Hỏi đáp / Công trình đường bộ, đường sắt
Nhựa lót hay nhủ tương? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Nhựa lót hay nhủ tương?

     Xin các anh chị chỉ giúp dùm em: Nếu trong hồ sơ thiết kế (trắc ngang mẩu, dự toán) chỉ ghi chung chung là: "Lớp BTN hạt thô dày 5cm (trên lớp nhựa lót 1 kg/m2)" Như vậy, đơn vị thi công dùng nhủ tương để làm lớp lót, điều này đúng hay sai: 1) theo quy trình? 2) theo hồ sơ thiết kế?
Có 17 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
greent Cứ theo hồ sơ thiết kế. Chắc cái này dùng mã EE.2003 trong định mức rồi. Còn không thì theo chỉ dẫn kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu.
greent
trangyu lan
Một hồ sơ thiết kế tốt phải chỉ rõ quy cách của nhựa lót và chỉ dẫn thi công. Nếu trong hs thiết kế thiếu, chủ đầu tw hoặc tvgs phải yêu cầu làm rõ. Thwjc tế thì lót bằng nhựa đặc pha dầu hay nhũ tương đều được.
trangyu lan
StephenDAK
Em là bên thi công, ông tvgs hành hạ tôi ko cho tôi làm nhũ tương. Bắt dùng nhựa nấu rồi rãnh bằng xe. Em dọc quy trình thì thấy đây ;à lớp dính bám nên có thể dùng nhũ tương hay nhựa nấu đều được (thực tế trước giò tôi tc đều dùng nhũ tương cho dể tc). Nhưng nếu hstk chỉ ghi chung chung như vậy, gs "bắt" em, như thế thì có đúng ko? "phản pháo" lại bằng cách nào, các anh giúp tôi với!
StephenDAK
profillink10
Theo tôi thì bạn nên làm văn bản gửi chủ đầu tư và TVGS yêu cầu làm rõ vấn đề này. Cũng phải xem trong hs dự thầu bạn nêu ra là tưới bằng cái gì nữa, nhưng chắc k có đâu nhỉ.
profillink10
MattieHek
Thân gửi bạn civilbd: Dùng nhựa đặc pha với dầu hỏa, nhựa lỏng (MC hoặc RC), nhũ tương nhựa hay nhựa nóng đun đến nhiệt độ thi công để tưới dính bám (tưới lót) đều có tác dụng như nhau là: để lớp móng liên kết chặt chẽ với lớp mặt bêtông nhựa. Khi nhũ tương phân tách hoặc dầu trong nhựa pha dầu bay hơi hết hoặc nhựa lỏng đã đông đặc lại thì còn lại chỉ là nhựa đặc với tác dụng liên kết như đã nêu ở trên. Điểm khác biệt là ở chỗ: nhũ tương nhựa thường có hàm lượng nhựa thấp hơn nhựa pha dầu (60, 65 hoặc 69% nhựa trong khi nhựa pha dầu để tưới dính bám có 80% nhựa và 20% dầu hỏa) nên có thể TVGS sợ dùng nhũ tương với liều lượng 1Kg/m2 thì lượng nhựa đặc thực tế sẽ thấp hơn khi dùng nhựa pha dầu. Ở các nước hiện nay cũng ít khi còn dùng nhựa pha dầu để tưới dính bám vì loại này tốn kém, ô nhiễm. Bạn có thể "điều đình" với TVGS về hàm lượng nhũ tương tưới để đảm bảo định lượng nhựa đặc trên 1 m2 là được. Nếu có thể bạn nên dùng loại nhũ tương phân tích nhanh (CRS) để rút ngắn thời gian chờ nhũ tương phân tích.
MattieHek
SpencerJalf Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
SpencerJalf
Tôi xin góp ý thế này: Hồ sơ mời thầu phải ghi rõ yêu cầu kỹ thuật đối với hạng mục này. Hồ sơ dự thầu sau khi được trúng thầu chính là tiêu chuẩn kỹ thuật mang tính pháp lý của công trình nên nó phải đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu, Ở đây, nếu hồ sơ trúng thầu của bạn ghi là nhựa thì người TVGS đúng. Nếu muốn thay đổi, bạn phải bàn với TVGS và thiết kế làm văn bản đề nghị với chủ đầu tư. Theo kinh nghiệm của tôi thì trước khi thảm, trên lớp CPĐD nên tưới nhũ tương và trên mặt đường BTN hoặc ĐDLN cũ thì nên tưới nhựa pha dầu hoặc nhựa nóng.
SpencerJalf
Donaldsor Nhựa đường nóng, nhũ tương nhựa hay nhựa đặc pha dầu đều là nhựa đường đặc cả, chỉ có trạng thái sử dụng của nhựa đặc ở đây là khác nhau thôi: - Nhựa nóng là nhựa đặc đun đến nhiệt độ thi công. - Nhựa đặc pha dầu là nhựa được đun đến trạng thái lỏng và pha với dầu hỏa. - Nhũ tương nhựa cũng là nhựa được hóa lỏng và trộn với nước (phổ biến) và chất nhũ hóa. Ghi là tưới nhựa dính bám (nhựa lót) chung chung thì theo tôi ta có thể chọn một trong các hình thức tưới nhựa dính bám đã quy định trong 22TCN 249:1998 chứ các anh nhỉ? Trừ khi trong Hồ sơ mời thầu đã nêu rõ trạng thái sử dụng cụ thể của nhựa ta mới phải thực hiện các công đoạn "xin cho" như anh MinhGTHue đã nêu chứ ạ?
Donaldsor
thietkelogo
Có thể dùng nhũ tương hay nhựa lót đều đươc. Có điều xem lại trong hồ sơ dự thầu của tôi làm bằng cái gị Nếu không rõ ràng thì hỏi rõ lại Chu đầu tư hay làm công văn đề nghị là ộng Vài dòng gửi đến ban.Chúc vui
thietkelogo
trannguyen1602 chắc là ko sai đâu,miễn là đủ 1kg/m2 là được ko biết nhựa co kí hiệu MC là gì nhỉ?
trannguyen1602
hoahuongduong
Tôi nghĩ Nhủ tương hay nhựa pha dầu điều được nhưng phải xem lại hồ sơ thiết kế. Nếu hstk đã qui định rỏ thì ta cứ thế mà làm. Nhưng nếu ta đem nấu nhựa trong thành phố sẽ gây ô nhiểm nghiêm trọng đến khu vực xung quanh lúc đó không biết các bác thanh tra GTCC sẽ phạt các Pac thế nào. Còn nếu sử dụng nhủ tương phải bàn kỹ với TVGS thời gian tưới để vừa có thể thi công nhanh vừa đủ thời gian cho nhủ tương tách nước xong. Cái quan trọng nhất là lúc hòan công sẽ thanh tóan như thế nào đây vì theo tôi biết định mức nhủ tương rẻ hơn nhựa pha dầu (vì không cần phải nấu, thùng chứa+tưới, xe kéo thùng chứa v.v...) P/s : Tưới nhủ tương trông ướt nhẹp nhưng chưa tới 1kg/m2 đâu hehe.
hoahuongduong
sukem13579
Tôi đồng ý với anh NBC nếu trong hồ sơ ghi tưới nhựa lót thì ta cứ căn cứ theo TCN mà áp dụng dùng nhựa lỏng hay như tương (RC,MC) gì đều được vấn đề là chất lượng nhựa tưới có đảm bảo ko. Tôi nghĩ trong chuyện này anh TVGS chẵng rành về nhựa lắm đâu, cho nên cứ mang các tiêu chuẩn về nhựa ra mà đối phó. Nếu ko rỏ về nhựa bạn có thể hỏi những bạn là dân BKTPHCM tôi thấy mấy anh đó có quyển thí nghiệm đường trong đó nói rất rỏ về nhựa và BTN.
sukem13579
ewrewrwewe
Chào các anh! Cho tôi hỏi chút về tưới nhựa thấm bám. - Theo Tiêu chuẩn có nêu : Trên lớp móng có dùng nhựa vừa mới thi công xong hoặc trên lớp BTN thứ nhất mới rải xong, lượng nhựa tưới dính bám từ 0.8-1.3l/m2. Thế nhưng trong định mức, đơn giá lại là tưới nhựa bám dính 0,5 - 0,8- 1 - 1,5 kg/m2. Như vậy không đồng nhất về đơn vị. Em đã làm phép quy đổi từ tiêu chuẩn ra kg/m2 nhưng vẫn không có 0,5 kg/m2. Mà trong thực tế thiết kế và thi công, rất hay có công việc này Mong các anh tôi giải thích giúp tôi lấy cơ sở nào để có các loại tưới nhựa bám dính 0,5 - 0,8- 1 - 1,5 kg/m2. Em cảm ơn!!!
ewrewrwewe
muaxanh Màu đỏ: Cái này tùy thuộc vào mức độ "sạch - dơ" và của mặt đường trước khi thảm và túi tiền của Ông Chủ đầu tư. Ngoài quy trình thi công và nghiệm thu bê tông nhựa, bọn cầu đường rất thích vận dụng chéo sang cả "QT thi công và nghiệm thu các lớp láng nhựa" nên mới có cái vụ duyệt dự toán như thế . Bạn cũng nên nhớ khi quy đổi từ kg ra lít bạn phải thêm yếu tố "nhiệt độ" nữa nhé.
muaxanh
noithatchangson
4 năm rồi quay trở lại chủ đề này, tôi thấy vẫn còn như nóng hổi như ngày nào. Càng đi nhiều càng thấy ở mổi nơi làm theo 1 cách. Có nơi thì bắt phải hỏi lại TVTK, điều chỉnh đơn giá (nếu như làm bằng nhủ tương) cho hạng mục đó ; còn có nơi thì cho làm nhủ tương, hoàn công thì cứ vẩn để chung chung là tưới lớp thấm bám (hoặc nhựa lót).
noithatchangson
Stevennefs Mã EE.2003 trong định mức không có. Đó là mã AD.24213 bạn à. Câu chuyện này đã lâu, nhưng kiến thức thì không bao giờ lạc hậu. Về câu hỏi khi nào dùng nhũ tương, khi nào dùng nhựa pha dầu. theo tôi thì còn tùy vào địa lý của từng vùng. Có thể ở các TP lớn có bán nhũ tương, nhưng ở các địa phương chưa chắc đã có bán. Cho nên nhựa pha dầu vẫn phổ biến nhất.
Stevennefs

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Cống tròn chịu tải trọng H30    (có 19 câu trả lời)
       Giải pháp cải tạo đường đô thị    (có 6 câu trả lời)
       Chuyển tiếp độ cứng giữa mặt đường cứng và mặt đường mềm?    (có 21 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường bê tông xi măng?    (có 44 câu trả lời)
       Công trình giao thông nông thôn    (có 6 câu trả lời)
       Nhờ tư vấn- Thi công đường    (có 15 câu trả lời)
       Khoảng cách bấc thấm?    (có 55 câu trả lời)
       yêu cầu kĩ thuật đất đắp nền đường oto???    (có 6 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao cống lại nằm giữa đường    (có 16 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lớp áp đường mềm trên cầu    (có 6 câu trả lời)
       các bước thiết kế 1 tuyến đường    (có 11 câu trả lời)
       Modun đàn hồi của nền bãi    (có 20 câu trả lời)
       Đường trên nền cọc bê tông cốt thép    (có 18 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về thiết kế mố trụ cầu    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       Trắc dọc đường    (có 13 câu trả lời)
       [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
       phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
       Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?    (có 18 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
       Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
       Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
       San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
       [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán ổn định đê bao ở DBSCL?    (có 38 câu trả lời)
       Cho em hỏi làm sao để đầm nén đất đạt được K>1?    (có 19 câu trả lời)
       Vấn đề lún ở đầu cầu và hố thu thoát nước    (có 27 câu trả lời)
       Xáo xới và lu lèn đất K98, K95?    (có 31 câu trả lời)
       Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?    (có 18 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về thiết kế mố trụ cầu    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       các bước thiết kế 1 tuyến đường    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lớp áp đường mềm trên cầu    (có 6 câu trả lời)
       yêu cầu kĩ thuật đất đắp nền đường oto???    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất kết cấu mặt đường    (có 8 câu trả lời)
       Tốc độ thi công cọc cát, bác thấm    (có 13 câu trả lời)
       Benkelman Beam vs FWD    (có 7 câu trả lời)
       Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       Đắp cát, san nền    (có 5 câu trả lời)
       Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ?????????????    (có 18 câu trả lời)
       Phần mềm tính kết cấu áo đường.    (có 23 câu trả lời)
       Cần gấp một phương án xử lý, mong các Thầy cô và anh em thành viên giúp đỡ    (có 10 câu trả lời)
       Độ lún dư cho phép của đường sử dụng mặt kết cấu bê tông cốt thép hoặc kết cấu áo đường cứng    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top