Hỏi đáp / Gia cố nền đất
Cách tính toán toán hệ số cố kết ngang Ch bằng CPTU !!! - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán toán hệ số cố kết ngang Ch bằng CPTU !!!

     Chào cả nhà, thấy 4r vắng lặng quá nên làm 1 vụ chơi Dạo trước trong diễn đàn có bác hieunghi (có lẽ anh Nghị bên TEDI) đề xuất tính Ch bằng CPTU. Tôi cũng góp vài ý kiến:
  • Tính theo thi nghiệm cố kết truyền thống : sai quá nhiều
  • Tính theo thí nghiệm cố kết nhưng có đá thấm (bác Oanh từng nói trong topic nào tôi wên mất), theo tôi việc dùng đá thấm sẽ làm xáo động mẫu.
  • Topic này tôi xin mời các bác bàn luận về các tính theo thí nghiệm hiện trường CPTU có đo tiêu tán. Theo tôi, đây là 1 pp khá ok
     Ch=T* x r^2 x Ir/ T50
Ngoại trừ phải công nhận tiêu tán của u là tiêu tán theo phương ngang hoàn toàn. Thanks, xin anh tôi cho ý kiến, ưu nhược điểm của các cách đó và nếu có, xin 1 cách khác của cao thủ.
Có 32 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu mặt tiền nhà phố 5m được bình chọn nhiều nhất
hoibmtose005
Có rất nhiều phương pháp để xác định Ch. Theo các kết quả nghiên cứu Ch = 2 đến 5 Cv. Vấn đề là chọn giá trị nào. Theo kinh nghiệm đầy tôi của các chuyên gia Trung quốc khi thiết kế tại Việt nam, và được ủng hộ của một số thầy trường Đại học Xây dựng Hà nội họ đã chọn: Ch = 3 Cv. Lý do họ chon giá trị bằng 3 trong khoảng giá trị từ 2 đến 5 là như sau: Giá trị bằng 3 đảm bảo thời gian tiến độ đã để ra khi phải chờ lún sau khi gia tải. ) Khi được hỏi, tại sao không chọn giá trị bằng 2, họ trả lời rằng nếu lấy Ch = 2 Cv thì thời gian gia tải sẽ rất lâu. >>>>>>>>>> Với cách này có thể có được giá trị Ch phù hợp với thời gian gia tải(được quyết định bởi tiến độ đề ra) và phù hợp với ý chí mạnh mẽ của con người. Có lẽ đây là cách tốt nhất. Chỉ có điều không biết là tốt cho ai và cho cái gì. > Nói thêm rằng: tại hiện trường lân cận, kết quả thí nghiệm CPTU cho giá trị Ch xấp xỉ bằng 2 Cv.
hoibmtose005
ClintomEa Màu đỏ: theo tôi dc biết (cũng như kinh nghiệm đàn anh như bác Nghị), cái màu đỏ hoàn toàn chính xác ( sau hiệu chỉnh). Nhưng ngày xưa tôi có làm phân tích nhỏ, cái ratio Ch/Cv lại thay đổi theo độ sâu (cụ thể là tăng theo độ sâu, tôi chưa biết tại sao, khi nào có cơ hội gặp bác cho tôi thọ giáo). Cũng xin bàn thêm tiêp, như tôi với bác đã nói, CPTU so với những pp kia khá tin cậy, NHƯNG kết quả vẫn chưa bằng 3, vậy xin bác cho vài lời, bằng cách nào có cái cận trên gần 5. Mậy lão bá Trung Quốc hay bất cứ lão bá nào, đúng rất kinh nghiệm, nhưng tụi hậu bối của tụi tôi xin 1 lời giải thích cụ thể, tôi hơi hic hic> với câu trả lời kinh nghiệm . Còn về TN cố kết với vòng thấm, xin bác chỉ giáo không biết làm sao mà để hạn chế sự xáo động của đất. Tôi cũng có nghe là dùng chỉ đồng lấy đất từ từ. Màu xanh: Vậy xin khuyên các bác đó chọn luôn cái biên to nhất.> Vài lời đóng góp và chờ đợi cao kiến cao thủ..
ClintomEa
SpencerJalf
Vụ này tôi có ý kiến thế này: - Nếu xác định Ch bằng thí nghiệm CPTU rồi tính Cv từ Ch thì Ch = 2Cv; - Nếu xác định Cv bằng thí nghiệm nén cố kết rồi tính Ch từ Cv thì Ch = 4-5Cv (do trình độ lấy mẫu đất của VN). Còn hỏi tôi đọc ở tài liệu nào thì tôi cũng không nhớ!!! Vụ này rất khó đấy, có lẽ ai mời được TS. Phạm Văn Long ở VinaMekong vào cho ý kiến thì tốt quá.
SpencerJalf
profillinkmuoihai12 việc lấy tỷ số giữa cố kết đứng và ngang như thế nào đã bàn rồi. Mục đích chính ở đây là xác định Ch. Ch lấy theo CPTU hay nén cố kết hay ... kiểu gì đi nữa thì tỷ số Ch/Cv vẫn vậy thôi (Ch/Cv chỉ phụ thuộc loại đất), ko khác nhau được. Cái màu đỏ mà bạn nói có thể là một kinh nghiệm, nhưng nó cũng có nghĩa là phủ nhận kết quả thí nghiệm nén cố kết trong phòng ở VN, nghĩa là cái Cv từ tn cố kết ko đúng thực tế. Đây lại là một vấn đề khác với những gì chúng ta đang bàn, vấn đề này lớn đấy >.
profillinkmuoihai12
kukuca
Vụ này có cái dở là không có trong đơn giá nhà nước. :-)) Hehe, theo tôi lại thấy mấy cái mà nhà nước không có đơn giá lại toàn là những cái hay đúng không anh Nghị.
kukuca
MichaelKet Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
MichaelKet CPTU không dùng được đâu.
MichaelKet
rtgreter vret ẻ Bọn này tôi đá vào mông rồi. Cái tỷ số này không phụ thuộc TS hay chuyên gia mà phụ thuộc vào âm phủ>>>
rtgreter vret ẻ
ngoctrinh Bác nói thế này hóa ra là bên tôi không phải chuyên gia rồi (vì đang thuê chuyên gia tính toán mà lị ). Bên đó đang tính cái Ch theo CPTu đó bác và tỷ số này tầm 2.5. Tôi định cãi lại nhưng tôi thua kinh nghiệm cũng như cũng không phải chuyên gia nên chưa có ý kiến. Bác xem lại cái vụ này đó nha.>>
ngoctrinh
checkerso1 Chú còn phải học nhiều lắm nhé. Mà bây giờ anh lấy tiền phí đấy nhé vì dạo này chú nhiều tiền rồi>>>. Anh chưa nói hết là không dùng được khi nó chưa được validation ngon. Cái 2.50 đó chú nghĩ là từ CPTU chắc>>>. Nói thật chú anh cũng bảo bên đó thôi số liệu củ chuối thì đành dùng củ chuối thôi>>>. Mà anh khẳng định cái 2.50 đó không phải từ CPTU. Còn vụ cái C alpha đó chú còn chưa biết nội tình đấy nhé>>>. Cứ từ từ mà suy nghĩ rồi mang bia ra đây
checkerso1
mucangchai Cho tôi ké uống bia với.
mucangchai
hoibmtose005 Welcome bác cả hai tay>>>. Thằng tôi mới bày có vài chiêu cơ bản mà nó cứ nghĩ đã chỉ hết, kỳ ghê>>>. Phải câu lúa chứ bác nhỉ>>>
hoibmtose005
anhtuannguyen0904 Bác Oanh nói cho vui đó chớ. Bác ấy có uống được bia đâu nên đâu có chỉ thêm .
anhtuannguyen0904
thanhtinh Thôi chú mang 10 nghìn USD sang gặp anh bày cho
thanhtinh
moaza12vs Đằng nào nó cũng ko đưa tiền thi nâng lên 100 USD cho nó oách
moaza12vs
tontai Thằng tôi nó còn nghèo bác ạ. Nếu là bác thì tôi chém bằng dao lam>>>
tontai
Freddievaw
Cái vụ Ch này tôi đề xướng, 2 bác đi chém nhau thì chí ít tôi củng phải làm chứng. Ah, tôi vote cho anh Hậu 1 phiếu vụ ratio =2.5 đó anh Oanh. Nhưng tùy vùng, tùy địa chất, tùy cách thí nghiệm,... mà có tỉ lệ khác nhau. Ngày xưa tôi cũng có từng làm CPTU để tính Ch rùi, cầu Bình Lợi, ra tầm tầm đó đấy. heheh. Còn bác có dao lam thủ sẵn để chém thì tôi xin phép đi theo đở phụ anh Hậu.hahah Bác Ngọc ngoài kia cũng mê đánh nhau nhỉ, bác vô đây chắc chả theo phe nào, bác chém phụ 1 nhát lại tự đỡ thui ý mà..heheh
Freddievaw
EfrainKl Cái màu đỏ: Hì, cái này tôi o dám đồng tình với bác rùi. Chưa bàn gì nhiều, nói như bác, cứ lấy CPTU mà phang thì chú ratio=2 chắc..hehe. Cái này tuỳ DKDC, cách thức và khả năng của người làm.. Cái chú xanh dương này, o đơ mé tờ xong, tính Ch từ Cv, từ là từ thế nào bác... Vài đóng góp nhỏ.. Xin phép chú Long được trích dẫn (nếu chú có đọc nội dung bài viết sau) BONUS cho bác theo nguyện vọng>ý kiến của chú Phạm Văn Long qua mail với em) Theo chú Long " Tỉ số Cv/Ch: thực chất đây là 1 thông số (không phải là hằng số). Lựa chọn giá trị của Cv/Ch phải đi cùng tổ hợp với 2 thông số khác cần phải giả thiết là kh/ks và ds/dm " Hi vọng bác vui...
EfrainKl
MrAn12345 Chắc chú chưa khi nào làm dissipation 5h đâu nhỉ>>>. Nếu cái CPTU của chú làm cho cái nền trước khi đóng PVD thì làm rì mà dùng được (nếu chưa có hiệu chỉnh smear.....Mà chú biết cái CPTU đó nó phụ thuộc vào nhiều thứ lắm không. Anh dễ đã làm đến nghìn cái CPTU rồi ấy chứ. Đủ các kiểu, làm nhiều mới thấy thiết bị nào chuẩn, không chuẩn.....và phải kết hợp cái khác nữa chứ mỗi CPTU không thì cũng chỉ giải quyết được mỗi cái soil profile thôi
MrAn12345
Rolandpr Đúng là tôi làm CPTU cho nền chưa đóng PVD. Heheh. Đúng là CPTU cũng như Ch/Cv phụ thuộc rất nhiều cái, dựa nhiều vào kinh nghiệm (Giống như các thông số địa chất khác thui...) Nhưng tôi nghĩ, chọn lựa cái tỉ số này 1 cách tương đối thôi, o cần quá chi li. (Vì bản thân tất cả các dụng cụ thí nghiệm điều có sai số của nó. chuẩn hay không chuẩn như anh nói đó), quan trọng là tôi chọn luôn mấy cái tỉ số đi theo nó (giống như chú Long nói, tôi đã post ở trên đó anh). Cuối cùng là lúc làm có quan trắc, theo dõi tiến độ và có action thích hợp. Đúng không sư huynh.. Hehheh, sư huynh cứ chém tiếp..
Rolandpr
tontai Chọn tỷ số Ch trên Cv dễ ợt việc gì phải lăn tăn phụ thuộc vào nhiều cái. Chỉ cân phụ thuộc vào 2 tham số thôi là đủ. Tham số thứ nhất là tiền, từ đó quyết định khối lượng công việc và khoảng cách bấc thấm.... Tham số thứ hai là tiến độ do chủ đầu tư đề ra. Nếu thời gian gia tải là 1 năm thì chọn Ch/ Cv = 1.5. Nếu thời gian này là 6 tháng thì chọn là 2 còn nếu thời gian gia tải ngắn hơn ví dụ 15 ngày hoặc ít hơn nữa thì chọn Ch/Cv = 10 thậm chí 20 hoặc lớn hơn. Làm kiểu này vừa dễ lại vừa được lòng các sếp. Tất nhiên, nếu xui thằng khác làm như thế này thì còn tốt hơn nữa.
tontai
hoangthienthu HEheh, nếu căn cứ những gì bác Ngọc nêu thì thiếu...> Thiếu yếu tố quan trọng nữa là có dám liều để làm yếu tố 1 và 2 hay không nữa..kekek>>
hoangthienthu
kukuca Vì thế tôi mới viết là nếu xui thằng khác làm thì tốt hơn.
kukuca
levantrai Cái này nó đâu phụ thuộc vào thời gian gia tải mà phụ thuộc vào ứng xử của nền mà bác. Đâu phải cứ chọn là nó được đâu. Đó là chỗ hay là chọn như thế nào và ra sao để có cái monitored và calculated nó phù hợp với nhau ạ.
levantrai
DanielEi Nền ứng xử kiểu gì cũng phải theo ý chí của lãnh đạo. Nếu muốn quan trắc và tính toán phù hợp nhau thì quá dễ. xào nấu. Nếu muốn người ta không biết là chúng không phù hợp nhau thì càng dễ. Không quan trắc nữa hoặc thuê người đi phá các mốc quan trắc. Xong.
DanielEi
controlledpills Em theo dõi topic này của các thầy (các anh) thấy có nhiều ý kiến hay và bổ quá. Nhưng cái màu đỏ ở trên của bác(thầy) Ngọc không bổ nhưng rất hay và chuẩn 101% đấy ạ. Cảm ơn các thầy (các anh) Mong được xem nhiều ý kiến của các cao nhân nữa.
controlledpills
240315 Đồng ý với anh chỗ này,hehe, không những chọn tỉ lệ này như thế nào, wan trọng là chọn cả một tổ hợp số đi theo, smear effect..
240315
viet toan 12 Mấy anh tôi mới ra trường mà nghe câu này của bác, chắc lung lay tinh thần hết, o biết phải làm sao,..heheh
viet toan 12
controlledpills Sau khi bị lung lay, chúng nó sẽ cố kết lại và sẽ vững chắc hơn. Đây là phương pháp đầm chặt bằng rung động.
controlledpills
AnthonyGape >>, hi vọng được như ý bác, chỉ sợ là vượt quá giới hạn đàn hồi thui...hic
AnthonyGape

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Công thức Debeer tính lún tức thời cho đất loại cát.    (có 5 câu trả lời)
       Nguyên nhân và cách phòng trách hiện tượng lún lệch trong các công trình nhà dân dụng    (có 5 câu trả lời)
       help gia cố nền đất yếu ( gấp)    (có 13 câu trả lời)
       Hóa lỏng nền sau động đất ở Nhật Bản    (có 18 câu trả lời)
       Gia cố nền    (có 16 câu trả lời)
       Vacuum preloading method combined surcharge preloading method    (có 5 câu trả lời)
       các bác giúp em vấn đề đất bị cuốn ra bên ngoài tường rào!!!    (có 6 câu trả lời)
       help me...nền yếu    (có 13 câu trả lời)
       Khoảng cách bấc thấm trong bơm hút chân không.    (có 13 câu trả lời)
       Áp lực hút trong bơm hút chân không.    (có 21 câu trả lời)
       Trụ xi măng đất.    (có 13 câu trả lời)
       Chiều sâu giếng cát    (có 5 câu trả lời)
       khi cọc đảm bảo sức chịu tải của cọc thì có phải kiểm tra trượt không?    (có 20 câu trả lời)
       Luận chứng lựa chọn giữa giếng cát và cọc cát???    (có 22 câu trả lời)
       Cơ học đất tới hạn-mô hình cam-clay    (có 62 câu trả lời)
       Nền gia cố cừ đá    (có 5 câu trả lời)
       Hệ số an toàn cho cường độ vải địa kỹ thuật    (có 13 câu trả lời)
       Cần giúp đỡ về đinh đất, neo giữ đất    (có 5 câu trả lời)
       các bác giúp em Slope với!!    (có 9 câu trả lời)
       Công thức V.6 Trong tiêu chuẩn 22 TCN 262-2000    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Xử lí đất yếu bằng cọc cát    (có 19 câu trả lời)
       Thắc mắc về hệ số thời gian (Th) trong bài toán cố kếtt theo phương ngang    (có 80 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top