Hỏi đáp / Gia cố nền đất
Cọc đất xi măng!!!! - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cọc đất xi măng!!!!

     1> Hiện nay có những phương pháp tính toán cọc đất xi măng nào ở Việt Nam, ThaiLan & Nhật Bản ạ? 2> Nguyên lý phá hủy và làm việc của cọc đất xi măng? Các Bác chỉ giáo giúp e nhé! Tks cả nhà! ^^
Có 32 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng được xây nhiều nhất từ đầu năm đến nay!
BrandonMr
Bạn tìm sách về cọc đất xi măng đọc đi !
BrandonMr
BarbaraEr Cái này mà để trình bày hết ra đây thì chắc phải làm từ giờ cho đến tối mai mơi xong bởi phải làm mấy việc sau đây: - Tìm tài liệu - Tìm trang nào nó viết cái này - Đánh máy nội dung của nó lên đây (Dài lắm) Nếu ngắn gọn thì như sau: Các phương pháp tính toán cái anh trụ này thì tùy theo nhiệm vụ của nó trong mô hình tính để mà chọn công thức thích hợp. Khi gia cố nền để làm nhà với chống trượt ... và làm tường ngăn nước là có mô hình tính khác nhau và cách tính cũng khác nhau. Từ đó nó cũng sẽ bị phá hủy và làm việc khác nhau.
BarbaraEr
AlbertgeK
Tks Bác, có phải cuốn: The Deep Mixing Method của Nhật ko? e cũng vừa down về Hiện e đag làm đề tài về pp ALiCC của ông Nozu vs MiKi... Muốn tìm hiểu thêm về các pp khác, Mong Bác chỉ bảo!
AlbertgeK
tieu sao Nó đó ! quyển đó cơ bản ! Hiện giờ nghe nói cũng có thêm 2 quyển mới, bạn thử tìm nhé ! Bạn dọc xong sẽ có cái trao đổi tiếp cụ thể hơn.
tieu sao
mucangchai Okie Bác, tôi sẽ gắng đọc. Nhìn tiếng Anh mà cứ ngỡ như Pháp>>> đuối
mucangchai
CharlesEn Tôi chuẩn bị xây nhà. Mặt bằng 4x15, xây 3 tầng. Cho tôi xin thiết kế nhà Hải Phòng phù hợp với nhu cầu của tôi. Thx.
Luckyman
CharlesEn Thế thì mong Bác chỉ giúp tôi nên tìm khu vực nào với ạ . Chứ giờ e bơ vơ wa! >
CharlesEn
quyetthang122
Hi bạn! Tôi cũng có quan tâm về CXMĐ nên cũng có chút kiến thức, san sẻ với anh tôi để cùng bàn luận. Theo tôi tìm hiểu thì: 1. TCXDVN 385-2006 của Bộ Xây Dựng ban hành (cơ bản dựa trên CDIT Japan, 2002) hướng dẫn việc thiết kế các thông số (hình học), và kiểm toán theo phương pháp LEM (phân tích ổn định trên mặt trượt cắt qua khối móng quy đổi). Khối móng quy đổi đựoc thực hiện thông qua giả thiết biến dạng và phá hoại (cắt) đồng thời của vật liệu đất xi măng và đất yếu xung quanh. 2. Hiện nay, cũng có 1 số nghiên cứu của 1 số nhà nghiên cứu trên thế giới khác như Kitazume, 2006-2009; Adam, Navin... cũng nhận thấy mô hình tính toán hiện tại là không an toàn vì chưa mô phỏng đựoc tất cả dạng phá hoại thực tế của CXMĐ. Nên đề nghị áp dụng phưong pháp số để ứng dụng trong mô hình tính toán, và không quy đổi giữa CXMD và đất nền xung quanh. PS. trong (1) việc tính toán chỉ giới hạn trong phân tích phá hoại cắt nhưng nghiên cứu thực tế (2) còn có 8 dạng phá hoại có khả năng xảy ra. Mọi người cùng bàn luận nhé!
quyetthang122
lightzar
Thank bạn nhiều. Nếu có thể bạn up hình các dạng phá hoại lên nhé. Bình luận để biết dạng nào thường xảy ra tương ứng với điều kiện ở vn. Thường lý thuyết tính toán dựa trên dạng phá hoại.
lightzar
daohiepukb
Hi! Theo Broms và Kivelo, ... có thể tạm chia ra các dạng phá hoại của CXMĐ như sau: 1. Phá hoại do bị uốn gãy. 2. Phá hoại do đất xung quanh cọc bị trượt ngang. 3. Phá hoại do cọc chuyển vị xoay. 4. Phá hoại do cọc bị cắt. Tùy theo cách bố trí, hình dạng và mục đích của việc ứng dụng CXMĐ trong từng công trình cụ thể mà có các bước kiểm tra khác nhau. Trong CDIT Japan, 2002 có hướng dẫn cụ thể cho các trường hợp. Theo tôi thực tế sự làm việc của CXMĐ trong điều kiện Việt Nam vẫn còn rất "bí ẩn" (). Đa phần việc nghiên cứu chỉ tiến hành theo phương pháp mô phỏng mà chưa có điều kiện kiểm tra trong thực tế để hoàn chỉnh. Tuy nhiên, theo tôi đề xuất thì nên ứng dụng phương pháp PTHH để tính toán và không nên quy đổi về 1 lớp tương đương. Mọi người góp ý nhé.
daohiepukb
kukuca Đỏ: Hình như thế, tại ko biết gì nói thêm, hehe Xanh: cái này đồng ý 2 tay Vàng: chưa đồng ý. CDM này theo tôi ko quá gê gớm như ý bạn nói, có nhìu người biết rành mà ko nói đó chứ, hehe. Còn cái ý chỉ dừng lại ở mô phỏng, chưa có đk kiểm chứng thì sai, việc kiểm chứng thì nhiều người, cty đã làm mà. Tím: việc qui đổi hay không theo tôi ko thành vấn đề, tùy thuộc vào bước tính toán.
kukuca
Charlesquew Nghiên cứu cải tạo đất yếu bằng cọc đất xi măng hiện là đề tài được nhiều người qtâm và có nhiều hội nghị về vđề này. Nếu được, bạn có thể ghi tên tài liệu của Broms và Kivelo ở trên để ACE cùng tìm đọc. Để khảo sát dạng phá hủy người ta có thể dùng: FEM, mô hình ở 1g, hoặc có thể dùng mô hình ở tỉ lệ cao (centrifuge). FEM thường được quan tâm tại nó rẻ tiền và làm lại nhiều lần dễ dàng. Mô hình ở 1g thường không mô tả đúng trạng thái ứng suất của hệ thống trước khi gia tải. Tương lai, để xem được Mechanism của các trạng thái phá hoại người ta sẽ thí nghiệm ở các giá trị gia tốc trọng trường khác nhau. Thấy một số bạn ncs đang làm thế này: cọc đất xi măng ở trạng thái thông thường thì chịu được lực P, nếu bị động đất hay chấn động của xe cộ, máy bay, tàu, nước mặn,...thì sau thời gian t còn lại %P ?
Charlesquew
Charlesquew Ở VN tôi nó còn bí ẩn vì giới làm khoa học ở VN chưa đủ mạnh, kể ra thì tất cả các lĩnh vực khác chứ không riêng gì cái này. Tôi nghỉ có thể dùng các kết quả nghiên cứu từ Thái Lan để áp dụng cho đất đồng bằng sông cửu long. Mà các nghiên cứu ở Thái thì cực nhiều.
Charlesquew
240315 Thanks Bác, nếu đc Bác up lên một số nghiên cứu cho anh tôi tìm hiểu thì tốt wa!
240315
Stevennefs
Hi all! Thanks các bạn đã nghiên cứu, phân tích rất kỹ ý kiến của tôi đưa ra. Tôi cũng xin góp 1 số ý kiến của tôi: 1. CXMD là sản phẩm của rất nhiều tương tác lý học, hóa học, cơ học để hình thành các đặc tính kỹ thuật. Do đó, thực tế có rất nhiều nhân tố ảnh hửong đến đặc tính kỹ thuật cũng như ứng xử của cọc khi làm việc thực tế. Tùy từng điêu kiện cụ thể mà điều chỉnh PA thiết kế cho phù hợp. (đến đây tôi nghĩ vấn đề bí ẩn thứ nhất là 1 quy trình hứong dẫn trình tự các thí nghiệm cần thiết, đủ cho việc thiết kế. Theo tôi tìm hiểu thì hiện nay, ở VN chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và theo tiêu chuẩn TQ, TSỹ). 2. Trong mô hình tính toán như hiện nay thì tôi đã nói trên, ưu điểm rỏ ràng của mô hình tính toán sử dụng phưong pháp số so với mô hình sử dụng LEM. Nhưng, còn 1 điều quan trọng là sự hiểu biết về thông số đầu vào, mức độ biến thiên của nó (bí ẩn đặt ra là khả năng dự đoán đặc tính kỹ thuật có thể đạt đựoc của hệ đất nền và cọc thực tế sau khi áp dụng phưong án thiết kế). 3.Lựa chọn mô hình mô phỏng ứng xử của CXMD nào là phù hợp nhất. Ví dụ CXMD hiện nay đa phần đựoc mặc định là Morh Column tuy nhiên như nghiên cứu của tác giả Charbit, 2009 thì mặc định là concrete. (đây có lẽ là bí ẩn thứ 3). 4. CXMD được áp dụng tại VN từ năm 2002, và bộ xây dựng cho ra đời TCXDVN 385-2006 quy định các vấn đề về ứng dụng công nghệ này. Do đó, theo tôi tìm tòi và đựoc biết thì việc quan trắc thực tế để kiểm nghiệm, điều chỉnh thiết kế là chưa nhiều hoặc không đáng kể. (có lẽ đây là bí ẩn thứ 4). Tùy thuộc vào vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tế của anh tôi nên chắc chắn sẽ có người có nhiều bí ẩn có người ít. Anh tôi nào "nội công thâm hậu" thì giải mã bớt 1 số bí ẩn đó nhé. PS: tài liệu về CXMĐ tôi để ở nhà nên chưa có điều kiện post lên được, hẹn bữa nào rãnh sẽ post sau hen!
Stevennefs
delta deus Tôi gửi một vài bài báo
delta deus
Rolandpr Bác post lên các bài báo có tính ứng dụng cao cho anh tôi thì tốt quá
Rolandpr
GeorgeEr
Tôi sẽ tìm lại một số bài có tính ứng dụng cao để post lên
GeorgeEr
suanhadthouse
Hi all! Thực chất tôi cũng không hiểu lắm ý của bạn tcd về tính ứng dụng cao là gì nhỉ? hì! tôi xin chia sẻ 1 số bài báo của thầy Tâm về vấn đề này, mọi ngừoi tham khảo nhé. Ngoài ra, các thông tin, kiến thức trong cuốn CDIT Japan, 2002 là tương đối đầy đủ và cơ bản về công nghệ này (rất hay), tôi thấy mọi người cũng có đề cập rồi. Tôi hiện đang có bảng photo, ai muốn tìm hiểu thêm thì liên hệ nhé. http://www.mediafire.com/?c2r11cf962jg46n http://www.mediafire.com/?9202652ue7spakh http://www.mediafire.com/?mpqwcckaln9zy4c http://www.mediafire.com/?1tsvex7we1f3fvh
suanhadthouse
MichelPurn
Cứ lan man thế này thì rất khó khăn trong việc tiếp xúc vấn đề. Nên đưa ra một nội dung cụ thể để bàn. Như có bác đã nói là cần cả đêm để tìm tài liệu và ghi tất cả ra. Xin thưa cả đêm không làm hết một trong 3 việc đó. Thấy các bác cứ vòng vo tiếp xúc bề ngoài tôi đọc thấy suốt ruột quá. 1- Chủ để nêu lên phần nào đầu tiên? + Lý thuyết, tính toán trụ XMD + Các loại mô hình tính toán theo các quan điểm địa chất khác nhau , phương pháp khác nhau....? + Phạm vi áp dụng và hiệu quả thực tế. 2- Hiện tại cần một bài toán cụ thể hay không? Xin cho biết cụ thể 2 vấn đề trên a! Tôi có biết một chút về cái này, nhưng đọc thấy các bác nói mà không chen được vào đâu, hay là tôi không hiểu cái ý...?
MichelPurn
dudung
Relaxvn chắc nóng lòng, sốt ruột muốn trình bày kiến thức của tôi quá rồi hen! Tôi nghĩ topic này là để cùng nghiên cứu về công nghệ CXMD, mà trong công nghệ này thì có 1 số hướng nghiên cứu chính như tôi trình bày trên (có thể thiếu xót, mong các bạn bổ sung). Bạn có thể nêu hiểu biết của tôi về 1 trong mấy hướng đó hoặc đưa ra 1 vấn đề để bàn luận cũng được mà. Chắc bạn biết nhiều nên sốt ruột, mong bạn chia sẻ cho anh tôi nhé!
dudung
53caugiay
Trươc tiên năm mới chúc cả nhà kết cấu tôi một năm an khang, sức vóc mạnh mẽ thêm, thu nhập tăng phi mã ! Quay lại vấn đề ae tôi bàn luận. Tôi kêu khổ vì thấy các bạn bàn luận rộng quá cũng muốn tham gia nhưng lại chưa biết từ đâu. Hôm nay khai xuân nên có chút hơi men chưa dám đặt bút nghị sự với anh em. Xin một cái hẹn nho nhỏ vậy.
53caugiay
mtv_0201
Nhân đây cho mình hỏi thiết kế overlap column như thế nào, với lại các thông số trong tính toán tại sao hầu hết lại dùng Undrained mà k phải là dained?
mtv_0201
delta deus
Nhân đây cho tôi hỏi thiết kế overlap column như thế nào, với lại các thông số trong tính toán tại sao hầu hết lại dùng Undrained mà k phải là dained?
delta deus
checkerso1 . Thiết kế overlap column ntn? ý chú Giáp là hỏi gì, anh ko rõ lắm? . Còn Undrained với drained của tôi hỏi: 1. Nếu dành cho CDM, tôi nghĩ nó có drained ko? 2. CÒn nếu dành cho đất thì undrained thì xét đến điều kiện tức thời, khi tôi xét drained thì tôi xét longterm. P/S: Luận văn thế nào rồi chú.
checkerso1
RobbertooWig
Trong Wet Mixing có thường giữa 2 cột có đoạn gối lên nhau. E hỏi chỗ gối lên nhau đó do thiết kế hay do thiết bị vậy a? Tuần sau e bảo vệ đề cương a ơi, hehe, kiến đi ngủ hết rồi hay sao ấy mà kiến thức của e còn thiếu nhiều quá.
RobbertooWig
delta deus Àh, chỗ đó thì anh nghĩ tùy thiết kế và thiết bị luôn. Bên anh có mũi khoan đôi hình số 8 (không thật sự số 8 vì nó overlap 1 tí như cái tôi nói đó), nhưng tùy vào thiết kế có thể sử dụng mũi đơn làm từng cột. Ơi zoi, mới đề cương mà lo gì...heheh.. CHo anh gởi lời hỏi thăm tụi nó bên đó nha. P/S: Vợ anh mới sinh hồi 3/2
delta deus
kukuca
Hì hì, e chúc mừng a nhé. cảm ơn anh luôn. Chị với nhóc khỏe chứ a? Nhắn trên Y!M cho e nhé, trên đây hỏi chuyện riêng nhiều khi k tiện, e lên cảm ơ a thôi.
kukuca
WeksizzySl
Các bác có mọi người ai có bản tính cọc CDM đã được áp dụng ngoài thực tế cho tôi xin được không ạ !!!
WeksizzySl
mtv_0201
Hiện nay tôi đang nghiên cứu về phương pháp xử lý đất yếu dưới nền đường bằng cọc xi măng đất tuy nhiên tài liệu cũng như hướng đi còn rất mơ hồ. Tôi thấy topic này thật sự rất hay, tôi học hỏi được rất nhiều. Mặc dù chỉ là một đề tài nhỏ để phục vụ cho đồ án tốt nghiệp của tôi nhưng tôi cũng muốn đào sâu thêm một tí. Vì vậy anh chị và các bạn nào biết về phương pháp tính toán thiết kế cọc xi măng đất để xử lý đất yếu dưới nền đường hay các tài liệu có liên quan thì có thể góp ý và cung cấp cho tôi được không ạ? Bởi vì theo tôi biết thì tùy thuộc vào mục đích sử dụng cọc xi măng đất mà có những lý thuyết tính khác nhau. Tôi xin chân thành cảm ơn. Nếu có thể thì có thể đưa lên diễn đàn hoặc qua email của tôi là ngocan19906*
mtv_0201
Rolandpr
Mọi người nên gọi đích danh công nghệ cọc xi măng đất ra, bởi vì có nhiều cách khác nhau, mỗi cách có thiết bị thi công, tính toán, kiểm toán riêng; rồi ứng dụng của cái cọc này là gì: làm tường chắn, cọc, hay gia cố gương hầm... Vì là công nghệ hot, kiếm ra xiền nên có thể nói nó xếp vào hàng bảo mật, nghề kiếm cơm...nên tìm tài liệu tiếng Việt rất khó. Đành chịu khó tìm tài liệu nước ngoài rồi lọ mò dò dẫm thôi >.
Rolandpr

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm khi chiều sâu cắm bấc nhỏ hơn vùng gây lún    (có 6 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       Thắc mắc về hệ số thời gian (Th) trong bài toán cố kếtt theo phương ngang    (có 80 câu trả lời)
       Xử lí đất yếu bằng cọc cát    (có 19 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm khi chiều sâu cắm bấc nhỏ hơn vùng gây lún    (có 6 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       Xử lí đất yếu bằng cọc cát    (có 19 câu trả lời)
       Thắc mắc về hệ số thời gian (Th) trong bài toán cố kếtt theo phương ngang    (có 80 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top