Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Sức chịu tải cọc bị nghiêng? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Sức chịu tải cọc bị nghiêng?

     Với cọc ép BTCT, nếu khi thi công đào tầng hầm làm cọc bị nghiêng khoảng 5 - 10%, vậy theo các bác có khả năng bị gãy không? Trong trường hợp không bị gãy thì liệu sức chịu tải giảm như thế nào? Đã có mọi người ai có thí nghiệm so sánh, đánh giá chưa nhỉ? Thanks.
Có 29 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ hàng đầu tại Hải Phòng!!
BarbaraEr
Tiêu chuẩn chỉ cho phép < 1%, cọc của bác nghiêng quá 5% thì coi như phải ép cọc khác thay thế. Cọc xiên thì sức chịu tải cũng như cọc thẳng vì thành phần lực ma sát và mũi là như nhau, nhưng khi kết hợp giữa cọc xiên và cọc thẳng lại thì khả năng chịu tải trọng ngang của đài móng đó tăng lên đáng kể.
BarbaraEr
Haroldser Thì tôi vẫn biết tiêu chuẩn cho phép là 1% (hơi chặt chẽ quá), thế nhưng nếu như không thể ép thêm cọc thì phải nghĩ cách xử lý chứ. sct cọc nghiêng chưa chắc đã như sct cọc thẳng đâu, ở vn hình như cũng đã có 1 vài thí nghiệm so sánh. Theo tôi thì chạy lại kết cấu khi cọc nghiêng để tính nội lực, kiểm tra chất lượng cọc (PIT) và sct cọc (khó), nếu vẫn đạt hệ số an toàn vẫn đủ thì có thể chấp nhận???
Haroldser
Robertvove Theo tôi thì bỏ cọc ấy đi, khi thi công tầng hầm thì đặt thêm neo, sau này ép cọc bổ sung với đối trọng là bản thân phần kết cấu phía trên (như công trình "nhà hát chèo" ở Kim Mã Hà nội) tuy nhiên cũng để ý đến biện pháp chống thấm cho nền tầng hầm.
Robertvove
deptrainhatnha
Nhiều bạn đọc tiêu chuẩn toàn hiểu không chuẩn. 1. Cái quy định độ nghiêng của cọc 1% nên được hiểu là : khi đóng cọc bị nghiêng nhỏ hơn 1 % thì có thể coi cọc đó như cọc thẳng để tính toán. Nếu coi các cọc được đóng nghiêng trên 1% là vứt đi thì các cọc đóng nghiêng trong mố cầu sẽ là cọc gì. Một số công trình, vì chống trượt mái dốc không phải là để chịu tải trọng ngang, người ta đã đóng cọc nghiêng 6 độ. 2. Khi đã trót đóng cọc nghiêng lớn, ta phải tính toán lại sức chịu tải của cọc theo phương thẳng đứng ứng với độ nghiêng của cọc. Từ đó kiểm tra lại sự phân bố tải trọng lên cọc có đảm bảo sức chịu tải mới của cọc đó không. Nếu không đủ thì đóng bổ sung. 3. Trong trường hợp cọc nghiêng do tác động của quá trình đào hố móng thì lại không thể áp dụng điều 2 ngay được. Lúc này thì rất phiền toái. Trình tự thực hiện nên như sau: - Xác định chính xác nguyên nhân gây nghiêng cọc - Khảo sát, đánh giá chất lượng cọc sau khi dịch chuyển. (PIT, đo Inclinometer, không dùng PDA vì PDA sẽ cho kết quả sức chịu tải cao hơn khi so với cọc thẳng. ) - Nếu các cọc còn đảm bảo chất lượng thì thực hiện như ở điều 2. - Nếu không đảm bảo chất lượng thì bỏ cọc đó đi và tính toán lại để bổ sung cọc nếu thấy cần thiết. 4. Khi số lượng các cọc bị nghiêng nhiều quá mà lại nghiêng theo một phương thì có thể xây tầng hầm và nhà cùng nghiêng theo phương đó để đảm bảo nhà và cọc cùng nằm trên một phương. Sau đó chỉnh lại trục của lực trọng trường trái đất theo phương đó.
deptrainhatnha
RaymondEr Cơ bản là tôi cũng nghĩ như bác Ngọc, theo bác và mọi người thì độ nghiêng cọc bắt đầu từ bao nhiêu % thì ta phải thực hiện các bước trên? PIT thì đơn giản, chứ PDA hay nén tĩnh chắc chỉ chọn cọc nghiêng lớn (trên 6% hoặc hơn nữa?)?
RaymondEr
Arshes Đơn giá thiết kế nhà tại Hải Phòng là 80-90k/m2 xây dựng. Với nhà diện tích quá nhỏ thì đơn giá sàn là 10 triệu.
Luckyman
Arshes Trên 1% thì nên tính lại. Dễ thôi mà. Chỉ cần tra bảng có sẵn. Việc tính toán này áp dụng được cho cả cọc nghiêng lớn. Không được làm PDA và nén tĩnh trên cọc nghiêng vì nó sẽ cho kết quả sai rất lớn.
Arshes
MichelPurn Không PDA không nén tĩnh thì biết làm gì bây giờ hả bác?
MichelPurn
53caugiay đọc lại điều 3 hoặc làm theo điều 4
53caugiay
Donaldsor
Cọc nghiêng nhiều do đào đất thì xác suất hư hỏng mối nối là rất lớn, nếu không hư và vẫn cứ dùng chịu tải thì thử tính xem mô men lêch tâm là bao nhiêu (cứ tính cho 1 đoạn cọc đuôi), tôi tin là khả năng chịu uốn của cọc không đảm bảo. Hơn nữa nếu có 01 cọc xiên trong đài dễ phát sinh các lực ngang gây uốn cho các cọc trong đài.
Donaldsor
sieunhangiambeo Như điều 3 thì mới chỉ xác định được cọc có bị nứt, gãy hay không thôi chứ không biết sct. Chắc tôi theo điều 4 cho lành.
sieunhangiambeo
plantandzombi Sứ chịu tải trọng đứng của cọc nghiêng được suy ra bằng sức chịu tải của cọc thẳng đứng nhân với hệ số mk <1. Tra bảng. mk phụ thuộc độ nghiêng của cọc. Cái lực đẩy ngang mà bạn TrungCDC nói sẽ là đáng kể khi đáy cọc nằm trên mặt đất. Khi đáy cọc chôn xuống dưới đất thì áp lực Bị động ngang của mặt bên móng sẽ chống đủ tải trọng ngang đó.
plantandzombi
Freddievaw Bác cho tôi hỏi tra bảng này ở tài liệu nào nhỉ, theo các TCVN/tài liệu VN thì tôi không thấy có bảng này.
Freddievaw
nongdan bạn quan tâm nhiều đến sức chịu tải của cọc thì chắc đây là cọc trong đài,o phải cọc vây xung quanh rồi. đào đất mà cọc bị nghiêng thì chắc cọc không được ép âm hoặc ép âm ít.thường thì tại mỗi thời điểm cao độ mặt đất đào không chênh cao nhiều nên sẽ "o sảy ra nghiêng" cọc do đào đất-->tôi đoán có một trong hoặc các trường hợp sau làm cho cọc bị nghiêng khi bạn đào đất: 1. cọc trên cùng ngắn,nối kém,khi máy đào va vào-->gẫy(đào bằng máy) 2. bản thân các đoạn cọc dưới đã bị ép xiên 1 chút.khi bạn nối đoạn trên cùng theo phương thẳng đứng vào rồi ép thì sẽ có hiện tượng các đoạn cọc dưới đi theo hướng xiên đã xiên sẵn,đoạn trên đi theo 1 hướng xiên khác do chịu ảnh hưởng của mối nối với đoạn dưới và ***g máy ép làm cho khi đào đất xung quanh ra thì đoạn trên cùng được "tự do"-->nghiêng không biết tôi nói như vậy có đúng o xin mọi người góp ý
nongdan
moaza12vs Sách Tây về tính toán thiết kế cọc nào cũng có. TCVN chỉ quan tâm đến những cái "nớn nao" thôi.
moaza12vs
EfrainKl Em mới xem qua mấy cuốn móng cọc của Poulos, Canada, Braja nhưng chưa tìm thấy mk nằm ở đâu bác ạ.>>>. Dày quá nên cũng chưa xem kỹ được.
EfrainKl
hoangthienthu
Chào cả nhà, Thấy bàn luận cọc nghiêng nhiều quá tôi đây tham gia bừa phát. Tuy nhiên vì là cọc nghiêng nên phải biết làm sao để xác định nó nghiêng hay nó không nghiêng. Vậy 1. Đề nghị các cao thủ cho biết cọc làm sao biết nghiêng hay không. Cách xác định như thế nào? 2. Cọc nghiêng đến 1:4=25% còn chịu được tải trọng thì mới có 5% thì là gì đâu. Nên phân biệt cọc nghiêng mà vẫn thẳng trên toàn bộ chiều dài cọc với cọc nghiêng cục bộ trên một phần chiều dài cọc (cái này bị phát sinh moment có thể gây nứt, hay gãy cọc chẳng hạn). Tôi nghĩ tiêu chuẩn người ta qui định cho cái vụ nghiêng này. 3. Người ta thiết kế cọc nghiêng để chịu tải ngang, khi đó tải ngang sẽ được phân tích thành 1 thành phần dọc trục, và một thành phần khác muốn biết thì tự phân tích, chính là điều mà người ta muốn cọc nghiêng chịu (tiếng anh nó gọi là Raker pile đó, anh tôi nào đọc sách nước ngoài thì nên search cái key word bên trên). 4. Hỏi riêng bác Ngọc: Đo PIT và Inclinometer kiểu gỉ nhỉ. Theo tôi biết thì cái PIT đâu có đo được nghiêng, mà cái này nó cũng có shortcomings thì phải. Còn cái inclinometer kia, trừ phi bác đặt vào cọc còn không thì bác xác định nghiêng kiểu gì nhỉ. 5. Bỏ hay không bỏ anh tôi thiết kế nếu có tham gia vào việc tư vấn cho người ta nên cân nhắc trước sau, và nên phát biểu dựa trên cơ sở ly luận khoa học kỹ thuật chứ nói cảm tính không thì chết nhà thầu lắm, và cả chủ đầu tư nữa. Một tim cọc có đến vài tram triệu cho đến vài trăm nghìn đô chẳng hạn tùy theo đường kính, loại cọc và chiều dài cọc.....
hoangthienthu
con voi con
Bác Oanh tổng quát hóa vấn đề lên thì mệt rồi, đây ta chỉ mới nói đến trường hợp cụ tỉ là máy đào tầng hầm làm hỏng cọc thôi.
con voi con
rtgreter vret ẻ Hê hê, thế mới tài. Người ta đo PIT là để xem trong quá trình dịch chuyển ngang, cọc đó có bị gãy ở đâu không. Khi dịch chuyển ngang do đào đất, vị trí gãy cọc thường nằm ở phía trên. Việc đo PIT khó đo được ở đoạn dưới mối nối cọc. Cũng có những trường hợp đoạn trên mặt chỉ có 1 m hoặc lớn hơn 1 chút thì chỉ đo được đoạn này thôi. Lúc này việc đo PIT chẳng có ý nghĩa gì. Người ta đã từng tung đồng xu lên mặt cọc, nếu nó ngửa thì cọc có chất lượng tốt còn sấp thì xong. Cái việc đo nghiêng bằng inclinometer là đã được thực hiện đối với cọc rỗng và cọc đã chuyển dich tương đối lớn. Độ chính xác của dụng cụ đo (tôi tự chế tạo) là không cao nhưng đủ để áp dụng cho một số sự cố cọc nghiêng. Với các cọc khoan nhồi bị dịch chuyển ngang lớn (ví dụ như Sài gòn Pearl) đến 1,5 m, có thể dùng inclinometer để đo nghiêng các ống vốn dùng để đo SONIC. Sai số lớn nhưng vẫn cho kết luận là các cọc đều duyệt binh bước đều bước vào trong hố đào. Sở dĩ người ta phải đo nghiêng mặc dù đầu cọc đã dịch chuyển 1,5 m là bởi có ý kiến cho rằng cọc không nghiêng mà do thi công sai tọa độ. Với các cọc đặc, hoàn toàn có thể sử dụng inclinometer để đo độ nghiêng của cọc sau khi đã cho khoan một lỗ có đường kính khoảng 60 cm dọc theo trục của cọc từ đầu đến mũi cọc. Độ chính xác của phương pháp này phụ thuộc vào việc trục của lỗ khoan có trùng với trục tâm giữa của cọc hay không.
rtgreter vret ẻ
RobbertooWig Màu đỏ: nghiêng 25% vẫn chịu được tải trọng tốt khi mà người thiết kế chủ ý như thế bác ạ, nhất là với công trình cảng tải trọng ngang lớn hơn nhiều so với tải đứng thì thiết kế cọc nghiêng là hoàn toàn hợp lý. Nhưng với cọc chịu tải đứng là chính mà bị nghiêng thì lại khác, tải lệch tâm gây mômen rất nguy hiểm.
RobbertooWig
Enriquecem Làm thế nào để biết nó nguy hiểm. Chỉ cảm nhận thôi à. Bây giờ ra đường nhiều tai nạn giao thông lắm. Kết luận không ra đường nữa.
Enriquecem
Roberter Thì tất nhiên phải tính toán chứ bác, xác định độ nghiêng cọc, xác định vị trí ngàm tương đối (hoặc mô tả cọc-đất như lò xo Wikler), đã biết tải trọng đầu cọc (thẳng đứng) --> Mômen trong cọc.
Roberter
duong tang Em vẫn chưa hiểu bác đo kiểu gì khi cái initial profile của cọc không được đo thì kết luận thế nào được. Tôi vẫn cứ bảo bọn thi công dùng máy dỏm nên cọc bị nghiêng đấy thì sao nhỉ. Bác chỉ có thể kết luận khi bác so sánh tương đối giữa lần bác đo đầu tiên với các lần đo sau, nếu có chuyển vị thì mới kết luận được. P/S: Cái Inclometer này tôi không dám khoe nhưng cũng tạm gọi là hiểu được chút đỉnh. Tôi đã từng kiểm tra cái CDM,máy điện tử, định vị GPS các cái, nó còn bị nghiêng trục nữa chứ đừng nói mấy cái máy khoan cọc nhồi thì chắc chắn cọc phải bị nghiêng thôi
duong tang
controlledpills Bạn mới chỉ biết kết quả cuối cùng và nguyên lý đo dịch chuyển của thí nghiệm này mà chưa biết phép đo gốc của nó bởi nếu biết thì đã không viết như thế này. . Tự tay tôi làm và xử lý số liệu cho 3 công trình như thế này, kết quả rất tốt, tất nhiên. Mèo khen mèo dài đuôi mà. 1. Trạm nghiền xi măng Thăng long, Hiệp Phước, Nhà Bè. 2. SaiGon Pearl 3. River Garden, Q2. Đang sắp đo tiếp 2 sự cố nữa ở Thanh hóa và Quảng ninh đây.
controlledpills
noithatap Đúng là tôi chưa rõ thật. Mời bác giải thích giúp tôi phát? Nếu bác đặt casing ngay lúc bọn thi công xong cái cọc và lấy số đọc đầu tiên thì sẽ có cái profile đầu tiên. Sau đó bác đo sẽ so sánh với cái profile này để có chuyển vị tương đối với lần đọc đầu tiên. Tôi đảm với bác rằng cái profile đầu tiên chắc phải có độ nghiêng ít nhất 1m so đỉnh và đáy, mà tôi nói là trường hợp tốt nhất đấy nhé. Phép đo gốc mà bác nói chắc cái intial reading mà tôi đề cập bên trên nhỉ. Không biết có đúng không nữa. Bác không biết cái intial profile thì bác kết luận cọc nghiêng do đào hố móng hay cái gì tương tự là không có cơ sở thì phải. Đề nghị bác làm rõ vụ này. Tôi thì không có cơ hội tự chế nên đành dùng của Geokon và Slope indicator vậy.>>>. Tôi vẫn chưa hiểu bác làm kiểu gì, mà kết luận được khi không có số đọc đầu tiên
noithatap
Robertvove Tên của thiết bị là "máy đo nghiêng" (inclinometer) chứ không phải là "máy đo chuyển dịch". Người ta sử dụng nguyên lý đo nghiêng để suy ra chuyển dich. Ở đây, mục đích chính không phải là đo chuyển dịch mà chỉ để xác định cọc nào là nghiêng, nghiêng như thế nào và cọc nào không nghiêng nhằm xác định hiện trạng. Tại hiện trường, sau khi đào đất, người ta cảm thấy nó bị nghiêng thì người ta mới đi hỏi cách xử lý. Lúc cọc nghiêng rồi, khó có thể đo được chuyển dịch trong quá khứ. Nếu muốn phải kéo thời gian lại để đặt cái ống đo tài thời điểm ban đầu khi chưa đào đất. Chưa thấy ai làm cách này.
Robertvove
hyutars Bác chi tiết quá, góc nghiêng thì sẽ ra chuyển vị ngang nên gọi luôn là đo chuyển vị ngang cho nó nhanh ấy mà. Mà làm sao bác kết luận được là cái cọc đó nó nghiêng do quá trình thi công dỏm hay nghiêng do nguyên nhân đào? Hòn đất mà biết nói năng thì thằng cha địa chất hàm răng chẳng còn bác nhỉ. Cái màu đỏ là cái tôi thắc mắc. Nhỡ may thằng thi công nó làm nghiêng nó bỏ ra ít tiền nhờ tư vấn vào để xử lý thì hóa ra thằng thi công này hơi bị thông minh nhỉ. Mà tôi phục bác ở chỗ bác vẫn không có cái số đọc đầu tiên mà vẫn kết luận được thì là rất tài rồi. Ơ mà bác có kết hợp thêm biện pháp nào khác không nhỉ. Còn cái tương tư tôi đã từng làm thế này: Dùng thợ lặn đo cái profile của cừ (cái đầu tiên thằng nên có cơ sở so sánh), từ chuyển vị ngang tính ra cái độ cong, từ độ cong suy ngược về cái moment để kiểm tra bền. Đây là cái thực tế tôi làm.
hyutars

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       nên chọn phương án móng như thế nào!    (có 19 câu trả lời)
       số liệu địa chât!    (có 5 câu trả lời)
       Nên sử dụng móng cọc khoan nhồi hay cọc ép    (có 12 câu trả lời)
       Tra số liệu về lớp đất trong lỗ khoan ở đâu?    (có 7 câu trả lời)
       xác định được điểm đặt của hợp lực 2 vách truyền xuống móng    (có 6 câu trả lời)
       bố trí cọc trong đài có 2 cột    (có 5 câu trả lời)
       Tinh mong bang tren nen dan hoi Winkler    (có 9 câu trả lời)
       Thiết kế và Thi công móng bè trên cọc    (có 19 câu trả lời)
       T/C cơ lý của đất trong thiết kế cọc khoan nhồi    (có 10 câu trả lời)
       phương pháp thi nghiệm cọc khoan nhồi sensor la gi???    (có 6 câu trả lời)
       Em muốn thử tính độ cứng cọc theo công thức: K = (Kzn + Kzb).v    (có 7 câu trả lời)
       tính sức chịu tải của cọc theo chỉ tiêu cơ lý    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ PA Gia cố móng cọc    (có 7 câu trả lời)
       Chiều dài cọc nhồi đk nhỏ tối ưu?    (có 6 câu trả lời)
       Móng dưới vách cứng    (có 18 câu trả lời)
       Cọc ống_Đất chui vào lỗ    (có 5 câu trả lời)
       Rms của cọc ống thép    (có 37 câu trả lời)
       a đi thi công nhiều chỉ dùm e với    (có 35 câu trả lời)
       Móng cọc?    (có 11 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi cách xác định qp, fs cho trường hợp chỉ số sệt <0    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top