Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
  • Nếu không có thời gian trông coi giám sát thì Xây nhà trọn gói là lựa chọn có vẻ ổn nhất. Công ty nào xây nhà uy tín ở Hải Phòng nhỉ?
Thắc mắc về thống kê số liệu địa chất - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Thắc mắc về thống kê số liệu địa chất

     Em đang làm đồ án nền móng,phần thống kê,những mẫu đất nằm ở mặt phân cách 2 lớp đât(1 phần năm ở lớp trên,một phần nằm ở lớp dươi) tôi lấy số liệu mẫu đất tính cho lớp nào ạ!hi vọng mọi người chỉ bảo!
Có 25 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là đơn vị Xây nhà trọn gói Hải Phòng uy tín, chất lượng từ năm 2003. Luôn nằm trong top 3 tìm kiếm trên google.
AlbertgeK
bạn nói cụ thể hơn , lấy chỉ tiêu nào ...
AlbertgeK
hoibmtose005 Vậy là thấu kính à?
hoibmtose005
Philipboxy
Bạn ạ, theo tôi hiểu thì trước hết bạn phải phân được các lớp ấy ra đã, sau đó mới lấy chỉ tiêu để tập hợp chứ không phải là cái mẫu nằm giữa ranh giới 2 lớp được. Trường hợp này người ra đề có phần chủ quan rồi
Philipboxy
jinchan
à!e hiểu rồi!chắc là e đã làm ngược với thực tế!nhưng bây giờ,dựa vào hồ sơ địa chất,các lớp đã được phân,thể hiện ở mặt cắt địa chất,và các mẫu đc lấy thì đúng ở vị trí phân cách 2 lớp đât,e phải lấy số liệu mẫu đó tính vào lớp nào??
jinchan
Alegowasea dạ,em đang thống kê để lấy đặc trưng độ ẩm,TLR ướt,e cho từng lớp đất từ kết quả lấy mẫu ạ
Alegowasea
53caugiay Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
53caugiay Không phải thấu kính, như bạn hungdiachat nói có vẻ đúng hơn. Vì ranh giới giữa các lớp đất là do điều kiện địa chất tự nhiên hình thành chứ không phải là do người ra đề quyết định. Thấy hiện tượng mẫu đất nằm ở hai lớp đất khác nhau, việc của bạn là phải phân lớp lại, xác định cao độ ranh giới giữa các lớp. Sau đó sử dụng phương pháp thống kê (TCXD 74-1987) để tính toán trị trung bình (và trị tính toán - nếu cần) của chỉ tiêu ở từng lớp đất thông qua chỉ tiêu của các mẫu đã được chia lại đó. Cuối cùng bạn có thể sử dụng các chỉ tiêu tính toán được. Không biết có chính xác không nữa!
53caugiay
muaxanh
thế này nhé: mẫu thí nghiệm tùy thuộc trường hợp sẽ có chiều sâu lấy khác nhau. Ở Việt Nam thông thường có mấy kiểu: Mẫu nguyên dạng lấy trong ống đóng mẫu thành mỏng ( lý thuyết thôi), mẫu xáo động lấy trong ống SPT, mẫu cuội lấy trong ống khoan. dù cho là lấy trong laọi nào thì đều có độ sâu trên và dưới mẫu, do vậy, nếu còn có mẫu khác thì bạn chủ động lấy mẫu khác để tính toán, trường hợp không còn, bạn chắc phải xét đến chiều sâu phân lớp của địa chất. Ví dụ: khi bắt đầu đóng bộ dụng cụ lấy mẫu, ngơừi ta biết đáy hố khoan là loại A. Tuy nhiên, sau khi lấy mẫu lên, người ta thấy mẫu không còn như loại A dự kiến nữa, hay nói cách khác trong bản thân mẫu mà bạn đã lấy được có 2 phần của 2 lớp khác nhau, do vậy họ mô tả lớp đã bị thay đổi đáy sau khi lấy mẫu đã phát hiện ranh giới trực tiếp (thông qua mẫu). Vậy việc thí nghiệm chỉ tiêu cơ lý của mẫu đó không còn ý nghĩa nũa do nó mang 2 màu sắc trong người. Vậy tại sao bạn lại cứ cố phải dùng cho được nó cho lớp nào khi bản thân nó chẳng có ý nghĩa về mặt thí nghiệm. DƠI hay ChUÔt.
muaxanh
Edwandhext Cái này thì hơi bị gay đó nha. Tại mấy ông thí nghiệm viên bây giờ chẳng hiểu gì về ranh giới cả, thấy đất là "cắt lụi" hết, chỉ tiêu ra bảng tổng hợp lại phụ thuộc vào cái sự "cắt lụi" đó mới khổ. Vậy chắc bạn phải sửa lại ranh giới chỗ đó và làm thống kê lại thì mới mong kết quả đáng tin và sát với thực tế (hơn).
Edwandhext
thatgia
cái này của chủ topíc chỉ là đồ án mà thôi bác Thông ui
thatgia
quyetthang122
Cái mẫu đất của bạn chắc chắn là không giống với cả 2 lớp đất bạn đang xét do đó Bạn xem cái mẫu đang xét nó là loại đất gì và so sánh với lớp bên trên và lớp bên dưới, nếu gống hoặc gần giống với lớp nào thì gộp vào lớp đó, nếu không giống lớp nào (cái này ít) thì tách riêng mẫu đó ra thành 1 lớp, ranh giới thì tự suy ra.
quyetthang122
mucangchai
nếu 2 lớp đất có các mẫu khác rồi thì vứt bỏ cái mẫu ranh giới đi, cũng coi như tôi đã thống kê và loại bỏ. rất khó để biết được các cô phòng TN lấy nửa nào của mẫu để TN, có khi các cô ấy thấy phần cứng của thỏi mẫu dễ xẻo thì lấy để nén 1 trục, còn phần mềm dễ véo thì lấy làm thí nghiệm vật lý, nghĩa là các chỉ tiêu nó chả ăn khớp với nhau. loại bỏ được cho nhẹ đầu
mucangchai
jinchan Đây là mẫu giao tầng. Thường thì người ta không thí nghiệm các mẫu này do chiều dài mẫu không đảm bảo để thí nghiệm. Nếu có thí nghiệm thì bạn nên bỏ đi không cho vào công tác thống kê. Bạn chú ý: Mỗi mẫu bạn mất 3 dao để cắt, 1-:-3 dao nén: 2.5cm x 2 x 3 = 18cm; phần còn lại làm ẩm tự nhiên, giới hạn chảy, giới hanh dẻo, thành phần hạt..... Mẫu thông thường được lấy với chiều dài thay đổi từ 20cm -:- 25cm như vậy nếu là giao tầng thì không đảm bảo chiều dài mẫu để thí nghiệm cho cả 2 lớp.
jinchan
profilmuoinam15
bác pro6 tính thế nào thế? 3 dao cắt + 1 dao nén = 4 khúc, mỗi khúc lấy tb 2,5cm thì cũng chỉ có 10cm, còn thừa ối, các cô tn viên tha hồ nghịch mẫu
profilmuoinam15
AnthonyGape
Mẫu giao tầng mà bác, chiều dài đâu có đảm bảo 4 dao có khi còn thiếu ấy chứ? 4 dao đấy là cho 1 lớp, còn 2 lớp thành 8 dao sao đủ đc? đấy là chưa kể còn phải bỏ mỗi đầu ít nhất 2-3cm nữa.
AnthonyGape
ArthurGip
ra vậy> hình như ở đây bạn chủ topic đang hỏi là ko biết nhét số liệu mẫu đó vào lớp trên hay lớp dưới, nghĩa là làm thí nghiệm cho 1 lớp thôi (còn chưa biết nó thuộc về lớp nào), các cô tn mà biết tách 2 lớp và đủ 2 bộ mẫu cho tn thì nói làm gì
ArthurGip
test1212 Đây là câu trả lời cho CHỦ THỚT!>
test1212
michaelyork
Thôi ta biểu quyết đi: Bỏ mẫu này! Ai đồng ý cho tôi xin cái "Thanks"
michaelyork
Marcunst
thực ra phải đưa vào thống kê rồi mới loại bỏ nó mới khoa học, đúng bài bản. mà ko biết ông bạn chủ thớt đã biết sử lý số liệu theo thống kê chưa nhỉ? nếu biết thì việc ghép sl mẫu vào lớp nào chắc không phải hỏi nữa.
Marcunst
thanhtruc Bác Wasabi sui đwa vào thống kê tôi lại nghĩ sẽ xảy ra nhw thế này: Khi đwa vào thống kê thì sẽ phải thử đối với cả 02 lớp đất vậy có thể sẽ gặp trường hợp chỉ các TC vật lý phù hợp với lớp trên còn các chỉ tiêu cơ học lại không bị loại đối với lớp dưới (tất nhiên là bị loại khi chỉnh lý thống kê đối với lớp trên) và ngược lại thì phải làm sao đây Bác ???
thanhtruc
Philipboxy Trường hợp như bạn kiencango ít khi xảy ra lắm. Nếu xảy ra thì như mọi người đã có ý kiến rồi đó! Bỏ nó đi.
Philipboxy
bachtuu
Theo em, một mẫu đất, có 1 tên gọi, mẫu lấy lên ở ranh giới thì loại bỏ nó đi. Giả sử mẫu UD5: 9.8m - 10.0m: rồi lại gồm 2 cái tên Với lại tính chất cơ lý ở phần ranh giới này thường ko đặc trưng cho lớp đâu . Nếu là mẫu đủ dài để thí nghiệm đủ chỉ tiêu cho 2 lớp, có khả năng nào để tách ra thành UD5.1 và UD5.2 được không rồi vất mỗi anh về 1 lớp >
bachtuu
GeorgeEr
tôi bảo thống kê là để làm phép hợp thức hóa cho việc loại bỏ thôi. bình thường đất tự nhiên thường chuyển lớp 1 cách từ từ, chứ không thường chuyển cái bụp, thế nên lấy ở chỗ ranh giới thường ko phản ánh chính xác lớp đất. việc đưa vào thống kê là việc phức tạp tỉ mỉ, trường hợp này còn thêm 1 khả năng: các lớp đất có số mẫu ít, không đủ để làm thống kê mà chỉ lấy giá trị trung bình, khi này hơi bị khó để suy xét xem số liệu thí nghiệm nó thuộc lớp nào, nên lời khuyên của tôi đầu tiên là vứt cụ nó đi cho đỡ nhức đầu. nếu đủ số mẫu để thống kê, điều kiencango nói chỉ có thể phát hiện ra sau khi làm công tác thống kê. Lúc đó mới có cơ sở để loại bỏ. theo tôi biết thì trong tiêu chuẩn thống kê ko nói rõ ràng là nếu 1 chỉ tiêu bị loại bỏ so với tập hợp mẫu thì sẽ loại bỏ các chỉ tiêu còn lại hay không. vậy có thể từ 1 chỉ tiêu bất hợp lý thì quyết loại bỏ nó luôn cho khỏe . Còn đây là trả lời riêng cho trường hợp mà kiencango thắc mắc: Vì lý do nào đó mà muốn tận dụng số liệu thí nghiệm, đặc biệt với các chỉ tiêu độc lập (ko phụ thuộc vào các chỉ tiêu khác -VD như sức kháng cắt chẳng hạn), bạn hoàn toàn vẫn có thể sử dụng thống kê để quyết định chỉ tiêu thuộc lớp nào rồi dùng số liệu đó. Với các chỉ tiêu mà phụ thuộc các chỉ tiêu khác, như chỉ tiêu nén lún thì sẽ không tận dụng được khi các chỉ tiêu vật lý ko nằm cùng lớp, sẽ loại bỏ.
GeorgeEr
phuonganh12
Cám ơn Bác Wasabi, tiếp lời bác tôi xin có ý kiến thế này: Việc đưa mẫu vào thống kê là cốt có cái lý do để bỏ nó đi thôi, nếu các chỉ tiêu đều bị loại khỏi tập hợp thì OK nhẹ đầu, vứt nó đi (mà vẫn được ăn tiền thí nghiệm). Nhưng chẳng may lại có mấy chỉ tiêu (độc lập) phù hợp lớp trên, mấy chỉ tiêu phù hợp lớp dưới thì khi loại mẫu đi cũng hơi lăn tăn. Còn cái mẫu chuyển giao tầng này chỉ có ý nghĩa về mặt "tính tiền" thôi còn về mặt cung cấp thông tin thì "vứt cụ nó đi" như bác nói còn hay hơn là để rồi tổng hợp ra số liệu lởm khởm. Còn trong chỉnh lý thống kê thì tôi thấy các chỉ tiêu của một mẫu là độc lập với nhau (trừ chỉ tiêu nén lún) nên một chỉ tiêu bị loại thì các chỉ tiêu khác vẫn chỉnh lý bình thường, nếu không bị loại thì vẫn dùng được. Riêng chỉ tiêu nén lún thì khi thống kê eo hoặc chỉ cần e1 hoặc e2 hoặc e... mà bị loại thì các cấp khác khỏi phải thống kê nữa.
phuonganh12
traiyo1 Chủ thớt chú ý: Vứt ở đây là vứt khỏi cái thống kê ấy chứ. Còn mẫu này rất có giá trị đấy.
traiyo1

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       trọng lượng riêng đẩy nổi    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng đơn và móng băng?    (có 6 câu trả lời)
       Các anh biết nhiều vê địa chất ở Vĩnh Long giúp em với!!!    (có 6 câu trả lời)
       [PA]Xem xét phương án móng    (có 33 câu trả lời)
       Về địa chất nền móng    (có 6 câu trả lời)
       Lót lá cho em nằm    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ phương án gia cố nền móng    (có 12 câu trả lời)
       excel đường cong nén lún    (có 10 câu trả lời)
       Bề rộng móng băng?????    (có 11 câu trả lời)
       HỎI VỀ MÓNG GẠCH (gạch đất nung)    (có 11 câu trả lời)
       xin đồ án thiết kế nền móng.    (có 12 câu trả lời)
       Về các tính chất cơ lý của đất    (có 6 câu trả lời)
       Cái này có đúng không?    (có 17 câu trả lời)
       vẽ đường cong nén lún    (có 26 câu trả lời)
       Khi nào sử dụng đệm cát???    (có 7 câu trả lời)
       xin nhờ các bro giúp hướng dẫn chọn kích thước cổ móng    (có 11 câu trả lời)
       Vẽ biểu đồ phân bố ứng suất gây lún    (có 9 câu trả lời)
       khái niệm về độ lún    (có 21 câu trả lời)
       đồ án môn lớn cơ học đất    (có 6 câu trả lời)
       Chỉ số nén ép lại,hệ số nén ép,độ lún giới hạn    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top