Hỏi đáp / Công trình đường bộ, đường sắt
Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ????????????? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ?????????????

     Tư vấn thiết kế của tôi có trình phương án thiết kế bảo vệ mái dốc như sau: Mái dốc hiện tại ổn định, hệ số ổn định theo Bisshop hoặc theo PP cổ điển đều > [K]. Thiết kế: - Phát quang mái dốc, thảm rọ đá theo taluy 1:1 (các taluy hiện tại thường ~< 1:1). Kích thước rọ 0.3x1.0x2.0m; các rọ liên kết với nhau bằng LK buộc; - Dưới mái dốc là lớp vải địa kỹ thuật loại ngăn nước, màng chống thấm HDPE-GSE; - Mỗi rọ đá đóng một cọc thép L80x80x8mm dài 1.5m để neo giữ, cọc thép đóng vuông góc với bề mặt mái dốc, đầu cọc nhô cao khỏi mặt rọ 10cm. Tôi là CĐT, tôi định có ý kiến thế này, xin các bạn cho ý kiến: - Nếu taluy đã ổn định và đang có thảm thực vật bảo vệ thì cần gì phải thảm rọ đá; điều kiện nào để TV quyết định thảm? - Đóng cọc 1.5m trên sườn đồi núi nếu gặp đá cục, gốc cây thì TV xử lý thế nào, có đổ bê tông chân cọc không? - khi đóng cọc thép thế này thì chắc chắn vải địa kỹ thuật sẽ rách, ý nghĩa ngăn nước giảm đáng kể, TV giải quyết thế nào?
Có 18 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Kiến trúc Phương Anh là đơn vị Xây nhà trọn gói Hải Phòng uy tín, chất lượng từ năm 2003. Luôn nằm trong top 3 tìm kiếm trên google.
240315
Tôi mới có 1 ý thôi: Bây giờ có loại vải địa cho đâm xuyên nên không phải lo vấn đề này. Chỉ cho hỏi 1 ý: Sao cần phải để đầu cọc thép trồi lên khỏi mặt rọ đá 10cm. Để như vậy tôi nghĩ là mất an toàn lắm. Bạn upload lên cho mọi người xem mặt cắt ngang điển hình có xử lý rọ đá và 1 mặt cắt trên tuyến có xử lý như thế thì mới biết có hợp lý hay không.
240315
terrydoa Cảm ơn Lân, Lân nhiệt tình trả lời mọi người quá, xứng đáng làm mod rồi. Chắc tôi và Lân cũng ngang tuổi thôi (đoán thế vì cũng đọc nhiều bài của Lân rồi). Tôi học XD K42 (tương đương K38 GT). Tôi sẽ up cái ảnh lên ngay. Nhưng tôi chưa rõ cái loại vải cho đâm xuyên mà vẫn ngăn nước được. Lân có thể giới thiệu hộ chút được không?
terrydoa
hoang tuan
Đây là cái mặt cắt thiết kế điển hình, mong các bạn cho ý kiến. > Còn đây là MCN điển hình: >
hoang tuan
nguoixau Có lý, chắc tôi sẽ yêu cầu TV bẻ ngang đầu thép, vừa an toàn vừa neo chắc.
nguoixau
thuymo
Anh học tương đương K38 GT là hơn tôi 3 tuổi rồi (em SN82 thôi). Anh cho tôi biết cái địa chất mái taluy với. Nhìn thấy này tôi nghĩ không cần thiết phải làm hoành tráng thế. Chỉ cần bạt mái khoảng 6m rồi làm bậc thềm để giảm bớt chiều cao dốc taluy là ổn rồi. Tạm thế đã, anh cho địa chất nhé. Cái này cao có 10m , không phải cao lắm. TK thế này chắc để lấy tiền chăng?
thuymo
SpencerJalf Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
SpencerJalf
Qua mô tả và hình vẽ MCN điển hình tôi thấy TK sử dụng VĐKT để ngăn nước là không hợp lý. Nếu sử dụng loại VĐKT này, vô hình ta đã tạo thành 1 bức tường ngăn nước, khi có mưa nước trên đỉnh núi thấm vào đất như vậy ngoài áp lực đất thì tường còn phải chịu áp lực nước ở độ cao = độ cao của tường. Rất nguy hiểm! Bạn có thể hỏi thêm chú ÁC_NÔN xem có ý kiến gì nữa k?
SpencerJalf
AlfomzoMl OK, thế thì về tuổi chắc tôi là anh rồi (SN 79). Đúng là chiều cao không lớn, chỉ khoảng 11m là tối đa. Về mặt địa chất: Ngay tại mặt cắt tiếp theo (gia cố như MC trên) thì có 2 lỗ khoan. - LK1 tại cao độ 31.7, ngay tại vị trí rãnh thoát nước: 5.2m là sét pha xám ghi, lẫn hòn cục tàn tích, nửa cứng. > - LK2 tại cao độ 44.2, nằm trên taluy. >
AlfomzoMl
AlbertgeK
Theo tôi nghĩ, chắc Tư vấn quy loại đất lớp 1 về đất cấp 2, như vậy nếu chắc chắn lắm thì với chiều cao vậy cũng chỉ cần bạt mái taluy với dốc 1:1 (hoặc 1:1.25) theo TCVN 4054-05 là đủ. Chắc ăn hơn nữa thì làm cái tường chắn hoặc tường ốp mái dốc bằng đá xây cao khoảng 6m theo định hình 86-06X nếu sợ đó là sét dễ sụt khi mùa mưa. Làm vậy tiết kiệm hơn nhiều là làm toàn bộ thảm rọ đá toàn bộ mặt taluy như thiết kế. Với lại thiết kế rọ đá như vậy chưa chắc đã tốt, có khi lại tạo tải bản thân lớn khi tính bài toán trượt theo cung tròn. tôi đã gặp có trường hợp mái dốc tụt hơn 50m, bốc đi hấu hết toàn bộ lớp mặt là đá mồ côi. Nếu tôi làm thì phương án của tôi chỉ là bạt mái taluy dốc 1:1.25 cao 5m rồi giật cấp 1 lần vào khoảng 1-2m (dốc ngang 20%) rồi làm taluy tiếp đến hết cũng với dốc 1:1.25. Về vải địa kỹ thuật thì có loại vải không dệt làm 1 lớp , có thể đâm xuyên qua được. Tôi đã làm dự án dùng loại vải này bọc trên lớp đất yếu kèm theo đóng cọc tre xuyên qua rồi.
AlbertgeK
muaxanh Rất cảm ơn Lân đã dành nhiều thời gian giúp tôi. Tôi vốn không phải là dân đường nên cái món này có vẻ hơi khó nhằn. Cái vải như tôi nói thì tôi có thể cho anh biết chi tiết hơn được không (tên, đặc tính chính để có thể đâm xuyên mà vẫn ngăn nước, giá,...). Đây là đoạn mái dốc thấp, với trường hợp mái dốc cao (60 - 70m), tư vấn thảm rọ đá đến hết ta luy 1:1 (cao 20 - 25m). Theo Lân thì thế nào? Còn nhiều điều muốn trao đổi với tôi nhưng mấy hôm anh lại đi hiện trường rồi, khi về chắc chắn sẽ hỏi thêm Lân và mọi người một số vấn đề về cái vụ bảo vệ mái dốc này.
muaxanh
PrikoliSsSSdda
Theo lỗ khoan LK2 ở độ cao 44m trên đỉnh taluy thì thực ra cũng chỉ có ~1,5m là sét dẻo cứng. còn lại xuống đến dưới là đất cứng (ủa, mà sao khoan ít thế nhỉ, bét ra thì cũng phải khoan 7m nếu đã cho khoan tuyến), mà theo kinh nghiệm của 1 bác chuyên gia địa chất (đã về hưu 4 năm nay) chỉ cho tôi thì nếu mặt taluy đang ổn định với địa chất tốt thì không nên tác động vào làm gì, dễ gây xáo động về độ ổn định địa chất. kể cả là làm thảm mặt taluy. Theo kinh nghiệm của bác ấy thì : cái gì tự nhiên vẫn tốt hơn. Với lại rọ đá người ta thường làm ở taluy âm hơn vì nó rất thô, không mỹ quan. Nếu dùng cho taluy dương thì chỉ trường hợp đất có khả năng trượt cao mà không thể dùng tường chắn thôi. Giờ người ta dùng tường chắn bê tông nhiều chứ ai còn dùng rọ đá cho taluy dương nữa đâu. Nếu thảm rọ lên đến tận 25m thì cần xem lại, theo tôi là không nên làm thế.
PrikoliSsSSdda
Roberter
Bạn cần đưa thêm thông tin về giá nữa (bao nhiêu tiền 1 m2 ô ngăn Neoweb như thế?) vậy thì bên Chủ đầu tư mới có thể cân nhắc áp dụng được.
Roberter
dacbiet
Cho tôi hỏi mấy cái ô đó làm bằng gì? nếu làm bằng vật liệu không sét thì tốt quá. neo ổn định nó bằng gì bạn có thể cung cấp chi tiết được không? Cái này có vẻ hay đây.
dacbiet
ClintomEa
Chào các Hieutran theo tôi có một phương án này: để tiện cho các đơn vị thi công và tiết kiệm chi phí và đảm bảo tiến độ thi công nhanh thì anh nên đổ bê tông mái dày khoảng 20cm và cắm ống nước hình mắt cáo đê thoát nước + vải địa kỹ thuật.
ClintomEa
puma12 43 Theo ý bạn, nếu đổ bê tông thì nó liên kết với các lớp địa chất bên trong như thế nào? Nếu nó sụt lớp đất sâu hơn 0.5m sau lớp bê tông đó thì lớp bê tông đó còn nữa không? cắm ống thoát nước chỉ là thoát nước khẩn cấp thôi, không giải quyết vấn đề gì cả bạn ạ. vấn đề là cái kết cấu lớp mặt taluy bằng bê tông nó không được hợp lý.
puma12 43
StephenDAK ok, tôi xem tài liệu địa chất mà tôi không thấy rõ, nó nhỏ quá.Ah bạn ơi mái taluy của bạn là mái 1:1 chứng tỏ đất bạn ổn định rồi và bạn nên đọc kĩ về tài liệu vải địa kĩ thuật 1 tí nhé + tìm hiểu thêm 1 chút về mái taluy nha; và bạn cũng đã biết là bảo về mái rồi thì làm sao mà lún như bạn nói.Tôi là người thi công trực tiếp ở ngoài hiện trường mà. Chúc bạn may mắn.
StephenDAK
DanielEi
Tôi thấy với MCN này thì k cần thiết kế gia cố rọ đá (Chắc địa chất ở đây tối thiểu là đất C3 rồi). Phương án thảm rọ đá thế này sẽ k hiệu quả và vô tình dễ làm sụt mái ta luy hơn nếu địa chất yếu: - Cọc sắt đóng ghim các rọ gần như k có tác dụng khi đất ngấm nước - Lớp vải địa ngăn nước thấm vào nhưng cũng vô tình ngăn nước thoát ra (k thấy thiết kế cắm ống PVC thoát nước) gây nên đất phía trong nhão, dẫn đến khó chịu tại trọng bản thân và của rọ đá. Với MCN như trên (Nếu thực sự địa chất có nguy cơ sụt trượt) tôi đưa ra phương án tường chắn rọ đá, nếu CDT xông xênh thì thiết kế đào đưa rọ đá vào 2m so với mép rãnh. (Đây là đưa ra những giải pháp tiết kiệm, còn thì kiên cố hóa nền đường có nhiều biện pháp tốt hơn nhiều, mỗi tội tốn kém. Thân.
DanielEi

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Phần mềm tính kết cấu áo đường.    (có 23 câu trả lời)
       Cần gấp một phương án xử lý, mong các Thầy cô và anh em thành viên giúp đỡ    (có 10 câu trả lời)
       Độ lún dư cho phép của đường sử dụng mặt kết cấu bê tông cốt thép hoặc kết cấu áo đường cứng    (có 6 câu trả lời)
       Ấn Độ: Làm đường từ nhựa thải    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán toán kết cấu hố ga trên vỉa hè    (có 11 câu trả lời)
       các thông số trong kếdduowngfw ?    (có 8 câu trả lời)
       đồ án thực tập công nhân xdcd    (có 5 câu trả lời)
       Xây dựng hệ thống phần mềm tính toán kết cấu?    (có 26 câu trả lời)
       Kết cấu mặt đường kết hợp    (có 5 câu trả lời)
       Thành phần hạt trong cấp phối đá dăm    (có 5 câu trả lời)
       hệ thống thoát nước đường nôn thôn. xin anh em giúp    (có 10 câu trả lời)
       thiết kế đường băng sân bay    (có 10 câu trả lời)
       PA khả thi áo đường BTXM??    (có 7 câu trả lời)
       Đường cong đứng lồi không xét đến lực ly tâm?    (có 5 câu trả lời)
       Đánh cấp trong thiết kế đường?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cống hộp?    (có 32 câu trả lời)
       Bù vênh mặt đườn cải tạo?    (có 7 câu trả lời)
       Phương pháp nâng siêu cao?    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK nút giao thông khác mức?    (có 13 câu trả lời)
       Học cao học ngành cầu đường?    (có 11 câu trả lời)
       Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
       Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
       Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
       San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
       [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán ổn định đê bao ở DBSCL?    (có 38 câu trả lời)
       Cho em hỏi làm sao để đầm nén đất đạt được K>1?    (có 19 câu trả lời)
       Vấn đề lún ở đầu cầu và hố thu thoát nước    (có 27 câu trả lời)
       Xáo xới và lu lèn đất K98, K95?    (có 31 câu trả lời)
       Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?    (có 18 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về thiết kế mố trụ cầu    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       các bước thiết kế 1 tuyến đường    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lớp áp đường mềm trên cầu    (có 6 câu trả lời)
       yêu cầu kĩ thuật đất đắp nền đường oto???    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất kết cấu mặt đường    (có 8 câu trả lời)
       Tốc độ thi công cọc cát, bác thấm    (có 13 câu trả lời)
       Benkelman Beam vs FWD    (có 7 câu trả lời)
       Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       Đắp cát, san nền    (có 5 câu trả lời)
       Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ?????????????    (có 18 câu trả lời)
       Phần mềm tính kết cấu áo đường.    (có 23 câu trả lời)
       Cần gấp một phương án xử lý, mong các Thầy cô và anh em thành viên giúp đỡ    (có 10 câu trả lời)
       Độ lún dư cho phép của đường sử dụng mặt kết cấu bê tông cốt thép hoặc kết cấu áo đường cứng    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top