Hỏi đáp / Gia cố nền đất
Cọc Cát đầm (sand Compaction Pile)! - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cọc Cát đầm (sand Compaction Pile)!

     Hiện nay, để xử lý đất yếu người ta đã dùng công nghệ cọc cát đầm (SCP) nhưng hiện nay ở VN tôi chưa thấy thi công nghệ này cũng như trong quy trình không thấy có. Bạn nào có tài liệu về nó không? Tóm tắt công nghệ như sau: Dùng cọc ống thép có đường kính D400 d0óng vào đất và dồn cát vào trong rồi đầm để cọc cát có đường kính D700.(công nghệ khác với cọc cát thông thường)
Có 39 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
trangyu lan
công nghệ mới thật, tôi cũng chưa nghe nói.
trangyu lan
BrandonMr
công nghệ mới thật, tôi cũng chưa nghe nói.
BrandonMr
Alegowasea
Thế các Bác có rành phương pháp Vacuum Consolidation không - Tôi nghe bên Vinci là chuyên gia về phương pháp này - Any idea?
Alegowasea
hoibmtose005
Có thông tin chi tiết ở file tôi vừa tìm thấy - Xin mời anh tôi tham khảo
hoibmtose005
AlbertDOB
Chao cac ban! Vacuum la mot phuong phap khac trong xu ly dat yeu. Phuong phap nay dung de hut chan khong trong bac tham de nuoc trong dat de dang chui vao bac tham va duoc hut ra ngoai. Day cung la mot phuong phap moi VN hinh nhu cung chua ap dung.
AlbertDOB
tandc128 Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
tandc128 Lúc trước tôi có tham quan khu công trình Điện Khí Đạm Cà Mau - CAMAU COMBINED CYCLE POWER PLANT có nghe mấy kỹ sư Pháp giới thiệu rằng đây là độc chiêu của VINCI (France) và Vinci Campenon Saigon Builder - Tôi có xem qua công trường họ đang ứng dụng PP này cho địa chất công trình ở đây. Vậy là có ứng dụng ở VN rồi đấy anh ạ - Tôi đã tận mục sở thị -
tandc128
thuymo
Có mấy hình cho sinh động
thuymo
PrikoliSsSSdda
Tôi đã xem một chương trình trên TV nước ngoài giới thiệu về phương pháp sử lý nền bằng cọc cát. Họ giới thiệu : PP này dùng gia cố nền các khu vực đất yếu (Đầm lầy, khu vực nền ẩm ứơt......) Theo họ trình diễn : khu vực đất nền được xác định mật độ cọc, chiều sâu cọc (Như kiểu thiết kế móng cọc tre của VN) Thiết bị là máy ép cọc ống thép (Đầu ống thép có chi tiết có thể mở ra bằng tiết diện ống thép khi rút ống thép) sau khi ép cọc đến độ sâu thiết kế họ sẽ nhồi cát và từ từ rút ống thép lên (Tiết diện ống thép 300 - 400 mm) PP này tạo ra các ống mao dẫn (Là cọc cát) làm giảm mực nước ngầm trong đất (Chắc là làm chặt đất và cải thiện chỉ tiêu cơ lý của đất nền) Các tác dụng khác không thấy họ đề cập (Tất nhiên quan điểm tính toán và TC thiết kế không được giới thiệu) Theo tôi chỉ là PP giảm mức nước ngầm trong đất nền thôi. sau khi sử lý có lẽ họ vẫn triển khai khảo sát địa chất..... như ta.
PrikoliSsSSdda
checkerso1
Chao ban tvd! PP ma ban noi hinh nhu chi la pp dong coc cat thuong thuong dang duoc ap dung rong rai o nuoc ta.Con pp SCP thi duong kinh cua coc cat sao khi thi cong lon gap gan 2 lan duong kinh cua ong thep. Cong nghe tao lo cung giong nhu coc cat nhug cai khac la ho dung thiet bi rung lon va dung may ap luc de ep cat phinh to ra. (VD: duong kinh ong thep D400, duong kinh coc cat sau khi thi cong la D700)
checkerso1
MichaelKl
Cọc cát đầm nè, các bạn chịu khó đọc tiếng Anh nhé, tôi không có thời gian dịch.... Sand compaction Pile(SCP) Method is . . . method to stabilize the soft ground by installing well compacted sand piles of large diameters through the process to repeat the driving down and extracting motion of a vibrating steel pipe. Features of SCP method - Applicable to a variety of ground - Wide-ranging ground improvement objectives - Wide adaptability (sand, gravel, surplus soil etc.) - Sandy ground (anti-liquefaction) - Clayey ground (stability and reducing consolidation settlement) - Other ground Implementation procedure Mechanism of Sand Pile 1. Casing pipe is correctly positioned. 2. Casing pipe is driven into the ground using a vibro-hammer. 3. When it reaches the required depth, the casing pipe is charged with a specified volume of sand. 4. As the casing pipe is raised by a specified margin, the sand is discharged into the ground using compressed air. 5. The sand pile is compacted and enlarged by driving the pipe back down into the sand. 6. The pipe-raising, sand discharge and re-driving procedure is repeated numerous times as the pipe is gradually removed, forming a complete compacted sand pile.
MichaelKl
lightzar
Và đây là file về thay đổi ứng suất và áp lực nước lỗ rỗng do cọc cát đầm trong đất yếu.
lightzar
profillink10
Cám ơn bạn BKcivil! Tài liệu của bạn rất hay
profillink10
Robertbura
Không biết có bạn có đọc tài liệu về stone column, xin chỉ dùm tôi, cám ơn trước.
Robertbura
dolkihote
OK.Cám ơn BKcivil rất nhiều
dolkihote
inetryconydot
Ở VN cũng đã có đơn vị sử dụng cái này rồi. Hôm trước tôi có tham gia thẩm tra một dự án trong Đồng Nai cùng với thầy Vũ Công Ngữ về cọc cát. Về lý thuyết tính của cái này thì không có gì mới cả. Chủ yếu là có thiết bị thi công thôi. Hy vọng lúc nào rảnh tôi sẽ viết 1 bài review về SCP.
inetryconydot
sukem13579
Cảm ơn BKcivil đã cung cấp tài liệu về SCP (Sand compaction pile), tôi đang rất cần các tài liệu liên quan đến SCP và GCP (gravel compaction pile) để thực hiện một đề tài về gia cố nền đất yếu sử dụng PP SCP và GCP. Bác nào có tài liệu (tiếng anh tiếng Việt gì cũng tốt) cũng như links website có liên quan thì post lên nhé. Thanks! PP này cũng đã được giới thiieuj trong quyển " Những biện pháp kỹ thuất mới cải tạo đất yếu trong xây dựng" Người dich Nguyễn Uyên, Trịnh Văn Cương, các tác giả của viện AIT Thái Lan.
sukem13579
michaelyork
Thêm 1 tài liệu về SCP, tài liệu này chủ yếu đưa ra phương pháp mô phỏng SCP trong phơng thí nghiệm thông qua máy li tâm dùng trong địa kỹ thuật (geotechnical centrifuge). Day là 1 đề tài tôi đang quan tâm. Ai có tài liệu gì thì post lên nhe.
michaelyork
Happyspringla2007
Topic này sao im lặng thế nhỉ? Tôi vừa tìm được 2 quyển sách liên quan đến SCP: Recent developments in ground improvement techniques và Ground treatment by deep compaction. Theo tài liệu này nói thì một vài dạng của PP này đã có từ đầu thế kỷ 19 do các kỹ sư trong quân đội Pháp dùng đầu tiên, but 50 năm sau thì người Đức mới áp dụng các công nghệ hiện đại cho PP này. Search trên Internet thì hình như các bác Châu Á nhà tôi khoảng này hơi siêu: Nhật, Thái, Ấn Độ, Hàn... Không biết ở VN món này ai là pro nhỉ? Bác nào biết thì cho tôi địa chỉ liên hệ được ko? Thanks
Happyspringla2007
Edwandhext Anh mua cuốn sách đó ở đâu vậy, chỉ cho tôi để tôi mua đọc với. Tôi đang cần mấy thứ đất yếu này lắm!
Edwandhext
profillink10
Sách này lên Hoa lư mà mua (nếu bạn ở HN) hoặc vào các nhà sách Tiền Phong hoặc Nguyễn Văn Cừ là có. Giá rẻ giật tôi. (Tôi mua lâu rồi, không biết bây giờ còn không)
profillink10
profil7
Quyển này cũng mỏng thôi. Nếu mua không có thì có thể mượn photo, nếu ai có thiện chí thì scan rồi up lên. Sách của tôi là sách foto nên mờ câm, scan ko xem được, nếu ko đã có thể giúp bạn. Tôi đang tìm quyển Soil improvement của Hansbo. Rất nhiều lý thuyết và công thức tính toán áp dụng để gia cố nền đất yếu đã được Hansbo thiết lập. Quyển này đã có eboook, nhưng ko có ai cho free cả. Mua bẳng thẻ thì không biết cách mua.
profil7
240315
Em ở SG nên mấy anh nói vậy thì tôi thua, ko biết tìm ở đâu ra.!
240315
Edwandhext
Chào các bác! Em đang rất cần các tài liệu về thiết bị và qui trình thi công cọc cát ĐẨY và ĐẦM CHẶT bằng KHÍ NÉN. Bác nào có tài liệu thì POST cho tôi xin với Tôiail của em: canh_vatlieuopt@yahoo.com.vn Cảm ơn các bác nhiều!
Edwandhext
MrAn12345
Anh tôi nào muốn MS SCP gửi cho tôi địa chỉ mail tôi send cho: hieu224816*
MrAn12345
DonaldMi
Các tài liệu nói cái cọc cát đầm chặt này so với cọc cát thông thường (không đầm chặt) là có một phần khả năng chịu lực như khả năng cọc thông thường vấn đề là tính như thế nào thi chưa rõ.Các bác cho ý kiến.........
DonaldMi
kukuca Ơ Việt Nam tôi làm nhiều mà, dau phai mỗi Cà Mau. Ở VN, Menard là cty con của VINCI
kukuca
Robertplus
Dự án Cao tốc Hà nội -Hải phòng đang thi công nhiều cọc Cát đầm, Máy và công nghệ, công nhân từ Hàn quốc sang + CN Việtnam. Tất nhiên Tư vấn là người VN. Tôi đi xem một lúc thấy quản lý chất lượng chặt chẽ, chắc là sẽ tốt.
Robertplus
tungch46
Hic, tìm mãi mới thấy quyển Sand Pile Compaction đây. Anh tôi down về nghiên cứu ha. Sorry không có bản tiếng Việt nhe. > Địa chỉ nhà wuyển sách: http://www.mediafire.com/file/t0jt13...P%20Method.pdf Enjoy PLS!
tungch46
ewrewrwewe
@ bác NGOC IBST: o cần thanks, pls, chỉ cần 1 chầu bia..Kekkek
ewrewrwewe
thuymo
bài bác toanDF vừa gửi rất tiêu biểu cho nghiên cứu khoa học nước nhà>
thuymo
fordthudo1 Em có cái VI ĐÉO quay lâu lâu rồi của đợt thi công thử cho QL5 mới tý tôi post lên cho các bác xem.
fordthudo1
hoang tuan
Thi công giếng cát bằng búa rung + ép khí
hoang tuan
dacbiet
Công nghệ cọc cát đầm cũng có 5-7 loại. Nó khác với cọc cát là - đường kính của cọc lớn hơn đường kính của ống cắm cọc cát. - Cọc cát thì có thể đổ từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới nhưng cọc cát đầm thì chắc chắn là đổ từ dưới lên trên rồi. - Nhờ việc đầm nén khiến cát bị ép cho đất dạt ra theo phương ngang thì thì kết quả của việc xuyên SPT vào chính cọc cát đầm hoặc vào đất xen kẹt giữa các cọc cát cũng khác nhau và đa phần là cao hơn. (tuy nhiên thời điểm xuyên là yếu tố rất quan trọng) Cọc cát đầm dùng khí nén để thổi và ép cát là 1 trong số những phương pháp đó. Cái này có nhiều người ủng hộ nhưng cũng có không ít người chê Cọc cát đầm ngoài dùng khí nén để đầm còn có cọc cát đầm bằng quả đầm tự rơi kéo lên bằng tời. Cọc cát đầm bằng thủy lực, cọc cát đầm bằng búa cam, cọc cát đầm bằng mũi khoan xoay ép, cọc cát đầm bằng vấu côn ngược gắn vào trong mũi ống dẫn, cọc cát đầm bằng búa hơi... Nói chung kết cấu cơ khí của thiết bị thì tùy từng hãng cấp máy họ có cách làm khác nhau, nhưng về cơ bản các hệ cọc cát đầm này độ ổn định, và ảnh hưởng rung chấn của nó nhỏ hơn cọc cát đầm bằng khí nén.
dacbiet
Freddievaw "Cọc cát đầm mà đổ từ dưới lên" là đổ thế nào hả Bác? Cái này Bác giải thích rõ cái đổ từ dưới lên cho Tôi hiểu tý ạ!>
Freddievaw
hoahuongduong À - cái này nó như thế này. Mặc dù cát đổ từ bên trên nhưng nó được đổ thông qua cái ống thép dẫn cát xuống tận đáy cọc sau đó rút dần lên vừa rút lên, vừa ép xuống, vừa rút lên, vừa ép xuống... nhiều lần cho đến khi (đạt kích thước)- điều này luôn khiến cho cát rơi từ trên xuống dưới vừa chảy hướng từ tâm cọc ra ngoài biên. Nó khác với phương pháp đổ từ trên xuống theo kiểu sau khi cắm ống xuống và nhấc lên tạo thành 1 cái lỗ rồi xúc cát đổ vào cái lỗ ấy. Tôi giải thích có vẻ hơi lủng củng và khó hiểu - thông cảm nhé
hoahuongduong
Alvarogime Quá lủng củng là khác. Cái này thì E biết, thấy Bác nói Cát đổ từ dưới lên E thấy lạ quá ta? Nó chỉ khác là có hệ thống đầm làm đường kính cọc sau đầm lớn hơn.
Alvarogime

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Gia cố nền bằng cọc tre!    (có 11 câu trả lời)
       Xử lý nền đất yếu bằng PP đầm động (dynamic compaction)?    (có 36 câu trả lời)
       Biên Bản Nghiệm Thu Cọc Cát?    (có 5 câu trả lời)
       Cùng trao đổi nguyên nhân sập đoạn kè 70m ?    (có 10 câu trả lời)
       Tổng kết KQ xử lý nền đường bằng PVD kết hợp với bơm hút chân không!    (có 72 câu trả lời)
       Tài liệu Hội Nghị Tổng Kết Vacuum method ở Bộ GTVT!    (có 12 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng phương pháp hạ thấp mực nước ngầm?    (có 7 câu trả lời)
       Tài liệu xử lý đất yếu    (có 18 câu trả lời)
       Cái gì đây ?    (có 40 câu trả lời)
       xin 1 đề tài tham khảo về cọc cát ạ !    (có 6 câu trả lời)
       tương tác giữa vải DKT và đất    (có 21 câu trả lời)
       Giảm lún cho nền sau khi san lấp.    (có 8 câu trả lời)
       Công nghệ thi công cọc cát đầm chặt?    (có 5 câu trả lời)
       Gia Cố Nền Bằng Cọc Cát,xi Măng    (có 35 câu trả lời)
       tinh t50 và t90 trong thí ngiệm nén lún    (có 27 câu trả lời)
       Hệ số cố kết của "đất-xi măng" ?    (có 55 câu trả lời)
       Mức độ cố kết theo piezometer và đo lún mặt?    (có 66 câu trả lời)
       Xử lý nền đất yếu đắp theo giai đoạn?    (có 36 câu trả lời)
       Xử lý nền đất yếu?    (có 55 câu trả lời)
       Kiểm tra ổn định cọc ván btct bằng plaxis    (có 5 câu trả lời)
       Mối quan hệ giữa Modun đàn hồi E và sức kháng cắt C của cọc ximăng đất    (có 9 câu trả lời)
       Cát ở đệm cát bị xói ngầm    (có 5 câu trả lời)
       Cọc giảm lún?    (có 12 câu trả lời)
       Cọc Xi Măng đất Dsmc?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán chịu lực móng cừ tràm?    (có 6 câu trả lời)
       [Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo]Cải thiện đất yếu bằng cọc cát.    (có 16 câu trả lời)
       Hiện tượng nứt dọc bờ khu xử lý bơm hút!    (có 10 câu trả lời)
       Xử lý nền bằng bao đất    (có 24 câu trả lời)
       Khi nào dùng giếng cát, cọc cát    (có 11 câu trả lời)
       Biểu đồ đường cong thành phần hạt.    (có 21 câu trả lời)
       Xử lý đất yếu bằng cọc cát và vải địa kỹ thuật nhiều lớp    (có 24 câu trả lời)
       Gia cố nền đất yếu bằng cọc Tre?    (có 29 câu trả lời)
       lún từ biến nền đất yếu    (có 91 câu trả lời)
       Ý nghĩa phân tích drain và undrained?    (có 129 câu trả lời)
       Kiểm tra ổn định cọc ván btct bằng plaxis    (có 5 câu trả lời)
       Làm móng thủy đình    (có 7 câu trả lời)
       Móng bếp trên mặt ao lấp    (có 10 câu trả lời)
       xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm khi chiều sâu cắm bấc nhỏ hơn vùng gây lún    (có 6 câu trả lời)
       Đánh giá độ bền của nền đất yếu?    (có 9 câu trả lời)
       Quy trình tính lún áp dụng cho " cọc đất - xi măng ".    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên    (có 10 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Phần Mềm SASPRO Gấp    (có 5 câu trả lời)
       Gia cố móng trên đất đắp    (có 17 câu trả lời)
       SB Drain- Thiết bị thoát nước ngang    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp mái dốc mềm Tensar tại miền núi-giải pháp xanh tạo cảnh quan thiên nhiên    (có 5 câu trả lời)
       Khái niệm peak angle of friction    (có 9 câu trả lời)
       độ cố kết    (có 6 câu trả lời)
       Đắp nền đất yếu theo giai đoạn    (có 27 câu trả lời)
       Cọc xiên?    (có 8 câu trả lời)
       Kết cấu của đất    (có 13 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top