Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Khảo sát hiện trường và thí nghiệm đất - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Khảo sát hiện trường và thí nghiệm đất

     Chào moi người, tôi thấy mục này rất hay có một số bác có kiến thức rất siêu về cơ học đất. Nhưng tôi thấy các bác toàn trao đổi về cơ đất lý thuyết thôi không có cơ đất hiện trường và thí nghiệm đất. Em thấy ở trên mang có rất nhiều các máy thí nghiệm cơ đất nhưng ở việt nam tôi ít có nên mọi người trao đổi với nhau nhất là những bác học ở nước ngoài có điều kiện gửi cho anh tôi ít tài liệu. Cơ quan tôi có một cái máy CPT pagani TG 63-100 rất hiện đại nhưng chưa sử dụng hết được tính năng của chúng bac nào có kinh nghiệm về nó nói cho tôi biết với. Theo tôi được biết khi phân tích thành phần hạt bằng phương pháp rây thì chỉ có thể phân tích đến cỡ hạt 0,1mm thôi bằng phương pháp sàng ướt còn với hạt có kích thước nhỏ hơn thì phải dùng phương pháp tỷ trọng kế nhưng phương pháp tỷ trọng kế thì đọc bằng mắt thì rất dễ gặp sai số khi đo và có thể gây ra sai số rất lớn, có bác nào biết có loại nào phân tích hạt dưới 0,1mm bằng phương pháp khác không
Có 26 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
Vincentpype
Bạn bảo với thành phần hạt chỉ phân tích đến cở sàng 0.1mm là không đúng lắm đâu, vì hiện tại một số phòng thí nghiệm đã có thể phân tích cở hạt đến 0.075mm. Còn phương pháp tỷ trọng kế là phương pháp tối ưu nhất hiện nay mà tôi được biết, vấn đề là bạn lựa chọn thí nghiệm theo tiêu chuẩn nào và theo phương pháp nào thôi, mỗi phương pháp đều có cách hiệu chuẩn riêng, bạn phải chú ý khi hiệu chỉnh kết quả nhé. Còn vấn đề do sai số quá lớn mà bạn đòi chuyển phương pháp khác thì không nên đâu. Nếu bạn làm đúng theo quy trình thí nghiệm thì cứ an tâm, vì không những người Việt Nam mà cả người Mỹ, Anh, CuBa, Nhật.. Khi họ vào đây tham gia tư vấn giám sát các dự án đều OK cả. Chúc bạn thành công!
Vincentpype
con voi con
Theo chỗ tôi được biết thì Thí nghiệm phân tích thành phần hạt của đất theo TCVN chỉ cho phép sàng khô đến cỡ sàng 0,1mm đúng như bạn Mylove đã nêu. Đúng là phương pháp phân tích thành phần hạt của đất bằng tỉ trọng kế rất dễ có sai số lớn và cũng...tương đối phức tạp nữa. Xin Bạn PhanTuHuong cho biết cần phải có các lưu ý gì để "khắc chế" được các sai số trong quá trình thực hiện phép thử này. Cám ơn Bạn.
con voi con
Robertplus
Chào các bác, tôi tình cờ vào diễn đàn, thấy vui vui xin chầu một chút. Theo em, để có kết quả thí nghiệm phân tích thành phần hạt chính xác nhất thì chỉ có cách làm cẩn thận theo đúng tiêu chuẩn thí nghiệm.
Robertplus
Charlesquew
Cẩn thận cũng chưa chắc đã làm chính xác,cái này đòi hỏi tay nghề phải khéo.các bước tránh sai số:cân đất,khi đun tránh cho đất văng ra ngoài,lắc kỹ đất sau khi nung.Ống đông chỉ có 1000ml nên trong quá trình rửa phải rất kỹ nếu ko sẽ xảy ra sai số.Lúc Khuấy trong ống đông cũng phải tránh văng nước ra ngoài,khi đọc đồng hồ tránh có gió thổi qua tỷ trọng kế...Anh tôi ko hiểu gì cứ hỏi,trong khả năng hiểu biết của em,em sẽ trả lời(em làm về thí nghiệm cũng 3 năm rồi).Mong được học hỏi thêm công nghệ mới.
Charlesquew
thanhtinh
Hay quá lại gặp chú Kiên. Nói thật là phương pháp tỷ trọng kế là chuẩn và phổ biến nhất rồi. Còn không bao giờ chính xác tuyệt đối được, ngay định nghĩa về hạt sét thế giới còn có nhiều định nghĩa khác nhau nữa cơ mà.
thanhtinh
Rolandpr Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
Rolandpr
Các bác cho e hỏi với, e là KTS, có 1 công trình cao 8 tầng ở khu Linh Đàm, HN. Bây giờ làm Khảo sát địa chất như sau: cơ lý mẫu đất 9 chỉ tiêu: 62 mẫu, trung bình 4m/mẫu đất Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn trong đất cấp I-III: 110 lần: Trung bình 2m khoan/1 thí nghiêm. Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn trong đất cấp IV-VI: trung bình 1.5m khoan/1 thí nghiêm. Nhưng thông số trên e thấy hình như hơi nhiều, ví dụ như số m khoan/1 thí nghiêm. Theo các bác thì như thế nào, e nên giảm đi (tăng số m khoan/1 thí nghiệm lên) như thế nào là hợp lý. Đa tạ các bác giúp đỡ.
Rolandpr
AlbertDOB Vậy ạ, nhưng mà e đã giảm đi chỉ còn 74 lần TN đất cấp 1-3, 12 lần đất cấp 4-6 tương ứng 220m khoan đất cấp 1-3 và 30 m khoan đất 4-6. Có tất cả 5 hố khoan, mỗi hố dự kiến 50m. Các bác cho e hỏi vậy thì lấy thí nghiệm mẫu đất 9 chỉ tiêu là bao nhiêu thì vừa ạ ?
AlbertDOB
sieunhangiambeo
À quên các bác cho e hỏi thêm mặt bằng hình chữ nhật kt 15m x 70, công trình cao 8 tầng khu Linh Đàm thì khoan 4 hố đã đủ tính toán chưa a.
sieunhangiambeo
suanhadthouse
Theo tiêu chuẩn VN là đã đủ số lượng hố khoan, Nhà của bạn < 9 tầng như vậy là đủ Cỡ 50m/ 1 hố khoan
suanhadthouse
AlbertgeK Ý bác là 4 hố phải ko bác? Cảm ơn bác nhiều nha
AlbertgeK
Robertplus
Các anh chị cho tôi hỏi tí về thí nghiệm đất trong phòng Khi thí ngiệm xác định C (lực dính đơn vị) , Phi (góc nôi ma sát) thì người ta tiến hành thí nghiệm cắt nhanh hay cắt châm. Trong báo cáo địa chất người ta đưa cho tôi là C, Phi nào? Khi tính toán thì lấy C, Phi nào để tỉnh
Robertplus
ArthurGip
Khi thí nghiệm xác định C (lực dính đơn vị), Phi (góc nội ma sát) thông thường người ta tiến hành thí nghiệm cắt nhanh trên máy cắt phẳng (nếu là đất có trạng thái từ dẻo mềm trở lên) đối với đất yếu người ta sử dụng thí nghiệm cắt nén bằng máy ba trục. Thông thường trong báo cáo địa chất người ta thường đưa cả hai giá trị C, Phi tiêu chuẩn và C, P tính toán. Nếu chỉ ghi một giá trị thì chắc là C, Phi tiêu chuẩn. Bạn có thể kiểm tra lại xem là C và Phi nào bằng cách chỉnh lý thống kê các giá trị cắt (Tô) ở trên các biểu thí nghiệm cắt theo TCXD74-87.
ArthurGip
lightzar Bạn nói đúng nhưng là.. lý thuyết. Bây giờ chủ yếu là cắt nhanh thôi, tiến hành cho tất cả loại đất dính. Nếu dùng 3 trục thì quá đắt, chưa phù hợp với quy mô XD trung bình và nhỏ (loanh quanh khoảng 2 triệu/TN). Giá trị C, phi thu được là giá trị trung bình chứ chưa được gọi là tiêu chuẩn. Giá trị trung bình chính là giá trị tiêu chuẩn chỉ khi bạn đã loại trừ sai số thô của TN.
lightzar
nongdan
Thế theo các bác thì các giá trị C,Phi trong các thí nghiệm cắt nhanh, cắt châm, cắt nhanh cố kết thì áp dụng trong giai đoạn tính toán nào là hợp lí nhất khi tính toán ổn định của nền đất yệu
nongdan
WeksizzySl
Thí nghiệm cắt nhanh không thoát nước tương ứng với trạng thái tự nhiên của đất nền, đánh giá ổn định trước khi xây dựng công trình
WeksizzySl
StephenDAK trước khi xây dựng thì đánh giá ổn định làm gì ?????? liệu bạn có ý gì khác?
StephenDAK
Danielpr Sử dụng Cu,ju để đánh giá ổn định trượt khi đắp nền đường trên nền đất yếu tương ứng với lúc bắt đầu xây dựng công trình.
Danielpr
Robertbura
Cơ mà lúc bắt đầu xây dựng thì làm gì đã có tải trọng. Có thể bạn hiểu, Cu, ju dùng để tính toán cho trường hợp gia tải nhanh, đất nền chưa kịp thoát nước. Phải nói chính xác là tính toán ổn định ngay sau khi chất tải.
Robertbura
dudung
Các thí nghiệm c, phi phong phòng hầu như là cắt nhanh, nhưng cát nhanh hay cắt chậm đề được vì nếu bạn không sử dụng thông số nén cố kết Nếu bạn muốn tính thời gian lún của đất thì phải nén chậm để xác định hệ số nén cố kết. Về công trình bạn nói thì số hố khoan như vậy là đúng. Nhưng nến công trình của bạn dùng cọc khoan nhồi thì tuỳ thuộc vào số lượng cọc
dudung
thietkelogo Thí nghiệm xác định sức chống cắt của đất trong phòng thí nghiệm theo các sơ đồ khác nhau (cắt nhanh hay cắt chậm...) đưa ra các thông số sức kháng cắt của đất là rất khác nhau, vì vậy cần xác định rõ sơ đồ làm việc của đất nền sau khi xây dựng công trình để đưa ra sơ đồ cắt thích hợp.
thietkelogo
SpencerJalf
thưa các bác! quá trình cắt đất có 3 sơ đồ thí nghiệm 1. UU: đây là trường hợp không cố kết không kịp thoát nc. trường hợp này thướng sử dụng khi đắp đê đập nhanh làm nước không kịp thoát ra 2. CU: cắt nhanh, có quá trình cố kết và nước không thoát ra. ứng dụng trong trường hợp tính toán thi công những công trình bãi chứa hàng ở các cảng, sân bay...thường ở những chỗ đó đã chịu tải trọng trong quá khứ. nhưng tại sao lại không thoát nước bởi vì: ở dưới lớp đất đấy có một lớp sét nó không cho nước thoát ra, hoắc có thể là một lớp đá cách nước 3. CD: trường hợp này cắt nhanh nhưng tại sao phải cố kết bởi vì nó giống nhất với tự nhiên nó đã chịu một tải trọng của lớp đất trên nó đè lên trong quá khứ. thoát nước bởi vì lớp đất dưới không phải là sét hoặc đá không thấm.... khi thí nghiệm cắt tốt nhất là xem bản đồ địa chất khu vực lấy mẫu từ đó cho phép ta sử dụng sơ đồ nào là tốt nhất. có j thì các bác bổ sung thêm
SpencerJalf

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Đánh giá địa chất đầm lầy!    (có 5 câu trả lời)
       Thắc mắc về việc phân chia mức độ nứt nẻ phong hoá đá    (có 8 câu trả lời)
       Lợi ích khi gọi tên đất    (có 35 câu trả lời)
       Khảo sát địa chất công trình bể chứa    (có 5 câu trả lời)
       đất phong hóa    (có 6 câu trả lời)
       Khoan lấy mẫu trong địa chất công trình    (có 11 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ trợ giúp về phương pháp nén ngang DMT theo ASTM D 6635 - 01    (có 5 câu trả lời)
       nguyên nhân phá hoại đất nền???    (có 5 câu trả lời)
       Strain energy method    (có 5 câu trả lời)
       những vấn đề mới cần nghiên cứu ở Việt Nam!    (có 10 câu trả lời)
       Mong các đàn anh tư vấn giúp số liệu địa chất Q12 & PA khả thi thiết kế móng    (có 16 câu trả lời)
       Thí nghiệm nén 3 trục đối với đá!    (có 10 câu trả lời)
       Múc nước thí nghiệm    (có 9 câu trả lời)
       Bác nào đã làm công trình trên kỳ sơn, lương sơn hòa bình    (có 5 câu trả lời)
       Cường độ lực dính kết của Cát bụi sét lẫn cuội sỏi, xám đen cứng.    (có 12 câu trả lời)
       Thắc mắc về bố trí đà giằng móng    (có 13 câu trả lời)
       Cường độ tiêu chuẩn của đất cát    (có 14 câu trả lời)
       Cần giúp đỡ về phoại loại đất theo D2487    (có 23 câu trả lời)
       bêtông có thành phần hạt thế nào là đạt yêu cầu    (có 10 câu trả lời)
       Hoi ve ket qua thi nghiem do am cua dat tai Vung tau.    (có 7 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top