Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Hỏi đáp về móng bè cọc (piled raft) - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Hỏi đáp về móng bè cọc (piled raft)

     Xin phép admin cho mở topic này để dành riêng cho phần hỏi đáp, mặc dù đã có nhiều topic tương tự. Tôi đã tập hợp được 1 lượng kiến thức về móng bè cọc, muốn trao đổi với ACE trên diễn đàn thông qua hỏi đáp. Mục đích vừa giúp đở các bạn trong tính toán đồng thời biết được những gì tôi còn thiếu, hiểu sai để sửa cho đúng. Mời ACE đặt câu hỏi, tôi sẽ đáp những gì tôi biết. (p/s: ACE gặp khó khăn thật sự trong tính toán hả hỏi nhe, xin đừng hỏi kiểu thách đố sẽ gây lãng phí thời gian).
Có 20 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
Arshes
Dạ. Trước tiên cám ơn anh rất nhiều. Tôi có một vài câu hỏi. Cho tôi hỏi anh tạo ra một trương trình để chạy hay anh lập công thức tính hệ số k rồi anh nhập vào máy rồi để máy chạy ạ. Tạm thời tôi hỏi vậy, nếu anh cùng cách làm với tôi thì tôi sẽ hỏi tiếp ạ, tôi cũng nhiều thứ không biết lắm đây ạ.
Arshes
Alewohabee Các công thức của các tác giả: Randolph, Poulos, Horikoshi,.... Để tính toán thì có thể tính tay, excel là được rồi. Phần mềm chỉ là công cụ.
Alewohabee
dudung
Em hỏi 1 chút: Việc chia tải lên hê móng bè cọc thì sẽ chia như thế nào để hợp lý nhất ? A có tài liệu thì cho e xin ít
dudung
thietkelogo Việc chia tải lên hệ móng bè cọc sẽ phụ thuộc vào độ cứng tổng của hệ. Độ cứng tổng bản thân nó lại phụ thuộc vào mức độ tải áp lên hệ, vì vậy ta phải vẽ biễu đồ quan hệ giữa tải-lún (total, piles, raft). Dựa vào biểu đồ, ta xác định được từng mức độ tải sẽ có sự chia tải giữa bè và cọc khác nhau. Tài liệu bạn có thể đọc các bài báo của các tác giả ở trên, cần tập hợp nhiều tài liệu mới giải quyết cho móng bè cọc được.
thietkelogo
phuonganh12 Tuấn trình bày rõ hơn và chi tiết hơn cái ý nêu trên được không ???
phuonganh12
ao anh xa Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
ao anh xa Có một vấn đề mà tôi ngại rằng sẽ cản trở việc chia tải lên hệ: Tính độ lún của hệ móng bè cọc như thế nào cho sát thực tế? Khi tính lún quan niệm về bè cọc như thế nào? Những vấn đề này phải giải quyết trước và triệt để, Vì nếu cái này mà sai thì những thứ tinh toán dựa vào nó sẽ sai theo...
ao anh xa
GeraldKr Dạ. Cám ơn thầy Có thể sơ lược cho móng bè cọc chịu tải: V, H, M A. Về mặt tiêu chuẩn: cần xác định A.1-Tính toán SCT của móng thỏa SF cho cả 3: V, H, M (cường độ - sẽ trình bày chi tiết sau) A.2-Khi đã thỏa điều kiện (1), thì tôi lập quan hệ P-S để tính điều kiện biến dạng. B. Về mặt học thuật: cần xác định B.1 SCT: V, H, M B.2 Lún tức thời và lún lâu dài. B.3 Lún lệch B.4 Tải lớn nhất của từng cọc B.5 Môment và lực cắt của bè Phần giải bên dưới sẽ là phần A.2 hoặc B.2: Long-term settlement = immediate settlment (*)+ consolidation settlements (excluding creep) (**). (*) = tính dựa trên biễu đồ P-S (có P= V thì tra ra S tương ứng: undrain) (**) = lún(drain) - lún(undrain) (với cấp tải P = V ở trên) Lún (drain) = V/K(drain), Lún(undrain) = V/K(undrain) K = độ cứng tổng. Tóm lại, điểm mấu chốt là ta đi lập quan hệ: P-S = f(Kr, Kp). f = hàm hyperpol (thường dùng), một số báo có dùng parapol. Kr,Kp = độ cứng của bè, hệ cọc. Giữa Kr, Kp có mối liên hệ là (Kr,Kp) = f(alpha,K). Nhưng ta xài Kr, Kp trong hàm P-S để có thể tính tính được sự chia tải từng thành phần trên đường P-S. Như vây, việc cuối cùng là quay về xác định độ cứng của Kr, Kp. Ta có quan hệ: Kr = f(a,I,E) với a= đường kính tương đương bè, I = hệ số ảnh hưởng, E = môdun đàn hồi của đất. Quan hệ này có trình bày trong quyển: Poulos, H. G. and Davis, E. H. (1974). Elastic solutions for soil and rock mechanics. Book. John Wiley, New York. Kp = f(k1), k1 = độ cứng của 1 cọc. f-hàm của (n,s/d,L/d). Quan hệ này được trình bày trong:Randolph, M. F. (1994). Design methods for pile groups and piled rafts. State of the Art Rep., Proc., 13th ICSMFE, Vol. 5, 61–82. k1 = f(p,s) của 1 cọc, được trình bày trong:Randolph, M. F. and Wroth, C. P. (1978). Analysis of deformation of vertically loaded piles. J. Geotech. Engng Div., ASCE, 104, 12, 1465-1488. Như vậy là giải quyết xong cho độ lún tổng (long-term settlement) A.2 hoặc B.2 và sự chia tải (tùy mức độ áp tải) giữa bè và cọc trong phần thiết lập quan hệ P-S ở trên.
GeraldKr
puma12 43 Cách tính lún ở trên là dựa vào độ cứng (khi có E của đất), thực ra có 7 cách tính lún (xem ***, Table 2) khác nhau tùy vào số liệu tôi có. (***) 2000- Foundation settlement analysis - practice versus research - Poulos Khi tín lún, quan niệm về bè cọc như thế nào là tuỳ vào người tính (ví dụ: bè 80% và cọc 20% hoặc bè 40% và cọc 60%), nhưng theo tôi thì pp của Poulos-Davis-Randolph ở trên là có cơ sở tương đối rỏ ràng và tôi chưa tìm thấy pp nào khác. Nếu anh biết pp nào khác có thể gửi cho tôi tham khảo.
puma12 43
thanhtruc Tôi chẳng biết nhiều về mảng này nhưng tính lại hay đa nghi, thế mới khổ! Khi tính lún cho bè cọc nếu coi bè là tuyệt đối cứng thì sẽ sai, nhưng nếu coi bè cọc là mềm thì việc tính toán sẽ vô cùng phức tạp vì tại mỗi vị trí cọc, độ lún là khác nhau. Nói chung đây thực sự là một bài toán khó. Việc quan niệm "một cách thô thiển" (xin lỗi vì tôi nói thật) rằng bè chịu khoảng 80% và cọc chịu 20% hoặc các tỉ lệ khác rất không có cơ sở... Như vậy trên thực tế nếu những vấn đề cơ bản trên vẫn còn bỏ ngỏ hoặc phiến diện thì dù các công thức lý thuyết suy diễn có công phu đến thế nào thì kết quả đạt được cũng không thể tiệm cận thực tế. Tôi nghĩ có lẽ đó là lý do mà người ta chưa thể phát triển lý thuyết tính bè cọc + cọc làm việc đồng thời một cách hoàn chỉnh đuợc
thanhtruc
MichaelKl Hì. Thế này thì chưa ổn. Còn nhiều vấn đề trong các cách tính này lắm. Nếu chấp nhất cách tính này là đỉnh của đỉnh thì ta sẽ chẳng bao giờ tìm ra được cái đỉnh lớn hơn. Tính lún của cái thành phần móng bè trong cái hệ bè cọc này như thế nào ?? Bạn đã bao giờ thực sự tính cho một trường hợp này chưa ??? Nếu đã thực sự tính thì sẽ thấy cái cách này nó ....làm sao ấy.
MichaelKl
arthomeviet Để rỏ hơn, tôi xin phép trình bày thể này nhé. 1-phương pháp PDR ở trên chính là cho phép tìm được % chia tải của bè và cọc ở từng mức độ áp tải đó. Ví dụ, tôi muốn biết cái móng bè cọc đó, ở nền đất đó, với tải trọng đó thì trong điều kiện (tức thời hay lâu dài) tải của bè là bao nhiêu, tải của cọc là bao nhiêu. Nó khác với móng khác ở chổ, sự chia tải này nó thay đổi. Vì vậy họ mới dùng hàm hyperpol mô phỏng. 2-Quan niệm móng cứng hay mềm là để giải ma trận: F = [K]X hay {P} = [K]S. Ma trận được thành lập khi dùng pp tương tác giữa các cọc để tính lún. -Nếu coi là móng cứng (độ lún của từng cọc s1 = s1 =...=sn = s của toàn hệ) thì ma trận chỉ còn đường chéo. Hình như đây gọi là pp tương thích thì phải (k nhớ rỏ) -Nếu móng coi là móng mềm (thì tải phân bố trên từng cọc p1=p2=...=pn) thì từ vector {P} giải được hệ pt. Hình như đây là pp lực thì phải (k nhớ rỏ).
arthomeviet
terrydoa Bác có thể đưa thêm kết quả dự báo lún theo phương pháp này, với kết quả thực tế không ? thanks.
terrydoa
AlfomzoMl Em làm xong cho các mô hình lý thuyết, giờ tôi đang áp dụng tính cho móng bè cọc của tòa nhà MesseTurm (Frankfurt, Germany) với đất sét cứng vì móng này có số liệu đo đạc. Em tìm thấy có một số bài báo họ dùng FEM để điều chỉnh các thông số cho những trường hợp khác nhau (ví dụ: độ cong của đường hyperpol, hệ số tương tác giữa các cọc, vùng chịu nén dưới mũi hệ cọc, kể đến 1 số ảnh hưởng trong lún lệch và kể đến tính dẽo của đất).
AlfomzoMl
RobertDum Cảm ơn bạn đã giải đáp. Nhưng thắc mắc của tôi không phải là dùng phương pháp nào mà cái tôi quan tâm là không biết làm sao mà để tiệm cận đuợc thực tế trong một bài toán phải nói là quá phức tạp vì có quá nhiều nhân tố tham gia và phụ thuộc lẫn nhau. Tôi góp ý ở đây không nhằm chê bai đả kích gì mà chỉ muốn tốt cho bạn nếu bạn thực sự đặt vấn đề một cách nghiêm túc, vì tôi đã có kinh nghiệm xuơng máu về việc này đến 2 lần: lần 1 nghiên cứu lập trình tính toán gió động xuất từ Etabs với 15 trang A4 (mất liên tục hơn 1 tuần làm việc cả ngày lẫn đêm) chứa mã nhưng cuối cùng tôi cũng chẳng dùng vì có nhiều lỗ hổng trong lý thuyết so với thực tế (chứ không phải mâu thuẫn trong bản thân lý thuyết) mà tôi biết là dù có chạy tốt thì cũng vẫn sai. Lần 2 thì mất đến gần 1 tháng mày mò cái thằng động đất cuối cùng nhận ra là kết quả tính toán khá cầu toàn công phu của tôi không dẫn đến hiệu quả, vì đã dùng lý thuyết một cách khá lổn ngổn (lý thuyết chưa ổn đã vội tính toán!) Nói phóng đại lên một chút, việc đặt ra mục đích và đặt nặng tính hiệu quả của nghiên cứu là bước đầu tiên cực quan trọng, nhưng các "nhà nghiên cứu" của chúng ta lại hay xem nhẹ. Hệ quả là vô số các luận án thạc sỹ, tiến sỹ... và các nghiên cứu viết trên các báo (trong nước) làm xong chỉ...xếp xó hoặc đem bán giấy vụn mà thôi. Dẫu sao cũng hoan nghênh bạn dám làm Đonkihote chiến đấu với cối xay gió (Cái này là đùa nhé, hi hi )
RobertDum
test0032 Cái này chắc để khi nào có dịp trình bày ở tphcm sẽ có so sánh. Ở đây định tập trung vào những câu hỏi ACE áp dụng công thức tính nhưng vẫn còn nghi ngờ thì trao đổi sẽ rỏ hơn.
test0032
RobbertooWig Vấn đề ở đây không phải là thông số. Bạn chưa thực sự tính nên chưa biết. Bạn sẽ tính lún của cái móng bè như thế nào ?? Nếu coi cả cái móng bè như là một cái móng nông thì độ lún của móng tính được liệu có đúng cho mọi nơi của móng bè để dùng tính độ cứng nền được không. Còn khi coi cái móng bè là nhiều cái móng nông nhỏ gộp lại thì tính độ lún của từng cái móng nông nhỏ đó như thế nào ??? Vả lại, độ lún của cái móng nông khi mà nền bên dưới của nó có cọc với khi không có cọc là có khác nhau. Từ đó dẫn đến mức độ ảnh hưởng của cọc đến độ lún của móng nông là khác nhau khi móng có số lượng cọc khác nhau. Lại vả lại, tính toán lún thì khó mà chính xác được vì vậy cái độ cứng nền của móng bè sẽ trở nên đáng ngờ. Làm thế nào để điều chỉnh trong thực tế thi công ??? Chẳng nhẽ, thấy tính toán dự báo sai khác với thực tế rồi mà thấy móng bè chịu lực thực tế ít hơn so với dự báo dẫn đến thiếu cọc thì cứ kệ bố nó à ???
RobbertooWig
taolaai Hì, đi xa quá vậy. Mấy cái A.1, A.2 và B1, B2,...B6 ở trên còn nhiều điều để bàn bên trong. Hình như ở VN tôi đang xây dựng tiêu chuẩn thiết kế và thi công cho móng bè cọc nhà cao tầng thì phải ?
taolaai
ngoduong89 Nếu Don-ki-hốt-tiền chịu khó nghiên cứu một cách thật nghiêm túc và đối chiếu thực sự với thực tế thì vẫn có thể nhận được từ cối xay gió các bao ...gạo. Cái vấn đề này thì tôi đã giải quyết khá kỹ rồi và đã áp dụng được cho 2 công trình. Nói chung thì kết quả vẫn còn xơi mới gọi là tốt được nhưng chúng nó vẫn cứ vỗ tay và tôi vẫn phải ngượng nghịu nhận gạo mang về nấu cháo.
ngoduong89
MrAn12345 Bác mà cứ vã đi vã lại thì đàn tôi tím tái hết cả mặt chắc chạy đi hết... Có thực tế này bác ợ, biết sai mà vẫn phải làm, không thì không duyệt được (mấy cái ông thẩm định ở sở Kế hoạch đầu tư không hiểu sao lại rất thích các bảng tính kết cấu và móng, đến khổ, hay họ thích các khác mà tôi ngu không biết cũng nên). Hồi trước tôi cũng phải tính lún cho cái hệ móng băng giao thoa, tôi biết thừa tôi tính bố láo vì lý thuyết rất ư là tùm lum mà tay trưởng phòng thì cứ khen lấy khen để rằng ông cũng có năng lực đấy! (nghĩ trong bụng thằng nào có năng lực thì biết cả rồi mà).
MrAn12345

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Mọi người làm ơn cho hỏi bố trí cọc cho đài cọc dưới thang máy ???    (có 19 câu trả lời)
       Thiết kê cọc khoan nhồi?    (có 29 câu trả lời)
       Sơ đồ đàn hồi và sơ đồ khớp dẻo?    (có 20 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc nhỏ hơn so với tính toán    (có 12 câu trả lời)
       Bố trí thép trong đài cọc?    (có 38 câu trả lời)
       Cọc bê tông cốt thép DƯL    (có 40 câu trả lời)
       Công thức tính lún cho móng cọc?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán xuyên thủng móng cọc    (có 60 câu trả lời)
       Cách đọc Chỉ Số đồng Hồ Của Máy ép Cọc    (có 18 câu trả lời)
       Thi công cọc xiên?    (có 26 câu trả lời)
       Ống siêu âm?    (có 21 câu trả lời)
       Gia cố dầm móng thế nào cho đúng? HELP    (có 20 câu trả lời)
       PDA: Năng lượng va đập    (có 31 câu trả lời)
       Nén tĩnh cọc khoan nhồi D300, D400    (có 23 câu trả lời)
       Độ chôn sâu của hố pit thang máy?    (có 15 câu trả lời)
       Sơ đồ tính thép đài cọc    (có 56 câu trả lời)
       Cọc khoan nhồi D1200, SCT 1000 tấn    (có 49 câu trả lời)
       Khái niệm & tác dụng của Khối Móng Quy Ước?    (có 48 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc vít AIT?    (có 29 câu trả lời)
       các bác tư vấn giúp em    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top