Hỏi đáp / Gia cố nền đất
Tài liệu xử lý đất yếu - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Tài liệu xử lý đất yếu

     Tôi tìm tài liệu tham khảo về xử lý đất yếu của công trình thực tế ở TP HCM. Bạn nào có kinh nghiệm cho hỏi: 1. Thời gian kết thúc cố kết của phần đường dẫn vào cầu là bao nhiêu tháng (đắp từ 5-7m)? 2. 12 tháng đã hết lún chưa? Bạn nào có số liệu thực tế cho tôi tham khảo. Thanks
Có 18 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu được. Nếu bạn biết cách lựa chọn mẫu thiết kế và phân giai đoạn thi công xây dựng
thanhthuonghm Bạn cần cho anh tôi biết các thông tin sau: 1.Giải pháp xử lý là gì? Giếng cát, bấc thấm hay các giải pháp khác? 2. Mật độ xử lỷ. 3. Thời gian cần hoàn thành nền đường, cấp đường (quyết định giải pháp xử lý và mật độ xử lý). 4. Tất nhiên là phải có chỉ tiêu cơ lý của đất nền rồi (chiều sâu đất yếu, các chỉ tiêu: e0, Pc, Cv, Su, Cc, Cr, Gama, C, phi.... ).
thanhthuonghm
checkerso1 1. Very soft CLAY, thickness: 15m - 20m 2. - Particle Size: % Gravel : 0.1 % Sand : 3.3 % Silt : 54.4 % Clay (<0.002) : 42.3 - Moisture contents (W %) : 88.1 - Wet density (gama g/cm3) : 1.48 - Specific Gravity : 2.67 - Void Ratio eo : 2.393 - Liquid Limit (LL %) : 93.7 - Plastic Limit (PL %) : 34.0 - Plasticity Index (PI) : 59.7 - Liquidity index (IL) : 0.91 - Loss on ignition (%) : 10.0 - Angle of internal friction in direct shear (fio) : 3o31’ - Angle of internal friction in triaxial UU (fio) : 1o34’ - Cohesion in direct shear (C kG/cm2) : 0.046 - Cohesion in triaxial UU (C kG/cm2) : 0.14 - Unconfined compressive strength (qu kG/cm2) : 0.23 - Undrained shear strength of VST (su kG/cm2) : 0.256 (min: 0.082; max: 0.556) - Compression Index Cc : 1.09 - Swell Index Cs : 0.22 - Coefficient of consolidation Cv (cm2/s) (From load of 0.18 to 0.375kg/cm2) : 0.472 x 10-3 - Coefficient of consolidation Ch (cm2/s) (From load of 0.18 to 0.375kg/cm2) : 0.898 x 10-3 - Tip resistance qc of CPT (MPa) : <0.8 - SPT value : 0 - 3 Xử lý bằng cọc cát, tgian yêu cầu 12 tháng.
checkerso1
hoangphunhan Tôi xin có 1 số góp ý (theo kinh nghiệm lúc trước làm LVTN): - Lớp đất yếu quá dày, ko nên xử lý bằng cọc cát. - Thời gian cố kết trên 90% trong vòng 12 tháng là khó khả thi (bác tính toắn lại) - Nên đổi biện pháp gia cố hoặc kết hợp với 1 số biện pháp khác. - Mong các anh tôi có kinh nghiệm giúp bác Hieunghi chọn đúng biện pháp hiệu quả
hoangphunhan
plantandzombi
Với cấu trúc nền đất như thế, giải pháp cọc cát là không khả thi. Dưới lớp này là lớp gì vậy. Không biết bác thiết kế cọc cát hay giếng cát,vì bên giao thông thường nhầm lần khi đưa ra khái niệm này.
plantandzombi
profilmuoibay17 Dưới lớp này là sét dẻo cứng. Nếu kết hợp bấc thấm thì sao?
profilmuoibay17
Philipboxy Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
Philipboxy Bấc thấm khả thi hơn nhiều đấy chứ. Chỉ trừ khi ở đó có mực nước có áp thì không dùng được.
Philipboxy
bachtuu
Khu vực TpHCM nói riêng và Đồng bằng SCL nói chung, việc xử lý nền đất bùn sét yếu dày 15-20m bằng cọc cát hay bấc thấm vẫn là phương pháp phổ biến nhất, không thể nói là cọc cát không khả thi được. Lưu ý là cọc cát ở đây chỉ có tác dụng như một giếng thoát nước thẳng đứng (giống như giếng cát), việc làm chặt đất (bùn) không được tính đến. Tuy nhiên, với chiều cao đắp từ 5-7m cộng với bù lún từ 2-3m, công tác xử lý nền bằng gia tải trước sẽ không thể đáp ứng yêu cầu tiến độ (12 tháng)do phải khống chế chiều cao đắp theo từng giai đoan. Độ lún lớn cũng có thể làm cho cọc cát và bấc thấm bị đứt, làm giảm tác dụng thoát nước cho nền. Đối với những nền xử lý có chiều cao đắp lớn, tốt nhất nên sử dụng các phương pháp cải tạo nền như cột xi măng đất, đất vôi, dất tro xỉ xi măng, bơm hóa chất làm cứng đât...Các phương pháp này có ưu điểm là không phải bù lún nhiều nên thi công nhanh, tuy nhiên giá thành cao hơn. Cũng góp ý thêm với bạn là khi yêu cầu khảo sát phục vụ xử lý nền, không nên thí nghiệm SPT và VST làm gì cho tốn tiền, vì cũng chẳng sử dụng được bao nhiêu, nhất là với SPT
bachtuu
Arthumters Ở miền nam đã có khá nhiều công trình gia cố bằng cọc đất ximăng không hiệu quả rồi đấy bác.
Arthumters
DanielEi
Tôi có 01 CD về đất yếu, hình như là của thầy Trung thì phải. Nếu bạn cần thì liên hệ nhé, thật tình thì tôi không rành về đất lắm.
DanielEi
anhtuannguyen0904 Liên hệ với bác như thế nao?CD của thầy Trung ở GT sao,thầy hay viết sách về cầu mà,bác co nên mạng gửi cho tôi qua hòm thư nhé:hainamcivilopt@yahoo.com nếu được bác upload nên trang nào đó as megaload chăng hạn,rùi gửi cho tôi đường link nhé,thank!
anhtuannguyen0904
nongdan Đắp cao như vậy thì bạn đòi hỏi độ cố kết Ur=90% trong 12 tháng là khó khăn đấy. Thông thường nó phải 420~470 ngày (với địa chất ở khu vực Nhà Bè Q7, xữ lý cọc cát). Tuy nhiên nó còn phụ thuộc chủ yếu vào độ ổn định chống trượt (kmin = 1.4 Bishop, TCN 262-2000). Do đó bắt buộc bạn phải đắp từng lớp, đắp rồi nghĩ, rồi đắp (để đảm bảo chiều cao đắp ko cho phép xãy ra hiện tượng trượt k>kmin=1.4 Bishop) cho đến khi hết chiều cao 5-7m của bạn. Thường thì thời gian này luôn luôn cao hơn so với thời gian đạt độ cố kết Ur=90%. Vài ý cùng bạn.
nongdan
StephenDAK Trích: Nội dung CD Xử lý Nền đất yếu-Trung-2006 được biên soạn nhằm cung cấp các bài giảng, các tài liệu tham khảo, các phần mềm cơ bản phục vụ các kỹ sư trong công tác thiết kế và thi công xử lý nền đất yếu trên các tuyến đường. Trong CD này có nhiều bài giảng, sách kỹ thuật, một số Tiêu chuẩn và Văn bản pháp luật mà người Kỹ sư thiết kế, thi công và Tư vấn giám sát cần nắm vững và có sẵn để tra cứu trong công việc hàng ngày. Xin kính tặng các Kỹ sư và các sinh viên chuyên ngành cầu đường Hà nội, 3-2006 GS.TS. Nguyễn viết Trung Đại Học Giao Thông vận tải CD khoảng 360MB nên cũng không biết gửi cho bác thế nào,tôi đang ở Vũng Tàu lận.Để nghiên cứu Megaupload xem thế nào rồi úp link sau vậy.
StephenDAK
StephenDAK
Thử tải, một công đoạn không thể thiếu trong xây dựng
Nhìn những khối bê tông được đúc sẵn xếp chồng lên nhau ngày một cao, Sau một thời gian tự nhiên thấy các khối bê-tông này dọn đi đâu cả. hình ảnh này rất dễ tìm thấy tại các công trình xây dựng, song ít ai hiểu đựơc điều đó có ý nghĩa gì? > Thật ra đó là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của một công trình, đó là giai đoạn thử tải. Thử tải đơn thuần là tìm kiếm những thông số nhằm xác định tính ổn định của nền đất, độ rung, lún, sức chịu tải của cột (tính đàn hồi)... Những số liệu thu thập được trong giai đoạn này sẽ là cơ sở để các kỹ sư xây dựng tính toán kết cấu móng nền cho công trình. Tuỳ vào địa chất vùng sẽ quyết định thực hiện móng băng, móng đơn… đảm bảo tính ổn định cho toàn bộ công trình. Lâu nay, việc thi công các công trình dân dụng trong thành phố thường bỏ qua giai đoạn này. Việc thiết kế, thi công móng thường dựa vào nền móng nhà kế bên (nếu có) hoặc dựa vào trình độ, kinh nghiệm "riêng" của chủ thầu. Chính thực tế này đã dẫn đến nhiều tai nạn khủng khiếp trong xây dựng, nhiều căn nhà mới dựng lên chưa kịp ở đã đổ sụp, nhiều công trình đang thi công bị nghiêng lún, lúc đó phải nhờ đến các đơn vị có chuyên môn để nghiên cứu địa tầng tìm biện pháp chống nghiêng, lún. > Vì tính chất quan trọng của việc thử tải nên các công trình lớn như chung cư, xây dựng đường… buộc phải trải qua giai đoạn này. Theo ý kiến của nhiều kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, một số vùng trên địa bàn TP.HCM như quận 7, Nhà Bè, quận 2 có địa tầng yếu, khi tiến hành xây dựng công trình dù lớn hay nhỏ cần phải tiến hành giai đoạn này mới có thể đảm bảo sự bền vững của nền móng công trình. Giá thử tải trung bình vào khoảng 150.000 - 180.000 đồng/tấn tuỳ theo công trường xa hay gần và độ khó của việc khoan.
StephenDAK
suanhadthouse YÊU CẦU ĐỒNG CHÍ POST BÀI SÁT VỚI CHỦ ĐỀ. ĐỪNG POST LUNG TUNG
suanhadthouse
anhtuannguyen0904 Bai toan cua ban la dap dat theo giai doan (staged construction) nen can thoi gian de dat co ket truoc khi len lop tiep theo. Tuy nhien neu ban dung gieng cat (sand drains) hay bac tham (wick drains) hay gieng cat (sand wick) thi co the rut ngan thoi gian co ket dang ke. Nhan tien goi ban mot ket qua phan tich bang sai phan hưu han va ket qua quan trac. Ban co the thay thoi gian tu thoi gian cam bac tham den thoi gian do tai (o day ap dung 95% co ket va tai trong dat 40kPa tu +5.50) vao khoang 11-12 thang. Cao do nen ban dau la +3.00. Tong chieu cao dap la 9.00+3.12-3.00 = 9m. Than chao.
anhtuannguyen0904
kukuca Xin cho hỏi hệ số cố kết ngang Ch trên đây từ thí nghiệm nào ra? Thanks
kukuca
kiwisoda Chết thật, hai cái hình trên mà Bác đưa vào diện thử tải thì chết to. Cái đó là giàn thi công ép cọc mà bác?!, hoạ hoằn lắm mới dùng luôn cái giàn này để thử tĩnh. Mà cái vụ thử tĩnh này thì đầy rẫy trong nghành xây dựng. Bác sớt phát là có ngay. dân ngoài luồng không biết chứ dân xây dựng chưa nói là hiểu liền mà Bác. mong Bác kiẻm tra lại thông tin.
kiwisoda

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cái gì đây ?    (có 40 câu trả lời)
       xin 1 đề tài tham khảo về cọc cát ạ !    (có 6 câu trả lời)
       tương tác giữa vải DKT và đất    (có 21 câu trả lời)
       Giảm lún cho nền sau khi san lấp.    (có 8 câu trả lời)
       Công nghệ thi công cọc cát đầm chặt?    (có 5 câu trả lời)
       Gia Cố Nền Bằng Cọc Cát,xi Măng    (có 35 câu trả lời)
       tinh t50 và t90 trong thí ngiệm nén lún    (có 27 câu trả lời)
       Hệ số cố kết của "đất-xi măng" ?    (có 55 câu trả lời)
       Mức độ cố kết theo piezometer và đo lún mặt?    (có 66 câu trả lời)
       Xử lý nền đất yếu đắp theo giai đoạn?    (có 36 câu trả lời)
       Xử lý nền đất yếu?    (có 55 câu trả lời)
       Kiểm tra ổn định cọc ván btct bằng plaxis    (có 5 câu trả lời)
       Móng bếp trên mặt ao lấp    (có 10 câu trả lời)
       Cọc đất xi măng!!!!    (có 32 câu trả lời)
       xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm khi chiều sâu cắm bấc nhỏ hơn vùng gây lún    (có 6 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       Thắc mắc về hệ số thời gian (Th) trong bài toán cố kếtt theo phương ngang    (có 80 câu trả lời)
       Xử lí đất yếu bằng cọc cát    (có 19 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Xử lí đất yếu bằng cọc cát    (có 19 câu trả lời)
       Thắc mắc về hệ số thời gian (Th) trong bài toán cố kếtt theo phương ngang    (có 80 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top