Hỏi đáp / Gia cố nền đất
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
[Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát. - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.

     Chào các bác,em là mem mới ạ.Tình hình là tôi đang làm đồ án tốt nghiệp chuyên ngành cầu đường ạ.E cũng tằng tằng làm đúng tiến độ nhưng khổ nỗi đến phần tính toán bệ cọc khoan nhồi thì e không có cách nào để giải quyết vì địa chất lòng sông quá yếu.Em thử tính toán với cọc khoan nhồi đường kính 2m thì để đảm bảo yếu tố tải trọng thì phải 16 cọc khoan nhồi với chiều dài 70m > Vì thế nên tôi muốn cải thiện địa chất bằng cách dùng cọc cát để rút ngắn chiều dài cũng như đường kính cọc khoan nhồi ạ.Hồi học nền móng bọn e cũng có học cái này nhưng các thầy chỉ nói sơ qua về phương pháp tính toán chứ ko có ví dụ cụ thể để bọn tôi hiểu rõ hơn ạ.Em cũng muốn tự làm nhưng ko biết bắt đầu từ đâu và liệu có kịp tiến độ không ạ.Bác nào đã từng làm cái này có thể cho tôi xin file đã làm hoặc công thức tính toán cụ thể không ạ.Em cám ơn ạ! p.s: Tôi post bài ở đây ko biết có đúng box ko ạ.Nếu ko đúng xin admin di chuyển giùm tôi và đừng ban nick ạ.Lần sau tôi sẽ cẩn thận ạ.
Có 16 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
AlfomzoMl
E rằng cái cọc cát trong trường hợp này không giúp gì cho bạn được. Khi dùng cọc nhồi thì khỏi gia cố gì hết. Bạn đang xây cầu hả ? chẳng ai dùng cọc cát để cải tạo nền đất ở lòng sông đâu. P/s: nếu móng khủng quá thì phải chuyển cái cầu đến chỗ địa chất ổn định hơn hoặc dùng các loại kết cấu khác, ví dụ như cầu dây văng, cầu treo...
AlfomzoMl
AlbertDOB
E làm đồ án cầu bác ạ.Vì tải trọng trên cầu truyền hết xuống thông qua hệ cọc nên nếu khoanh vùng diện tích đất và dùng cọc cát để gia cố thì vẫn ok ạ.Nếu như ko dùng cọc cát để cải tạo thì dùng biện pháp gì vậy bác,em đang nhức nhối với cái này lắm rồi.
AlbertDOB
Vimcentcow Tôi không phải chuyên ngành cầu. Nguyên tắc làm việc của cọc cát và cọc khoan nhồi là giống nhau; nếu cọc khoan nhồi mà không chịu được thì cọc cát vô tác dụng. Hỏi thầy kỹ xem móng cọc nhồi - tính ra đó có ổn không ? Tôi đã gợi ý dùng các kết cấu cầu loại khác rồi.
Vimcentcow
viet toan 12
Ý của tôi là cải thiện nền đất trước tiên bằng cọc cát sau đó thiết kế hệ cọc chịu lực bằng cọc khoan nhồi trên nền đất đã được cải thiện chứ ko phải thay thế cọc khoan nhồi bằng cọc cát bác ạ.
viet toan 12
delta deus Cải thiện cái gì, sâu những mấy chục mét, thi công làm sao được. Bạn tính ra chiều dài cọc cát và cọc đất tổng cộng là bao nhiêu ? Phần cọc cát yếu hơn cọc khoan nhồi, nó không thể thay thế cho phần rút gọn của cọc khoan nhồi được. Khi dùng cọc cát là người tính cho 2 trường hợp: đặt công trình trên thiên nhiên và trường hợp đặt trên cái cọc cát- cứng hơn, chặt hơn nền thiên nhiên. Bài toán của bạn là hoàn toàn khác, ngay từ đầu bạn dụng vật liệu yếu hơn ( cọc cát) để thay thế cho cái khỏe hơn ( cọc khoan nhồi).
delta deus
tandc128 Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
tandc128 Ok với bác là ko thể dùng để thay thế cho phần rút gọn được nhưng khi chôn cọc cát thì tính chất cơ lý của lớp đất nó thay đổi mà cái tôi quan tâm là độ chặt của đất.Em có thể đặt ra cái độ chặt phù hợp để làm sao có thể rút ngắn chiều dài cọc khoan nhồi.Từ độ chặt đó tôi quay ngược lại tính toán số lượng cọc cát và bố trí sao cho phù hợp với cái độ chặt đề ra.Mục đích của tôi là thế ạ.
tandc128
nguyentrungata Thế thì chưa tốt nghiệp được, đề tài này to đấy, chắc phải ở lại nghiên cứu thêm 1 vài năm để biết rằng không có kết quả gì .
nguyentrungata
profilmuoibon14 Bên cầu đường bọn em,đất đã yếu thì có đổi phương án thiết kế thì vẫn phải xử lý.Do đó chọn biện pháp xử lý phù hợp chứ ko thay đổi p.a thiết kế đâu ạ.
profilmuoibon14
sukem13579 Thế thì nên đọc các thông số của các cây cầu khác, để xem cái móng của bạn to hay nhỏ nhé : http://www.tedi.vn/vn-vi/chuyen-nganh/20/128.aspx Cái cầu bãi cháy thì không thấy cái trụ nào ở lòng sông cả: http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA...%A3i_Ch%C3%A1y
sukem13579
Enriquecem Có thể bác chưa làm cái này nên chưa rõ,e nghĩ đã có công trình từng làm cái này rồi vì ở VN tôi rất nhiều khu vực là đất yếu.Tks bác đã quan tâm.
Enriquecem
Robertvove
16 cọc khoan nhồi đường kính 2m sâu 70m là chuyện bình thường đối với móng của trụ chính trong cầu mà bạn. Tôi không có lap ở đây không thì up lên cho bạn xem mấy cái thiết kế kỹ thuật của mấy cầu trụ lớn hơn bạn tính nhiều! Cứ thế mà làm thôi kiến nghị của bạn được cao thủ trả lời quá rõ ràng rồi gì nữa
Robertvove
DonaldMi Vụ này dễ xử lý thôi. Kiếm cái máy nào đủ công suất nhồi cát xuống thay thế cho hết nền đất yếu rồi lên bờ ngồi uống cafe chém gió chờ khoảng vài trăm triệu năm khi các lớp trầm tích khác phủ lên cộng thêm tí hoạt động kiến tạo là địa chất ngon ngay, lúc đó tha hồ mà xây cầu. Muốn ngon hẳn thì nhớ nhồi cát vàng loại đẹp nhé. Modul to hơn 2,7 hệ số thấm cỡ 10 mũ trừ 3 hay trừ 4 gì đấy là ok.
DonaldMi
duong tang
Không ai mang cát đổ xuống sông đâu ạ. Cọc cát chỉ dùng trong điều kiện địa chất khô ráo thôi bác ạ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cọc cát chỉ có hiệu quả tốt với lớp đất yếu dày 3-4 m. Trong phạm vi đồ án, tôi nghĩ anh cứ làm theo công nghệ SPSP như đối với cầu Nhật Tân (giả thiết đơn vị thi công đủ năng lực), vừa tìm hiểu được công nghệ mới, vừa sáng tạo
duong tang
noithatchangson Cọc cát chỉ có chức năng thoát nước nhanh để rút ngắn thời gian cố kết và chỉ có tác dụng đến một độ sâu nhất định của lớp đất yếu thôi, bạn thử tưởng tượng nếu sau thời gian cố kết, bạn lại khoan vào lớp đất ấy kết hợp với dùng nước và dung dịch bentonite, lớp đất đó có trở về trạng thái cũ không hay là lại yếu đi, có ai dám cho cậu áp dụng hệ số ma sát cho lớp đất đã cố kết vào tính toán cọc khoan nhồi không?
noithatchangson
terrydoa Cọc cát chỉ có chức năng thoát nước nhanh để rút ngắn thời gian cố kết.Bạn có chắc về câu này không nhở?Vì ngoài khả năng thoát nước thì cọc cát còn có tác dụng tăng sức chịu tải của nền và giảm lún cho nền nữa.
terrydoa

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng Bơm hút chân không?    (có 374 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top