Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Làm ơn cho tớ ý kiến mọi người về móng cọc!! - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Làm ơn cho tớ ý kiến mọi người về móng cọc!!

     vừa rồi cty tôi vừa khoan địa chất một công trình cầu để lấy số liệu thiết kế, khoan tới chiều sâu 16m đã gặp tầng đá cứng rồi!! thường ở ngoài theo ý tôi, tôi có biết thì ngta thường thiết kế bằng cọc khoan ngàm vào đá, tôi đang phân vân ko biết với chiều sâu L=16m nên sử dụng cọc đóng hay cọc khoan nhồi nữa?ưu nhược điểm của 2 phương án khi cọc tựa vào nền đá?các bác tiền bối đóng góp ý kiến giúp tôi với!!cám ơn các bác!!
Có 32 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
AlbertgeK
sao ko thấy các bác trả lời vậy? các bác đọc, đóng góp ý kiến giúp tôi với!!
AlbertgeK
MrAn12345 Nhiều chuyên lắm, rất nhiều. Có vài ý mọn cho bạn: - Cọc ép, cọc đóng mà cắm vào đá cứng là ăn chắc một trong 2 ông phải hy sinh mất mát. Cọc toè đầu hoặc đá vỡ vụn mà không lấy ra được. - Đá phong hoá thì cắm vào cũng được. - Cọc khoan nhồi thì dùng không vấn đề gì, dùng cọc 600 cũng được. Khuyến cáo không chơi cọc khoan nhồi D<=500, độ tin cậy với cọc có D>=600 đã quá thấp rồi, bé hơn nữa thì không biết ra cái gì. - Tải trọng, diện tích công trình...thế nào? Có là được 5 cái tầng hầm không? Hoặc là làm móng bè, ổn hơn nhiều.
MrAn12345
hoahuongduong
về tải công trình thì dung cọc nào cũng được, cọc đóng thì số lượng cọc nhìu hơn!! bởi vì đặc điểm ở tỉnh tôi công nghệ thi công cọc khoan nhồi ko phổ biến lắm nên phần lớn khuyến khích dùng cọc đóng, chỉ sử dụng trong tình cảnh bắt buộc ah!!..
hoahuongduong
puma12 43 Bác cmengenie cho tôi hỏi, ngoài nhược điểm về thi công của cọc đóng,về mặt kết cấu chịu lực,ổn định công trình của cọc đóng trong trường hợp này như thế nào so với cọc khoan ạ?
puma12 43
profilmuoibay17 Cọc đóng luôn là ưu tiên sử dụng vì độ tin cậy trong khi thi công, mức độ kiểm tra bằng mắt tải trọng tác dụng đầu cọc nhìn rất rõ, không như ông cọc ép lươn khươn lừa chủ nhà. Cọc đóng không có nhiều nhược điểm thi công như các loại khác. - Cọc ép: cái này thì không tin được, nhất là mấy cái công trình be bé, sức chịu tải nhỏ. - Cọc nhồi: bẩn, lắng cặn mũi nên ít tin cậy, thường kích thước phải khổng lồ, sức chịu tải lớn, biết được luôn địa chất. - Cọc đóng: tin cậy, dễ kiểm soát bằng mắt, bằng công cụ ngay tại hiện trường, sức chịu tải trung bình. Nhưng..ồn ĩ lắm. Nếu thi công ổn thì cọc nào cũng tốt, nhưng ở ta thì thận trọng vì thi công ẩu. Siêu âm cọc nhồi thì 100% lắng cặn dưới 3cm, mệt. Có điều lạ với bạn là: ở chỗ bạn đơn vị làm cọc đóng lại nhiều hơn à? Lạ nhỉ, địa phương nào mà ngon lành thế?
profilmuoibay17
rtgreter vret ẻ Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
rtgreter vret ẻ
trứớc tôi có đọc sách móng cọc của thầy Vũ Công Ngữ có đề cập vấn đề này nhưng ko nhìu!! thầy chỉ tóm gọn đối với cọc tựa vào nền đá thì chỉ dùng cọc đóng, ép mác bê tông >500 là ok!..nhưng với điều đó, thực tế thi công thì hơi khó khã thi!! các bác với kinh nghiệm đã làm đóng góp ý kiến giúp tôi với!!
rtgreter vret ẻ
tontai dạ tôi ở An Giang!! công trình giao thông ở đây lâu nay chỉ dùng cọc đóng thui, rất ít đơn vị thi công có năng lực thi công cọc nhồi!! thưa bác, đối với địa chất công trình tôi đề cập trên tôi có ý kiến này có gì bác đóng góp ý kiến giúp em: với L=16m tựa vào nền đá, nếu ta sử dụng cọc đóng thì độ ổn định công trình đối với momen dọc cầu sẽ rất yếu (vì chiều sâu ngập trong đất it L=16m, và cũng ko ngàm đựoc vào đá như cọc khoan)
tontai
Marcunst Trước khi có cọc khoan nhồi, đã có rất nhiều công trình sử dụng cọc đóng vào nền đá, kể cả nền đá cứng. Vấn đề là cái cọc đó sẽ không giống như cọc đóng vào nền không có đá. Ở đây, do đóng vào nền đá, cọ dễ bị: 1. Nát đầu cọc do đá cứng và 2. Trượt mũi khi gặp nền đá nghiêng. Để khắc phục hai vấn đề này người ta thường đặt mũi ray hoặc mũi có gia cường ở đầu cọc (xem hình chụp cọc có mũi gia cường bên dưới). Lúc này sẽ lại phát sinh vấn đề mới khi đóng cọc đó là ngoài ứng suất nén thông thường, tại mũi cọc sẽ phát sinh ứng suất kéo nhổ cái mũi ray ra khỏi cọc. Cái ứng suất kéo này sẽ làm cho mũi cọc không liên kết tốt vào cọc nên khi nén lại nó dễ phá hủy đầu cọc. Để khắc phục điều này, người ta phải hàn thêm các thép gia cường nối cái mũi ray vào thép chủ của cọc với tác dụng chịu ứng suất kéo. Những cái này phải tính toán cụ thể. Cũng có thể không cần tinh thì phải thử, may ra thì được.. > >
Marcunst
sukem13579
vậy thưa bác!! theo bác thì về mặt chịu lực ổn định ( momen lớn theo các phương ngang dọc cầu) thì việc dùng cọc khoan ngam vào đá hay cọc đóng thì tốt hơn?và nếu tôi dùng cọc khoan thì chiều sâu ngàm có tiêu chuẩn nào qui định ko? hay do tôi tính toán/ cám on bác!!
sukem13579
phuonganh12 Tùy cái cầu của bạn mà người ta lựa chọ phương án móng. Nếu cái cầu của bạn là cái cầu khỉ thì chon móng cọc đóng hay móng cọc khoan nhồi đều có vẻ chưa hợp lý lắm. Chăc là cái cầu của bạn khá lớn nên bạn đang cân nhắc 2 phương án này. Cái việc lựa chọn hai phương án này còn cần phải quan tâm đến đặc điểm của nền đá. Nếu nền đá của bạn phong hóa mạnh, có hang động có thể chui vào để ngắm cảnh thì nó lại khác hoàn toàn với nền đá rắn chắc. Mỗi loại phương án này sẽ tốt hơn ở chỗ này mà không tốt hơn ở chỗ khác. Nó phụ thuộc vào bản thân công trình và điều kiện địa chất cụ thể. Nếu nó luôn tốt hơn theo kiểu bốc thuốc thì có nghĩa là nó luôn luôn tốt hơn. Khi nó luôn luôn tốt hơn thì cái thằng phương án còn lại sẽ không còn lý do tồn tại. Thực tế nó vẫn tồn tại có nghĩa là chẳng có anh nào luôn tốt hơn cả. Nếu bạn dùng cọc khoan nhồi thì phải xác định chiều sâu ngàm vào đá. Cái chiều sâu này hình như có quy định trong tiêu chuẩn nào đó. Có thể có phương pháp tính toán cái chiều sâu này nhưng tôi chưa thấy bao giờ. Cũng có thể phương pháp tính toán chiều sâu này đang trong vòng bí mật, chưa được công bố.
phuonganh12
profilmuoibon14
dạ bẩm bác!!cầu tôi ko fai cầu khi ah!! theo tôi thì với chiều sâu nền đất ngập cọc chỉ 16m nên nếu dùng cọc đóng thì tôi chỉ xem như nó tựa vào đỉnh tầng đá (vì nếu làm cọc có mũi thép như bác thì hơi khó khăn về thi công) ko như cọc khoan thì nó ngàm chắc hơn nên làm việc( với momen các phương) sẽ ổn định hơn!! còn về chiều sâu ngàm cọc thì tôi tính toán được rôi (nó ảnh hưởng rất nhìu vào sức chịu tải của cọc theo công thức tính toán SCT cọc 22-272-05)
profilmuoibon14
Stephenon Em thích nhất cái màu xanh, có thể nó được trích đi trích lại khá nhiều lần, càng đọc càng thấy hay, tôi được sáng thêm đôi chút
Stephenon
jinchan Bạn có thể nói rõ về cái chiều sâu ngàm cọc tính toán xác định theo sức chịu tải theo cái tiêu chuẩn này không (tô đỏ). Tiêu chuẩn này tên là gì thế ???
jinchan
Arshes
dạ! đó là tiêu chuẩn cầu 22-272-05 mục móng cọc hình như là phần mục 10,h tôi mới về nhà nên để tiêu chuân ở cty, co gì chiều đi làm tôi up lên cho bác!!
Arshes
arthomeviet Tôi đã tìm thấy cái công thức xác định sức chịu tải của cọc ngàm trong đá có kể đến ảnh hưởng của độ sâu ngàm vào đá ở trong cái TC đấy. Trong nền móng, có những thứ có xuôi nhưng không có ngược. Cái công thức đó chưa chắc đã được dùng để giải ngược nhằm xác định độ sâu ngàm cọc vào đá từ sức chịu tải mong muốn. Cái này nó không giống như toán học. Cẩn thận đấy. Độ sâu ngàm vào đá còn phụ thuộc vào các điều kiện khác nữa cơ. Khà khà.
arthomeviet
profilmuoibay17
dạ bẩm bác!!bên cầu đường tôi đặc trưng là vậy, chỉ lam bài toán ngược ko ah!! tiêu chuân nó đề ra vậy thì tôi cũng chỉ biết có vậy ạ, và tôi kiếm nhìu sách về móng cọc nhưng nó đề cập vấn đề này it quá!! bác có tài liệu gì đóng góp để tôi và mọi người được học hỏi!!cam ơn bác nhìu!!
profilmuoibay17
Robertol Bạn tìm tiêu chuẩn về thiết kế và thi công móng cọc trong vùng đá có hang động Karst thử xem có thêm được gì không. Mặc dù là cho vùng hang động Karst nhưng nó cũng đủ cả những phần nói về cái bạn đang quan tâm. Tôi nghĩ cái này bạn có thể viét thư hỏi anh Trung xem. Anh ấy là người tả lời các thắc mắc quanh TC mà bạn đã nêu ra đấy.
Robertol
profillinkmuoihai12
dạ tôi cảm on bác!! để chìu tôi search trên mạng xem thế nào!!
profillinkmuoihai12
AlfomzoMl
Cầu bạn xây ở Tri Tôn hay ở huyện nào vậy ? Lúc trước tôi thi công cái đường lên Núi Cấm ấy. Thấy có mấy anh bên giao thông ở sở giao thông An Giang (Anh Sơn, Anh Vũ,...) rất giỏi về xử lý vấn đề này và lại rành địa chất ở khu 7 núi. Anh liên hệ hỏi xin mấy cái cầu thi công trước rồi làm theo cho chắc ăn.
AlfomzoMl
thatgia
đúng rui!!cầu tôi xây ở huyện thoại sơn ( gần núi nhỏ), phòng tôi đang lập dự án, vướng phải cái này nên lên diễn đàn xin ý kếin của các bậc tiền bối!!
thatgia
WeksizzySl
Khu đó hình như không có Karst nhưng lớp đá hình như sâu hơn thì phải. Bạn xem các khảo sát trước thêm. Bạn đọc quyển bên dưới, phần Miscellaneous piling problems, tôi nghĩ có thể giúp ích cho bạn. http://ifile.it/u24vpj/ebooksclub.or...th_edition.pdf
WeksizzySl
Haroldser
uh!! cám ơn bạn nhé!..cty tôi mới nhận dự án này, đã khảo sát khoan địa chất,đến chiều sâu 16m là khoan ko dược ( theo báo cao địa chất thì gặp fai tầng đá),khoan 2 vị trí hố khoan đều như vậy cả!! tôi cũng nghi ngờ ( chỉ sợ cục bố) nên đang đề nghị lên trên xin khoan thêm mọt vị trí nữa!!
Haroldser
profillinkmuoihai12 Tuấn gửi link lại di, link nay tôi dow ko đuợc rồi!!
profillinkmuoihai12
thuymo nếu làm cọc đóng cọc ép chắc chắn phải dùng sức chịu tải vật liệu để tính toán lúc này cần nâng mác bê tông cọc tránh bị phá hoai khi đóng hoặc ép.//rất khó khăn nếu như công trình lớn tải trọng lớn đòi hỏi số lượng cọc nhiều/ khi đó phươn án này k khả thi về cọc khoan nhồi thì ok chắc chắn sẽ không có j khó khăn về phương án có thể chọn đường kính cọc lớn nếu công trình tải trọng lớn mà lớp đá gặp phải có chiều dày lớn//
thuymo
trangyu lan
bạn vào link đó rồi kéo xuống phía dưới, click vào request download ticket.
trangyu lan
GeraldKr
uh!! tôi dow về được rồi!! hồi chìu cái IDM bị lổi!!thank ban nhìu!
GeraldKr
profilmuoibay17
Thiết kế xong nhớ gửi cho xin bản vẽ là được rồi !! Có qua sở ở An Giang trình phương án nhớ cho gửi lời hỏi thăm anh tôi bên đó tí.
profilmuoibay17
kiwisoda
hehehe!!OK! + 1 chầu nhậu luon! mà Tuấn h lam ở đâu rùi? trước làm ở sở ah?
kiwisoda
profillinkmuoihai12
uh!! để bữa nào tôi qua hỏi thử xem!!hehe. ah!! Tuấn có nick yahoo gì ko? nếu có cho tôi biết với, có gì thảo luận dễ hơn!!
profillinkmuoihai12
profilmuoibay17 Cứ trao đổi riêng tư thoải mái đi. Bao giờ hai bạn Tuấn và Rô Vẩu tán gẫu xong thì tự xóa các bài riêng tư không đúng với chủ đề này nhé. Cám ơn.
profilmuoibay17
profillinkmuoihai12
dạ!! bẩm bác!!nếu 2 bác online trên diễn đàn suốt để tụi tôi học hỏi thì tôi cám ơn hai bác nhìu ạ!!hehe
profillinkmuoihai12

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Nhờ anh em tư vấn gấp về vấn đề xác định lại SCT cọc đã thi công.    (có 10 câu trả lời)
       thi công cọc khoan nhồi    (có 14 câu trả lời)
       Cọc bị đẩy trồi - Cách xử lý?    (có 10 câu trả lời)
       Excel tính toán SCT cọc theo các chỉ tiêu khác nhau    (có 18 câu trả lời)
       giúp em cái móng thang máy nhà dân với các tiền bối    (có 18 câu trả lời)
       Cọc đỏ để làm gì ???    (có 24 câu trả lời)
       Có mấy kiểu nối cọc ???    (có 69 câu trả lời)
       Em xin dùng trợ giúp của khán giả.    (có 21 câu trả lời)
       Cọc BTLT ULT    (có 14 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ tư vấn về phương án móng    (có 11 câu trả lời)
       Các bác cho em hỏi về đài móng cọc    (có 14 câu trả lời)
       Cọc xanh để làm gì ???    (có 100 câu trả lời)
       đồ án nền móng    (có 12 câu trả lời)
       Móng cọc trên nền đá    (có 14 câu trả lời)
       Đất tốt là gì?    (có 20 câu trả lời)
       giúp đỡ tính sức chịu tải của cọc theo cường độ đất nền!    (có 14 câu trả lời)
       Chọn cọc ép hay cọc khoan nhồi??    (có 11 câu trả lời)
       Sức chịu tải của cọc?????    (có 20 câu trả lời)
       Cọc ly tâm ứng suất trước    (có 10 câu trả lời)
       Cắt cọc ứng suất trước?    (có 32 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top