Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Múc nước thí nghiệm - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Múc nước thí nghiệm

     Trong công tác khảo sát địa chất công trình để xây dựng công trình thủy lợi, thủy điện hiện nay người ta hay dùng thí nghiệm múc nước để đánh giá nước chảy vào hố móng khi xây dựng công trình. Hiện nay ở Việt nam theo tôi biết thì chưa có tài liệu hay tiêu chuẩn nào viết về thí nghiệm này. Người ta làm thí nghiệm này theo cách của hút nước đơn giản và người sau làm theo người trước. Vì vậy không thể hiểu hết được bản chất của thí nghiệm cũng như ý nghĩa của thí nghiệm trong việc đánh giá điều kiện ĐCCT. Vậy mọi người ai có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, cũng như có tài liệu viết về thí nghiệm này xin chia sẻ cùng mọi người để công tác khảo sát ĐCCT của chúng ta ngày càng hoàn thiện và có nhiều ý nghĩa trong thiết kế và thi công công trình.
Có 9 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu được. Nếu bạn biết cách lựa chọn mẫu thiết kế và phân giai đoạn thi công xây dựng
ngoctrinh
Đây là diễn đàn để mọi người chia sẻ chứ không phải là nơi bạn rao vặt. Nếu làm chỉ để mà làm, làm dập khuôn theo người khác thì ai cũng có thể làm được. Nhưng mức độ đúng của tài liệu đến đâu, cơ sở của nó là gì và nó được chỉ dẫn theo tài liệu nào mới là quan trọng bạn ạ.
ngoctrinh
thanhvu
a nào nói là ở VN ko có tài liệu hay tiêu chuẩn nào về thí nghiệm hút nước cần xem lại nhé. các anh cần tìm các sách chuyên môn về ĐCCT để tham khảo. chỉ có điều đúng là chưa có TCVN về TN này nhưng cách mà các a vẫn làm là theo các TChuẩn của Liên Xô cũ chứ ko phải là làm bừa đâu. còn tài liệu thì vẫn có thể tìm được. đặc biệt là TL của thủy lợi... xin cám ơn đã đọc ý kiến.
thanhvu
michaelyork
Nếu bạn biết chính xác tên tài liệu đó là gì thì nêu ra cho mọi người biết. Tôi đang làm ở cơ quan đầu ngành của thủy lợi nhưng hỏi đến các bác chuyên gia cũng không có tài liệu này.
michaelyork
MichelPurn Đúng là tôi cũng chưa thấy tiêu chuẩn nào nói về vấn đề này cả, hình như chỉ là kiến thức về Địa chất thủy văn dạy trong các trường ĐH MĐC, Thủy Lợi, XD, GT.. chứ chưa có TCVN. Tôi cũng một vài lần làm cái thí nghiệm này, thú thực là ngại lắm. Cách làm của tôi là: khi khoan đến độ sâu nghi ngờ có nước thì dừng khoan làm sạch lỗ khoan sau đó múc hết nước trong lỗ khoan (khó lắm, bơm hoặc múc được ít mà nước chảy vào thì nhiều, nếu trong cát không cảnh giác có khi sập hết lỗ khoan) khi nào hết nước thì bắt đầu đo nước dâng dần trong LK, khi nào thấy ổn định hoặc dao động theo thủy triều thì thôi. Thí nghiệm là thế nhưng cũng chẳng biết tính toán, sử lý như thế nào đành bệ nguyên kết quả đo (theo thời gian) vào báo cáo. Chỉ sợ có Bác nào bắt mạch thì không biết trả lời sao??? Chính vì vậy có Bác nào có tài liệu về món này thì cho anh tôi thao khảo với. Cám ơn>
MichelPurn
thanhtruc
Vấn đề này có tiêu chuẩn chứ có sách viết hẳn hoi, có điều các bác chưa biết đó thui. Ko ai gọi là múc nước thí nghiệm nữa mà là hút nước thí nghiệm. Có Quy phạm về hút nước thí nghiệm. Mọi người muốn hiểu sâu về vấn đề này thì đọc quấn Điều tra Địa chất thuỷ văn của thâyd Đoàn Văn Cánh . Mặc dù nó viết cho các giếng khoan ĐCTV nhưng mục đích chung là tính các thông số ĐCTV lên mọi người tham khảo ở đó là bài bản nhất.
thanhtruc
dutrieu Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
dutrieu Bạn hiểu nhầm vấn đề rồi bạn ạ. Hút nước thí nghiệm và hút nước thí nghiệm là hai thí nghiệm khác nhau. Múc nước thí nghiệm chỉ có thể coi là trường hợp của hút nước đơn giản. Hiện nay bên thủy lợi, thủy điện vẫn làm rất nhiều, nhưng chưa rõ cơ sở lý luận của nó.
dutrieu
KennethOt Đúng là múc khác với hút thực ra về cơ sở lý thuyết chung là giống nhau, đều dựa vào số liệu về thay đổi mực nước theo thời gian để tính cả. Mọi người có thể tham khảo các tài liệu tiếng Anh về SLUG TEST - trên mạng nhiều vô thiên lủng. Nôm na là: Slug test là thí nghiệm xác định thông số tầng chứa nước (trong đó có cả độ dẫn nước hay tính thấm) được sử dụng rộng rãi. Nguyên tắc: khi thí nghiệm, mực nước trong hố khoan được thay đổi (lên hoặc xuống) bằng cách múc ra hay đổ nước vào hoặc bằng cách thay thế thể tích khi cho thanh hình trụ vào hố khoan (có lẽ bởi thế nên thí nghiệm mới có tên gọi SLUG >). Trong thí nghiệm, mực nước được đo đạc, ghi chép cùng thời gian cho đến khi mực nước đạt tới vị trí trước khi thí nghiệm. Hệ số thấm được tính toán từ số liệu về chiều cao cột nước và thời gian theo nhiều công thức/phương pháp khác nhau. Các bác có thể tham khảo các tài liệu của các tác giả của công thức (nhức đầu lắm ). Ví dụ: Hvorslev (1951), Cooper et al (1967), Bouwer and Rice (1976), Nguyen and Pinder (1984) (ông Nguyen này chắc người Việt, nhưng chắc chắn không phải thầy giáo ở VN )... và còn nhiều tác giả khác nữa. Tất nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu điểm, hạn chế và phù hợp ở điều kiện nhất định nào đó (điều này tôi chưa đủ trình và thời gian để bàn tới). Như vậy, thí nghiệm múc nước khác với hút nước ở chỗ, trong thí nghiệm hút nước, việc hút kéo dài để tạo phễu hạ thấp và mực nước trong giếng được duy trì ổn định - việc tính toán thông số được tiến hành theo số liệu khi phễu mực nước đã ổn định. Trong thí nghiệm múc nước, việc thay đổi mực nước diễn ra tức thời, và số liệu thí nghiệm được ghi chép đến khi mực nước trong giếng trở về như ban đầu, đồng nghĩa với việc tính toán được tiến hành theo số liệu khi mực nước thay đổi. (bố cháu diễn đạt hơi loằng ngoằng - văn dốt, đọc lại tôi viết còn thấy nhức đầu, mong mọi người thông cảm ) Các bác có thể ngâm cứu bài viết của tác giả Bervely L.Herzog Slug test for determining hydraulic conductivity of natural geologic deposit. (nhờ bác Gu Gồ tìm là ra ngay). Trong bài viết có trình bày tóm lược các phương pháp tính đối với thí nghiệm. Nhiều dòng chia sẻ cho đỡ buồn ngủ. Giờ đi ngủ thôi. Just SHAREs n CHEERs!
KennethOt

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Bác nào đã làm công trình trên kỳ sơn, lương sơn hòa bình    (có 5 câu trả lời)
       Cường độ lực dính kết của Cát bụi sét lẫn cuội sỏi, xám đen cứng.    (có 12 câu trả lời)
       Thắc mắc về bố trí đà giằng móng    (có 13 câu trả lời)
       Cường độ tiêu chuẩn của đất cát    (có 14 câu trả lời)
       Cần giúp đỡ về phoại loại đất theo D2487    (có 23 câu trả lời)
       bêtông có thành phần hạt thế nào là đạt yêu cầu    (có 10 câu trả lời)
       Hoi ve ket qua thi nghiem do am cua dat tai Vung tau.    (có 7 câu trả lời)
       Thí nghiệm SPT trong đất sét.    (có 26 câu trả lời)
       Sử dụng inclinometer    (có 18 câu trả lời)
       Móng nhà cao tầng-Độ sâu khoan tối thiểu?    (có 8 câu trả lời)
       Mong các anh chị giúp đỡ    (có 17 câu trả lời)
       Lựa chọn phương án móng    (có 8 câu trả lời)
       ảnh hưởng của hoạt động khai thác nước ngầm tới điều kiện địa chất công trình.    (có 6 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi địa chất-phương án móng nhà ở Xa La - Hà Đông    (có 7 câu trả lời)
       Xử lý địa chất    (có 7 câu trả lời)
       C và Phi    (có 7 câu trả lời)
       Thiết bị mới đo độ chặt của đất nền    (có 6 câu trả lời)
       Đánh giá tính tan rã của đất    (có 7 câu trả lời)
       Luận chứng giải pháp móng trong xây dựng dân dụng    (có 7 câu trả lời)
       Thí nghiệm cắt trong hố khoan - bst    (có 7 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top