Hỏi đáp / Gia cố nền đất
Cọc giảm lún? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cọc giảm lún?

     TÔi vẫn chưa hiểu rõ lắm về cọc giảm lún !. Anh chị nào có thể giúp tôi hiểu rõ về loại cọc này được không, nếu giúp được các tài liệu để đọc và tham khảo thi thật là tốt . Chân thành cảm ơn các anh chị
Có 12 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
Robertgomo
Hiện nay đối với một số công trình có quy mô vừa phải (khoảng 8- 10 tầng, địa điểm trong thành phố). Nhưng lại có tầng hầm; kỹ sư thiết kế thường băn khoăn giữa hai phương án cọc khoan nhồi và cọc ép. Tôi có nghe nói tới một giải pháp thứ ba khác là móng cọc giảm lún. Anh chị nào có thể giúp tôi về nguyên lý tính toán và tài liệu hướng dẫn của giải pháp này được không ạ. xin chân thành cảm ơn.
Robertgomo
hiepsitayto Ban tìm đến các topic trong ketcau.com có tên Cọc xanh, cọc đỏ và cọc tím xem. Có thể có khái niệm gì đó chăng.
hiepsitayto
Rolandpr
Khi một móng bè đã thỏa về đk chịu lực nhưng có độ lún tổng hoặc chênh lệch lún lớn, thì người ta thêm cọc vào tại những vị trí phù hợp để giảm lún hoặc chênh lệch lún (cũng tăng thêm SCT nhưng không kể vào ở đây). Gặp trường hợp cọc được sử dụng như vậy thì có thể gọi là cọc giảm lún. Muốn tìm hiểu rỏ hơn và cọc giảm lún, bạn có thể tìm đọc các bài báo hoặc sách của những tác giả sau đây: Pile as settlement reducer (1995) - Burland Design application of raft foundation (2000) - Hemsley Advances in deep foundation (2007) - Kikuchi ....
Rolandpr
profiltam
Cái món này nếu bạn liên hệ trực tiếp được với TS. Phùng Đức Long là đúng người đúng việc nhất. Luận án TS của bác này cũng làm về cọc giảm lún. Bạn đọc được tài liệu tiếng Anh thì tôi gửi cho, cũng khá nhiều.
profiltam
muadem116 Cái tô đậm thì hình như không phải vậy. Luận án của ông ấy là tính toán móng cọc có kể đến sự tham gia cùng chịu lực của đất nằm giữa các cọc.
muadem116
GordonEt Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
GordonEt Tên tiếng Tây nó thế này bác Ngọc ơi: "Footings with settlement-reducing piles in non-coheshive soil". Hình như TS. Long cũng là người đưa khái niệm "cọc giảm lún" vào Việt Nam.
GordonEt
ArthurGip Thế mà tôi cứ tưởng là khác cơ đấy. Hóa ra vậy. Bởi lẽ tôi thấy mấy cái thí nghiệm mà ông ấy làm thì chẳng thấy giảm lún gì cả.
ArthurGip
Arthumters Em tưởng đưa cọc vào thì nó sẽ giảm lún so với chưa đưa cọc vào chứ cần quái gì phải chỉ rõ nó ra là settlement reducing piles hay các cọc khác nó không giảm lún Cái này chắc dịch từ tiếng việt ra tiếng anh đâm ra nó thế thôi. Đơn giản chỉ là xét đến cọc làm việc đồng thời với đất nền xung quanh kiểu bài toán soil-structure interaction thôi mà. Khi đưa cọc vào nền thì đương nhiên nó tương tác với đất nền xung quanh, chỉ là có lúc người ta lờ đi cái này cho nó đơn giản và dễ làm hơn mà thôi.
Arthumters
tieu sao Cái luận án TS này bác Long làm bên Thụy Điển nên chắc không phải dịch từ tiếng Việt ra tiếng Anh đâu. Với lại khái niệm "settlement reducing piles" thế giới họ dùng đầy, ko tin hỏi GS Google. Nguyên lý tính toán thiết kế cũng khác đấy. Đối với móng bè sử dụng cọc giảm lún, người ta tính với sức chịu tải cực hạn của cọc thay vì sức chịu tải thiết kế, nên số lượng cọc giảm đi rất nhiều.
tieu sao
rtgreter vret ẻ Cái này chỉ áp dụng được với cái cọc người ta gọi là floating piles trong đó end bearing là không có. Thực chất nó là piled raft foundation thôi chẳng có gì lạ cả Vấn đề ở chỗ làm ở Thụy Điển nhưng là người Việt nam thì phải nghĩ từ tiếng Việt dịch ra tiếng Thụy Điển rồi dịch ngược lại tiếng Anh chăng Mà đã nói đến cọc thì đương nhiên là giảm lún rồi, cái này đâu cần phải bàn cãi hay phải có tên đó thì mới giảm lún còn cái khác thì không giảm lún ta???
rtgreter vret ẻ
AlfomzoMl
Bác nào có tài liệu về cọc giảm lún, viết tiếng việt thì cho e xin với, e đang làm luận văn mà tìm k thấy, e xin cảm ơn, email của e: Vungxoongthep6*
AlfomzoMl

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top