Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Cọc chịu tải trọng động đất - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cọc chịu tải trọng động đất

     Ở một số thành phố lớn của Việt Nam hiện nay có đặc điểm là nền đất yếu rất dày, do đó nguy hiểm cho cọc trong trường hợp chịu động đất, đặc biệt là trong nền bị hóa lỏng, hơn nữa các mối nối cọc ép, sai số khi thi công cọc ép sẽ là vấn đề lớn trong trường hợp này. Tôi đang nghiên cứu về vấn đề cọc chịu tải trọng động đất trong nền hóa lỏng, mô hình hóa và tính toán bằng phương pháp PTHH hoặc sai phân hữu hạn hoặc phần tử biên. Vậy xin các cao thủ về móng cọc cho ý kiến về một số vấn đề: - Mô hình hóa cọc-đất trong nền hóa lỏng. - Mô hình hóa các khuyết tật của cọc (đặc biệt là cọc ép) - Mô hình hóa phi tuyến vật liệu cọc làm việc trong động đất - Liên kết giữa cọc-đài trong trường hợp động đất. - Tương tác coc-đất - kết cấu trong trường hợp này Xin cảm ơn sự quan tâm và giúp đỡ của các cao thủ
Có 30 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu mặt tiền nhà phố 5m được bình chọn nhiều nhất
Williamon Hình như hóa lỏng chỉ xảy ra với trường hợp cát bão hòa nước thì phải nhỉ. Tôi chưa nghe nói vấn đề này liên quan đến đất yếu? nc. oanh
Williamon
terrydoa Đúng là trước kia họ vẫn quan niệm như vậy, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể xảy ra với đất yếu như 1 số loại của Việt Nam là đất bùn hữu cơ... (còn phụ thuộc vào hàm lượng hạt sét) Bác có số liệu, tài liệu nghiên cứu về vấn đề này không ạ, có thể chia sẻ cho tôi với?
terrydoa
profilmuoisau16
Theo toi nghi, Anh struct co ly trong van de: đất bùn cát bi hóa lỏng khi hòa voi nước va co harmonic! chan dong. Van de nay rat kho tinh, Neu cac Thay Co ben Geologie giup do co the biet them. Hien tai co the tam dung cac phan mem ve PFEM "Particle Finite Element Methode". Phuong phap Euler-Lagrange Trong ANSYS - FLOTRAN- CFX -FLUENT co su dụng (tranh thao luan van de AUTODYN rat nhay cam co the hai Dien dang va ban than cua cac Ban) ANSYS: (dung Multi Physic co Flotran) http://www.ansys.com/ CFX: http://www.ansys.com/products/cfx-requirements.asp FLUENT: http://www.fluent.com/ Ngoai ra xem them ve PFEM: http://www.cimne.com/pfem/Naval.asp Van de con moi cac Ban co gan nghien cưu them, toi cung khong nam vung lam. Thong tin ve PFEM nay xin gui den Anh REIVIETNAM, va Thay Nguyen Viet Trung, la cac nguoi toi rat qui men.
profilmuoisau16
Vincentpype Bác có thể tham khảo các nghiên cứu của ông tatsuoka đại học Tokyo. Ông này chuyên về câu chuyện hóa lỏng cho cát (liquefaction for sand). Trong diễn đàn này có pác Hien Nghiem có nghiên cứu vấn đề này. Pác có thể tham khảo. Nếu đã là đất bùn (thành phần chủ yếu là nước) thì nó đã là trạng thái nước rồi hầu như không có sức chống cắt. Năm 2003 có anh bạn làm cái triaxial cyclic tests cho đất sét ---->sức chống cắt tăng lên chứ chẳng có hóa lỏng gì cả. rất khác so với khi thử nghiệm cyclic tests cho đất cát bão hòa nước. Nhắc lại là tôi chưa thấy nghiên cứu nào nghiên cứu hóa lỏng cho đất sét yếu cả. Nếu pác muốn có thể tham khảo tài liệu sau: Soil Mechanics: Transient and Cyclic loading", G. N. Pande, O. C. Zienkiewicz eds, Wiley 1982 nc. oanh
Vincentpype
SpencerJalf Bài báo này hơi cũ, tôi có 1 bài báo là: LIQUEFACATION OF SILTS AND SILT-CLAY MIXTURES của SHAMSHER PRAKASH* Vijay K. Puri Tôieritus Professor, Professor Department of Civil Engineering, Department of Civil Engineering University of Missouri Southern Illinois University Rolla, MO- 65409 USA Carbondale, IL- 62901, USA Emails Prakash@umr.edu Puri@engr.siu.edu Cho thấy là quan niệm cũ không đúng ạ, "Their liquefaction behavior is not properly understood at present (2003) and is often confused with that of sand-silt mixtures" không biết bác có số liệu về mô hình nền, tương tác cọc-đất trong nền bị hóa lỏng nhất là ở Việt Nam không ạ Cảm ơn bác đã cho ý kiến.
SpencerJalf
EduardoMn Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
EduardoMn Cám ơn bác, có lẽ tôi cũng phải sử dụng PFEM may ra mới giải quyết được bài toán chăng. Tuy nhiên tôi cũng đang tìm hiểu có thể chỉ sử dụng FEM thôi xem có giải được không? Có bác nào đã từng làm rồi xin cho tôi ý kiến ạ.
EduardoMn
sukem13579
1) dung Fluid dynamic (trong do co PFEM) de tinh su chuyen dong cua nuoc, loi keo theo cat bun => cac goi (Rand boundary) se bi mem di. Cac Chuyen đong nay tao ra Dispacement, Luc (force), Ap suat (pressure), nhiet do (temperatur) thay doi theo thoi gian (time history): duoc ghi lai o cac Node o cọc thanh mot file. 2) file nay duoc nhap vao mo hinh o FEM de tinh, do la tac dung phoi hop voi cac ngoai Luc khac. Day la phuong phap tinh rat cao, khong de giai thich ngan duoc. Noi day toi phai lam viec chung voi cac Chuyen Ngiep khac de giai quyet van de. Can may tinh manh va thoi gian tinh kha lau. Anh Struct va cac Ban co gan de thoi gio tim hieu them. Hien tai o Viet Nam co du cac phan mem de hoc hoi va su dung. (Tuong lai cac phan mem co the phai tra gia cao) Thanh cong va nam duoc Methode nay rat co loi cho tap the. (trinh do cao ve FEM)
sukem13579
Arshes Cảm ơn về thông tin bổ ích của bác, bác có thể cho tôi biết thêm là thời gian giải 1 bài toán 1 cọc trong nền mất khoảng bao lâu không ạ, cấu hình máy tính yêu cầu như thế nào? Phải chạy nhiều máy song song hay chỉ cần dùng 1 máy? Chào bác.
Arshes
AnthonyGape
Window System 64 bit => 32GB RAM, 2x Core Quad (2x4 Nhan) Phai co HPC-Licence de chay 2 x 4 Nhan !! giải 1 bài toán 1 cọc trong nền toi khong co lam, Cho van de tuong tu, 300000 Node, Time History 20sec, Substep 0,001 sec => 20000 loadstep (so voi lineare) => 1) Fluid dynamik: Khoang 48 gio => Resutat-File: 64GB 2) Structur analysis: Khoang 12 gio => Resultat-File 64GB Thuong bi covergence problem => bai tinh phai sua lại nhieu lan Hardware va Software co the tim duoc, nhung phai nam vung cach su dung va hieu duoc van de ap dung duoc => can thoi gian hoc họi
AnthonyGape
Freddievaw Em sẽ thử dùng PFEM, có gì nhờ bác chỉ bảo thêm ạ. Bác có biết các nghiên cứu tương tự về cọc trong nền hóa lỏng họ dùng phần mềm gì để mô phỏng không ạ?
Freddievaw
GeorgeEr
Theo y toi , cho luc ban dau Anh struct lam mot bai tap nho gian di, cu the 2D (tren mat phang) de nam van de, va co the chi dan them cho cac ky su tre. Dung voi vang, dung mot mo hinh lon 3D nhieu Node, vua kho khan ton kem nhieu qua, mau chan nan vi khong co ket qua nhanh. Neu bi loi khong convergence, kho tim ra duoc. Ben Au Chau, chung toi lam viec chung voi nhieu nuoc khac, van de tai chanh va kha nang rat mạnh, cac Ban trong nuoc can thoi gian va su co gan, co kien nhan, biet cong tac chung thi trong tuong lai theo kiẹp trinh do cao tren the gioi. Day la y nghi chan that cua toi, chu khong khoe khoan dau. Cac Ban dung hieu lam.
GeorgeEr
Amen1402 Cám ơn bác đã chỉ giáo ạ.
Amen1402
dutrieu Pác xem kĩ lại giúp là phần trăm của hạt sét như thế nào nhé. Nó không giống với trầm tích yếu Hollocence của VN đâu nhe. Hàm lượng cát, bụi cao sẽ làm cho đất nhạy với hiện tượng hóa lỏng. Ở VN chưa có nghiên cứu này nhiều vì thiết bị khá thiếu thốn. Sự gia tăng hàm lượng hạt sét sẽ làm tăng khả năng chống hóa lỏng cho nền đối với đất cát + sét. Đối với bụi không có đặc tính dẻo thì nó ứng xử hóa lỏng như cát vậy. Xem bảng 3 của bài báo đó nhe. Khả năng chống hóa lỏng tăng lên khi PI tăng lên. Đặc trưng bằng normalized cyclic stress ratio (CSR). Pác đừng nhầm lẫn là hóa lỏng lại xảy ra với đất sét. Tôi cũng nhắc lại anh bạn tôi làm thí nghiệm triaxial cyclic tets vào năm 2003 cũng cho thấy sức chống cắt tăng lên. Bài báo bạn đang nói là năm 1999 chứ không phải năm 2003. Tuy nhiên pác nên tìm đọc Soil Mechanics : Transient and cyclic loading của Pande và Zienkiewic. O. C, những cái đó chẳng phải là cũ đâu bạn. Trong đó tập hợp khá nhiều bài báo và có cả cóntutive material model cho mô phỏng đất chịu tải cyclic loading nữa đó pác. Pác có thể dùng Plaxis để mô phỏng soil-structure interaction giữa cọc và nền. Trong đó họ có giới thiệu phần tử tiếp xúc interface element. Hoặc có thể dùng phiên bản 3D của nó để mô phỏng. Ngoải ra đặc tính chống hóa lỏng còn phụ thuộc vào OCR của nền nữa pác Struct ạh. Chúc pác thành công với nghiên cứu này. Đó chỉ là một vài góp ý cho pác. NC. Oanh
dutrieu
Alegowasea Em có 1 số giải thích rõ hơn như sau, có gì không phải mong bác bỏ quá để việc bàn luận vui vẻ nhé. - Tôi không hề bảo là hóa lỏng nền xảy ra với đất sét (bác xem lại ở trên hộ tôi ạ) - Bài báo này sự thực là được đăng ở hội thảo ở Đài Loan về hóa lỏng nền năm 2003 Bài báo đưa ra một số kết quả nghiên cứu khẳng định là cách đánh giá hóa lỏng truyền thống là chưa đúng - như được trình bày ở sau đây: -Khi tăng PI sẽ giảm sức kháng hóa lỏng đối với hỗn hợp silt-clay ở phạm vi chỉ số dẻo thấp, ở phạm vi chỉ số dẻo cao thì sức kháng hóa lỏng tăng khi tăng PI. - Đối với hỗn hợp silt-clay, chỉ tiêu thường dùng để đánh giá giai đoạn bắt đầu hóa lỏng đối với đất cát không thể áp dụng được bởi sự khác biệt trong việc tăng ứng suất lỗ rỗng và quan hệ biến dạng so với cát. Silt và hỗn hợp silt-clay ứng xử khác với cát về cả áp suất nước lỗ rỗng, và biến dạng dưới tải trọng lặp. Có một số kẽ hở trong các tài liệu hiện có và không có hướng dẫn và không có tiêu chí chắc chắn của silt và hỗn hợp silt-clay để đánh giá từ 1 chỉ tiêu đơn giản hoặc từ 1 thí nghiệm hiện trường đơn giản. - PI và e0 là các biến rất quan trọng, ảnh hưởng của chúng là độc lập và cần phải được nghiên cứu chi tiết thêm. - Ảnh hưởng của kết cấu đất, tuổi, và các nhân tố khác không rõ ràng. Em không có tài liệu bác đưa ra "Soil Mechanics : Transient and cyclic loading của Pande và Zienkiewic" nhưng có 1 số tài liệu khác nói về các mô hình đất chịu tải trọng lặp (từ 2001-2006), không biết bác có thể gửi cho tôi tài liệu của bác (hoặc photo)? nếu không thì bác có thể nói qua cho tôi biết các mô hình được đề cập đến trong tài liệu để có gì tôi tìm hiểu thêm không ạ? Ngoài ra tôi đang tìm hiểu để tự lập trình hoặc đưa vào một phần mềm mã nguồn mở chuyên dùng cho nghiên cứu để phát triển thêm (ví dụ như OpenSees - sử dụng mã nguồn mở C++, tôi không có ý định dùng Plaxis vì nó là phần mềm thương mại không phải phần mềm dùng cho nghiên cứu) nếu bác có kinh nghiệm lập trình về bài toán tương tự hoặc đã từng lập trình trong OpenSees hoặc Matlab có thể cho tôi vài ý kiến được không ạ. Chào bác, tôi cảm ơn bác đã có các ý kiến góp ý quý báu, mong nhận được sự giúp đỡ tiếp theo của bác.
Alegowasea
muaxanh Theo tôi các bạn nên tỉm hiểu kỹ hiện tượng liquefaction trước khi bàn đến vấn đề lập trình. "Có mấy loại liquefaction?" cũng là một câu hỏi hay mà các giáo sư ở ĐH tổng hợp Tokyo hỏi sinh viên cao học.
muaxanh
Enriquecem Pác làm việc với Tatsuoka sao không giúp anh bạn struct luôn cho khỏi mất thời gian anh ấy tìm hiểu.
Enriquecem
SpencerJalf Để mấy bác chuyên về cái này trả lời thì tốt hơn bác Oanh nhể.
SpencerJalf
bachtuu ĐỒNG Ý VỚI PÁC THẾ. NC. OANH
bachtuu
tieu sao
Cám ơn các bác đã cho những ý kiến quý báu. Gửi bác Oanh: tôi đã xem lại thì thấy bài năm 2003 có 1 số chỗ khác bài năm 1999, tất cả những điều tôi nói là lấy từ bài năm 2003 chứ tôi không bịa thêm đâu ạ. Chắc bác đã có kinh nghiệm về hóa lỏng nền của Việt Nam, vậy có thể chia sẻ ít kinh nghiệm để tôi được học hỏi không ạ? Tiện đây tôi cũng hỏi các bác có kinh nghiệm gì về mô hình của phần tử thanh (cọc) BTCT làm việc phi tuyến trong động đất không? Liên kết giữa cọc và đài thường bị phá hoại trong động đất vậy nên mô hình như thế nào cho hợp lý ạ? Em cũng đang nghiên cứu nên còn nhiều điều còn phải học hỏi và nhờ các bác đóng góp ý kiến thêm ạ.
tieu sao
Vimcentcow Cám ơn bác, bác cho tôi hỏi 1 vấn đề vẫn đang băn khoăn là có nên dùng mô hình p-y cho cọc trong nền hóa lỏng không ạ?
Vimcentcow
quyetthang122 Bác nói như vậy chắc cũng là chuyên gia trong lĩnh vực này rồi phải không ạ? Bác có thể chỉ cho tôi và mọi người vài đường cơ bản được không ạ?
quyetthang122
AlfomzoMl
Cọc khi chịu tải trọng động ? Khi thiết kế cọc chịu tải trọng động đất thì sức chịu tải của cọc tăng lên 10% so với tải thiết kế. Điều đó đúng không ? (khi chịu tải trọng ngán hạn thì sức chịu tải tăng 10%) bên thiết kế họ nói vậy. họ bảo tiêu chuẩn việt nam có điều đó Tôi tìm mãi mà không thấy Ai biết chỉ giúp tôi mới.
AlfomzoMl
StephenDAK Có một đơn vị thiết kế cho biết khi xảy ra động đất sức chịu tải của cọc tăng lên từ 10% đến 30% trái ngược với tiêu chuẩn 205:1998 là khi xảy ra động đất sức chịu tải của cọc giảm xuống. Các bác có biết tài liệu nào nói sức chịu tải cọc tăng lên khi xảy ra động đất không? Cam on các bác
StephenDAK
Robertgomo
Bác Phong kiếm được tài liệu này chưa? minh chưa kiếm được chỉ biết vậy thôi đợt trước làm bên CDT hỏi bên thiết kế họ nói là theo TCXDVN 365-2005 nhưng tôi tìm không thấy.
Robertgomo
dudung Tôi mới gặp đơn vị thiết kế nó tăng sức chịu tải cọc lên 30% khi chịu tải động đất mới ghê chứ. Tôi kiếm rất nhiều tài liệu nhưng chưa tìm được
dudung

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Lý thuyết tính toán top - base    (có 7 câu trả lời)
       Cọc liên kết vào đài được xem là liên kết gì?    (có 5 câu trả lời)
       kich thước cọc ép khả thi    (có 41 câu trả lời)
       Phương pháp xác định kích thước đài móng?    (có 5 câu trả lời)
       Lương kỹ sư mới ra trường?    (có 14 câu trả lời)
       Sức chịu tải của mỗi cọc    (có 63 câu trả lời)
       Pimax + gc < [P]??? ; 1.2[P]???    (có 5 câu trả lời)
       Tính Su trong 22TCN2727-05    (có 21 câu trả lời)
       Cho em hỏi về tính thép trong đài    (có 15 câu trả lời)
       tính đoạn neo của móc cẩu vào cọc ntn?    (có 7 câu trả lời)
       nội lực tính móng    (có 11 câu trả lời)
       Chọn móng nông hay móng cọc???    (có 26 câu trả lời)
       sức chịu tải của cọc    (có 22 câu trả lời)
       Chọn sức chịu tải nhổ bằng bao nhiêu % sức chịu tải nén là hợp lý?    (có 10 câu trả lời)
       cấu tạo cọc    (có 16 câu trả lời)
       Các Bác tư vấn cho em về bố trí mb móng    (có 22 câu trả lời)
       hỏi về cos của nắp bể phốt va bể nước ngầm của nhà dân    (có 10 câu trả lời)
       Cọc ép neo !    (có 8 câu trả lời)
       Cọc ép vào nền đá phong hóa.    (có 25 câu trả lời)
       Mong các anh giúp đỡ bp thi công    (có 61 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top