Nhờ tư vấn - Mọi người làm ơn cho hỏi thi công đường - Kết cấu, BTCT, thi công
Hỏi đáp 24h / Chuyên mục Công trình đường bộ, đường sắt /
Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Nhờ tư vấn - Mọi người làm ơn cho hỏi thi công đường

     Ở công trình tôi đang làm có hạng mục đường nội bộ đường asphalt. Kết cấu đường gồm có dưới cùng là cát đầm chặt, 30cm base B, 15cm base A, trên cùng là 5cm asphalt. Nhưng khi thi công lu lèn lớp base mặt trên cùng trước thi rải asphalt thì có hiện tượng base bị cuộn lên, không liên kết với nhau. Trường hợp này thì phải xử lý thế nào ạ. Các anh chị đi trước cho tôi ý kiến với. Em cảm ơn.
  Có 5 câu trả lời
Trả lời
Hỏi thêm: khi lu lớp B thấy hiện tượng thế nào? Kiểm tra độ chặt lớp B có đạt không? Vị trí bị cuộn của lớp A có phải là phổ biến không hay chỉ là điển hình? Công lu lèn lớn quá có lẽ cũng làm các hạt bị hỏng liên kết, vỡ hạt. Ngoài ra lớp dưới lu không chặt cũng sẽ làm mấy lớp bên trên cứ bùng nhùng như xốp mút. Kiểm tra lại lớp A xem vật liệu đúng chuẩn cấp phối không, kiểm tra độ ẩm vật liệu khi lu lèn có đạt Wop không, kiểm tra máy lu có đúng thiết kế không, lu tại vị trí khác xem kết quả khác đi không. Lưu ý các bạn làm thiết kế đường: thiết kế không nên làm cát đệm bên dưới vì: - đắt hơn: cả vật liệu lẫn công lu đều đắt (lu thì dễ mà tiền lấy nhiều, ai lu cát rồi thì biết), phiền phức cho người đầu tư. - dễ bị xói khi có dòng chảy ngầm - mà con đường nào thì cũng có nước chảy ngang qua không chỗ này thì chỗ kia, rất mau hỏng.
hoangphunhan

Lớp base B bọn tôi lu đều chặt, lớp trên cùng base A cũng chặt, chỉ một vị trí bị cuộn. Tôi đoán là do vật liệu không đạt, không có bột đá để liên kết các hạt cốt liệu. Có cách nào không phải bóc lớp base ấy đi mà vẫn thảm đường được không ạ. Em thấy các hạt cốt liệu không liên kết lại với nhau chứ không phải hiện tượng cao su nền đâu ạ. Em hỏi thêm tí, nếu dưới cùng không phải là cát đầm chặt thì nền thay thế bằng lớp gì ạ.
BarbaraEr

- 30cm cát đệm. Nếu là cát thì sao lại gọi là base B được hả bạn. base là được nghiề từ đá nguyên khai (đá gốc) gọi là Base A, Base B cũng có >50% đá nguyên khai (đá gốc) + sét cát sỏi (đất đồi). - Lớp cát của bạn k95 chỉ làm lớp thoát nước thôi (áp dụng cho đường đi qua khu vực có nước mặt thường xuyên or nền đất yếu). Vì lớp cát này lúc nào cũng có độ ẩm nhất định, mà cát có tưới ẩm thì mới lu chặt được bạn ơi. - Có điều này: nếu lớp cát của bạn chẳng may nó bị khô thì lúc này lực dính kết = 0. Cho nên bạn lu lên thì nó trồi lên là phải. Base A có 15cm mõng quá. - Bạn đọc lại tài liệu phần thi công nền đường đắp xem. Trong đó có nói là trên lớp cát đệm có tác dụng thoát nước phải là 30cm lớp K98 (lớp đáy móng) làm bằng đất đắp phù hợp (đất đồi núi là hay nhất). Trên lớp đáy móng mới là đến các lớp Base A,B. Xem lại đi.
tandc128

Nguồn: forum muathietkedep và ketcau

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
     - Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
     - Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
     - Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
     - Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
     - Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
     - San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
     - [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
     - Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
     - phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
     - Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
        ... Xem thêm
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top