Hỏi đáp / Khảo sát địa chất, lựa chọn PA thiết kế
Quan hệ giữa giá trị Pc và các thông số kháng cắt - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Quan hệ giữa giá trị Pc và các thông số kháng cắt

     Hỏi các bác giải thích vấn đề sau: Khi đọc tài liệu thí nghiệm trong phòng, có chuyên gia ĐKT comment như thế này: Giá trị Pc cho thấy là đất ở trạng thái chưa cố kết (chắc quá kiểm tra OCR) Nhưng khi xác định các thông số kháng cắt hữu hiệu (c, phi) theo thí nghiệm cắt phẳng và ba trục là cho thấy đất ở trạng thái quá cố kết. Thanks.
Có 12 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Cập nhật báo giá xây nhà trọn gói Hải Phòng mới nhất!!
sukem13579 Để biết đất là NC hay OC hay là UC thì người ta có nhiều cách. Có cách trực tiếp và có cách gián tiếp. Cách trực tiếp là xác định Pc và tính toán xác định cái anh ứng suất hữu hiệu tại trạng thái đã cố kết hoàn toàn mà người ta thường gọi sai là ứng suất hữu hiệu bản thân (xima1). Từ đó ra cái OCR = Pc/xima1. Dựa trên cái giá trị OCR này người ta xét đoán được là đất ở trạng thái nào. Đây là cách cho độ tin cậy cao khi việc tính toán thí nghiệm xác định cái Pc và xima1 hợp lý. Ngoài cái cách này ra người ta còn có các cách gián tiếp khác như xác định mối tương quan giữa tỷ số sức kháng cắt với Pc và nhiều cách nữa. Khi các kết quả này mâu thuẫn với nhau thì nên xem lại tất cả toàn bộ quy trình thí nghiệm và tính toán. Nếu tất cả đều không thấy sai thì nên ưu tiên phương pháp trực tiếp có tham khảo các số liệu khác của các kết quả khảo sát khác trong các khu vực, vùng lân cận.
sukem13579
Alewohabee quan điểm của tôi là nghi ngờ tất cả>, cũng có thể việc xác định Pc (một phần phụ thuộc ý chủ quan của người xử lý số liệu tn) và sigma1 có vấn đề. Mẫu lấy TN ko đảm bảo nguyên trạng cũng thường dẫn đến kết quả như bạn nguyenthinu168 nói.
Alewohabee
profiltam
Thank các bác đã trả lời Ở đây tôi muốn hỏi, không biết làm sao mà dựa vào giá trị C, phi mà chuyên gia đó đánh giá đất thuộc quá cố kết hay chưa cố kết (không dựa vào quan hệ giữa ứng suất và biến dang,....).
profiltam
WeksizzySl Cái này thì quá dễ như con dế. Để đánh giá thì bao giờ cũng dễ, vấn đề chỉ còn lại là cái đánh giá đó có đúng không mà thôi. Nhiều khi việc đánh giá đúng lại không làm cho người ta thích. Có khi người ta lại thích đánh giá sai nhưng mà lại thấy sướng còn hơn là đánh giá đúng mà lại thấy khó nghe. Hì hì. Từ kết quả thí nghiệm cắt đất người ta sẽ xác định được cái anh Su. Người ta đã thấy và đã xác định được mối quan hệ giữa tỷ số kk = Su/ximaVO với trạng thái OCR của đất. Khi đất là NC thì cái tỷ số kk này thường xấp xỉ bằng 0,3. Khi kk lớn hơn 0,3 thì đất là OC và khi nhỏ hơn 0,3 thì nó là UC. Cái việc đánh giá theo kiểu này được bọn Nhật sử dụng rất nhiều nhưng mức độ tin cậy của nó chưa được khẳng định ở Việt nam. Có nhiều công trình người ta dựa trên cái này đã đi đến kết luận là vùng đấy nơi đó là OC, nhưng các kết quả thí nghiệm trong phòng và thực tế đo lún ngoài hiện trường lại cho kết quả khác và không phù hợp với kết luận này. Có thể có sự mâu thuẫn ở đây là do các tham số đã được dùng của hai phương pháp đã được thí nghiệm theo các "tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cán bộ" khác nhau. Cái quan hệ giữa Su/ ximaVO với trạng thái cố kết của đất OCR là các kiết thức rất cơ bản của Cơ học đất khi nghiên cứu cho các loại đất yếu. Cái này được trình bày đầy rẫy trong các sách giáo khoa cũ kĩ như quyển của Xờ-ven Hăn-xờ-bu, hoặc quyển Tôi-băng-cờ-mần-tờ-sờ On O-rờ-ga-níc Xoi-lờ-xờ của Dan Hat-rờ-tờ-len và Vôn-lờ-xờ-ki, quyển này mới được xuất bản cách nay có mỗi 20 năm thôi. Ngoài cái cách đánh giá OCR theo cái tỷ số này người ta còn có dăm cách đánh giá khác nữa. Cái việc đánh giá theo các cách khác nhau như thế này là không tốt vì nó dễ phát hiện ra mâu thuẫn giữa các số liệu rút ra từ các thí nghiệm trong phòng => dễ phát hiện ra thí nghiệm sai lắm. Nếu chỉ có và chỉ sử dụng 1 cách đánh giá thôi thì chúng ta sẽ dễ dàng hoan hỉ, vỗ tay, đồng thuận, nhất trí cao với cái kết quả thí nghiệm trong phòng mà chúng ta đã làm. Qua nhiều kết quả nghiên cứu cho đất ở VN (khoảng 10 công trình tại Bắc và Nam) nhận thấy cái tỷ số này không phải là 0,3 như trên đã nói mà nó hơi khác về điều kiện áp dụng. Nói chung là có rất nhiều điều thú vị trong cái chuyện này. Nếu cần tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này cũng như cần các sách cơ bản có liên quan đến việc đánh giá OCR mà không cần đến biểu đồ quan hệ ứng suất - eo đã nêu ở trên thì liên hệ với tôi theo email sau: ngoc_ibstopt@yahoo.com
WeksizzySl
levantrai
Ngoài cái các xác định OCR theo cách đã trình bày ở bài trên thì người ta còn có cách xác định áp lực tiền cố kết theo các công thức không cần dùng đến kết quả quan hệ ứng suất biến dạng sau đây: 1. Pc = Su (0,11 + 0,37 Ip), Skempton, 1954; 2. Pc = Su /(0,45 WL) , Hansbo, 1957 Từ các công trình mà tôi đã thụ lý thì thấy cái anh công thức thứ 2 của Hansbo tỏ ra thích hợp với đất tại các hiện trường mà tôi đã xờ đến. Ở đây có một điều thú vị là cái công thức này của Hansbo lại rất phù hợp khi cái anh Su được lấy từ KQ thí nghiệm Vane Test khi chưa hiệu chỉnh. Ngoài những cái cũ kỹ mà ai cũng biết đã nêu ở trên còn có những cái mới như là: 3. Pc = 137 - 0,18 Po -30,5 (e/eL) ,C.H. Solanki và M.D. Desai. 2008, trong đó eL là hệ số rỗng tại trạng thái chảy. 4... 5... Nhiều lắm. Không hiểu cái này có gì thú vị mà sao nhiều người nghiên cứu thế nhỉ. hay là cứ làm cái không chính thống theo đúng định nghĩa ban đầu thì người ta càng khoái nghiên cứu mò mẫm hơn.
levantrai
nguyentrungata Không biết xu hướng thiết kế nhà Hải Phòng hiện nay thế nào nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà. Nên chọn phong cách thiết kế hiện đại hay tân cổ điển.
Luckyman
nguyentrungata nếu ko dựa vào quan hệ us-bd thì tôi đoán là chuyên gia đó đã dựa vào giá trị c hoặc từ c, phi xem dạng đường bao phá hoại để phán: - với đất cố kết thường, c ~ 0 (đường phá hoại đi qua 0) - với đất quá cố kết, c > 0 (đường phá hoại cắt trục tô) điều này đúng với sét bão hòa - tham khảo một số sách cơ học đất sẽ thấy, VD Advanced Soil Mechanics của Das
nguyentrungata
xac suat
Xin phép các bác cho tôi tham gia tý. Nó có vẻ là thế này không biết có đúng không. > > Theo do thi muốn xác định đất thuộc NC hay OC thì đầu tiên phải xác định được cái tỷ số ứng suất so với ứng suất hữu hiệu p trong trường hợp cố kết thường. Nếu không có thì hình như là không thể xác định được NC hay OC dựa vào mỗi cái su. Mà theo tôi biết thì chương trình thử nghiệm ở VN ta hình như là rất hiếm (chỉ một số dự án làm, trong đó có chỗ tôi), còn hầu như là không làm. Qui trình này gần giống cái SHANSEP hay Recompression.> Trong đó cái sun/p là tỷ số ở trạng thái cố kết thường. Dễ nhận thấy rằng với trạng thái cố kết trướng thì su=suf=(sun/p)py do đó nếu có được cái tỷ số sun/p thì sẽ xác định được trạng thái của đất là NC hay OC dựa vào cái su đó.
xac suat
profilmuoibay17 Cái này thì đúng rồi nhưng chưa đủ để trả lời câu hỏi của bạn nguyễn thị Nữ 168. Cái mà Oanh đưa ra chính là cơ sở để nghiên cứu xác định Pc của đất thông qua Su mà không cần phải có quan hệ ứng suất biến dạng. Với cái cơ sở này người ta đã (làm từ lâu rồi) xác định theo kiểu hàm hồi quy để có được Pc qua Su, wL, Ip .... như đã được trình bày ở các bài trên (bài số 5 và 6) để rồi từ đó xác định tiếp OCR sau khi tính được thêm xima VO. Các quan hệ OCR với Su này đã được các chuyên gia NHật áp dụng nhiều trong một số công trình tại Việt nam nhưng có vẻ không phải lúc nào cũng hợp lý.
profilmuoibay17
profilmuoibay17 Trước khi dùng cái trên thì bên tôi phải xác định cái sun/pc bằng thử nghiệm hẳn hoi. Nó sẽ khác nhau cho từng loại đất
profilmuoibay17
Robertvove Tất nhiên, làm được như thế thì quá tốt. Tôi khoái làm theo cách đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào người ta cũng làm được như vậy. Rất nhiều người thích mỳ ăn liền (đơn giản là vì không có cái khác để ăn) bằng cách áp dụng các công thức đã được rút ra từ nhiều công trình khác và đã được công bố. Những cái mì ăn liền này là rất tốt nhưng tôi thấy nó chỉ có giá trị tham khảo thôi. Tôi cũng áp dụng các công thức mỳ ăn liên nhưng có bổ sung thêm vào đó ít giá đỗ và đôi khi có thêm quả trứng và ít thịt nên ăn cũng thấy được. Cụ thể là, dựa trên các kết quả thí nghiệm trong phòng đã tìm ra được các giá trị Pc theo quan hệ ứng suất biến dạng tiến hành kiểm chứng với các công thức mì ăn liền đã có để tìm xem độ vênh của cả hai phương pháp. Từ đó bổ sung thêm hệ số hiệu chỉnh tùy theo phòng thí nghiệm và người thí nghiệm. Hì hì. Nói chung là thấy rút ra được nhiều cái rất hay.
Robertvove
Vincentpype Bác Ngọc chỉ được cái nói đúng tôi không hiểu về chủ đề này nhưng tôi thấy cái Ip và cái WL nếu mà làm sản xuất ( thì trứng và thịt của bác bién thiên từ trứng cút đến trứng ngỗng, thịtt thì từ thịt kiến đến thịt voi )
Vincentpype

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cách tính toán móng cọc mà ko co địa chất thì làm sao đây "hichic"    (có 9 câu trả lời)
       học ĐCCT, cơ đất, nền móng qua Videos    (có 6 câu trả lời)
       Bao cao su và thí nghiệm nén 3 trục    (có 21 câu trả lời)
       nâng cao chất lượng lấy mẫu    (có 9 câu trả lời)
       Báo cáo địa chất???giúp em với!!!    (có 39 câu trả lời)
       Nâng cao chất lượng đầu ra cho dân ĐCCT    (có 14 câu trả lời)
       Đoàn kết chống phá giá khảo sát ĐCCT, nâng cao chất lượng khảo sát    (có 24 câu trả lời)
       Tìm phương án thi công móng si lô    (có 15 câu trả lời)
       Báo động về chất lượng khảo sát Địa chất công trình hiện nay!!!    (có 57 câu trả lời)
       Địa chất Quận 10 (Đ. Nhật Tảo)    (có 16 câu trả lời)
       non-dimensionalisation - Loại bỏ thứ nguyên?    (có 35 câu trả lời)
       help me !!!! giàn dáo bao che công trinh cao tầng    (có 23 câu trả lời)
       Thí nghiệm bàn nén hiện trường trong trường hợp nền không đồng nhất    (có 7 câu trả lời)
       Hồ Sợ địa Chất    (có 6 câu trả lời)
       chỉ tiêu cơ lý theo cấp đất    (có 14 câu trả lời)
       tại sao sườn dốc tự nhiên lõm thường dễ trượt hơn    (có 77 câu trả lời)
       Khoan vào đá vôi 5m    (có 9 câu trả lời)
       Thí nghiệm cắt cánh cho đất đắp K98    (có 31 câu trả lời)
       Lựa trọn phương án móng.    (có 7 câu trả lời)
       Đất thế này có ép cọc 300x300 xuyên qua được?    (có 10 câu trả lời)
       Tai nạn nghề nghiệp đây, không biết đơn vị nào?    (có 11 câu trả lời)
       công thức địa chất???    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ công thức kinh nghiệm (hay bảng tra nội suy) xác định Cv thông qua Wl?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nền đất?    (có 11 câu trả lời)
       Các tiêu chuẩn, quy phạm ngành địa chất CT-Địa kỹ thuật!    (có 13 câu trả lời)
       Khoan khảo sát Địa Chất Công Trình?    (có 18 câu trả lời)
       Phòng Las?    (có 17 câu trả lời)
       Đơn giá khoan khảo sát!    (có 9 câu trả lời)
       Ứng dụng ngôn ngữ VBA trong Excel để giải 1 số bài toán trong ĐKT    (có 29 câu trả lời)
       Tìm hiểu "Báo cáo khảo sát địa chất"    (có 7 câu trả lời)
       Robertson Soil Classification Charts    (có 9 câu trả lời)
       Kết quả thí nghiệm trậng thái của đất khác so với hiện trường.    (có 31 câu trả lời)
       Thí nghiệm mẫu đât?    (có 37 câu trả lời)
       Đất không thuận lợi cho việc XD    (có 50 câu trả lời)
       Góc ma sát trong của đất?    (có 93 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ chuyên đề tính toán tường chắn trọng lực theo tiêu chuẩn 22TCN272-05    (có 5 câu trả lời)
       Các điều kiện địa chất công trình ?    (có 20 câu trả lời)
       Chọn kết quả thí nghiệm nào cho phù hợp khi tính ổn định    (có 26 câu trả lời)
       từ điển địa chất!    (có 30 câu trả lời)
       TK Cải tạo mở rộng móng cọc?    (có 12 câu trả lời)
       Địa kỹ thuật    (có 15 câu trả lời)
       Xác định Hệ số cố kết Cv và hệ số thấm Kv?    (có 10 câu trả lời)
       Có thể thay thế WATERSTOP bằng nhôm    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp lựa chọn mảnh chìa khóa trong nghiên cứu ĐCCT    (có 12 câu trả lời)
       Áp lực tiền cố kết- đất Bình Dương    (có 82 câu trả lời)
       TN Đất sai hết cả ???    (có 71 câu trả lời)
       Thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT    (có 16 câu trả lời)
       Đề xuất giải pháp móng và độ sâu dừng khoan trong khảo sát XD?    (có 29 câu trả lời)
       Việc làm ngành Địa chất công trình năm 2021?    (có 55 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng?    (có 28 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top