Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Vật liệu đất đắp dùng trong XDCT giao thông - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Vật liệu đất đắp dùng trong XDCT giao thông

     Xin chào các ACE diễn đàn ketcau.com Trong công tác khảo sát địa chất công trình phục vụ cho xây dựng công trình giao thông, khâu điều tra mỏ vật liệu (thường là các bãi tập kết, hoặc các mỏ vật liệu tự nhiên như: mỏ đất, mỏ cát, mỏ đá,...) có vai trò quan trọng, việc vật liệu đó đạt hay không đạt yêu cầu (hoặc chỉ thoả mãn một số ít chỉ tiêu trong tổng các chỉ tiêu) có ảnh hưởng tới chất lượng, tiến độ dự án và hơn thế nữa là giá thành của hạng mục cũng như tổng giá thành toàn dự án. Đơn vị khảo sát sẽ phải điều tra lại nếu sản phẩm vật liệu điều tra không đạt y/c, với các công trình ở xa chi phí để điều tra lại là vấn đề không nhỏ, đặc biệt với vùng vật liệu khan hiếm. Với kết quả Thí nghiệm 01 mẫu mỏ vật liệu đất như sau: + Particle Analysis Test (TP hạt): - (d>9.5mm)=14.19%; - d(4.75mm-9.5mm)=25.75%; - d(2.0mm-4.75mm)=10.81%; - d(0.425mm-2.0mm)=4.07%; - d(0.075mm-0.425mm)=3.51%; - d(0.002mm-0.075mm)=39.31%; - d<0.002mm= 2.36% + Giới hạn chảy WL (Liquid Limit)=44.3%; + Giới hạn dẻo WP (Plastic Limit)= 18.47% + Chỉ số dẻo Ip (Plasticity Index)=25.83%. Với các thông số kết quả như trên (ko có đầm nén, CBR). Bên KCS yêu cầu không sử dụng mỏ đất này vì theo bác ấy với đất có WL>41%; IP>11% thì không sử dụng để đắp được. Và tôi cũng thấy nhiều bác bên Công ty tôi làm khá lâu năm cũng đồng ý quan điểm trên vì ...hầu như toàn thế, "tầm đấy ....là không được", ...Tham khảo một số đơn vị PTN khác các AC cũng nói còn phụ thuộc chỉ dẫn kỹ thuật của dự án. Nhưng chưa chỉ rõ cụ thể tại sao lại như vậy??? Qua tìm hiểu tôi thấy trong TCVN 9436-2012 trang 11 (mục 5 - Vật liệu nền đường) có 5 dòng trích dẫn, trong đó có dòng ghi "Đất sét nhóm A-7-6 theo AASHTO145 có chỉ số nhóm từ 20 trở lên" là không được sử dụng đắp bất cứ bộ phận nào của nền đường. Lần theo viện dẫn của tiêu chuẩn này, mục 6 (Group Index-Chỉ số nhóm) trong AASHTO145-1995 có đưa ra công thức tính "Chỉ số nhóm" Group index= [F-35][0.2+0.005*(LL-40)] + 0.01(F-15)(IP-10) - F là phần trăm hạt lọt sàng 0.075mm; - LL, IP lần lượt là giới hạn chảy và chỉ số dẻo. Với kết quả thí nghiệm trên tôi tính ra thằng Group Index=5.7<20! => Như vậy nếu áp dụng đúng theo TCVN 9436-2012 (Nền đường oto - Thi công và nghiệm thu) thì đất trên hoàn toàn có thể sử dụng để đắp được! Mời các ACE tham gia ý kiến ạ! Link download: TCVN9436-2012; AASHTO145-1995; Bảng tính Group Index     http://www.mediafire.com/download/29...erial+mine.rar
Có 9 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay xây nhà cấp 4 cũng rất tốn tiền. Nhất là nhà cấp 4 mái thái. Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào quy mô mong muốn của gia chủ.
thietkelogo
1- Cái gì vi phạm hoặc khuyến cáo không nên dùng thì không dùng 2- Bạn đã lường được hậu quả nếu hư hỏng xáy ra nếu sử dụng vật liệu trên để đắp nền chưa ? rất nhiều công trình đã trả giá vì vật liệu đắp nền đó 3- Bạn đã chuẩn bị sẵn cho tôi cái rọ để chui vào rồi đó
thietkelogo
muadem116
a vannadeco có thể nói rõ hơn chút đc ko a ? tại sao đất đó ko dùng đắp nền đường đc
muadem116
muaxanh *Mặc dù chỉ số nhóm GI=5.7 (như kết quả tính), nhưng theo phân loại AASHTO nó là loại A-7-6 (có PI>LL-30, PI=25.83>44.3-30=11.3) ,đây hầu hết là đất sét ,theo đánh giá chất lượng là xấu, còn khi chỉ số GI>20 thì đất vào loại rất xấu . Khi đất có hàm lượng sét cao mà lại đắp nền đường liệu có tốt không ?
muaxanh
profilmuoibon14 1. Cảm ơn Vanna đã góp ý. Vana có thể đưa ra 1 vài công trình gặp sự cố từ việc kiểm soát không chặt chẽ vật liệu đầu vào không? Có hồ sơ số liệu khảo sát cụ thể thì càng tốt? HLVBX 1 phần cũng do vật liệu đầu vào, chẳng thế mới có công văn hỏa tốc 6435 của bác Thăng. 2. Nếu vật liệu khan hiếm thì theo Vanna xử lý thế nào?
profilmuoibon14
hoahuongduong 1- Tôi có xem trên tivi và báo chí, cái đất đó lại đắp trên nền đất yếu có sử lý bấc thấm và vùng đi qua là ruộng lúa ,mực nươc thường xuyên lại cao , chiều cao đáp <4m, đất đắp có hàm lượng sét cao được khai thác từ mỏ , công trình sau đó phải thay toàn bộ đất đó bằng loại đất khác là ổn luôn. 2-Bạn nên nhở rằng ,khi thi công rất khó kiểm soát hết được chất lượng kể cả những nhà thầu lớn có năng lực và kinh nghiệm, 3- Khi mà gặp những nhà thầu làm bừa làm ẩu, chẳng biết cái gì quan trọng và không quan trọng , không có bộ phận kiểm soát chất lượng chuyên nghiệp , TV giám sát thì không hiểu sâu , không kiên quyết, tóm lại vừa thiếu, vừa yếu mọi mặt , Chủ đầu tư lại không có chuyên môn sâu lại dựa hết vào TVGS , trong khi đó đất của bạn được xếp là gần xấu và xấu theo quy định ,lại đòi hỏi kiểm soát rất chặt chất lượng , vậy cái gì sẽ đến đó là công trình gặp sự cố , khi đó giậu đổ thì bìm sẽ leo, được vạ thì má sưng húp rồi
hoahuongduong
mucangchai Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
mucangchai
tùy hoàn cảnh mà quyết, nếu vật liệu khan hiếm hoặc quá đắt thì chắc vẫn phải dùng chứ nhỉ, trừ khi tiền bác # rót không nghĩ ngợi gì. đất sét có thể khó đầm, nhà thầu ko khoái, các bác thiết kế lại sợ trách nhiệm nên muốn loại nó thôi. giống những gì bạn vannadeco quan ngại. Chứ bên thủy lợi mà vớ được đất có tính dẻo cao như thế này có khi lại rất khoái. Mà làm vật liệu thì chí ít phải có số liệu đầm nện chứ, kèm theo nên có cả thí nghiệm cơ lý của đất đầm độ chặt 0.95 hay 0.98, ngoài ra với sét thì cũng nên kiểm tra cả trương nở nữa.
mucangchai
240315 Đồng ý quan điểm này; 1-Giao thông ở VN có khái niệm " cao su mặt đường" và do nhiều lý do -dẫn đến. 2- Khi họ dùng đất sét tôi nghe thấy "họ thì thầm" với nhau là do thành phần hạ nó bé quá không cho nước đi quan thì chểt, để lâu nó lại bị trương nỏ gì gì đó. Nhưng cũng có ông " thì thầm lại" là còn do cách thi công thôi. 3- Bên thủy lợi dùng loại này cho nhiều loại công trình , nhiều công trình đình dám và yêu cầu độ an toàn cỡ "bự" . Có cả cái quy phạm hướng dân thiêt kế đập đất hướng dẫn nữa thì phải.( cái này tôi cũng nghe lõm bỏm thôi). Giờ tôi đọc đến đây đâm ra nghĩ cứ run hết cả người ( nhà ở gần cái 2 cái công trình kiểu này- nó mà "đi" thì tôi cũng "đi") / Phải nghĩ kế thôi, nghĩ kế thôi
240315
MattieHek Tôi nghĩ với Wl và Ip như trên thì hoàn toàn vẫn có thể sử dụng được cho nền đường (dự án NB-LC m đã làm thì yêu cầu là 55 và 27), ngoài ra để đánh giá được chất lượng vật liệu có sử dụng cho nền đường hay không, cần phải có thêm thí nghiệm độ trương nở (nhất là với VL đất sét) và CBR vật liệu (trong phòng, ngâm 96h với độ chặt tương ứng vị trí mà vật liệu được sử dụng trong kết cấu nền đường) , nếu 2 chỉ tiêu này đạt yêu cầu, tôi ngĩ vẫn có thể sử dụng bình thường, đặc biệt khi nguồn vật liệu địa phương khan hiếm.
MattieHek

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Thí nghiệm nén 3 trục?    (có 78 câu trả lời)
       Thí nghiệm nén 3 trục (triaxial test)    (có 34 câu trả lời)
       Độ sâu chôn cọc tại TpHCM!    (có 14 câu trả lời)
       Ép cọc bê tông mò?    (có 20 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu!    (có 12 câu trả lời)
       Nén 1 trục nở hông tự do Unconfined compression test ?    (có 62 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao bentonite lại giữ được thành hố khoan ?    (có 75 câu trả lời)
       Thắc mắc về đo áp lực nước lỗ rỗng Piezometer    (có 15 câu trả lời)
       Qui trình khảo sát ĐKT nào được BXD chấp nhận    (có 27 câu trả lời)
       Khảo sát hiện trường và thí nghiệm đất    (có 26 câu trả lời)
       Đánh giá địa chất đầm lầy!    (có 5 câu trả lời)
       Thắc mắc về việc phân chia mức độ nứt nẻ phong hoá đá    (có 8 câu trả lời)
       Lợi ích khi gọi tên đất    (có 35 câu trả lời)
       Khảo sát địa chất công trình bể chứa    (có 5 câu trả lời)
       đất phong hóa    (có 6 câu trả lời)
       Khoan lấy mẫu trong địa chất công trình    (có 11 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ trợ giúp về phương pháp nén ngang DMT theo ASTM D 6635 - 01    (có 5 câu trả lời)
       nguyên nhân phá hoại đất nền???    (có 5 câu trả lời)
       Strain energy method    (có 5 câu trả lời)
       những vấn đề mới cần nghiên cứu ở Việt Nam!    (có 10 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top