Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Móng coc nhà dân ở Hà Nội? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Móng coc nhà dân ở Hà Nội?

     Thực tế cho thấy các nhà dân 2--->5... ở Hà Nội người ta không khảo sát địa kỹ thuật mà toàn ốp là móng cọc , dùng máy ép thủy lực ép . Theo các bác với địa chất vùng Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông hồng thì với nhà dân thì pp móng dùng cọc đúc sắn có hiệu quả và kinh tế không. Theo các bác pp án móng bè có tốt hơn không, nhà hơi cao một chút có thể móng bè trên nền gia cố đơn giản : cọc tre, thay đất bằng cát...... Tôi thấy người ta không khảo sát mà cứ ốp móng cọc ép như thế ko kinh tế chút nào.
Có 38 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
dolkihote Tất nhiên chỗ nào cũng dùng bừa móng cọc thì không phải lúc nào cũng hợp lý. Nhưng lại xui con nhà người ta làm cọc tre ở chỗ lúc có nước lúc không thì lại càng không hợp lý hơn.
dolkihote
MattieHek
Nhà dân xây nhiều tầng bề ngang hẹp, khi lún lệch dễ bị lật...nếu như đứng 1 tôi. Liệu có khi nào chuyện đó nó xảy ra không các bác...
MattieHek
kiwisoda Em biết cái món cọc tre cần có nước. hay mực nước ổn định Nhưng thầy nhà nhà người người dùng móng cọc ép ở hà nội tôi thấy thế nào ấy. Theo tôi móng bè là ok rồi. Hay do thi công trong đô thị các nhà gần kề nhau nên cái móng bè, móng nông ko thích hợp so với móng cọc : Do nếu hai nhà sát nhau mà cùng làm móng nông mà cái nhà làm sau đào cốt móng sâu hơn nhà làm trước ---> thì gây nguy Không biết viện KHCNXD của thầy Ngọc có chỉ dẫn thiết kế móng điển hình cho nhà dân vùng Hà Nội và đồng bằng sông hồng không thầy
kiwisoda
ClintomEa Ở Hà nội có mấy cái nhà đổ chổng kềnh ra ăn vạ rồi mà còn phải băn khoăn là nó có xảy ra không .
ClintomEa
thuymo Những đại gia nhiều tiền lắm của,thích an toàn thì người ta dùng móng cọc ốp thật sâu là hợp lý quá đi chứ.Dùng móng nông để sau này những nhà xung quanh họ làm móng cọc thì tèo à.Tôi thấy như thế là quá hợp lý.
thuymo
noithatchangson Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
noithatchangson
Chỉ có thủ đô Việt Nam mới có mấy cái nhà chia lô, thâm thấp be bé, trong khi các nước là toàn dân ở chung cư. Nó cũng có khu biệt thự nhưng là ở khu vực qui hoạch không phải là trung tâm hoặc rất xa xôi, hẻo lánh. Nên đừng hỏi sao mà thủ đô của ta được xếp vào hạng rộng nhất nhì thế giới- sau khi mở rộng mà không có cây xanh, công viên, sân bóng, chỗ đỗ xe, đường xá thì chật chội nhỏ hẹp- nhếch nhác, không khí thuộc hạng bẩn nhất nhì thế giới. Thế nên mấy cái nhà dân kia đã tồn tại bất hợp lý rồi thì móng cũng bất hợp lý thôi
noithatchangson
checkerso1 Không có chỉ dẫn bởi có chúng nó cũng không theo. Kệ cho chúng nó chết. Chẳng cần móng bè, chỉ cần móng băng là đủ cho nhà 5 tầng ở nơi đất bình thường và móng băng gia cường cho nơi đất yếu. Dưng mà làm móng cọc thì oách hơn. Chẳng nhẽ ông mày lại thua thằng hàng xóm à ???
checkerso1
daohiepukb với móng cọc mà mũi cọc không đặt được vào lớp đất tốt và thân cọc tiếp xúc toàn đất yếu thì làm móng cọc cũng vô nghĩa , thà ta đào bớt đi một phần đất và thay cát vào ok hơn
daohiepukb
thanhvu
Nhà dân xây chen mà cốt đáy móng nhà thằng hàng xóm quá nông bây giờ tôi muốn đặt móng sâu hơn móng nhà nó thì có những biện pháp nào là khả thi các bác. vừa an toàn mà lại kinh tế.
thanhvu
deptrainhatnha em cũng ok về sức chịu tải của thành móng băng cho nhà này. Nhưng gặp trường hợp này thầy thấy có vấn đề gì không ạ! "Do nếu hai nhà sát nhau mà cùng làm móng nông mà cái nhà làm sau đào cốt móng sâu hơn nhà làm trước ---> thì gây nguy"
deptrainhatnha
Vimcentcow Cái câu:Không có chỉ dẫn bởi có chúng nó cũng không theo đúng là hay thật.
Vimcentcow
thanhthanh Nhà dân xây chen mà đào đất rồi thay cát vào thì thằng hàng xóm nó cầm súng hoa cải đến nói chuyện với bác liền
thanhthanh
inetryconydot
Cái này liên quan đến câu hỏi của tôi phía trên, có những biện pháp nào vừa khả thi lại kinh tế khi ta muốn đào móng sâu hơn cốt đáy móng thằng bên cạnh ko các bác.
inetryconydot
michaelyork
Về cái chuyện làm móng nhà sau sâu hơn móng nhà trước thì nói chung là các bạn không nên làm. Nếu muốn làm thì phải học kỹ hơn nữa những vấn đề ảnh hưởng giữa các nhà lân cận. Khi làm sâu hơn nhà trước thì phải giải quyết được 2 vấn đề: 1. Không làm sụt nhà trước trong quá trình thi công móng. Phải có biện pháp thi công tốt, tùy theo trường hợp cụ thể. 2. Tính toán bài toán chịu cường độ của nhà sau bị nhà trước vừa đè vừa đạp sang móng của tôi. Hai cái này là khó. Giải pháp tốt nhất đối với các công trình này là gọi tôi làm mẫu cho 1 ,2 cái đầu tiên rồi vừa làm cùng vừa học cách tính. Liều mạng làm ngay thì dễ không có ngày khánh thành nhà mới lắm.
michaelyork
Philipboxy Trong tiêu chẩu nó có quy định về chênh lệch chiều sâu hố đào 2 móng gần nhau. Nhưng ở đây là vấn đề cái móng nhà móng bằng làm trước có cao độ cao hơn cái cốt móng nhà bên cạnh đào sau (đào khi nhà kia đã xây xong) --------------->>> có hiện tượng gì xảy ra không
Philipboxy
mucangchai Theo tôi cái móng cọc hay làm ở hà nội có thể vì khắc phục được một phần cái món này hơn là móng nông, móng bănng . Chứ về sức chịu tải thì cái móng cọc không kinh tế bằng hay lý do này ma người ta hay dùng móng cọc
mucangchai
Arshes Cái sự chênh lệch độ sâu giữa hai nhà lân cận trong tiêu chuẩn là không bắt buộc. Nó chỉ có nghĩa là khi tính toán như tiêu chuẩn kiến nghị thì sẽ không có chuyện thằng nông đè và đạp lên móng thằng sâu mà thôi. Để biết có hiện tượng gì xảy ra khi đào dưới đáy móng nhà họ thì dễ. Cứ lừa lừa ai đó đang đứng, tôi đứng ở đằng sau quét cho họ hẫng 1 chân thì sẽ thấy ngay cái người đó nó đo ván như thế nào.
Arshes
EfrainKl Thằng móng cọc mà đào sâu hơn móng lân cận thì vẫn cứ Toi như trong phim.
EfrainKl
53caugiay Em chỉ thấy nó quy định độ chênh cao giữa 2 hố móng để hố móng này không làm ảnh hương đến hố móng kia Nhưng nếu thằng móng cao hơn làm móng giằng(lamd xong trước) thì thằng thấp hơn khi đào hố móng thì ko ổn cho thằng cao thì sao ạ
53caugiay
BarbaraEr Chán cái chú này. Khi tiêu chuẩn nói đến độ chênh cao thì đâu có quy định cái nào trước cái nào sau. Đọc kỹ lại đi nhé kẻo rồi thì lại nhìn nhưng chưa thấy.
BarbaraEr
con voi con
Đấy các bác xem. Nhà dân thì đa phần là xây chen. Chỉ một thằng cấp 4 nó làm móng nông thì một loạt các nhà xây sau nó cũng phải nông theo. Thực tế thợ đào móng còn không dám đào sâu đến cốt đáy móng thằng bên cạnh nữa kia, thường lại cao hơn khoảng 10 cm...vì sợ lỡ móng nhà bên cạnh đất nó trượt sang hở hàm ếch và tèo...móng đơng thì còn có thể đào từng hốc một rồi lấp chứ móng bè và móng băng thì phải đào ít nhất 1 đoạn dài.
con voi con
kiwisoda
Em về quê cứ thấy người ta làm móng cọc ầm ầm. Như vì được học qua một ít nên theo tôi làm cái gì cũng phải tính qua một ít . Nhưng đen cái là không có khảo sát nên ko biết tính thế nào ---->> chính vì thế Thầy Ngọc nên làm thiết kế điển hình cho người dân áp dụng ạ. Tôi hỏi câu này có gì thầy bỏ qua cho ạ! Nhà Thầy Ngọc trên Hà Nội là móng băng hay móng cọc ạ!
kiwisoda
jinchan Khó quái gì. Gọi tớ. Tôi bắn cho mấy quả đinh đất vào là xong hết.. Tôi đã làm sâu hơn móng cũ gần 2 m (khoảng 1,1 m nhưng nói tròn lên thành 2 m)
jinchan
thatgia Nhà tôi là móng băng có chi phí bằng 1/3 móng các nhà lân cận. Các nhà lân cận bị nứt toác hết tất cả, nhà tôi thì không bị nhưng lại bị nứt cái bể ở bên trên nóc do ngu liên kết bản nắp với thành bể quá chắc nên khi sinh nhiệt ngoài tròi dãn nở thì kéo nứt cái thành bể. Hóa ra lại hay bởi cái bể bây giừo có mầu tự nhiên xanh xanh rêu mốc bên ngoài trông rất đẹp. Có đố cũng chẳng thằng thợ sơn nào làm được cái mầu giống như thế.
thatgia
GordonEt Nếu phương án đó mà giá thành rẻ thì quả là một kỳ tích bác ạ. Tôi bây giờ mới nghe nói đến cái phương pháp đó..."bắn mấy quả đinh đất" là thế nào bác.
GordonEt
kukuca Thì là bắn mấy cái đinh đất vào đất dưới móng nhà lân cận để giữ thành làm móng nhà tôi. Cái này lằng nhằng lắm không nói hết ở đây được.
kukuca
Marcunst Nhà tôi ở quê xây năm 1989 là móng đá bây giờ trồng tầng vẫn thấy ok. Thế mà thấy các nhà khác xây mới cứ đi thuê máy về ép cọc lãng phí quá
Marcunst
thanhthuonghm lãng phí nhưng nó oách. Báo cho mọi người biết là tao xây nhà mới kiên cố.
thanhthuonghm
BarbaraEr Loanh quanh một lúc Thầy có thể cho kết luận là với tình trạng xây nhà dân ko khảo sát ở Hà Nội mà dúng móng cọc như thế là kinh tế hay móng băng, móng bề kinh tế hơn ạ ------->> Ta có thể có sơ bộ thiết kê điển hình rồi
BarbaraEr
moaza12vs Tại sao lại cứ phải có kết luận ???? Tại sao lại cứ phải có điể hình để bắt mọi người theo ??? Ai thích thế nào thì kệ cho người ta làm như thế. vả lại dùng móng cọc cũng có cái hay. Sau này mà chúng nó làm Metro dưới móng nhà tôi thì được đền bù khối tiền.
moaza12vs
profilmuoibon14 Hà nội nhà dân làm móng băng nhiều đấy chứ bác. Ở khu nào địa chất yếu thì người ta mới thi nhau làm móng cọc thôi. Thường thì tâm lý nhà nào cũng muốn an cư lạc nghiệp cả, nên họ chấp nhận đau thương chọn phương án an toàn nhất cho tôi. Ngoài nguyên nhân a zua theo thằng hàng xóm ra thì còn là do sự tư vấn của các công ty thiết kế nữa. Dân họ biết gì đâu, cứ mác kỹ sư tư vấn là nghe răm rắp, gặp ông tư vấn nào hù doạ cho chút nữa chắc là chỉ có nước thà đi vay tiền còn hơn là để nhà nó....sập.
profilmuoibon14
Stephenon Mấy ông kỹ sư làm toàn thiên về an toàn quá để tránh trách nhiệm , có ông thì dốt cứ làm theo mấy ông trước ----->> tổn thất cho xã hội quá Kỹ sư bây giờ phải thiết kế tối ưu
Stephenon
hyutars Khi mà lý thuyết tính toán đang còn nhiều vấn đề tranh cãi thì chẳng biết thế nào là tối ưu mới đau chứ bác...Các bác ấy thôi thì cứ thiên về an toàn vậy...em cũng đồng tình, vì như thế còn hơn là sau này lại giá như với giá mà... Mà nhà dân thì có mấy ông dám bỏ tiền ra khoan địa chất đâu, giả sử có khoan rồi thì nói đến thí nghiệm nén tĩnh chắc là nhiều ông mặt xanh tái mét. Vậy thì tối ưu làm sao đây bác.
hyutars
AlbertDOB
chào các bác . tôi là sv mới ra trường. hiện tôi đang định chiến mảng nhà dân. mọi người ai có file kết cấu nhà phố cho tôi xin 1 bản để tham khảo được k ạ, cảm ơn các bác nhiều
AlbertDOB
viet toan 12 Mới ra trường sao lại xin file sớm thế Đồ án tốt nghiệp vừa làm xong đã đốt mất rồi à?
viet toan 12
thanhtruc em xin để thêm nhiều tư liệu tham khảo thôi bác. đừng nói tôi vậy chứ. trong trường và thực tế có khoảng cách mà bác
thanhtruc
mtv_0201
Nhà tôi đợt xây nhà cũng khốn khổ vì cái móng; dư mà do nền đất tự nhiên tốt nên tôi đào sâu hơn móng nhà cấp 4 bên cạnh gần 1m; bình thường tầng 2m trở lên là đất tốt nhưng do sát móng nhà tôi là cái rãnh khu TT nên phải hút nước rỉ móng liên tục; hôm trước khi đổ móng bị mưa 1 trận phải thuê bơm của bác thủy lợi ở viện NN để hút nước trước khi đổ; may quá móng nhà ông hàng xóm vẫn ngon!
mtv_0201

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Sập vách cọc khoan nhồi?    (có 15 câu trả lời)
       Cách tính toán thép đài cọc?    (có 36 câu trả lời)
       làm láo    (có 11 câu trả lời)
       Sự khác nhau giữa: Móng cọc đài cao, móng cọc đài thấp    (có 10 câu trả lời)
       Bổ sung hàm nội suy tuyến tính vào Excel NS v1.2    (có 28 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc đóng, ép!    (có 18 câu trả lời)
       Cọc thử và cọc đại trà?    (có 16 câu trả lời)
       chọn đường kính cọc khoan nhồi    (có 12 câu trả lời)
       Thắc mắc về P(vật liệu) và Qa    (có 11 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến Thầy Ngoc_IBST về vấn đề móng.    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi đáp về móng bè cọc (piled raft)    (có 20 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi bố trí cọc cho đài cọc dưới thang máy ???    (có 19 câu trả lời)
       Thiết kê cọc khoan nhồi?    (có 29 câu trả lời)
       Sơ đồ đàn hồi và sơ đồ khớp dẻo?    (có 20 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc nhỏ hơn so với tính toán    (có 12 câu trả lời)
       Bố trí thép trong đài cọc?    (có 38 câu trả lời)
       Cọc bê tông cốt thép DƯL    (có 40 câu trả lời)
       Công thức tính lún cho móng cọc?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán xuyên thủng móng cọc    (có 60 câu trả lời)
       Cách đọc Chỉ Số đồng Hồ Của Máy ép Cọc    (có 18 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top