Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Ép cọc bê tông mò? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Ép cọc bê tông mò?

     Tôi thấy nhiều nhà dân hiện này hay có tình trạng ép cọc bê tông mò khi xây nhà (có địa phương rất phổ biến)! Ép cọc đến khi không được là là dừng... Nguyên nhân thường là do tham khảo những nhà xung quanh không biết làm sao mà là tôi làm vậy, chứ chẳng hiểu biết gì về địa chất hoặc nền móng. Ngoài ra còn do 1 số tay chuyên ép cọc "bơm đểu" . Số tiền bỏ ra để ép cọc (chủ yếu là neo) thường từ 50 triệu cho đến 100, 200 triệu. Tuy nhiên, khi ép cọc mò có thể xảy ra các tình huống mất ổn định sau: - Tình huống 1: Cọc chui vào tầng đất tốt rồi chết ở đó, trong khi ngay dưới đó là lớp đất yếu mà chúng ta không thể biết được! - Tình huống 2: Địa tầng toàn là đất tốt, không đáng để ép cọc. Khi đó ép cọc không những gây lãng phí mà còn làm giảm khả năng chịu tải, phá hoại của đất nền, ảnh hưởng đến móng và nền nhà hàng xóm (nhiều trường hợp gây bùng nền, nghiêng nhà,...). - Tình huống 3: Chất lượng cọc, thiết bị ép rất lởm khởm, hàn nối cọc ẩu,... Nếu chủ nhà không giám sát cẩn thận thì tiền mất tật mang... Nếu 1 trong các trường hợp trên bài toán kỹ thuật + kinh tế đều không đảm bảo! Vậy ép cọc bê tông mò có nên hay không, trong khi đó chỉ cần bỏ ra số tiền không nhiều lắm là chúng ta có tài liệu khảo sát địa chất công trình, và yên tâm khi chọn lớp đất đặt móng! Nhiều trường hợp không cần thiết phải móng cọc (đỡ 1 khoản tiền tương đối lớn). Mời các anh chị, các bạn cùng trao đổi nhé!
Có 20 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
Donaldsor
Vậy anh cho tôi hỏi: số tiền bỏ ra để khảo sát địa chất ai chịu bỏ ra ag?
Donaldsor
Bernardmt Câu hỏi rất thông minh.
Bernardmt
sieunhangiambeo Bác nói rất chính xác, Máy ép không có đồng hồ đo, diện tích pitong mấy bác ép cũng không biết là bao nhiêu mm2, tải thì chỉ bằng hơn 1/2 thiết kế qui định, mặt bích nối cọc thì bị nghiêng d0 đổ bt và do ép, và còn siêu mỏng dày 4mm, tôi còn nhớ tôi thiết kế 1 công trình nhà dân nó là như vậy. Phải tư vấn khô cả nước miếng chủ nhà mới yêu cầu thi công làm đàng hoàng hơn một chút.
sieunhangiambeo
thanhtruc
quá nguy hiểm. thực tế thì nghe nói công trình ép có khảo sát ĐC bị lún,nghiêng nhiều hơn công trình o làm chuyện đó. tình huống 2 có vẻ như chưa hợp lý lắm.mất ổn định kinh tế chủ nhà,công trình khác,nếu là đất tốt thì chắc o phải o bằng o ép chứ. tình huống 3 chẳng liên quan gì đến ép mò hay o mò. bỏ ra o nhiều tiền lắm thì chắc chắn có nghĩa là nhiều tiền rồi vì o thể có nghĩa là ít hay rất ít được.để chuẩn chỉ thì khoan khảo sát,thí nghiệm....thuê thiết kế....một nhà 5,6 tầng 300m2 sàn(chác chỉ dưới 1%nhà có số tầng như vậy được khảo sát)chắc cũng đến trên dưới 100 triệu tôi nghĩ khó mà thuyết phuc được dân xây nhà 5,6 tầng bỏ ra số tiền đó họ sẽ nghĩ tiền đó để ép nhiều cọc hơn hàng xóm,thép nhiều hơn hàng xóm thì tốt hơn
thanhtruc
thietkelogo
nếu là 8,9,10 tầng trổ lên thì rất cần thiết phải khảo sát
thietkelogo
AlbertDOB Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
AlbertDOB
Chủ nhà thường nghe nhà thầu thi công hơn nhà thầu thiết kế. Tôi thiết kế căn nhà phố 4 sàn ép 3 cọc BTLT fi300 L=45m nhưng không biết thằng thầu nó vẽ với chủ nhà thế nào mà 1 móng 3 cây thành 1 móng băng 2 cột 52 cây td 150x150 L=24m, sau khi nó làm xong phần móng thì căn nhà kế bên sụp nguyên 1 tầng trệt (móng đơn 1T+1L) do công trình nằm trên khu đất yếu.
AlbertDOB
MaroldPl
Thông tư 39-2009 TT-BXD điều 7.2 đã quy định rất rõ rằng nhà dân trên 2 tầng hoặc có tổng diện tích sàn >250m2 đều phải tiến hành khảo sát. Anh tôi thiết kế chúng ta "chiến" kết cấu một "con" nhà dân được khoảng vài triệu tiền công. Nếu vì không có tài liệu khảo sát mà chúng ta thiết kế bừa một phương án móng tham khảo nhà thằng bên cạnh, sau này chẳng may có sự cố đổ nhà chết người thì chiếu theo quy định ở trên chúng ta là người "lãnh đủ". Trong Forum này, đã từng có bạn thiết kế nhà 5 tầng trên móng nông mà ko cần biết địa chất thế nào. Nếu chẳng may công trình này sự cố, thì vài triệu thiết kế phí có đáng ko?
MaroldPl
controlledpills Phép vua thua sự gan dạ của người dân mà, dân ta gan lắm bom còn dám cưa huống chi là ép cọc
controlledpills
profil7 Theo tôi thi tuỳ. a/ Nếu tôi nhận khoán gọn từ A đến Z thì tôi bỏ tiền ra thuê khảo sát địa chất. b/ Nếu tôi chỉ thiết kế, chủ nhà không thích tôi nện thêm 1 câu Theo địa chất giả định + Lấy 1 cái điạ chất nào đó táng vào. c/ Nếu đã có thiết kế tôi chỉ thi công thì tôi táng thêm phát sinh vào trong hợp đồng: Lún, nứt v.v. mà xảy ra lấy thêm phát sinh Tóm lại, ai bỏ ra cũng được nhưng tôi phải có lợi >
profil7
truongtiengka
Do hiểu biết của người dân về tầm quan trọng của ĐCCT còn hạn chế, cộng với sự thiếu hiểu biết về nền móng nên ai làm sao thì ta làm như vậy. Còn bảo các bác ý bỏ tiền ra khảo sát thì khác gì ông già cho lũ khỉ sáng ăn 3 chiều ăn 4 ( vậy nếu các bác không chơi với dân vật liệu,thì khi các bác sửa nhà các bác có thuê dân kiểm định đến đo lại kết cấu và khả năng chịu lực của nhà không, hay lại nhìn sang hàng xóm?
truongtiengka
viet toan 12
theo thống kê với đọ tin cậy 99% có các số liệu: nhà của các kĩ sư liên quan đến XD có số tầng nhỏ hơn 8 thì chỉ có 0,1% được khảo sát tử tế ( 50% trong số đó có năng lực về KS) nhà của dân o biết gì về XD có số tầng <8 thì có 0,2% được khảo sát(100% trong số đó nhờ có sự "đe dọa"mới làm) và cũng 100% trong số đó người dân chỉ nhận được kết quả bốc thuốc mà KS o tiến hành thí nghiệm tại phòng thí nghiệm nếu bác nào o nằm trong trường hợp trên thì bỏ qua nhé.
viet toan 12
ArthurGip
hi...bác lấy số liệu này đâu ra thế ? có thật k mà nghe cũng đáng cười >
ArthurGip
Stevennefs
Topic này hay quá. Các bác ép cọc mò thì đông như kiến. Nhiều khi đi ép các bác còn chả thèm xem hồ sơ địa chất ấy, toàn xem ý kiến hàng xóm là chính. Tôi còn đau hơn các bác nhiều. Có lần tôi down giá khảo sát xuống để làm rồi tính chuyện nhận luôn phần ép cọc. Thế mà khoan xong có bác ép mò vào nói nhăng cuội làm cho ông khách của tôi bay mất. May mà khi nhà này xây xong nó chỉ hơi nứt một chút chứ mà lún nhiều thì chắc mấy bác ép cọc lại đổ hết cho em. Muỗi con
Stevennefs
RaymondEr
Tôi có hiểu biết tôi phải tư vấn cho họ chứ!Đặc biệt mấy ông thiết kế!Thiết kế mà không có đầu vào địa chất cũng không an tâm!Bỏ ra ít tiền khảo sát có khi còn tiết kiệm nhiều hơn nếu không khảo sát do không có thông số lên không biết có lên đóng cọc hay làm phương án khác!
RaymondEr
hoibmtose005 Hay nhất trong topic.
hoibmtose005
Alewohabee
* Tôi thấy nhiều nhà dân khá giầu xây nhà 5-6 tầng nhưng cũng không khoan địa chất cứ ép cọc không phải họ không biết và cũng không phải là họ thiếu vài trục triệu để trả tiền KSĐC , hình như về mặt tâm linh việc khoan khoáy vào nền đất khi chưa làm lễ động thổ có gì đó không hay thì phải
Alewohabee
Williamon Tôi biết có ông nhà thầu xây lắp xây trụ sở 6 tầng, nền địa chất cực yếu (bùn cả chục mét), không thèm khoan địa chất mà làm móng bè luôn, kết quả là lún 20cm, nhà nghiêng thôi rồi, không dám vào làm việc, giờ đang mời công ty của bác Khánh DHXD vào để ép cọc nâng nhà lên, không biết có được không.
Williamon
thatgia
Anh tôi ta học cho ngấm câu của các cụ "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" thôi. Ép cọc còn có lực ép làm cơ sở tin cậy. Đợt này còn có gia đình chơi quả cọc khoan nhồi tiết diện nhỏ, khoan đã không có dung dịch giữa thành, không thổi rửa đáy hố khoan, đổ bê tông theo kiểu lấy xô đổ từ miện hố xuống. Thế mới hay chứ.
thatgia

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu!    (có 12 câu trả lời)
       Nén 1 trục nở hông tự do Unconfined compression test ?    (có 62 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao bentonite lại giữ được thành hố khoan ?    (có 75 câu trả lời)
       Thắc mắc về đo áp lực nước lỗ rỗng Piezometer    (có 15 câu trả lời)
       Qui trình khảo sát ĐKT nào được BXD chấp nhận    (có 27 câu trả lời)
       Khảo sát hiện trường và thí nghiệm đất    (có 26 câu trả lời)
       Đánh giá địa chất đầm lầy!    (có 5 câu trả lời)
       Thắc mắc về việc phân chia mức độ nứt nẻ phong hoá đá    (có 8 câu trả lời)
       Lợi ích khi gọi tên đất    (có 35 câu trả lời)
       Khảo sát địa chất công trình bể chứa    (có 5 câu trả lời)
       đất phong hóa    (có 6 câu trả lời)
       Khoan lấy mẫu trong địa chất công trình    (có 11 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ trợ giúp về phương pháp nén ngang DMT theo ASTM D 6635 - 01    (có 5 câu trả lời)
       nguyên nhân phá hoại đất nền???    (có 5 câu trả lời)
       Strain energy method    (có 5 câu trả lời)
       những vấn đề mới cần nghiên cứu ở Việt Nam!    (có 10 câu trả lời)
       Mong các đàn anh tư vấn giúp số liệu địa chất Q12 & PA khả thi thiết kế móng    (có 16 câu trả lời)
       Thí nghiệm nén 3 trục đối với đá!    (có 10 câu trả lời)
       Múc nước thí nghiệm    (có 9 câu trả lời)
       Bác nào đã làm công trình trên kỳ sơn, lương sơn hòa bình    (có 5 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top