Hỏi đáp / Gia cố nền đất
Khái niệm peak angle of friction - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Khái niệm peak angle of friction

     Xin chào các bác. tôi đọc tài liệu tiếng Anh thấy có 1 khái niệm mà không bít hiểu như thế nào cho đụng. Xin các bác giúp tôi với Chẳng là thế này, khái niệm nó là "PEAK ANGLE OF FricTion". Trong sách không có dđịnh nghĩa.Chứ còn EFFECTIVE thì dễ hiểu rồi. Thông thường thì chúng ta có khái niệm internal of friction là góc ma sát trong. Còn khái niệm "PEAK" thì hơi lạ. Như vậy trong thí nghiệm như cắt phẳng, 3 trục...thì làm sao xác định được góc PEAK ANGLE OF FricTion này. Xin các bác giảng giải giúp tôi với, càng chi tiết càng tốt Còn 1 khái niệm nữa, xin các bác chỉ giúp luôn đó là creep strength. Xin các bác chỉ giáo giúp.
Có 9 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cần tìm hiểu rõ nhu cầu chỉ để ở hay vừa ở vừa kinh doanh của chủ nhà để thiết kế nhà 2 mặt tiền hợp lý. Top 6 mẫu nhà 2 mặt tiền đẹp được rất nhiều gia chủ yêu thích
KennethOt Hi bác chinhdkt03 Bác hỏi câu đúng "chỗ ngứa" của thái bình rồi PEAK ANGLE OF FricTion chính là angle of friction on peak . Khái niệm này xuất hiện khi người ta làm thí nghiệm với đất chặt. Do xảy ra hiện tượng trương nở của vật liệu chặt (dilatancy) mà đường cong quan hệ ứng suất - biến dạng cho loại đất này không như đất rời (tb dịch nôm na thế, các bác thông cảm, xuất thân khi còn ở việt nam của tb vốn ko phải là dân địa kỹ thuật ). Cụ thể kà sẽ xuất hiện peak trên đường cong này. Giá trị góc ma sát đo tại điểm này được đặt tên là Peak Angle FricTion. Chúc khỏe!
KennethOt
trangyu lan
"PEAK ANGLE OF FricTion chính là angle of friction on peak . Khái niệm này xuất hiện khi người ta làm thí nghiệm với đất chặt. Do xảy ra hiện tượng trương nở của vật liệu chặt (dilatancy) mà đường cong quan hệ ứng suất - biến dạng cho loại đất này không như đất rời (tb dịch nôm na thế, các bác thông cảm, xuất thân khi còn ở việt nam của tb vốn ko phải là dân địa kỹ thuật ). Cụ thể kà sẽ xuất hiện peak trên đường cong này. Giá trị góc ma sát đo tại điểm này được đặt tên là Peak Angle FricTion. " cám ơn Bác Tháibinhkx đã giúp đỡ em. Thế nhưng tôi vẫn còn một vài điều chưa hiểu. 1. bác có thể giúp e post giúp cái 1 đường cong quan hệ ứng suất-biến dạng nào đó cho e tham khảo với. 2. tại sao chỉ có đất chặt mới có khái niệm này. Đất rời lại không có.Phân biệt đất rời, đất chặt tài liệu bác đọc dựa trên những chỉ tiêu nào. Có giới hạn không phân biệt không bác 3. bác nào ở Miền Nam thì có loặi đất nào mà co peak angle of friction=45 độ không 4. Bác nào giải thích giúp tôi cái khái niệm creep strength vói Xin các bác chỉ giáo giúp
trangyu lan
WeksizzySl > Bạn xem hình a) trên đây sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa đất ko chặt và đất chặt thể hiện trên đường cong quan hệ ứng suất-biến dạng. Tại sao chỉ đất chặt mới có khái niệm này thì tb nghĩ là bạn đã tự trả lời được rồi . Còn nếu bạn hỏi bản chất của peak là gì thì...cả luận án mấy năm của tôi cũng chỉ là để đi tìm câu trả lời này . Nói vui một chút thôi, ngay cả một đề tài nghiên cứu sinh cũng chưa thể giải thích trọn vẹn hiện tượng cơ học thú vị này. Hiện nay trên thế giới người ta đang đi vào nghiên cứu vi cấu trúc hạt đất để tìm lời giải cho các hiện tượng gặp trên thực tế (micro analysis). Những vấn đề này có lẽ khi nào bạn học cao học hoặc làm nghiên cứu sinh mới cần quan tâm. Còn khi đang là sinh viên học lấy bằng kỹ sư thì tb nghĩ là không nên quá bận tâm Chỉ tiêu phân biệt "đất rời" (tôi để trong nháy vì để không nhầm với khái niệm "đất dính, đất rời") thì có nhiều trong đó chỉ tiêu có hoặc không có peak chính là một chỉ tiêu!
WeksizzySl
Charlesquew
Đọc trả lời các bác thaibinhkx có thấy những điều thú vị. Xin hỏi bác một vài điều. 1.Bác khái niệm thế nào là đất chặt và đất rời. Nó là kết cấu chặt, kết cấu xốp hay là gì? Đối với đất dính (đất loại sét) khái niệm thì đất chặt tương ứng với đất có trạng thái cứng, nửa cứng, dẻo cứng, dẻo mềm, dẻo chảy hay chảy ở VN. 2.PEAK ANGLE OF FricTion ứng dụng để làm gì đấy bác 3. ở đây, chắc bác thí nghiệm trên máy nén ba trục và nghiên cứu cũng sâu về đất ghê. Bác có thể giải thích rõ 4 hình bác post lên được không. Cho hỏi một chút luận án của bác nghiên cứu về vấn đề gì vậy, kẻo sau này nhỡ trùng lặp . Mà bác đã bảo vệ chưa đấy. Thanks.
Charlesquew
MattieHek Bác tranly chắc là cao thủ địa kỹ thuật rồi >. tb không dám múa rìu qua mắt thợ đâu. Chỉ là giải thích cho bạn chinhdkt03 một chút về peak thôi. tb bảo vệ được vài năm rồi. Đang làm postdoc kiếm ít xèng nuôi vợ nuôi con Luận án của tb là toán cơ cho môi trường rời (đất chỉ là một dạng của môi trường rời thôi). Chẳng ứng dụng cho ngành XD được nhiều lắm nhưng mà là kiến thức nền tảng. Bác yên tâm đi, đề tài có cả tỉ, chẳng bao giờ trùng nhau được đâu. Bác cứ viết đề tài của Bác lên mấy tạp chí quốc tế mà được đăng thì yên tâm là ko có trùng với ai hết Bây giờ xin được trả lời mấy câu bác hỏi: 1) Bác khái niệm thế nào là đất chặt và đất rời. Tb đã có nói là bản thân không phải là dân địa kỹ thuật nên dùng từ (tiếng việt) có thể không chuẩn (đúng ra là ko biết tiếng việt gọi là gì). Khái niệm này tb cũng không dám "bịa" ra mà chỉ là dịch từ tiếng nước ngoài thông qua lạc việt bẻ khóa > Có gì bác cứ thẳng tay sửa giùm. Tiếng Pháp nó gọi là "lâche et dense" tiếng anh nó gọi là "loose and dense" 2)PEAK ANGLE OF FricTion ứng dụng để làm gì đấy bác PEAK ANGLE OF FricTion là một đặc tính riêng của dense material nên ứng dụng thì tùy đối tượng quan tâm. Nói cách khác, người sử dụng dense material phải hiểu được đặc tính cơ học này để kể đến trong bài toán của tôi. Nhìn vào đường cong, ta nhận ra ngay peak chính là khả năng tối đa mà vật liệu dạng này có thể chịu được. Cần chú ý là khi giải bài toán biến dạng lớn, peak không còn giá trị sử dụng nữa. 3. ở đây, chắc bác thí nghiệm trên máy nén ba trục và nghiên cứu cũng sâu về đất ghê. Bác có thể giải thích rõ 4 hình bác post lên được không. ko dám, ko dám, tb post hình này lên chỉ là để giải thích khái niệm peak (hình a) cho bạn chinhdkt03. Mấy hình khác ko nằm trong chủ đề này. Nếu bác không hiểu và muốn biết thì để khi nào tb có thời gian sẽ xem kỹ lại và trả lời. Hình a là quan hệ giữa stress deviator và axial strain tương ứng với các micro friction khác nhau. Bác đừng hỏi tiếp micro friction là gì nữa nhé. Nó không nằm trong chủ đề này mà Vài dòng giải thích hy vọng làm bác hài lòng Chúc khỏe
MattieHek
profillink10 Tôi chuẩn bị xây nhà. Mặt bằng 4x15, xây 3 tầng. Cho tôi xin thiết kế nhà Hải Phòng phù hợp với nhu cầu của tôi. Thx.
Luckyman
profillink10
Cám ơn bác TB đã giúp đỡ em. EM cũng hiểu sơ sơ về khái niệm này rồi.Em cũng có hỏi một số tiền bối về khái niệm này. Và có một số thứ mưốn trao đổithêm với các bác Peak angle ò friction xuất hiện chỉ đối với đất chặt (cát.....). Và đối với hình mà bác TB cung cấp thì ứng với điểm PEAK sẽ xác định đc góc peak. Và tiếp theo đồ thị sẽ tiệm cận dần. Người ta gọi trạng thái đó là trạng thái tới hạn (limited state). Trong các thí nghiệm cắt phẳng, 3 trục đối với loại đâất chặt này thì kết quả xuất ra phi. Thì góc ma sát đó là peak angle of friction.Còn ứng với trạng thái tới hạn thì không quantân đến. Điều này có đúng không các bác Xin các bác cho ý kiến về vấn đề này để hiểu rõ hơn.
profillink10
controlledpills
Mong bác chinhdkt03 đưa vài kết quả thí nghiệm peak angle of fiction lên cho biết. + Còn từ loose and dense chủ yếu dùng cho đất rời. +Còn đối với đất loại sét chắc có thể xảy ra điều này với đất overconsolidation.
controlledpills
Arthumters Điều này rất nguy hiểm, ví dụ khi bác tính ổn định mái dốc với peak thì hệ số là 1.5 chẳng hạn, nhưng khi tính với critical thì hệ số có thể giảm xuống dưới 1.
Arthumters

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
       gia cố nền bị đẩy nổi    (có 7 câu trả lời)
       Gia cố nền bằng cột xi măng đất tại Việt nam    (có 20 câu trả lời)
       Em cần một số giáo trình tham khảo một số giáo trình tham khảo về cơ đất bao gồm cả ĐA nền móng    (có 17 câu trả lời)
       Phụ gia Sikafume dùng cho Cọc xi măng đất    (có 5 câu trả lời)
       Sự khác nhau giữa cọc cát và giếng cát    (có 11 câu trả lời)
       Địa chất    (có 12 câu trả lời)
       Công nghệ Neoweb xử lý nền đất yếu!    (có 5 câu trả lời)
       xử lý lún của nhà    (có 32 câu trả lời)
       xỷ lý nền đất băn phương pháp gia tải trước    (có 6 câu trả lời)
       Hiện tượng hóa lỏng do động đất của đập vật liệu địa phương.    (có 7 câu trả lời)
       Tinh lun nen dat yeu    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán hệ số cố kết ngang Ch bằng CPTU !!!    (có 32 câu trả lời)
       Công thức Debeer tính lún tức thời cho đất loại cát.    (có 5 câu trả lời)
       Nguyên nhân và cách phòng trách hiện tượng lún lệch trong các công trình nhà dân dụng    (có 5 câu trả lời)
       help gia cố nền đất yếu ( gấp)    (có 13 câu trả lời)
       Hóa lỏng nền sau động đất ở Nhật Bản    (có 18 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Xử lí đất yếu bằng cọc cát    (có 19 câu trả lời)
       Thắc mắc về hệ số thời gian (Th) trong bài toán cố kếtt theo phương ngang    (có 80 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top