Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Cường độ tiêu chuẩn của đất cát - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cường độ tiêu chuẩn của đất cát

     Có một thắc mắc nhỏ, mong các bác chỉ giúp: Tôi đọc lại tiêu chuẩn 45-78, trong công thức tính Rtc của nền đất, có ghi chú: - Điều 3.37: Việc xác định áp lực đối với nền cát rời phải dựa trên các nghiên cứu đặc biệt. - Điều 3.40: Nếu đất ở quanh móng và nền mang tải là đất cát thì khi mực nước ngầm cao hơn đáy móng, áp lực tính toán R theo công thức R=m1m2/Ktc(Abgm2+Bhgm2+Dc2-gm2h0) phải tính với trọng lượng thể tích của đất có tính đến tác dụng đẩy nổi của nước. Với cát nhỏ, độ rổng e=0.65 (chặt vừa) tra bảng fi=32 độ, tính được R=1.22 Kg/cm2 (với móng 1m đặt ở độ sâu 2m ngâm trong nước). Nhưng khi tra bảng áp lực quy ước R0 (Phụ lục 4 của tc 45-78) thì với cát min ẩm và no nước trạng thái chặt vừa R0=2 Kg/cm2 <> 1.22 Vậy: nên tính Rtc trong trường hợp móng ngập nước như thế nào. Điều 3.37 nói vậy thì công thức Rtc trên không áp dụng được trong lúc điều 3.40 nói có kể đến tác dụng đẩy nổi của nước thì kể đến như thế nào.
Có 14 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là đơn vị Xây nhà trọn gói Hải Phòng uy tín, chất lượng từ năm 2003. Luôn nằm trong top 3 tìm kiếm trên google.
Enriquecem
Nguyên tắc tính sức chịu tải của đất nền cho mọi loại đất - Phải tính theo công thức của quy trình (mọi quy trình đều xây dựng trên công thức cơ bản của Terzagi về trạng thái cân bằng giới hạn trong bán không gian đàn hồi) chứ không nên tra nhanh bất cứ một loại bảng nào để ra sức chịu tải được. - Sức chịu tải của nên đất rời (cohesionless soil) phụ thuộc chiều sâu chôn móng, dung trọng (nếu có nước ngập trong cát thì phải tính dung trọng đẩy nổi cho cát), hình dạng móng, chiều sâu tính từ mặt nước tới mặt đất nền, góc ma sát trong của cát (cái này quan trọng lắm, nên kết hợp với cả SPT để tính ra chứ không nên chỉ dựa vào độ chặt, mà nếu là cát bẩn thì bạn phải trừ đi 5 độ nhé). - Bạn có thể tự tin với kết quả R=1.22 của bạn nếu bạn chắc rằng cát của bạn là sạch, đã dùng gama đẩy nổi cho cát và xét tới chiều cao mực nước ngầm. - Với nền móng, theo tôi nên dùng tiêu chuẩn Mỹ vì nó giải quyết trọn vẹn vấn đề, dễ hiểu, xét đến đầy đủ các yếu tố và quan trọng là tính thực nghiệm rất cao với một loạt các hệ số và biểu đồ. Chúc bạn thành công !
Enriquecem
AnthonyGape
Bạn lên phố Hoa Lư, tìm quyển 22-TCN-27-205 xin nó photo phần móng nông của chương 10 hoặc nếu chịu chơi bạn mua hẳn cả quyển. Tôi có cả một quyển to đùng chứ ko có file nên ko thể mail. Bạn thông cảm nhé
AnthonyGape
profillinkmuoimot11 1.Bạn đã thực hành cÁI: spt -> PHI chưa. Kinh nghiệm về vấn đề này thế nào. Với SPT theo thực tế VN thì công thức nào là phù hợp. 2. Cát bẩn: căn cứ vào cái gì để xác định ( báo cáo địa chất or bằng mắt tại hiện trường). Khi trừ 5 độ bạn trích dẫn từ đâu. Bẩn này là bẩn gì ,,,( có phải là cát lẫn hạt bụi hay hạt sét ..) 3. Tôi đọc trên mạng thì mẫu thí nghiệm cơ lý phải ngâm bão hoà. Đây là trường hợp bất lợi của nền. 4. ACI thí nghiệm nén 3 trục, VN cắt nhanh không thoát nước để có phi, c. Bạn áp dụng ra sao.
profillinkmuoimot11
hoang tuan
To Betameo 1. Tôi là kỹ sư cầu, theo tiêu chuẩn AASHTO, theo đó mọi thí nghiệm như SPT, CPT, cắt cánh đều có công thức dẫn xuất đến các giá trị cầ thiết như sức kháng cắt ko thoát nước hay góc ma sát của cát (chứ ko thì nó làm thí nghiệm hiện trường để làm cảnh hả bạn). Còn kinh nghiệm thì bạn khỏi lo, tôi làm tới 7 cái cầu rùi, toàn cái móng khủng thui. 2. Cát bẩn tức là cát pha sét. Trong thí nghiệm địa chất mô tả rất rõ cát pha hay cát sạch, bạn cũng khỏi cần phải lo. Cái này cũng theo AASHTO. Thế theo bạn có nên coi cát sạch cũng như cát bẩn ko? 3. Tôi hoan nghênh quan điểm nên ngâm bão hòa vì biết lúc nào nền nó lại có nước chảy vào thì sao. 4. ACI là tiêu chuẩn bê tông, ko phải tiêu chuẩn nền móng. Việt Nam có thí nghiệm nén 3 trục nhưng đắt, khoảng 3 triệu một mẫu cho nên cứ ham rẻ mà cắt trực tiếp thôi. Nếu dùng sigma tang phi + c thì ko được an toàn cho lắm mà vẫn muốn rẻ thì nên lấy min giữa cái đó và SPT (công thức dẫn xuất từ SPT sang Su đã có trong AASHTO). Kết luận là nên theo Mỹ bạn à Chúc bạn một ngày vui vẻ
hoang tuan
phuonganh12 SPT trong cát sạch thì khác SPT trong cát đó có bẩn sét. Tức nó đã tự điều chỉnh, tại sao phải điều chỉnh thêm một lần nữa. SPT theo lý thuyet chỉ điều chỉnh khi cát mịn bão hòa nước. Pu theo terzaghi, khi quy về Pa bạn sử dụng FS bao nhiêu. Tôi không có kinh nghiệm thực tế nên đề nghị bạn trao đổi thêm Cám ơn đã tham gia.
phuonganh12
profiltam Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
profiltam
- À thế này bạn ạ, có một chút rắc rối trong tiêu chuẩn. Có hai cách xác định góc ma sát trong từ SPT. Cách thứ nhất tra bảng thì mới trừ đi 5 độ vì giá trị phi trong bảng là của cát sạch. Còn cách thứ hai dùng công thức tính ra thì ko trừ đi 5 độ như bạn nói. - Tôi chưa hỉu ý thứ hai, hệ thống ký hiệu của bọn tôi hơi khác, bạn nói rõ hơn Pu và Pa là gì?
profiltam
rtgreter vret ẻ
Muốn tra góc ma sát trong của cát!thì tra ở đâu có hả các bác!cho E tên sách,hoặc các bác cho e xin cái bảng tra nhé!
rtgreter vret ẻ
RobertDum
Tính theo tiêu chuẩn củ quá phải cập nhập thông tin chứ
RobertDum
BarbaraEr Pu: sức chịu tải tới hạn tính theo Terzaghi Pa = Pu/FS cường độ đất theo TTGH1. Theo đất VN thì kinh nghiệm để chọn FS thế nào ( ai đã kiểm chứng thực tế xin cho ý kiến)
BarbaraEr
Arshes
Theo tiêu chuẩn Mỹ và LRFD, trong thiết kế chỉ cần hiệu ứng tải trọng có hệ số nhỏ hơn sức kháng có hệ số là được (nếu không thì còn có hệ số để làm gì nữa). Bọn tôi thiết kế có thừa thì cũng không quá 1.5 khi đã đưa hệ số tải trọng và sức kháng vào.
Arshes
Roberter
Tuy nhiên dùng hệ số sức kháng của Mỹ tức là thí nghiệm phải tương đối chuẩn một chút. Như bọn tôi làm cầu, thí nghiệm cũng khá là chất lượng nên ko phải nghĩ.
Roberter
hoang tuan
Câu hỏi cho các kỹ sư ngẫm nghĩ và trả lời: 1- Nêu lên sự khác nhau giữa các góc kháng cắt phi_peak, phi_cv, phi_residual? 2- Chứng minh rằng thí nghiệm cắt direct shear cho kết quả góc kháng cắt cao hơn thí nghiệm cắt ba trục. 3- Góc cắt trong (angle of internal friction or phi_internal) của vật liệu gần với góc cắt nào nhất trong câu hỏi 1. 4- Trong thiết kết, khi nào thì dùng phi_peak, phi_cv và phi_residual? Tại sao? 5- Thí nghiệm đã chứng minh rằng, normal stress hoặc mean effective stress càng cao thì cho kết quả phi_peak càng nhỏ. Điều này có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế?
hoang tuan

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cần giúp đỡ về phoại loại đất theo D2487    (có 23 câu trả lời)
       bêtông có thành phần hạt thế nào là đạt yêu cầu    (có 10 câu trả lời)
       Hoi ve ket qua thi nghiem do am cua dat tai Vung tau.    (có 7 câu trả lời)
       Thí nghiệm SPT trong đất sét.    (có 26 câu trả lời)
       Sử dụng inclinometer    (có 18 câu trả lời)
       Móng nhà cao tầng-Độ sâu khoan tối thiểu?    (có 8 câu trả lời)
       Mong các anh chị giúp đỡ    (có 17 câu trả lời)
       Lựa chọn phương án móng    (có 8 câu trả lời)
       ảnh hưởng của hoạt động khai thác nước ngầm tới điều kiện địa chất công trình.    (có 6 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi địa chất-phương án móng nhà ở Xa La - Hà Đông    (có 7 câu trả lời)
       Xử lý địa chất    (có 7 câu trả lời)
       C và Phi    (có 7 câu trả lời)
       Thiết bị mới đo độ chặt của đất nền    (có 6 câu trả lời)
       Đánh giá tính tan rã của đất    (có 7 câu trả lời)
       Luận chứng giải pháp móng trong xây dựng dân dụng    (có 7 câu trả lời)
       Thí nghiệm cắt trong hố khoan - bst    (có 7 câu trả lời)
       Khảo sát Địa Chất?    (có 7 câu trả lời)
       Nâng Cao Chất Lượng Khảo sát ĐCCT    (có 32 câu trả lời)
       Cho em hỏi chút.......    (có 53 câu trả lời)
       Kết quả nén cố kết sau khi xử lý nền!!! Ý kiến và suy ngẫm    (có 32 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top