Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Cách tính toán lún cho đài móng có 2 loại cọc (ép+khoan nhồi)? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán lún cho đài móng có 2 loại cọc (ép+khoan nhồi)?

     Chào ace trong diễn đàn. Công trình của tôi thiết kế trước lúc thi công là đài 2 cọc khoan nhồi đường kính D1000, đài cao 2,2m. Nhưng trong quá trình thi công thì đơn vị thi công làm hỏng mất 1 cọc. Bên tôi xử lí là sẽ dùng phương án cọc ép rồi ép bo xung quanh cái cọc hỏng đấy. Vấn đề là bây giờ phải tính lún cho cả cái đài cọc đấy mà tôi chưa biết tính thế nào. Nhờ anh tôi chỉ giáo giúp. Thanks!
Có 40 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu được. Nếu bạn biết cách lựa chọn mẫu thiết kế và phân giai đoạn thi công xây dựng
Robertplus
Đây là hình của đài cọc đấy ah.
Robertplus
phuonganh12
Không bác nào cho tôi ý kiến được ah?
phuonganh12
jinchan Xin hỏi tải của cột (N,M,Q) bao nhiêu vậy ? Chiều dài cọc khoan nhồi và chiều dài cọc ép bao nhiêu ? Khi thiết kế chắc chắc bạn đã ktra SCT của tổng cọc ép = với SCT của cái cọc khoan nhồi bị hư rồi phải hok ? Nếu chỉ còn vấn đề là ktra lún thì bạn có thể dùng Plaxis ktra. Sao không thay cái cọc hư bằng 2 cọc khoan nhồi có đường kính nhỏ hơn (800 chẳng hạn).
jinchan
deptrainhatnha
thi công cọc nhồi bây giờ mất thời gian, chủ đầu tư đang ép tiến độ. Với lại trong công trình tôi cũng đã sử dụng cọc ép nên muốn dùng cọc ép cho thuận tiện về thời gian thi công. Thực ra nếu đêt tính tổng SCT của cọc ép = SCT cọc nhồi thì số lượng cọc lớn lắm. tôi tính toán thay thế dựa vào sức chịu tải của cọc ép (Tính toán trong safe) và tổng độ lún tương đương của 11 cọc đấy so với cọc D1000 ( dựa vào thí nghiệm nén tĩnh của 1 cọc khoan nhồi). Plaxis 3D tôi chưa dùng bao giờ. Hix
deptrainhatnha
viet toan 12 Địa chất thế nào bạn? chiều dài các cọc thế nào ?
viet toan 12
Rolandpr Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
Rolandpr Cọc ép sâu đến bao nhiêu, có bằng cọc khoan nhồi không? Nếu bằng thì theo tôi cứ tính lún theo sách vở thôi. Nếu không ép cùng cao độ thì căng đấy, có thể tính an toàn theo phương án coi cọc khoan nhồi cũng hạ đến cao độ của cọc ép và tính toán như móng cọc bình thường (khối móng tương đương)
Rolandpr
greent
cũng hơi rắc rối nếu cao độ cọc lệch nhau quá nhiều,mà làm j có chuyện cao độ bằng nhau đúng ko, bạn nêu rõ ràng hơn xem để mọi người cùng nghiên cứu và giải quyết nào
greent
thanhthanh Cọc khoan nhồi của tôi tận 42m mà bạn.
thanhthanh
GeraldKr
Cọc nhồi là cọc chống, dài 42m. Cọc ép là cọc ma sát 25x25 cm, dài 13m. Tôi nhờ mọi người tư vấn phương pháp tính lún cho đài cọc có sự làm việc của cọc ma sát và cọc chống.
GeraldKr
Stephenon
Đổi phương án đi, chưa thi công mà, cái này không biết tính kiểu gì!!
Stephenon
RaymondEr Tôi đề xuất phương án này. Coi như móng đặt trên 2 lò xo có độ cứng khác nhau. Vấn đề là quy đổi về một cái để tính cho đơn giản. Phương án chém gió như sau: 1/Giả thiết nền đất dưới cọc ép có modul tổng biến dạng Ee và góc ma sát fe. Tính được diện tích móng khối tương tại mũi cọc ép là Ae 2/Giả thiết nền đất dưới cọc khoan nhồi có modul tổng biến dạng Ek và góc ma sát fk. Tính được diện tích móng khối tương tại mũi cọc khoan nhồi là Ak. 3/Coi E1 là độ cứng chống lún của móng khối tương đương dưới cọc ép: E1= Ae*Ee 4/Coi E2 là độ cứng chống lún của móng khối tương đương dưới cọc khoan nhồi: E2= Ak*Ek Gọi độ cứng chống lún và diện tích của khối móng tương đương quy đổi là E 1/E=1/E1 + 1/E2 -->E=(E1+E2)/(E1*E2) A=Ak+Ae tính lại modul tổng biến dạng quy đổi tại đáy khối móng quy ước là Eqd=E/A Sau đó tính lún với khối móng quy ước có diện tích A và modul tổng biến dạng Eqd. Cái này là tôi bịa ra để chém gió cho xôm tụ, anh tôi cứ ném gạch thoải mái
RaymondEr
dutrieu >>>>>
dutrieu
tungch46 P/a này của bạn theo tôi không hợp lý. Thiết kế theo trình tự: -SCT: cái này quan trọng hàng đầu. -Lún -Ảnh hưởng qua lại Phía bên cọc ép sau này sẽ bị lún nhiều hơn, rất khó. Hơn nữa, móng cọc nhà mà sâu có 13m, nếu so với cọc 42m thì nó là móng nông.
tungch46
hoangthienthu 2 loại cọc làm việc khác nhau. Tôi có đề xuất thế này: C1: Sử dụng Plaxis 3D để mô phỏng sự làm việc chung của hệ C2: Coi cọc ép và cọc khoan nhồi làm việc độc lập. Nhìn hình vẽ thì có lẽ khoảng cách giữa các cọc ép khoảng 80-90cm, coi các cọc làm việc như cọc đơn vậy. Nếu cần thì có thể mở rộng đài ra để khoảng cách cọc ép đạt 6D hoặc hơn. Tính toán độ cứng lò xo của cọc nhồi và cọc ép. Nếu có kết quả nén tĩnh rồi thì quá tốt. Mô hình 2 loại lò xo vào trong safe và tính toán, lặp đi lặp lại, tăng tăng giảm giảm đến khi dc thì thôi. Tăng tiết diện cái dầm móng phía bên cọc ép để giảm nghiêng nếu cần.
hoangthienthu
BarbaraEr
Tôi chưa thấy bạn nói cọc khoan nhồi "hỏng ra làm sao"?
BarbaraEr
muaxanh Số lượng cọc ép này bạn tính toán thế nào nhỉ? Đã kiểm tra bằng cách gán hệ số nền đàn hồi trong Safe chưa, nếu có thí nghiệm nén tĩnh của cọc ép để lấy độ lún để tính K thì càng tốt. Coi chừng cái cọc ép dưới cột nó vượt quá Ptk của cọc ép.
muaxanh
mucangchai Okie. Đã có thí nghiệm nén tĩnh, gán okie hết rồi. Vấn đề giờ là tính lún thôi.
mucangchai
thatgia Uhm, bên thi công báo cáo là thối mất 1 cọc bạn ah
thatgia
thatgia Cọc ép 13m là tính từ đáy đài, đài cao 2.2m mà mặt trên của đài là đáy tầng hầm ở cos -6.9m. Tôi có đưa mô hình hoá vào Safe và cũng đã kiểm tra phản lực đầu cọc ( với hệ số K được tính dựa trên thí nghiệm nén tĩnh của cả cọc nhồi và cọc bê tông). Tất cả đều Ok! hết. Tôi cũng đã tính tương quan bằng cách lấy phản lực đầu cọc của cái cọc bị thối kia (trong tính toán ban đầu) và xem nó như là một lực P đè xuống cái móng chỉ có các cọc ép thay thế làm việc. Độ lún tính toán trong trường hợp này của nhóm cọc ép so với độ lún của cọc nhồi dựa vào thí nghiệm nén tĩnh không chênh mấy. Vấn đề là bây giờ tính lún cho cả cái đài này.
thatgia
test1212 Okie. nhưng vẫn được phép vượt quá 20% mà bạn. Về phản lực đầu cọc thì tôi đã kiểm tra rồi.
test1212
ClintomEa
Có lẽ phải học nhanh Plaxis 3D thôi. Hix
ClintomEa
Vimcentcow Nếu tính lún theo SAP thì cái giá trị độ lún đó chỉ dùng để làm cảnh thôi.
Vimcentcow
RobbertooWig Học cái này dễ lắm. Chỉ cần khoảng 2 h là có thể học xong việc sử dụng cái này. Nhưng học để tính cho hợp lý và có thể ứng dụng vào thực tế thì có khi phải mất cả đời trong đó thời chủ yếu là dành cho việc học Cơ học đất nền móng.
RobbertooWig
Robertbura
@@@ Pvegeo: Bạn thấy nó vô lí quá ah? Vì thực ra cái cọc D1000 ấy SCT =550t, mà phản lực đầu cọc đấy tôi tính ra có 390t. Vì vậy tôi nghĩ trong trường hợp này không nhất thiết phải thay thế số lượng cọc ép sao cho tổng SCT bằng với SCT của cọc nhồi.
Robertbura
dudung Thầy nói thế thì tôi làm sao mà nói lại được nữa ah. Hết chỗ để chuẩn rồi. Thanks thầy Ngọc ah.
dudung
dutrieu
Để tính lún cái móng này thì bạn tính cứ như trường hợp tính lún của đài của nhóm cọc thông thường với móng quy ước. Lúc này thì người ta đâu có quan tâm gì đến cái kích thước của cọc đâu nhỉ. Nếu cọc có chiều dài khác nhau thì có thể thiên về an toàn thì lấy theo cái cọc có nhiều cọc trong đài mà tính.
dutrieu
Renatosymn Có phần mềm Plaxis 3D hok. Cài Teamview tôi chỉ cho. Tôi cũng đang dùng mô phỏng móng bè cọc. Cũng có làm thử với nhiều cọc có kích thước khác nhau.
Renatosymn
trannguyen1602
chào anh em,tôi mới đk thành viên,nay tôi đang làm đồ án nền móng với 2 phương án là móng cọc đóng BTCT và cọc khoan nhồi,nhưng thiếu tài liệu,rất mong moi người cho ý kiến tham khảo và cung cấp cho tài liệu.Đồng thời, có thể bật mí bí quyết cũng như kinh nghiệm để bài làm được tốt hơn,xin cám ơn mọi người trước,mong hồi âm sớm
trannguyen1602
phuonganh12 Tôi chưa dùng 3D và cũng chưa cài 3D. Mới dùng 2D để giải quyết cái tường vây và cọc Baret cho cái nhà này. Để Download về đã, có gì không hiểu sẽ nhờ. Cảm ơn bạn rất nhiều.
phuonganh12
nguoixau Tài liệu trong giáo trình và File mẫu rồi mà bạn. Phải nghiên cứu trước rồi mới có vấn đề thắc mắc mà hỏi chứ.
nguoixau
MattieHek Mới đầu tôi cũng định đi sâu nghiên cứu, sau đó thấy mấy thông số đầu vào tôi còn chưa nắm kỹ nên phải quay lại mấy cuốn cơ học đất, đến giờ vẫn chưa xong nên Plaxis có vẽ như là xa vời lắm, thấy anh tôi xài Plaxis mà thèm>>>
MattieHek
ao anh xa Để hiểu mấy thông số đó thì đọc phần Reference của Plaxis.
ao anh xa
traiyo1 Bác Ngọc có kinh nghiệm nên bác biết dùng hệ số nào trong công thức tính lún.
traiyo1
profilmuoinam15 Dạ vâng, tôi chỉ kiểm tra phản lực đầu cọc, tính toán thép trong Safe thôi ah.
profilmuoinam15
Robertvove Kinh nghiệm của tôi khi chọn hệ số đó là chọn giá trị nào cũng được miễn là kết quả ra phải hợp lý và phù hợp với thực tế quan trắc hiện trường. Nếu cứ lấy đúng theo cái hướng dẫn trong quyển Plaxis cùng với lấy dúng các giá trị trong báo cáo địa chất công trình thì thường sẽ cho kết quả khác xa với thực tế quan trắc hiện trường.
Robertvove
hyutars Việc gì phải thèm. Cứ lôi ra mà tính bừa cho nó oách. Tính toán thì dễ ợt. Cũng sẽ có các kết quả, có hình vẽ, có biểu đồ như người lớn. Nói chung thì thực hiện rất dễ chỉ có đúng hay không thì chẳng mấy ai biết được nên nếu tôi có tính sai thì cũng chẳng mấy ai biết tôi sai nên lúc đó kết quả của tôi sẽ được coi là đúng.
hyutars
phuonganh12 Tôi cũng đồng quan điểm với thầy NGOC_IBST, nhưng theo tôi nếu công trình chưa thi công thì bạn nên xem xét lại phương án móng, vì có vấn đề thế này, khi độ lún của cọc khoan nhồi với độ lún của cọc ép khác nhau, khả năng này xảy ra cao, lúc đó nếu coi đài tuyệt đôi cứng, khi đó đài của bạn sẽ bị xoay đi 1 góc Alpha, lúc đó tại chân cột sẽ xuất hiện 1 Momen khá lớn, ảnh hưởng đến khả năng chịu lưc của cột, lúc này cái cột sẽ phải khác đi rùi!
phuonganh12
nguyentrungata
Okie, tôi cũng đã có tính đến trường hợp lún lệch của 2 loại cọc. Khi đấy không những cột nguy hiểm mà cả cái cọc nhồi cũng gặp nguy hiểm.
nguyentrungata
Happyspringla2007 Biết vậy rùi sao bạn còn làm ??? Mà nếu có tính lún cho nó thì chỉ có cách theo thầy Ngọc thui (thiên về an toàn), sau đó check thử trên Safe xem sao, tính riêng độ cứng của từng cọc (Spring) bằng cách tính thử dần sao cho chuyển vị của đài trong safe xấp xỉ với chuyển vị của đài khi tính lún (tính tay), nếu lúc đó lún không quá lớn thì cũng OK! Hiểu biết tôi có hạn, có gì đừng chém gió tôi mà tội nghiệp, hic hic ...
Happyspringla2007

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cách tính toán toán độ lún móng?    (có 5 câu trả lời)
       Kích thước đài và chiều dài cọc bê tông cốt thép?    (có 9 câu trả lời)
       Phương pháp thử động biến dạng nhỏ?    (có 31 câu trả lời)
       Bảng tra chỉ số độ sệt của nền đất?    (có 13 câu trả lời)
       Độ chối khi đóng cọc?    (có 41 câu trả lời)
       Bố trí cốt thép đài móng cọc?    (có 8 câu trả lời)
       Sức chịu tải thực của cọc khoan nhồi?    (có 34 câu trả lời)
       Cọc thí nghiệm nén tĩnh cọc chống khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Chiều dài cọc đóng?    (có 37 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc - bài nói chuyện của TS Cường IBST!    (có 20 câu trả lời)
       Khoảng cách cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Móng nhà liền kề?    (có 12 câu trả lời)
       Ma sát âm do tôn nền?    (có 11 câu trả lời)
       Nhập liệu cho phần mềm Piling?    (có 7 câu trả lời)
       Thép dầm móng đi qua cổ cột?    (có 20 câu trả lời)
       Vấn đề ép cọc?    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm cọc KN bằng nhựa hay bằng thép?    (có 8 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc?    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng?    (có 25 câu trả lời)
       Tác dụng của thép cấu tạo đài móng?    (có 39 câu trả lời)
       Khi nào dùng móng lệch tâm ?    (có 27 câu trả lời)
       Sức Chịu Tải của Móng Cọc?    (có 91 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Khác nhau về cấu tạo cọc đóng và cọc ép bằng bê tông cốt thép?    (có 57 câu trả lời)
       Chuyên đề về cọc UST?    (có 177 câu trả lời)
       Móng bè trên cọc nhồi?    (có 115 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Cọc chịu kéo, cọc chịu nén?    (có 113 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top