cái sóng phản xạ được coi là nhiễu như nội dung ghi trên hình. Nói chung thì cái này là khó trong cái thí nghiệm này nhưng vẫn có thể xử lý được. Với trường hợp này thì người ta có thể xử lý bằng cách khác đó là STEREO-PIT. >
Vincentpype
profilmuoibon14
Em vưa đặt bút thử tính lại thì thấy thế này: Wd = {2*D1/(D1+D2)}Wi Wu = {(D1-D2)/(D1+D2)}Wi với D1 tính chất của cọc nguyên vẹn còn D2 là tính chất chỗ bị khuyết tật. Tức là cái công thức của bác thì đúng nhưng mà D1 với D2 phải đổi chỗ cho nhau Bình thường ra thì khi Wu=Wi và Wd = 2Wi là khi đầu cọc tự do (chống xuống không khí).
profilmuoibon14
Marcunst Ừ. Có lẽ thế. Đến đây là tôi thấy cái đầu nó nhức nhức rồi. Hì hì. Vừa xem lại sách. Đúng rồi đấy. Tôi nhầm D1 với D2. Hi Phuho: Bạn có còn quan tâm đến bài toán Nhà và nền làm việc đồng thời nữa không???
Marcunst
trytrytr tr453434 Em thì bỏ làm xây dựng mà xoay sang làm xương người cũng lâu lâu rồi bác ạ nhưng mà tôi vẫn làm về mấy thứ làm việc đồng thời với nhau với lại sóng xiếc. Em cũng trông thấy bạn gì post bài nghiên cứu bài toán kết cấu và nền đất làm việc đồng thời thì trên mailing list của hội DKT rồi, thấy vấn đề nó vĩ mô quá
trytrytr tr453434
MichaelKl
Vô tình đọc chủ đề này tự nhiên cảm thấy nhớ nghề ghê luôn! Nên tiện tay viết vài dòng góp ít ý kiến gọi là KN: - Vấn đề nghiên cứu để hiểu thêm về PIT qua các bài viết trên tôi thấy cũng tạm ổn, nhưng về chuyên môn thì còn rất nhiều điều mà không thể 1 sớm 1 chiều hiểu hết được. -Các vấn đề này không biết bác Ngọc đã nghiên cứu qua chưa: Sự liên quan giữa biểu đồ địa chất và kết quả thí nghiệm? Phạm vị áp dụng? Thí nghiệm trên cọc đặc ruột và cọc ống thì kết quả ra sao? Biểu đồ không trơn tru như hình vẽ mà có 1 biến động nhỏ trên đường dao động lớn thì sao? v.v. Mong diễn đàn ngày 1 lớn mạnh và hữu ích.
MichaelKl
michaelyork Đây thuộc về bài toán truyền sóng ứng suất trong thanh. Bây giờ thì còn mấy ai nghiên cứu cái này nữa. Cũng muốn có người đi tiếp theo nhưng chẳng tìm thấy ai. Chán. Bây giờ thì họ chỉ cần gõ gõ và gõ xong rồi thu tiền. Thậm chí khi nghi có khuyết tật, gợn sóng thì sợ không giải thích được thì họ là phẳng đi cho đỡ rắc rối. Để giải quyết cái ảnh hưởng của địa chất công trình đến cái trở kháng damping D dẫn đến có sóng phản hồi thì có phần mềm phân tích riêng. Lúc này đất sẽ được coi là đàn nhớt liên kết với phần tử cọc. Tuy nhiên, với mục tiêu thông thường khi gõ PIT thì ít dùng đến lắm. Nó chỉ dùng trong một số trường hợp đăc biệt mà thôi. Khi gặp các trường hợp đó người ta bỏ chạy hết thì tôi sẽ đến làm. Còn khi ngon thì họ tranh nhau làm hết mất rồi. Khi biểu đồ không trơn tru mà có biến động nhỏ thì là nơi cần nghi vấn. Lúc này thì thường xem xét đến điều kiện địa chất công trình xem có đột biến tại cái độ sâu đó không. Khi chắc chắn có các thành phần này thì sẽ coi nó là nhiễu và sẽ xác định cái "giá trị" nhiễu này để lọc nó đi. Nguyên lý lọc thì cũng gần giống với Stereo PIT đấy. Cái này làm cọc ống BT cũng được nhưng cần có một vài lưu ý đặc biệt. Cái này khó làm được cho cọc ống thép. Diễn đàn sẽ phát triển khi có nhiều người quan tâm và nhiệt tình tham gia.
michaelyork
bachtuu
Góp ý một tẹo với bác Ngọc và mọi người: - Pile dynamic, Inc khuyến cáo chỉ sử dụng PIT (low strain dynamic testing) voi cọc bê tông có L/D<=30, tuy nhiên giá trị này chỉ là tương đối, vì nếu tính nhớt + sức chịu tải bên của đất không lớn thì vẫn có thể quan sát được tín hiệu phản xạ tại mũi cọc với L/D>30 - PIT chỉ là thiết bị đơn giản đo vận tốc chuyển vị tai điểm đặt accelerometer, không thể cho ta biết sức chịu tải của cọc, mà mục đích chính là tìm các khuyết tật của cọc nếu có, hoạc đọ dài tương đối của cọc dựa trên nguyên lý của wave equation theory - Thí nghiệm động PDA (hight strain dynamic testing) có thể cho biết sức chịu tải của cọc nhưng đòi hởi người thực hiện phải có kiến thức khá vững về wave equation theory, bao gồm: - tương quan giữa thí nghiệm tĩnh va thí nghiệm động - Mô hình động của đất nền - Soil Set up effect ( ko hiểu dịch tiếng việt thế nào) - Case method và phạm vi áp dụng - signal matching analysis CAPWAP em thấy trước đây có bác Thái gi đấy khá vững về vấn đề này đã từng thào luận rất nhiệt tình trên diễn đàn nhưng giờ không thấy nữa. Thật là đáng tiếc. Một người nữa cũng từng rất nhiệt tình và kiến thức về cơ học đất khá mà tôi cũng không thấy nữa đó là Geoteck Thật đáng tiêc cho diễn đàn của chúng ta khi không có những người như vậy thường xuyên tham gia.
bachtuu
profillinkmuoimot11 Cái PIT xử lý chỗ mối nối của cọc không chính xác , tốt nhất nên dùng PDA , giờ nhiều đơn vị cũng hay dùng cái này . Bửa trước nghe bác nào bảo chỉ có 7tr/cọc cũng rẻ nhỉ Các bác ấy vẫn hoạt động bình thường trên hội địa kỷ thuật bác ạ
profillinkmuoimot11
PrikoliSsSSdda
Theo kinh nghiệm làm việc gần 10 năm trong ngành thí nghiệm cọc tôi thấy PIT áp dụng tốt cho đoạn cọc trên cùng ( cọc đóng, cọc ép ) chứ cọc khoan nhồi thì "đàn gãy tai trâu". Đối với cọc nhồi thì sử dụng PDA là tốt nhất. Nhưng áp dụng PDA cho tất cả nhu eng_hiep nói thì cũng không xong vì nhiều lý do ( trong phố khong thể đóng PDA, giá thành cao v.v.) Một vấn đề nữa nói ra có thể bị "ném đá" chứ thật sự PDA báo giá 7tr/cọc thì tôi không tin vào năng lực của đơn vị báo giá đó!
PrikoliSsSSdda

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Bảng tra chỉ số độ sệt của nền đất?    (có 13 câu trả lời)
       Độ chối khi đóng cọc?    (có 41 câu trả lời)
       Bố trí cốt thép đài móng cọc?    (có 8 câu trả lời)
       Sức chịu tải thực của cọc khoan nhồi?    (có 34 câu trả lời)
       Cọc thí nghiệm nén tĩnh cọc chống khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Chiều dài cọc đóng?    (có 37 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc - bài nói chuyện của TS Cường IBST!    (có 20 câu trả lời)
       Khoảng cách cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Móng nhà liền kề?    (có 12 câu trả lời)
       Ma sát âm do tôn nền?    (có 11 câu trả lời)
       Nhập liệu cho phần mềm Piling?    (có 7 câu trả lời)
       Thép dầm móng đi qua cổ cột?    (có 20 câu trả lời)
       Vấn đề ép cọc?    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm cọc KN bằng nhựa hay bằng thép?    (có 8 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc?    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng?    (có 25 câu trả lời)
       Tác dụng của thép cấu tạo đài móng?    (có 39 câu trả lời)
       Giải pháp cọc khoan nhồi D350 bằng PP "khoan khô"?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc cho bể nước ngầm?    (có 87 câu trả lời)
       Công thức tính sức chịu tải cọc ma sát?    (có 10 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top