Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
xin hỏi cách gia công mẫu nén nở hông cho đất xen kẹp - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  xin hỏi cách gia công mẫu nén nở hông cho đất xen kẹp

     - Bác nào chuyên thí nghiệm 3 trục và nở hông cho tôi hỏi : Đối với đất xen kẹp cát, cát pha ( nói chung là đất ít dính) thì có kinh nghiệm nào để gia công mẫu không, tôi gọt bình thường hay chon vào dụng cụ lấy mẫu khi lấy ra toàn bị gẫy ở phần xen kẹp dẫn tới kích thước mẫu không đúng, thí nghiệm thì càng sai Em xin chân thành cảm ơn ( có hậu tạ)
Có 27 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Phần lớn các shop đều thuê kiến trúc sư thiết kế và thi công shop mỹ phẩm . Không nên mua đồ chắp vá sẽ khiến khách hàng thiếu tin tưởng!!
WeksizzySl
Thí nghiệm 3 trục khó nhất chính là ở đoạn lấy mẫu đất, lắp ráp các thành phần và saturate mẫu đất. Có nhiều cách làm khác nhau, mỗi phòng thí nghiệm 1 kiểu nhưng đại loại cho đất rời thì bạn sẽ khó mà lấy mẫu nguyên dạng được. Vì sao? - Nếu mẫu có density cao hoặc khô quá thì không thể cắm ống lấy mẫu vào đất được. - Nếu mẫu có density thấp thì nó sẽ dễ bị gẫy, nếu mà không gẫy hẳn thì fabric đã bị hỏng rồi - Nếu mẫu mà có độ ẩm cao thì quá trình lẫy mẫu khiến nó không còn nguyên dạng nữa. Vì thế cho đất rời người ta nén tạo mẫu đất đất từ hạt bằng static hay dynamic compaction. Static compaction là hay dùng nhất, có điều là bạn phải biết áp lực nén là bao nhiêu. Muốn biết thì phải nén thử ở những áp lực khác nhau, độ dày khác nhau, độ ẩm khác nhau, etc. Có một số phương pháp lẫy mẫu nguyên dạng cho đất rời nhưng mất công lắm
WeksizzySl
GeorgeEr
Đấy là nếu bạn muốn làm cho nó chính xác, còn tôi thì biết nhiều người làm thí nghiệm kiểu cho nó có . Làm thí nghiệm này trên đất dính dễ hơn.
GeorgeEr
KennethOt tôi ko chuyên thí nghiệm nhưng cứ khuyên 1 câu: làm thật cẩn thận theo đúng quy trình và bằng thiết bị trong tiêu chuẩn, nghiêm chỉnh đấy>
KennethOt
RaymondEr
em hiểu ý bác Wasabi rồi, có nghĩa là với mẫu xen kẹp thì nên chế bị lại đúng không à Nhưng với mẫu mà trong 1 đoạn mẫu kẹp một lớp cát hay cát pha thì còn dễ chứ với mẫu mà xen kẹp liên tục thì khó thật. Tôi đang lăn tăn muốn xem cường độ của mẫu xen kẹp nó như thế nào chứ ngòi mà bịa thì chán lắm và hỏng người. Nên tôi mới hỏi vẫn đề này. Tôi đã thử với các thiết bị được gọi là chuẩn trong phòng ( đi kèm máy) tuy nhiên vẫn không thành công, tôi đăng đàn để hỏi các bác có kinh nghiệm thôi. Xin chân thành cảm ơn bác đã chỉ giáo và khuyên bảo.Em giả sử thế này nhé tôi dùng dụng cụ lấy mẫu ấn vào mẫu thí nghiệm sau đó mở đôi ra và phun một loại keo vào đoạn xen kẹp ( phủ lên cho nó dính vào đoạn sét) theo bác có loại keo nào không ảnh hưởng lắm đến kết quả thí nghiệm không ạ
RaymondEr
profillinkmuoimot11
Có cần thiết phải làm trên mẫu "nửa nạc nửa mỡ" thế k nhỉ? Ta thí nghiệm nó xong, thu được kết quả, nhưng sử dụng kết quả đó để tính toán có được k? (xếp vào đơn nguyên ĐCCT nào mà tính?)
profillinkmuoimot11
ArthurGip Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
ArthurGip BÁc không hiểu ý tôi hỏi rồi, vấn đề tôi không quan tâm tới đơn nguyên mà vấn đề tôi hỏi là không biết làm sao mà để thí nghiệm cho đúng, cứ cho 1 con số xong rồi loại thì nói làm gì. Vấn đề alf khi người ta thuê tôi thí nghiệm mà không ra kết quả chính xác lấy tiền khó coi lắm ( quan trọng hơn cả là khi có giám sát đến ngắm mà không thí nghiệm được thì mất uy tín lắm mua danh 3 vạn bán danh 3 đồng)
ArthurGip
noithatchangson Hai cái này (in đậm) phải có mối quan hệ chứ? Rõ ràng đất (và đá) cực kỳ phức tạp, rất không đồng nhất nhưng trong thí nghiệm, chúng ta phải đưa nó về đồng nhất mới nghiên cứu, thí nghiệm và tính toán ra giá trị được (chia nhỏ đến khi đồng nhất, nó là 1 đơn nguyên). Nếu trong quá trình khoan, chúng ta gặp thấu kính xen kẹp (đang là sét tự nhiên có thằng cát xen vào tí, thì thấu kính đó cũng phải đủ lớn để có thể lấy mẫu và thí nghiệm cho cái loại đất của thấu kính đó. Nếu ta lấy cái mẫu tại ranh giới giữa 2 tầng đem TN thì chẳng có ý nghĩa gì! Không có ý nghĩa thì k làm! Còn cố gắng mọi cách để TN (để trình diễn cho TVGS xem, để có khối lượng, để lấy tiền đủ) thì lại là chuyện khác, không phải chuyên môn rồi!
noithatchangson
MaroldPl
ha ha tôi hỏi bác nhé khoan ở Thanh oai chả hạn tầm độ sâu 10-15 m thì nó xen kẹp nhiều nhưng bề dầy xem kẹp lớn có thể coi là thấu kính, nhưng khoan ở hà đông thanh xuân thì nó xen kẹp chỉ 1-2 phân bác gọi là sét pha xen kẹp cát pha hay cát mỏng chứ có gọi là thấu kính đâu. Vấn đề tôi quan tâm là thí nghiệm được mà không gọi là thấu kính. Mẫu đưa về gia công thí nghiệm được chứ không phải là để bịp người ta.Em thấy khó mới hỏi chứ không phải thách đố hay tranh luận gì
MaroldPl
ewrewrwewe
Gia công mẫu: 1. Nếu mẫu đã được lấy về thì gọt nhẹ nhàng xung quanh cho nhỏ dần gần với đường kính dao vòng sau đó cho dao vòng lên vừa ấn nhẹ vừa gọt tiếp. 2. Lấy trực tiếp tại hiện trường: Gia công bộ phận hộp cho dao vòng vào trong hộp rồi lắp vào thiết bị lấy mẫu. Tiến hành lấy mẫu ngay tại hiện trường sau đó mang hộp mẫu đó về mở hộp ra là thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm đúng: 1. Làm đúng theo trình tự của quy trình quy đinh. 2. Sau khi có số liệu, bình kết quả số liệu. 3. Đưa ra kết quả cuối cùng và kết luận. Ảnh minh hoạ: Mở nắp nhét dao vòng vào trong. > Đóng nắp lắp vào cần khoan hoặc cho hộp vào trong thiết bị lấy mẫu (ống chẻ đôi). >
ewrewrwewe
dudung Lớp mỏng chỉ 1-2 phân xen kẹp đều với các lớp sét (hoặc sét pha) ư? Địa tầng quá lạ! Thành tạo trong môi trường nào mà lạ vậy ta? Nếu mỏng 1-2 phân thì đúng là k xem lớp đó là thấu kính và cũng k xem nó là 1 đơn nguyên ĐCCT. Với loại này thì để gia công mẫu TN 3 trục đúng là quá khó. Và KQ cũng chả mấy ai tin! Tôi thì chưa đọc kỹ tiêu chuẩn TN 3 trục (toàn của nước ngoài) nên chắc chẳng dám phán gì thêm, có chế bị lại cho đều may ra TN, mà như thế là đã phá vỡ điều kiện tự nhiên. Tôi mà gặp loại này thì tôi "ní nuận" không thí nghiệm được cho "phẻ"! Nếu trên này có Thầy Đỗ Minh Toàn (Mỏ - Địa chất) thì chắc thầy nói rõ được!
dudung
tungch46
[QUOTE=HungGeoPro6;163519]Gia công mẫu: 1. Nếu mẫu đã được lấy về thì gọt nhẹ nhàng xung quanh cho nhỏ dần gần với đường kính dao vòng sau đó cho dao vòng lên vừa ấn nhẹ vừa gọt tiếp./QUOTE] Nhưng đây là TN 3 trục mà a Hùng!
tungch46
Danielpr
Ha ha toàn dân mỏ cả Em hứa với bác khi nào có mẫu kiểu đấy tôi sẽ chụp ảnh cho bác xem
Danielpr
Amen1402 Ở trường Mỏ - Địa chất theo tôi được biết có thầy Tình làm Thí nghiệm 3 trục là lành nghề nhất. Bạn nên hỏi thầy Tình.
Amen1402
GordonEt
thank bác Wasabi*100times
GordonEt
Robertbura Không hiểu bạn gọt bằng dụng cụ gì, chứ bằng dụng cụ một tay giữ và xoay, còn tay kia gọt rất từ từ, dứt khoát thì có vấn đề gi đâu. Một số loại gọt mẫu kem theo máy ba trục kiểu giống dao vòng chiều dài lớn thì gọt thường chỉ vất mẫu đi thôi. Nếu bạn muốn xem ở HN, đến Tedi hoặc Phòng thí nghiệm Trung tâm nghiên cứu địa kỹ thuâtj của trường Mỏ -Địa chất có một kỹ thuật viên là nam gia công mẫu ba trục rất giỏi.
Robertbura
RaymondEr Trường Mỏ - Địa chất mới được tài trợ các thiết bị thí nghiệm 3 trục hiện đại. Máy cắt nén 3 trục của hãng Wykeham Farrance - có cả cắt ba trục động. Đầu năm sắp tới sẽ hoàn thiện phòng thí nghiệm có thể nói sẽ là 1 trong những phòng Thí nghiệm đầy đủ nhất hiện nay (cả trong phòng và ngoài trời) Hôm trước tôi có dự án nên cùng mấy anh Nhật vào đây kiểm tra có chụp vài cái ảnh Post lên để mọi người xem. > > > > Chi tiết xem thêm ở trang web: http://www.wfi.co.uk/
RaymondEr
DonaldMi Cái này thường có ở lớp mặt những khu dân cư thôi, do bồi lắng của đất cát lẫn lộn trong 1 khoảng time.
DonaldMi
Stephenon Địa tầng thế có gì là lạ. Trầm tích sông. Phân lớp mỏng 1-2cm theo mùa, theo tuần thậm chí theo ngày. Mùa mưa, nước nhiều, vật liệu nhiều -> trầm tích hạt thô (cát). Mùa khô, ít nước -> Vật liệu trầm tích ít-> trầm tích hạt mịn (sét).
Stephenon
noithatap Hình như không phải gia công theo kiểu này> Làm thế thì mẫu sẽ bị ảnh hưởng bởi cái việc ấn cái dao vòng quá dài vào đó thì phải> Dao vòng dùng cho cố kết là chính thì phải Nếu có xen kẹp thì chẳng cần quan tâm làm gì, làm cho không xen kẹp ấy. Xen kẹp chỉ nên consider vào tính toán thấm trừ trường hợp xen kẹp này dày quá nó thành một lớp ảnh hưởng đáng kể đến sức chịu tải
noithatap
taolaai
Cái này là hộp đựng dao vòng bác cho dao vòng vào trong hộp này rồi lắp vào cần khoan hoặc lắp vào trong ống lấy mẫu 91. Sau khi ép mẫu trong lỗ khoan xong bác mở ống lấy ra là xong.
taolaai
Williamon Chủ đề đang bàn về gia công mẫu cho triaxial và unconfined phải không? Mà 2 thử nghiệm này thì không dùng dao vòng để gia công mẫu>
Williamon
con voi con
Cái này cũng có thể làm luôn cho mẫu triaxial và unconfined vì tôi có thể chế tạo đường đường kính theo mong muốn. Nếu bác cần tôi có thể chế tạo cho bác(nhưng giá hơi chát nhé ). Khác với việc lấy mẫu cố kết, lấy mẫu triaxial và unconfined sẽ có hệ thống áo bằng PVC(giảm ma sát khi lấy mẫu đất ra khỏi ống mẫu) sau đó chỉ việc cắt bỏ áo PVC này là bác đã có mẫu để thí nghiệm triaxial và unconfined.
con voi con
noithatap Hehe, bác pro6 này nói chí phải, tôi k chuyên về TN nhưng xem mấy lần lấy mẫu và ép 3truc k thấy dùng dao vòng.
noithatap
240315 TEDI hiện chỉ có Công ty CP TVTK Cảng đường thuỷ là cũng có thiết bị thí nghiệm của hãng Wykeham Farrance. Còn về tay nghề thì cũng còn phải bàn nhiều lắm cô giáo Nụ thân mến>.
240315
opera
Thêm một vài hình ảnh về thiết bị lấy mẫu: Đây là cái mà tôi mô tả cho bác Oanh về lấy mẫu cho triaxial và unconfined: > Kéo mẫu ra: >
opera

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Khảo sát địa chất để tính móng - Giám sát thế nào    (có 15 câu trả lời)
       Quan hệ giữa giá trị Pc và các thông số kháng cắt    (có 12 câu trả lời)
       Cách tính toán móng cọc mà ko co địa chất thì làm sao đây "hichic"    (có 9 câu trả lời)
       học ĐCCT, cơ đất, nền móng qua Videos    (có 6 câu trả lời)
       Bao cao su và thí nghiệm nén 3 trục    (có 21 câu trả lời)
       nâng cao chất lượng lấy mẫu    (có 9 câu trả lời)
       Báo cáo địa chất???giúp em với!!!    (có 39 câu trả lời)
       Nâng cao chất lượng đầu ra cho dân ĐCCT    (có 14 câu trả lời)
       Đoàn kết chống phá giá khảo sát ĐCCT, nâng cao chất lượng khảo sát    (có 24 câu trả lời)
       Tìm phương án thi công móng si lô    (có 15 câu trả lời)
       Báo động về chất lượng khảo sát Địa chất công trình hiện nay!!!    (có 57 câu trả lời)
       Địa chất Quận 10 (Đ. Nhật Tảo)    (có 16 câu trả lời)
       non-dimensionalisation - Loại bỏ thứ nguyên?    (có 35 câu trả lời)
       help me !!!! giàn dáo bao che công trinh cao tầng    (có 23 câu trả lời)
       Thí nghiệm bàn nén hiện trường trong trường hợp nền không đồng nhất    (có 7 câu trả lời)
       Hồ Sợ địa Chất    (có 6 câu trả lời)
       chỉ tiêu cơ lý theo cấp đất    (có 14 câu trả lời)
       tại sao sườn dốc tự nhiên lõm thường dễ trượt hơn    (có 77 câu trả lời)
       Khoan vào đá vôi 5m    (có 9 câu trả lời)
       Thí nghiệm cắt cánh cho đất đắp K98    (có 31 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top