Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
móng nông chịu tải ngang ở đáy móng - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  móng nông chịu tải ngang ở đáy móng

     thầy tôi hỏi cách tính lún và ổn định cho móng nông chịu tải ngang đáng kể ở đáy móng. Tôi mò cả ngày mà cũng chỉ tìm dc cách tính ổn định còn lún thì chịu. Diễn đàn ai biết chỉ tôi với
Có 21 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu mặt tiền nhà phố 5m được bình chọn nhiều nhất
Renatosymn Chắc bạn hiểu nhầm câu hỏi của thầy. Về nguyên tắc, tải trọng ngang có ảnh hưởng đến độ lún của móng nhưng nhỏ so với các loại lún khác nên thường người ta ít quan tâm.
Renatosymn
KennethOt Bạn mới mò 1 ngày thì làm sao mà tìm ra được. Thử mò khoảng 1 tháng xem sao? > Đùa bạn chút thôi, tải ngang tại cao độ đáy móng dù lún cỡ nào làm sao mà gây lún được?
KennethOt
dudung
tải ngang ko có tác dụng gây lún,chẳng qua la ông thầy chơi bạn để coi bạn có nắm vững kiến thức hay ko thôi
dudung
dudung bác nói vậy là không chuẩn? lúc năm ba tôi đăng kí NCKH với đề tài là ảnh hưởng của tải trọng ngang đến độ lún của công trình.nhưng sau đó bỏ đi vì thầy không hướng dẫn hihi.(bận làm tiến sĩ).nhờ thầy khác hướng dẫn thì thầy nói là không có tính thực tế lắm (người ta thường bỏ qua) nên đề tài đã rẽ sang một hướng khác hihi.
dudung
inetryconydot
vậy là tải ngang không có tác dụng gậy lún, hay là có tác dụng nhưng quá nhỏ nên bỏ qua vậy mấy anh ơi. và tải ngang có ảnh hưởng như thế nào tới ổn định vậy bạn tuongnhu1990? thanks
inetryconydot
tandc128 Tại Hải Phòng có công ty xây nhà trọn gói Hải Phòng giá rẻ, xây cẩn thận không nhỉ? Cuối năm nay mình xây nhà rồi. Đau đầu quá.
Luckyman
tandc128 tôi trả lời là có nhưng nhỏ nên bỏ qua trong nhiều trường hợp? không biết có trường hợp nào bắt buộc phải tính không nữa?nếu có thì công trình đó phải có đặc tính là chịu tải ngang là chủ yếu, nhưng khi chịu tải ngang là chủ yếu thì bài toán lún (ít nhất là do tải ngang) lại không quan trọng bằng bài toán ổn định.ko biết đúng không nữa. còn về ổn định thì tôi nghĩ là gồm ổn định vị trí (trượt, lật) và độ cứng ngang của công trình. tải ngang có loại gây bất lợi cho công trình (gió, thành phần của tải động đất) nhưng cũng có loại có lợi cho công trình(áp lực đất bị động khi xét lật, trượt) vài ý kiến của tôi ÁI, thân.
tandc128
mucangchai 1. Tải ngang ở đáy móng thì chắc chắn không gây lún, dù đáng kể đến cỡ nào. 2. Tải ngang tại các cao độ cao hơn đáy móng sẽ gây ra moment làm cho ứng suất dưới đáy móng phân bố lại theo hình thang (hay tam giác) chứ không phải theo hình chữ nhật như khi móng chỉ chịu tải đứng đúng tâm. Khi đó sẽ gây lún lệch giữa hai mép móng. Khi chiều rộng móng hoặc tải ngang lớn, độ lún lệch này cần phải được xem xét khi thiết kế.
mucangchai
profilmuoisau16 Cái tô đen cần xem lại nhá. Có khi nó lại là "gây lún không đáng kể" Thực tế cho thây tải đứng có gây chuyển vị ngang trong đất thì tại sao tải ngang lại không gây chuyển vị đứng ? Hình như là vẫn có nhưng thường bé nên bỏ qua. Tôi đã phải tính lún cho một công trình chịu tải ngang ở đáy móng đấy.
profilmuoisau16
duancuacuon
ko có cái lực ngang nào mà tác dụng lên phương dọc hết,mấy chú toàn tưởng tượng những cái cao siêu ko,ít nhất phải có lực mới gây lún,ko có lực lún bằng niềm tin hả
duancuacuon
test0032 Cái tôi đã biết còn nhỏ hơn cái chưa biết rất nhiều. Phán cứ như thánh sống. Cứ tiếp tục đập .... đi (không biết là chuột hay là mèo nhỉ). Nó chảy hết cả máu rồi mà vẫn cứ đập. dã man quá. Có rất nhiều trường hợp, không có lực vẫn lún. Thế mới hay chứ. Lại có những giải pháp xử lý nền, người ta tạo ra các áp lực ngang trong đất để cho nền lún trước khi xây móng. Học lại môn cơ học môi trường liên tục đi hoặc xem lại sức bền vật liệu phần xác định ứng suất phân tố.
test0032
profilmuoibon14 Tải ngang trong các công trình dân dụng thường là nhỏ và theo thực nghiệm cho thấy là nó cân bằng với áp lực chủ động luôn thì phải nên khi quy momen về đáy móng có thể bỏ qua. (Tài liệu tham khảo nền móng LÊ ANH HOÀNG)
profilmuoibon14
traiyo1 Đúng vậy. Tuy nhiên, do có tải trọng ngang, nên nó làm tăng áp lực nước lỗ rỗng sau đó nó lại tiêu tán dẫn đến gây ra lún. Thông thường thì nó nhỏ nhưng trong một số ít trường hợp (hiếm) thì nó đáng kể thì vẫn phải xét đến. Có những trường hợp không có tải trọng đứng và cả tải trọng ngang nhưng nền vẫn lún. Mỗi một cuốn sách đều có đối tượng độc giả riêng mà không phải là đúng cho mọi trường hợp. Học lại môn cơ học môi trường liên tục đi hoặc xem lại sức bền vật liệu phần xác định ứng suất phân tố
traiyo1
hyutars
ngoài ra người ta còn xác định vùng ảnh hưởng của chuyển vị đứng. @: thầy Ngọc: vùng ảnh hưởng của chuyển vị đứng ở đây tôi hiểu là ảnh hưởng đến chuyển vị ngang của tường đúng không thầy. em không hiểu mong thầy giải thích thêm >
hyutars
quyetthang122 phải là áp lực bị động chứ. trong sách có đề cập đến công thức xác định độ sâu chôn móng để đảm bảo tải ngang Q cân bằng với áp lực bị động của đất.(công thức Hmin), con nghe mấy thầy nói công thức này sai. không biết ý kiến của các ACE trên diễn đàn thế nào. em cũng thấy phân vân vì lúc làm đồ án nền móng có thầy hướng dẫn dùng công thức này, có thầy nói sai không nên dùng.
quyetthang122
profiltam hê hê, có vẻ hơi cao siêu như có người nói thật. Nhiều kỹ sư cũng hay bẩu mấy ông nghiên cứu là khùng khi các ông ý cứ nghiên cứu này nọ rất ngớ ngẩn như các kỹ sư đó nghĩ, nhưng thực tế là các ông ấy ... khùng thật. Có điều một ngày đẹp trời nào đó, cái ngớ ngẩn của các ông này lại được áp dụng>. xin các bác đọc kỹ thắc mắc của tôi nó trước khi quăng bom, tôi nó thắc mắc cách tính lún chứ đã hỏi lún như thế nào đâu. Ở đây phải trả lời là cái tải ngang đó ảnh hưởng thế nào đến lún (cái này nhà cháu ko rõ), cứ suy luận logic là khi có cả tải ngang và đứng ắt nó phải khác khi chỉ có tải đứng, thô thiển nhất là hợp lực của hai tải này sẽ theo phương xiên phỏng ạ??? Mà thực tế trong sách cơ đất, có cả cách tính ứng suất riêng cho trường hợp này đấy (tham khảo hình gửi kèm- theo advanced soil mechanics của M.Das). khi ấy ứng suất dưới nền sẽ khác và lún đương nhiên ko giống bình thường. Vậy có thể nó lún lệch?? tăng lún hay giảm lún so với khi ko có tải ngang??? những cái này để các bác nền móng sư tính toán rồi trả lời nhé. @Ái: cái minh họa của Ái tôi thấy nó chưa rõ ràng lắm với cái mà bạn đang chứng minh. Nếu Ái mà có cái quan trắc lún tại 2 mép đáy móng tường chắn đó thì sẽ rất sát với topic này.
profiltam
MichaelKl
Vấn đề này có thể giải quyết bằng cách sử dụng phần mềm Plaxis Cách này hay thật. Ngày trứơc tôi phải tính tay vất vả lắm. Với Plaxis tính nhàn hơn rất nhiều. Đang thử up kết quả này lên. Up được rồi. Công nhận tôi giỏi thật.
MichaelKl
mtv_0201 cái này tôi đã xem lại nhưng không thấy kết quả của anh wasabi đề nghị (tại đáy tường vây) hihi. @ thầy Ngọc: cảm ơn thầy đã giải nguy cho tôi hehe. không tôi cũng tính làm một cái plaxis hihi. sao chuyển vị tổng theo phương đứng lớn vậy thầy (8.45m) không biết tôi có hiểu sai không nữa hihi, hay do thầy cho lực lớn kinh khủng.
mtv_0201
PrikoliSsSSdda Cho nó to lên cho nó máu. . Trong phần mềm cho tải to lên thoải mái, chứ ở ngoài cho to lên là lún lớn lắm đấy.
PrikoliSsSSdda

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       móng biển quảng cáo    (có 16 câu trả lời)
       vài ý kiến về tính dầm móng băng-mong các sư huynh chỉ giáo!    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ các cao thủ giải đáp giúp bài toán móng bè    (có 9 câu trả lời)
       help me!Giải pháp sử lí móng!giúp em với    (có 15 câu trả lời)
       móng cột điện    (có 9 câu trả lời)
       Tư vấn dùm em phương án móng nông ạ!    (có 12 câu trả lời)
       các cách tính toán móng    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán chọc thủng cho móng bè???    (có 5 câu trả lời)
       Hỏi cấu tạo móng có khe lún ở giữa trong đồ án Nền Móng?    (có 12 câu trả lời)
       Bản vẽ đồ án nên móng    (có 10 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi phương làm việc của móng đơn????    (có 38 câu trả lời)
       Đoạn cho phép nối thép của dầm móng băng, biểu đồ mômen cột bê tông cốt thép?    (có 13 câu trả lời)
       Móng băng    (có 27 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn và tải trọng tính toán trong thiết kế móng    (có 8 câu trả lời)
       điều kiện áp lực lên đất yếu    (có 16 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi đệm cát    (có 51 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè trên nền đất đắp.    (có 10 câu trả lời)
       Hỏi về móng cọc,khoan nhồi    (có 13 câu trả lời)
       TN xác định SCT của móng nông ?    (có 41 câu trả lời)
       Cách tính toán móng tời điện 10 tấn    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Subgrade modulus trong Safe ???    (có 35 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top