Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Gió tác dụng lên cột - momen làm lật móng? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Gió tác dụng lên cột - momen làm lật móng?

     Chào mọi người! Các bác cho tôi hỏi cách xác định momen gây lật móng do gió tác dụng lên cột. Cột của tôi ở đây là tổ hợp gồm 4 thành thép tròn f90, trên đầu cột thiết kế các khung tròn dùng để làm dàn hoa. Thưa các bạn, tôi muốn kiểm tra độ ổn định công trình không bị lật nhưng không bít cách xác định momen gây lật do gió. Nếu tính giống như công trình nhà cao tầng, xác định W= Wo*k*C, xong quy về lực tập trung tại tâm, sau đó nhân với canh tay đòn từ điểm đặt lực đến điểm móng bị lệch. Như vậy có đúng không. Em có xem tài liệu của TRỊNH TRỌNG CHƯỞNG Đại học Công nghiệp Hà Nội cách xác định momen do áp lực gió tác dụng lên cột: P=9.81/16*α*C*v*v*S trong đó : α: hệ số không đồng đều của gió c: hệ số khí động học của gió (cột phẳng: C = 1,5; cột tròn C = 0,7). S: diện tích bề mặt cắt ngang của cột v: vận tốc của gió Cách xác định này có áp dụng với công trình của tôi được không. Bác náo bít cách xác định khác thì chỉ giúp tôi với. Và nữa là tài liệu nào chỉ dẫn M chống lật / M lật móng >1.2 thì đảm bảo. Vì phải chứng minh với chủ đầu tư nên phải cụ thể.
Có 15 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Khoảng cách giữa các cột nhà thường từ 4-4.5m. Nếu mặt tiền nhà rộng trên 5m thì khi thiết kế nhà nên chia thêm cột để tránh phải làm dầm, cột to thêm tốn thêm tiền.
RobertDum
Ko ai reply cho e mừng hết vậy:H
RobertDum
rtgreter vret ẻ Vẻ thành hình dạng pdf hoặc jpg đưa lên, thì mới hình dung được mà giúp. Làm thử một thí dụ với số và đơn vi cho chuẩn, tôi xem lại cho. Dàn hoa gì cao rộng, măt cản gió bao nhiêu m², có rung chuyển theo gió chăng ?
rtgreter vret ẻ
ArthurGip
Em cần giúp ở đây là cách xác định momen gây lật. Tại bên chủ đầu tư yêu cầu kiểm tra xem giàn hoa có bị lật không vì được xây dựng trên nền đất đắp, ở dưới có cống ngầm cách 1,2m Còn ví dụ thì e đã làm 1 cái như thế này: • Lực gió tác động lên giàn: P1 = 9.81/16 x α x C x δ2 x F1 P1 = 783 ( N ) Trong đó : δ: vận tốc của gió (m/s) Wo=0.0613 x δ2; Với Wo =83 daN/m2 theo tiêu chuẩn TCVN 2737-1995 → δ= 37m/s α = 0.75 : Hệ số đồng đều của gió ứng với vận tốc gió được chọn C = 0.8 : Hệ số khí động học của gió F1 = 3.4x0.2+0.25x3.5 = 1.56 (m2): Diện tích giàn đón gió Moment lật do gió tác dụng lên giàn: M1 = P1 x h1 = 783 x 2.3 = 1801 (N.m) Trong đó: h1 = 2.3(m) • Tải trọng móng và trọng lượng cổ cột: V = (a1 x b1 x h1) + (a2 x b2 x h2) = (0.9 x 0.9 x 0.25) + (0.25 x 0.25 x 0.25) = 0.218(m3) N1 = 0.218 x 25000 = 5453 (N) Trọng lượng của giàn và cột thép: N2 = 140.75 kg = 1407.5 (N) Moment giữ của đáy móng: Mg = (N1 + N2) x a = (5453+ 1407.5) x 0.9/2 = 3087(N.m) Trong đó : a = 0.9/2 = 0.45 (m): cánh tay đòn (từ tâm móng đến mép móng). • Điều kiện ổn định của giàn hoa: Mg / Ml = 3087/1081 = 1.71 > 1.2 Cái này thì sai ở chỗ là sử dụng công thức P=9.81/16*α*C*v*v*S , nhưng tôi thay S = F, với F là diện tích bề mặt đón gió.
ArthurGip
SpencerJalf
Quên tôi chưa up hình lên http://www.mediafire.com/?ejc59i91c846is6
SpencerJalf
trangyu lan
đưa anh or bản vẽ anh tôi coi thử coi chứ nói thế này khó hiêủ lắm
trangyu lan
chongthambamien.vn Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
chongthambamien.vn
Hix hix ! Em mún bít cách xác định momen gây lật móng do gió thui mừ. Bản vẽ đây a: http://www.mediafire.com/?a5na1k1wfdqykw1
chongthambamien.vn
profil7
Sắp phải lên phòng thẩm định để giải trình rùi mà vẫn còn mơ hồ quá. Ai bít cách xác định momen gây lật do gió thì chỉ giúp tôi với.Hixhix!
profil7
kiwisoda
Bác umy và bác chemgio ra tay giúp tôi với!
kiwisoda
checkerso1
Các bác đâu, giúp tôi với !
checkerso1
thanhtruc
Em hỏi thêm là: Momen gây lật móng là do gió, còn momen chống lật bao gồm tải trọng của bê tông móng, khối đất đắp trên móng. Thì điểm đặt momen lúc này là ở mép móng(điểm móng bị lật). Quan niệm như vậy có chính xác không. Nhờ mọi người giúp đỡ.:H
thanhtruc
thatgia Chỉnh lại nhé, tính Moment gió khi dàn hoa có đủ cây lá hoa chứ, Hệ số an toàn > 1.5 bảo đảm tính mạng người ngồi tránh nắng dưới dàn. Tôi tạm sửa lại cho, nhớ lấy máy tính gỏ số lại: α = 1.3 : Hệ số không đồng đều của gió, Tác dụng gió ép phía trước 0.8, gió kéo phía sau 0.5 C = 0.8 : Hệ số khí động học của gió -> ok F1 =2.5 m2 > 1.56 (m2): Diện tích giàn đón gió với hoa lá cành h1 = 3.1 m, tâm dời lên trên, khi có hoa lá ! Moment lật do gió tác dụng lên giàn: ? Moment giữ của đáy móng: Khi móng lún !!, không được tính đến mép móng! Tính gần đúng với hệ số khoãng 2/3*b a = (2/3)*1.3/2 = ? : cánh tay đòn (từ tâm móng đến mép móng). Mg / Ml > 1.5 , nếu không đủ an toàn thì làm rộng bản b > 1.3m ! PS: Phải cẩn thận tính thêm, 1 người ngồi trên cạnh dàn hoa, lệch tâm để lau rửa trồng hoa !!(100kg*1.2m = 1000N*1,2m -> moment lật) Biết tính gió tác dụng vào tháp nước chưa ?
thatgia
nguoixau
Cảm ơn bác nhìu lắm, có đôi điều tôi vẫn còn thắc mắc đó là công thức xác định momen lật do gió tác dụng lên giàn. Công thức đó có chính xác không, tại theo tài liệu công thức đó dùng để tính cho trụ điện. F được tính là trung bình diện tích mặt cắt ngang của đầu cột và đáy cột. Nếu xác định bằng cách tính lấy áp lực gió ở TpHCM Wo=83daN/m2 nhân với bề rộng đón gió ta tính được áp lực gió trên mét dài, sau đó nhân với chiều cao của cột đón gió được lực tập trung gán ở tâm của công trình, tiếp đến nhân với cánh tay đòn được momen gây lật móng. Giàn hoa thì tôi chia làm 2 phần giàn trên và phần cột ở dưới để xác định 2 lực tập trung của gió tác dụng vào 1 phần. Cách xác định như vậy có ổn ko ? Em thấy hơi nghi ngờ, nhưng áp dụng theo kiểu công thức trên kia P1 = 9.81/16 x α x C x δ2 x F1 thì thấy sai chắc rùi.
nguoixau
hoangthienthu
Hì hì! Thêm nữa đó là cái diện tích đón gió a tính 2,5m đó là cái giàn tròn thứ 2, còn e tính 1,5m là cho cái giàn dài, e cắt ra một móng để tính. hệ số không đồng đều của gió là e lấy theo cái bảng của TRỊNH TRỌNG CHƯỞNG Đại học Công nghiệp Hà Nội α: hệ số không đồng đều của gió được tra bảng ứng với vận tốc gió 20 25 30 ≥35 (m/s) 1 0,85 0,75 0,70 α C: hệ số khí động học của gió (cột phẳng: C = 1,5; cột tròn C = 0,7). Còn nếu lấy hệ số không đồng đều của gió theo a là 1,3 thì đúng hơn phải là 1,4( gió đẩy 0,8; gió hút 0,6) vậy mới chính xác chứ.
hoangthienthu

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Móng băng 2 phươnng?    (có 45 câu trả lời)
       Hệ số Kpgama trong công thức của terzaghi?    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán khối lượng đào đất trong kỹ thuật thi công?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè trong safe?    (có 8 câu trả lời)
       Móng nhà công nghiệp?    (có 33 câu trả lời)
       Đặt móng trong lớp đất san lấp?    (có 9 câu trả lời)
       Chỉ tiêu cơ lý của đất?    (có 5 câu trả lời)
       Hệ số nền k khi gia cố nền?    (có 8 câu trả lời)
       Góc phi trong tính móng nông?    (có 8 câu trả lời)
       Móng chịu tải trọng động?    (có 41 câu trả lời)
       Xử lý móng nông trên nền đá?    (có 48 câu trả lời)
       Tiết diện móng băng?    (có 23 câu trả lời)
       Giả định cường độ đất nền?    (có 12 câu trả lời)
       Xử lý khi US tiếp xúc dưới đáy móng Ptt < 0?    (có 13 câu trả lời)
       Chọn kích thước móng hợp lý?    (có 27 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng ?    (có 19 câu trả lời)
       Hai nhà cùng 1 móng băng?    (có 9 câu trả lời)
       Móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu?.    (có 11 câu trả lời)
       Tâm móng?    (có 24 câu trả lời)
       Cách tính toán lún cho móng hình Elip, hình U, hình Z...?    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top