Hỏi đáp / Gia cố nền đất
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Hệ số an toàn cho cường độ vải địa kỹ thuật - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Hệ số an toàn cho cường độ vải địa kỹ thuật

     Tiêu chuẩn TCXD 245-2000 quy định: cường độ chịu kéo thiết kế của vải địa kỹ thuật bằng cường độ kéo đứt của vải chia cho hệ số an toàn k, với k = 2 cho vải polyeste và k = 5 cho vải polypropylen hoặc polyethilen. Hệ số k này có vẻ cao hơn nhiều so với hệ số an toàn của vải do nhà sản xuất quy định. Các bác có nhiều kinh nghiệm thiết kế với món vải địa kỹ thuật này có thể cho ý kiến được ko ạ? Liệu tiêu chuẩn TCXD 245-2000 có quy định quá an toàn không?
Có 13 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
hoangphunhan
Chắc là lý do UV làm giảm cường độ vải chẳng nên phải qui định hệ số an toàn cao. Và nó còn liên quan đến cái biến dạng nữa. Với FS nhỏ mà biến dạng đã vượt qua giới hạn cho phép thì cũng đâu có dùng được. Theo thiển ý của tôi thì tùy theo mục đích sử dụng của vải mà có hệ số an toàn thích hợp. Với loại temporary thì không cần phải cao, còn loại permanent thì yêu cầu chặt chẽ hơn. Nên có cái biểu đồ kéo vải, và việc lựa chọn cái FS nên dựa vào cái đồ thị này. Còn gặp bố nào bảo "qui trình nó thế, làm theo thôi" thì tôi thua. Vì tôi làm với nước ngoài nên ít có cơ hội áp dụng qui trình kiểu như thế.
hoangphunhan
muadem116
Sẵn bàn về Vải DKT, xin thỉnh giáo anh Oanh vụ này luôn,hehe. Trong Slope/W, nếu mô phỏng vải, ở cái Bond reistance, tôi dùng cái c, f với interface factor jì đó để tính bond resistance (không input trực tiếp)... Bản thân tôi nghĩ, cái interface factor này nên là 2 đúng không sư huynh (vì vải làm việc cả 2 mặt chứ đâu phải 1). Xin anh chém mạnh tay chỗ này..hehe P/S: cái SOFE, cuối cùng vẫn dùng DSM anh, heheh, để coi sau, tuần sau tôi xuống đó đây..
muadem116
Marcunst
Interface factor lấy bằng 2 thì hơi nguy hiểm, nhất là khi có nhiều lớp vải DKT. Trong phần hướng dẫn của chương trình, người ta nói hệ số này có khi lấy nhỏ hơn 1 đấy. Copy một đoạn: Fabric Properties: F of S Dependent: Indicates whether the reinforcement is dependent on the computed factor of safety. Bond Skin Friction: The skin friction (Force per Area) of the reinforcement bond Contact Cohesion: The cohesion at the contact point between the fabric and the soil Contact Phi: The phi angle at the contact point between the fabric and the soil Interface Factor: The interface factor (between 0 and 2) used at the contact point between the fabric and the soil Bond Safety Factor<: The safety factor applied to the bond for design purposes Reinf. Capacity<: The maximum capacity that the reinforcement can bear without breaking Bar Safety Factor: The safety factor applied to the bond for design purposes Load Orientation: The orientation of the load (0 to 1: 0 is Axial, 1 is parallel to slice base)
Marcunst
nguyentrungata Cái này thì tôi củng có đọc, đúng như bạn nói là vậy. Nhưng ý tôi là tôi hỏi về phân tích theo suy nghĩ của tôi thôi. Vì thực tế, tôi thấy cả 2 mặt vải đều làm việc chứ. Còn nếu tính theo an toàn thì chọn 1 hay < 1 thì ok wá rồi. Nhưng nếu như vậy tôi phải giải thích thế nào khi xem mặt kia không hoạt động.. Tôi nghĩ phải dựa vào thông số của nhà sản xuất về thông số này wá.. Thanks
nguyentrungata
williamcuong
Suy nghĩ của tôi cũng giống bạn đấy. Khi nhập bond resistance của vải địa theo c, phi thì về lý thuyết hệ số interface factor sẽ là 2. Nhưng cái này chỉ đúng khi có một lớp vải hoặc có nhiều lớp vải với khoảng cách các lớp đủ lớn. Khi khoảng cách các lớp vải không đủ lớn thì đất giữa hai lớp vải có thể bị kéo theo vải, lúc đó interface factor sẽ là 1. Cái khó là làm sao xác định được khoảng cách giữa hai lớp vải để được xem là đủ lớn, chắc phải thí nghiệm kéo thực tế mới biết được. Còn vì sao có vụ interface factor < 1 thì tôi cũng không hiểu, có lẽ người ta đề phòng trường hợp ông thiết kế nhậu xỉn rùi bố trí vải uốn lượn như con giun chăng?
williamcuong
test0032 Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
test0032 Thử kéo tuột cái là biết cái hệ số đó thôi mà. Đó là thử nghiệm cơ bản của vải tại miền nam hình như chỉ có duy nhất 1 đơn vị làm được thử nghiệm này thì phải. Nếu thích thì tự chế mà làm đi cái thử nghiệm này để biết cái ma sát này nó 2 hay 1 mặt.
test0032
profillinkmuoimot11 Thế mới cần kiểm tra cái ma sát giữa đất với vải. Còn lưới thì hệ số thế nào nhỉ, chắc là lớn hơn vải!!!. Khi tính cái ma sát này thì góc nội ma sát hay su thì phải xác định giữa đất với vải hay lưới (với lưới thì cái này là góc biểu kiến từ cái việc gài móc giữa hạt đất với phần tử lưới, và cái này cần phải làm thực nghiệm chứ không phải nghĩ mà nó có được). Với lập luận này thì cái interface có hệ số có thể <1 hay >1 là tùy vào cái vật liệu đem vào áp dụng.
profillinkmuoimot11
GeraldKr Có thể bạn nhầm hoặc chưa hiểu rõ về vấn đề này tôi xin giải thích thêm: Theo TCXD 245-2000 thì khi lựa chọn vải gia cường, lấy K =2 đối với vải có gốc là polyester và K=5 đối với vải gia cường có gốc polyolefin. Có nghĩa là bạn cần 1 yêu cầu cường lực (Tyc) khi thiết >50Kn thì bạn phải chọn 1 loại vải có cường độ chịu kéo đặc trưng (Tult) trong ngắn hạn >100Kn/m đối với vải có nguồn gốc Polyester hoặc >250Kn/m. Vải địa gia cường, lưới địa khi sử dụng xét về dài hạn sẽ suy giảm cường lực do các nguyên nhân từ tính chịu mỏi của vật liệu làm lên vải địa 2 loại này khác nhau, khả năng bị hư hỏng cũng như tác động của môi trường... do vậy bạn phải quan tâm đến khả năng về cường lực vải có thể chịu được trong dài hạn. Xin nói thêm là vải polyester có khả năng chịu mỏi tốt hơn polyolefins. Theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay áp dụng, có một công thức khác cũng cho kết quả tương tự: Nếu ta gọi Tult là cường độ chịu kéo đặc trưng thì : Tyc = Tult/Fc.Fd.Fe.Fm (được gọi là hệ số giảm trừ hay bạn gọi là hệ số an toàn). Trong đó: Tyc là yêu cầu về cường lực thiết kế = Cường độ chịu kéo dài hạn của vật liệu yêu cầu cần có được Fc là hệ số giảm trừ từ tính chịu mỏi của vật liệu Fd là hệ số giảm trừ từ hư hỏng trong thi công Fe là hệ số giảm trừ từ biến về môi trường đễn vật liệu Fm là hệ số giảm trừ từ tính đồng nhất của vật liệu Từ đó ta có: Tult=Tyc.Fc.Fd.Fe.Fm Ví dụ với vải gia cường gốc Polyester 100% chinh phẩm sử dụng trong môi trường có độ PH từ 4>9 với giả định khả năng hư hỏng do thi công là 10% và hệ số đồng nhất vật liệu nhà sản xuất cung cấp 100% đạt giá trị như nhau từ khâu sản xuất bảo quản vân chuyển ta sẽ có như sau nếu cần 50Kn lực: Fc: Vải gia cường có gốc polyester sau khi thử nghiệm biến dạng chịu mỏi bằng kéo kẹp dài hạn 120 năm theo ISO13431 sẽ có giá trị từ 60-70%. Do đó hệ số giảm trừ do tính chịu mỏi của vải polyester trong 120 năm sẽ từ 1.42 đến 1.66, lấy giá trị cận biên thì Fc=1.66. Fd: Hệ số giảm trừ do hư hỏng trong thi công Fd=1.1 Fe: Hệ số giảm trừ do ảnh hưởng môi trường Fm=1.1 Fm: Hệ số giảm trừ do sản xuất đồng nhất: Fm=1.0 Ta có Tult= 50Knx1.65x1.1x1.1x1.0 =99.82 Kn, chọn loại vải có cường độ chịu kéo đặc trưng >100Kn/m (Giống TCXD 245-2000!). Đối với vải polyolefin thì Fc và Fe có khác biệt, cụ thể chịu mỏi kém hơn nhiều, tính biến dạng cao hơn nhiều, chịu UV cũng kém hơn nhưng chịu hóa chất tốt hơn. Nói tóm lại bạn chỉ cần nhớ là Yêu cầu cường lực thiết kế của vật liệu< Cường độ chịu kéo trong dài hạn của vật liệu = Cường độ chịu kéo của vải trước khi sử dụng x hệ số giảm trừ gây giảm giá trị cường lực của vải trong dài hạn, 120 năm. Còn về nhà sản xuất, họ không có trách nhiệm tính toán hộ bạn điều này. Một số nhà sản xuất họ công bố các giá trị vật liệu của họ theo các cách tính trên. Có mua vải hoặc cần tư vân, vui lòng liên hệ lại tôi: 0915681111
GeraldKr
MichaelKet Em ném đá bác oanh là lưới và vải nó như gạch ngói (vật liệu),cơ bản là giống nhau , chuyện ma sát hay không phụ thuộc vào vật liệu đắp, như kiểu xây bằng mật ong trộn đất hay xi măng mác 200 vậy. Nếu đắp bằng cát thì bác thử đo lưới địa xem ma sát nó là bao nhiêu và vải là bao nhiêu? Ngược lại nếu mang cấp phối mà đè lên vải thì nó cũng hỏng hết. Việc vật liệu đắp sẽ quyết định đến phương án lựa chọn loại cốt liệu vải hay lưới địa và cơ bản chúng giông nhau theo cách diễn giải ở trên.
MichaelKet
daohiepukb
Các bác tham khảo thêm cách tính đã đề cập ở trên trong tài liệu này: http://isddc.dot.gov/OLPFiles/FHWA/011431.pdf
daohiepukb
profillinkmuoihai12
Các bác giúp tôi cách tính các giá trị dứoi với, tôi ko biet giá trị C,phi này co phải là của lớp đất hay là phải thí nghiệm riêng giữa vải và đất ạ?: Contact Cohesion: The cohesion at the contact point between the fabric and the soil Contact Phi: The phi angle at the contact point between the fabric and the soil
profillinkmuoihai12

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cần giúp đỡ về đinh đất, neo giữ đất    (có 5 câu trả lời)
       các bác giúp em Slope với!!    (có 9 câu trả lời)
       Công thức V.6 Trong tiêu chuẩn 22 TCN 262-2000    (có 5 câu trả lời)
       Lựa chọn giữa cọc cát và cọc đất gia cố XM    (có 8 câu trả lời)
       Thi công cọc cát    (có 10 câu trả lời)
       Cấp phối đất đắp nền đường???    (có 44 câu trả lời)
       xử lý nền đất yếu bằng ép cọc kết hợp cọc xi măng đất    (có 9 câu trả lời)
       đài cọc    (có 12 câu trả lời)
       Cọc cát có nén chặt được đất không ?    (có 52 câu trả lời)
       Biện pháp làm tăng SCT của móng?    (có 11 câu trả lời)
       Quan trắc lún nền đường trên đất yếu    (có 6 câu trả lời)
       Dung trọng của đất    (có 17 câu trả lời)
       Công nghệ DSM (Deep soil mixing) xử lý nền đất yếu    (có 19 câu trả lời)
       PP Vacum trên mặt trăng ???    (có 145 câu trả lời)
       tính áp lực thẳng đứng do tải trọng nền đắp trên đất yếu?    (có 17 câu trả lời)
       Cách tính toán độ cố kết U tại thời điểm t3 sau khi đắp xong giai đoạn thứ 3 của nền đất yêu?    (có 12 câu trả lời)
       Qui định hệ số đầm chặt k ?    (có 10 câu trả lời)
       Địa chỉ bán thiết bị đo áp lực nước lỗ rỗng    (có 10 câu trả lời)
       Cho em hỏi về cường độ của đất san nền?    (có 20 câu trả lời)
       Chuyên Đề Nền Móng    (có 7 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Kiểm tra ổn định cọc ván btct bằng plaxis    (có 5 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Móng bếp trên mặt ao lấp    (có 10 câu trả lời)
       xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm khi chiều sâu cắm bấc nhỏ hơn vùng gây lún    (có 6 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top