Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Mọi người cho em hỏi về sức chịu tải - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Mọi người cho em hỏi về sức chịu tải

     Có mấy cách tính SCT: 1. Theo chỉ tiêu cơ lý đất nền 2. Theo chỉ tiêu cường độ đất nền 3. Theo kết quả xuyên tiêu chuẩn 4. Theo kết quả nén tĩnh tại hiện trường Theo cái tính theo xuyên tiêu chuẩn, thì có công thức của nhật và meyer. Thì tôi nên dùng cái nào trong tt SCT. Hay là tính hết rồi lấy cái nhỏ nhất. Tôi thấy thì tính SCT theo kq xuyên tc, dùng ct của Meyer là nhỏ nhất. Xin cảm ơn!
Có 29 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
viet toan 12
Tính cái nào thấy tự tin là cứ phang. Bởi cái nào cũng đúng cả
viet toan 12
AlfomzoMl
Nhung may cái kết quả này chênh lệch nhau khá nhiều. Thường thì hay lấy cái nhỏ nhất. Tôi muốn hỏi ý kiến kinh nghiệm các chuyên gia thì nên làm như nào? Thanks nhiều
AlfomzoMl
ngoctrinh 3 thằng đầu là để đưa ra sức chịu tải dự kiến. Thằng cuối cùng là để chốt hạ.
ngoctrinh
DonaldMi
Trong thuyết minh tính toán của hồ sơ TKBVTC thì tôi thường chọn cách tính SCT theo đất nền của cọc đơn(Theo chỉ tiêu cơ lý và cường độ)(tôi tính theo TCXD 205-1998- Phụ lục A). Sau khi có kết quả nén tĩnh hiện trường tôi sẽ so sánh hai kết quả với nhau.
DonaldMi
Philipboxy
cái nào dùng cũng đc nhưng mà để tiết kiệm(dư thì phí lắm)thì tốt nhất pác nên tính hết rồi lấy kqua nhỏ nhất mà phang vào là ok!chúc pác thành công!
Philipboxy
thanhvu Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
thanhvu
Tính cách nào rồi cũng phải căn cứ vào kết quả nén tĩnh tại hiện trường để điều chỉnh lại, để chốt hạ cho xong. Trừ trường hợp biết rõ điều kiện đất nền và có kinh nghiệm thiết kế cọc ở khu vực lân cận PS: Cái Topic này phải ở mục móng cọc chứ nhỉ.
thanhvu
plantandzombi móng nông đấy, nén tĩnh ở đây là nén tĩnh nền chứ không phải nén tĩnh cọc. Nếu là nén tĩnh cọc thì việc gì phải tính.
plantandzombi
thanhtruc Dưng mà SCT của móng nông thì làm gì có công thức Meyer nhỉ. Tui nhớ công thức này dành để tính SCT của cọc đơn mà. Hay là tôi học lâu rồi, mãi làm ăn quên hết kiến thức rồi ta...
thanhtruc
240315 Phải tính chứ, nếu không nén tĩnh mà làm gì cho tốn xiền. Nén tĩnh nhằm kiểm tra lại sức chịu tải dự kiến, đồng thời có thể tính lại SCT. Bạn coi con TC 269:2002 có các công thức tính SCT theo kết quả nén tĩnh đây lày:
240315
BrandonMr bác tuanlt ko hiểu ý tôi, tôi bẩu nếu mà đã có nén tĩnh kiểm tra sức chịu tải cọc rồi thì các công thức vứt đi hết. Ở đây chắc là tôi nó đang tính toán thiết kế móng, trong đó có cả tính từ tn tấm nén hiện trường. Nén tĩnh cọc là để kiểm tra SCT cọc (xem tính toán thiết kế có đúng ko). Cái pp xác định SCT trong cái TC 269:2002 mà bác đưa thực ra là các quy định hay quy ước về SCT giới hạn của cọc thôi. Meyerhof cũng có ct tính SCT cho móng nông đấy, hình như là modified Meyerhof thì đúng hơn, thử xem trong sách của Bowles chắc là có.
BrandonMr
hyutars anh bạn làm sao phải hét lên thế, tôi cũng chả biết thầy của bạn, mà vấn đề nhỏ này sao phải hỏi pro.
hyutars
AlbertDOB
mỗi cách tính thích hợp cho một loại đất khác nhau, tùy từng loại đất mà áp dụng cách tính nào sẽ cho kết quả chính xác hơn
AlbertDOB
thanhtinh
Bạn này hỏi cách tính SCT cọc (theo phụ lục A, B, C TCXD 205-1998 và theo kết quả nén tĩnh) nhưng post nhầm bên topic móng nông thôi. Theo kinh nghiệm của tớ, thường SCT cọc tính theo PLA là lớn nhất, theo PLC là nhỏ nhất. PLA công thức dịch từ tiêu chuẩn của Liên Xô trước đây, nhìn có vẻ rất lởm khởm, nhưng tôi thấy SCT tính theo thằng này lại khá phù hợp với kết quả nén tĩnh cọc. Khi tính SCT cọc theo PLA cần chú ý là giới hạn chảy của đất phải được xđ bằng pp chùy Valixiep chứ xđ bằng pp Casagrande là toi đấy
thanhtinh
dudung có thể, nếu vậy thì tay chủ topic này lởm thật: 1. nhầm chủ đề; 2. câu hỏi không rõ ràng; 3. thấy anh tôi thảo luận mà ko đáp lại. Bố khỉ
dudung
Vincentpype Cái kiểu đem con bỏ chợ này chán quá. Có thằng tung thì phải có thằng hứng chứ bạn nhỉ. Nhưng thôi, coi như ôn lại kiến thức ấy mà...
Vincentpype
tungch46 Lần này thì hiểu rồi. Thank!
tungch46
Amen1402 Em ở miền năm cũng chẳng biết thầy của bác là pro. nhất như bác nói. Nếu thầy bác pro. nhất thì bác phải pro. nhì nhỉ!!! Đâu cần phải gào thết lên thế để người ta biết tôi pro.
Amen1402
viet toan 12
Theo tôi, dùng chỉ tiêu cơ lý -> SCT cọc theo các bảng thống kê phù hợp hơn. Thực tế ở miền trung, lấy theo SPT tính ra kq rất nhỏ so với thí nghiệm nén tỉnh (Không biết có phải các bác khảo sát địa chất ở đây làm tào lao không?)
viet toan 12
MaroldPl Tào lao hay không ở đâu cũng vậy thôi bạn ạ. Tôi thì chỉ tin vào cái nén tĩnh ở hiện trường thôi. Vì chưa kể cách tính, số liệu KSDC cũng khó mà tin cậy hoàn toàn. Còn tính theo SPT tôi tự thấy sai số nhiều như bạn nói.
MaroldPl
MattieHek
Hôm nay google vào cái topic này. Tôi cũng muốn hỏi như chủ topic thôi mà không có câu trả lời rõ ràng nhưng đành post lại. Trong đề thi của tôi có yêu cầu tính sức chịu tải của cọc theo cả 3 trường hợp. Có 2 trường hợp làm tôi phân vân không biết áp dụng công thức nào cho đúng.: - Tính sức chịu tải của cọc theo chỉ tiêu cơ lý đất nền. - Tính sức chịu tải của cọc theo cường độ đất nền. Đề cho thông số cọc và đất đầy đủ. Ko có SPT thôi. Xem qua TCXD 205-1999 thì nó miên man quá .Bác nào trả lời rõ ràng áp dụng cái công thức nào cho tôi tham khảo được không ?
MattieHek
Donaldsor xác định SCT của cọc theo 2 loại mà tôi biết - theo đất nền - theo vật liệu theo 195-1997 SCT theo đất nền hay tính theo merhof (nay đã bị bỏ) còn bây h theo 205-1998 SCT theo đất nền tính theo công thức của bộ xây dựng Nhật Bản
Donaldsor
delta deus Cái tính theo xuyên tĩnh khác với tính theo đất nền ở những điểm nào ? Hay là nó cũng chính là một trong các phương pháp tính theo đất nền. Viết như thế này cũng giống như là: Trên trái đất có: - Động vật - Thực vật - Mèo.
delta deus
sieunhangiambeo ah, vâng , xuyên tĩnh hay SPT vẫn la theo đất nền.
sieunhangiambeo
trytrytr tr453434
Phương pháp tính SCT dựa trên kết quả xuyên tĩnh (CPT) cho kết quả khá tin cậy. Ưu điểm của nó là số liệu hiện trường của nó kiểm soát rất dễ, ít có sự tham gia của nhân lực khó định tính nên khá chuẩn. Nhược điểm là giá thành khá đắt, ít có đơn vị nào đầu tư, đầu xuyên khó xuyên sâu quá do hạn chế của thiết bị và dễ bị cong vênh. Còn ông SPT thì bát nháo, khỏi nói.
trytrytr tr453434
Vimcentcow Có cái đúng có cái không đúng. Tuỳ từng điều kiện địa tầng cụ thể nhiều lúc cái anh SPT lại chuẩn hơn anh xuyên tĩnh. Hơn nữa, anh SPT có thể tiến hành trong mọi loại đất, kể cả đá phong hoá mạnh (trừ đá rắn) trong khi anh xuyên tĩnh có hạn chế là không xuyên được sâu, và khó thực hiện khi gặp các loại đất tốt. Việc thí nghiệm SPT có bát nháo hay không thì phải có kiểm chứng, không nên kết luận vội vàng, thực tế cho thấy anh xuyên tĩnh cũng bát nháo như thường mà. Mặt khác về việc xác định sai số thô và kiểm soát sai số anh SPT dễ kiểm soát hơn anh xuyên tĩnh (anh xuyên tĩnh phụ thuộc vào cái đầu xuyên, đồng hồ, vòng ứng biến, thậm chí cả cái anh công nhân thao tác máy xuyên....).
Vimcentcow
EfrainKl
Các bác tải về mà chẳng thấy ý kiến gì hết thế nhỉ Thôi để tôi lập topic riêng, để dễ phản hồi. xin nhường lại topic này cho chủ thớt
EfrainKl

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Xử lý mối nối bê tông cũ - mới ??    (có 7 câu trả lời)
       Thép trên, thép dưới đặt sai có nghiêm trọng?    (có 18 câu trả lời)
       sức chịu tải nền    (có 16 câu trả lời)
       thiết kế móng đệm cát    (có 9 câu trả lời)
       Cọc tím để làm gì ???    (có 49 câu trả lời)
       Giúp giúp giúp với!!!!    (có 6 câu trả lời)
       hệ số nền móng băng    (có 6 câu trả lời)
       "heo mi" móng nông chịu mô men lớn    (có 11 câu trả lời)
       cach bo tri thep cho mong nong    (có 15 câu trả lời)
       Công thức tính hệ số nền    (có 10 câu trả lời)
       Quả đắng ngắt.    (có 111 câu trả lời)
       Thắc mắc về thống kê số liệu địa chất    (có 25 câu trả lời)
       trọng lượng riêng đẩy nổi    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng đơn và móng băng?    (có 6 câu trả lời)
       Các anh biết nhiều vê địa chất ở Vĩnh Long giúp em với!!!    (có 6 câu trả lời)
       [PA]Xem xét phương án móng    (có 33 câu trả lời)
       Về địa chất nền móng    (có 6 câu trả lời)
       Lót lá cho em nằm    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ phương án gia cố nền móng    (có 12 câu trả lời)
       excel đường cong nén lún    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top