Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Thí nghiệm nén ba trục? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Thí nghiệm nén ba trục?

     > Tôi có một câu hỏi nhỏ thôi nhưng tôi đọc hoằi không hiểu. Tại sao trong thí nghiêm nén ba trục Không cố kết ,không thoát nước (U-U:unconsolidated,undrainded) thì góc Phi=o ????? Và khi nào dùng đường chống cắt s=xichma.tg(phi) + c,và khi nào dùng đường s = (xichma)tg(phi) + c Mấy anh giải thích giúp em??????? huynhthanhcanhls6*
Có 27 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu mặt tiền nhà phố 5m được bình chọn nhiều nhất
Alvarogime
thì bỏ đất thí nghiệm vào hình trục tròn, thì làm gì có góc MS trược nữa cái sau bạn xem sách nhé.
Alvarogime
arthomeviet
trong thí nghiệm nén ba trục chỉ có góc nội ma sát,làm gì có góc ma sát trượt
arthomeviet
Freddievaw Thí nghiệm U-U có 2 điều kiện là nhanh và không cho nước lỗ rỗng thoát ra ngoài. Khi cho áp lực buồng khác nhau thì ứng suất hữu hiệu vẫn giữ nguyên vĩ phần ứng suất tăng thêm cân bằng với áp lực nước lỗ rỗng (áp lực nước lỗ rống dư tăng lên). Vì vậy biểu thức: sigma*tan(phi)+c=cu (vì sigma không đổi, phi không đổi, c không đổi nên cu không đổi). Nếu lấy cu là cường độ chống cắt không thoát nước của đât thì (phi) tương ứng với nó bằng 0.
Freddievaw
Arshes em thấy là trong thí nghiệm u u thì ứng suất thay đổi,lúc dầu ta tăng đều áp lực buông nén dến sigma3 , sau đó cho áp ứng suất lệch ,delta(xích ma) đến lúc mẫu bị trượt. σ3= σ3-u0 (áp lực buồng nén σ3) khi có áp ứng suất lệch σ1 - σ3 = delta(σ) đến một giá trị nào đó thì mẫu bị trượt.gọi ứng suất lệch của mẫu khi trượt là delta(σ) thì: delta(σ)=(σ1 - σ3) = delta(σ) từ đó suy ra với một ứng suất hữu hiệu σ3 thì chỉ có duy nhất một vòng tròn morh ứng suất hữu hiệu tiếp xúc với đường bao chống cắt. vòng tròn có đường kính là: delta(σ)=(σ1 - σ3) = delta(σ) Bây giờ tôi sẽ chứng minh rằng nếu ta thay đổi áp lực buồng nén thì σ3 vẫn không đổi. giả sử ta tăng áp lực buồng nén lên đến σ3(2) = σ3 +delta(σ3) khi đó σ3(2) = σ3(2) - u(2) = (σ3 +delta(σ3)) - u(2) =(σ3 +u0) +delta(σ3) - u(2) = σ3 + (delta(σ3) - (u(2) -uo)) Do trường hợp đất thật sự bão hòa (B =1) ,thì delta(σ3) =delta(u) = u(2) -uo từ đó suy ra σ3(2)=σ3 Vậy ứng suất hữu hiệu độc lập với áp lực buồng nén. Vậy chỉ có một vòng tròn mohr nên phi =0. Xin mấy huynh cho ý kiến nha!!!!!!
Arshes
StephenDAK Chính xác -> delta(σ3) =delta(u) = u(2) -uo!
StephenDAK
MichaelKet Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
MichaelKet
thanks may huynh nha!!! thế là tôi thông suốt rồi!!!
MichaelKet
Roberter Khi cắt theo sơ đồ UU tiến hành ở ba cấp áp lực khác nhau, phi chi xấp xỉ bằng 0 chứ không hẳn bằng 0. Đối với các đất soft thì kết quả thí nghiệm không có phi thì được, còn đối với các đất cứng thì khi kết quả thí nghiệm ko có phi thì không chấp nhận được
Roberter
hiepsitayto Nếu bác làm UU test cho đất cứng mà ra phi khác 0 rõ rệt thì về mặt lý thuyết nó không còn là UU test nữa vì các điều kiện thí nghiệm UU không đảm bảo như đất không bão hòa, thoát nước hoặc tốc độ thí nghiệm chậm. Lúc đó nó là CU hoặc CD rồi.
hiepsitayto
duong tang Hoàn toàn đồng ý với bác về mặt lý thuyết. Nhưng thực tế kết quả thí nghiệm vẫn cho ra phi u khác 0. Rất kết quả thí nghiệm, cho hết đất dẻo cứng, cứng... Đều cho phi=0. Đấy là điều hoàn toàn không có thực. Điều kiện thí nghiệm: thoát nước hay tốc độ thí nghiệm hoàn toàn kiểm soát được. Còn sơ đồ CU và CD thì khác hẳn, vì lúc đó đất đã cố kết hoàn toàn sau đó mởi tiến hành cắt nhanh hoặc cắt chậm.
duong tang
Amen1402
Tất cả lý luận trên chỉ đúng khi đất sét bão hòa nước hoàn toàn . Lúc này phi mới bằng 0. Nếu bão hòa kém trước khi thí nghiệm thì phi khác 0.
Amen1402
Marcunst
Các bác có ai có file tài liệu về thí nghiệm nén 3 trục không? Tôi đang rất cần. Thanks.
Marcunst
Danielpr Bác cho tôi hỏi trong thí nghiệm UU thì bão hòa nước bằng cách nào ạ. Tôi có coi tiêu chuẩn ASTM D2850 thì hình như không thấy nói đến giai đoạn bão hòa, mà cũng chẳng thấy họ báo cáo kết quả c, phi mà chĩ có Su. Xin được nhờ các bác chuyên làm thí nghiệm 3 trục giúp với ạ.
Danielpr
thanhvu
Nhân tiện về thí nghiệm nén 3 trục , các thầy , anh / chị cho tôi hỏi về thí nghiệm CD . Với loại thí nghiệm này thì đất được cho cố kết xong rồi thì tiến hành nén/cắt cho đến khi mẫu bị phá hủy , trong quá trình này thì đồng thời đo nước lỗ rỗng . Thắc mắc của tôi là : theo tôi nhớ thì đất cố kết do nước thoát ra ngoài , vậy thì còn nước đâu nữa để thoát ra , để đo nữa ạ ? Mong mọi người giúp đỡ .
thanhvu
Roberter Không biết bạn có nhầm lẫn giữa CU và CD không nhỉ? Nếu theo như lý thuyết thì khi bạn đo áp lực nước lỗ trong giai đoạn cắt/nén thì giá trị luôn bằng giá trị ALNLR ở cuối giai đoạn cố kết, do đó sự gia tăng áp lực nước lỗ rỗng là bằng 0 vì CD là cắt thoát nước. Còn nước ở trong đất thoát ra đó bạn, khi bạn cố kết thì không phải nước ở trong mẫu đất đã thoát ra hết đâu, nó chỉ hết tương ứng với cấp áp lực bạn đang làm thôi. Tôi nói theo những gì tôi hiểu, còn sai hay đúng thì nhờ các bác chuyên gia và bạn cũng tự tìm hiểu lại xem sao
Roberter
Renatosymn -Không cố kết không thoát nước thì tại trạng thái phá hoại áp lực nước lỗ rỗng khác 0. - Khi tiến hành nhiều thí nghiệm với các mẫu đất khác nhau thì ta vẽ được các vòng Morh-Coulomb.Người ta xác định được rằng các vòng Morh này có tâm tịnh tiến trên trục ứng suất pháp và có bán kính = nhau.Trạng thái phá hoại tại điểm có ứng suất tiếp lớn nhất.Khi vẽ đường bao phá hoại thì nó là 1 đường thẳng // với trực ưng suất pháp nên góc ma sát trong = 0. -Dùng tím khi phân tích khả năng chống cắt theo ứng suất tổng,phù hợp với giai đoạn ban đầu khi chất tải đối với nền đất dính. -Dùng đỏ khi phân tích khả năng chống cắt theo u/s hiệu quả phù hợp với giai đoạn sau khi chất tải 1 thời gian dài đối với nền đất dính.Còn nếu đất dời có khả năng thoát nc tốt thì nên dùng đỏ..Chém bở hơi tai.Ném đá nào
Renatosymn
traiyo1 Đúng là khi nén cố kết thì nước trong đất nó sẽ ào ạt tóe ra bên ngoài rất nhiều làm cho bạn hoảng hốt lo sợ là nó bị hết mất nước. Khi nén cố kết với cấp tải nào đó thì lỗ rỗng sẽ nhỏ đi khi nước tóe ra ngoài nhưng không bị bít đặc lại mà vẫn còn cái lỗ rỗng. May mắn là bên trong cái lỗ rỗng bé đi này vẫn còn nước để mà lần sau bạn tác động vào đất thì nó vẫn có thể tóe nước tiếp thậm chí tóe ra còn ào ạt hơn lần trước nếu như tác động lần sau mãnh liệt hơn lần trước.
traiyo1
hiepsitayto Èo , thầy Ngọc dùng từ tượng hình quá , ai mà ko hiểu nữa thì chịu >
hiepsitayto
EduardoMn Nghe thầy Ngoc diễn tả... ghê ghê... nhưng dễ hiểu )
EduardoMn
DanielEi Mẫu bị unloading chắc ảnh hưởng đến kết quả rồi dẫn đến phi<>0. Mà cái này thì thí nghiệm UU hình như khó mà recover được trạng thái hiện trường trước khi nén UU.
DanielEi
greent Làm UU đúng là phải như thế bác ạ, và làm 1 mẫu UU tối thiểu bằng 1/3 thời gian làm một mẫu CU. Nhưng hiện tại thì hầu như chẳng ai làm thế cả (theo ý tôi, tôi có biết ), nếu làm UU như hiện nay thì có lẽ đổi sang QU vừa nhanh, vừa rẻ
greent
hoibmtose005 Đúng là nên làm UCT thay cho Triaxial UU (cái này Nhật dùng nhiều) cho nó rẻ và nhanh. Cái tôi nói là khi mẫu bị unloading do lấy lên khỏi hiện trường, và mở mẫu thì có hiện tượng expansion---->suction---->nó ảnh hường, mà chắc là cái áp suất buồng nó không thể đưa mẫu về điều kiện hiện trường được. Đó là lý do có thể đã làm cho mẫu xuất hiện phi<>0, vả lại phân bố EPW. Mà sao cái biểu thí nghiệm ở nước ngoài nó cũng có phi=0 nhỉ, chắc là qui trình nó làm cẩn thận hơ ở ta chăng
hoibmtose005
puma12 43 Muốn đưa mẫu về đk hiện trường thì phải bão hòa và cố kết ở sigmavo cơ bác à. Sau đó mới tiến hành cắt/nén. Còn chỉ áp cái áp lực buồng không thì khồng những không đưa được về đk hiện trường mà còn làm phá hoại mẫu. Tôi không rõ BS với các tiêu chuẩn khác thì thế nào, còn bọn Sigapore (Em không nhớ tên cty lắm) nó làm vẫn ra 3 vòng Morh khác bán kính nhưng nó lấy đường trung bình để có Su, còn phi = 0. Tôi nghi nói thế giới nó đang kiến nghị bỏ astm D2850 cho triaxial UU. Còn ở VN tôi tôi còn thấy có nơi làm phi của UU ra gần 30 độ cơ
puma12 43
tieu sao Chính là cái chỗ này nó không còn bảo đảm là UU nữa rồi. Thì người ta cũng làm 3 mẫu đấy thôi Mà nên bỏ đi cũng tốt, đỡ tốn tiền làm cái này Chắc là phi. Nếu thấy nó chuối quá thì làm luôn UCT cho nó nhanh
tieu sao
checkerso1 Vấn đề này thì tôi cũng có đọc trong một số tài liệu . Với phi=0 thì ứng với trường hợp đất bảo hòa hoàn toàn (fully saturated) và phi # 0 với partly saturated . Trong thực tế thì làm gì có đất nào bão hòa hoàn toàn nhỉ ? Và theo như anh nói thì bảo hòa bằng cách nào ?
checkerso1
hiepsitayto Bạn đã đọc sách thì đọc luôn hộ tôi xem họ giải thích tại sao fully saturated thì có phi = 0, còn partly saturated thì phi <> 0. Tôi mắc cái bệnh lười đọc sách. Đất được coi là bão hòa nếu B = 0.95, trong tự nhiên thì không phải là không có. Tôi chỉ hỏi là nếu theo ASTM thì tôi không biết họ bão hòa bằng cách nào. Còn làm cho đất bão hòa thì có một vài cái, hoặc là đưa nước vào lấp đầy các lỗ rỗng, hai là bóp cho các lỗ rỗng chứa khi biến đi hết.
hiepsitayto
fordthudo1
cho tôi hỏi là bão hoà đất trong CU test thì phải làm như thế nào? thanks
fordthudo1

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       S P T?    (có 25 câu trả lời)
       Tìm hiểu về thí nghiệm nén cố kết!    (có 51 câu trả lời)
       Cơ hội việc làm chuyên ngành địa kỹ thuật tại Việt    (có 13 câu trả lời)
       Thí nghiệm nén lún(nén nhanh)?    (có 39 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ số liệu ĐCCT.    (có 58 câu trả lời)
       Xác định chỉ tiêu cơ lý của đất?    (có 117 câu trả lời)
       Đồ Án Nền Móng ( ĐH xây dựng HN)?    (có 32 câu trả lời)
       Bảng tra cơ đất & nền móng?    (có 8 câu trả lời)
       thí nghiệm trong phòng và thí nghiệm hiện trường...    (có 67 câu trả lời)
       Vật liệu đất đắp dùng trong XDCT giao thông    (có 9 câu trả lời)
       Thí nghiệm nén 3 trục?    (có 78 câu trả lời)
       Thí nghiệm nén 3 trục (triaxial test)    (có 34 câu trả lời)
       Độ sâu chôn cọc tại TpHCM!    (có 14 câu trả lời)
       Ép cọc bê tông mò?    (có 20 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu!    (có 12 câu trả lời)
       Nén 1 trục nở hông tự do Unconfined compression test ?    (có 62 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao bentonite lại giữ được thành hố khoan ?    (có 75 câu trả lời)
       Thắc mắc về đo áp lực nước lỗ rỗng Piezometer    (có 15 câu trả lời)
       Qui trình khảo sát ĐKT nào được BXD chấp nhận    (có 27 câu trả lời)
       Khảo sát hiện trường và thí nghiệm đất    (có 26 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top