Hỏi đáp / Công trình đường bộ, đường sắt
hệ thống thoát nước đường nôn thôn. xin anh em giúp - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  hệ thống thoát nước đường nôn thôn. xin anh em giúp

     chào các anh tôi KS kết cấu. chúc anh tôi 1 ngày làm việc thật tốt và nhiều may mắn. tình hình là thế này. tôi đang là sinh viên năm cuối ngành xây dựng dân dụng nên rất ít kinh nghiệm cầu đường cũng như thi công . em ở q12 đường nôn thôn xóm làng ngập nước mỗi khi mưa nên bà con anh tôi trong xóm định làm đường. tôi định giíup phần tính toán chi phí san lấp mặt bằng cống và hệ thống thoát nước cũng như biện pháp thi công. xóm nghèo, hẻm cụt và ít nên bà con ko kêu công ty hay gì hết và tự làm đừong dài : 180m. ngang 3m. cống đặt giữa em muốn hỏ và nhờ các anh tôi giúp tư vần.. hic kiến thức nghèo quá. - khoảng cách bao nhiêu m thì ta bố trí 1 hố ga và hố ga dài rộng khoảng bao nhiêu ? - nắp hố ga tôi thấy có sắt bọc khung ngoài và miệng hố ga cũng có. cho tôi hỏi đừong tôi có cần làm cái đó hay không? - cho tôi hỏi nếu cống phi 500mm thì hố ga sâu khoảng bao nhiêu? và đáy hố ga có đổ bt hay xây kín hay đề thấm xuống đất...? khoảng cách miệng cống dứoi xuống đáy hố ga là bao nhiêu? - dự kiến đường chỉ cho xe 3t5 vào thôi không cho xe to nên tôi định tim hiu cống phi 500mm có dc không? không biết cống có chịu nổi không ( cống tôi đặt ở giữa đừong ). theo anh tôi thì nên mua cống phi mấy ? và giá khoảng bao nhiêu ? - cống khu vực tôi thấy cống dài có 1m à như vậy tôi fai xây bệ đở cũng như liên kết giữa 2 cống (gạch đinh ).. tôi thấy cống lớn có miệng nối giữa 2 công không biết cống nhỏ phi 500m có không? tôi có nghe nói có cống dài 4m mà có luôn cái miệng cống nối giữa 2 cống lại không biết có không ? - cống nằm giữa đừong nên lớp đất dưới cống rất cứng cho tôi hỏi có cần đá 4x6 lót dứoi ko? - anh tôi có ai biết chổ nào sàn xuất cống khu vực HCM ? q12 thì càng tốt ? hic hic.. tôi làm cái này cũng free cho ba còn ma kiến thức nghèo quá nên nhờ anh tôi giúp giùm em thanks anh tôi rất nhiều.chúc anh tôi 1 ngày làm việc tốt lành & nhiều may mắn.
Có 10 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu được. Nếu bạn biết cách lựa chọn mẫu thiết kế và phân giai đoạn thi công xây dựng
GeraldKr
em cũng có tìm hiểu trên goodle nhưng tim hoài ko ra hic hic
GeraldKr
Bernardmt
Bạn làm cho bà con xung quanh mình trong đó có nhà bạn như vậy là có tinh thần rất tốt, việc chung của xóm mình cũng phải có trách nhiệm. Trước hết muốn làm được bạn phải đi khảo sát mực nước cao nhất trong năm vừa rồi là bao nhiêu (vì mình thấy năm nay triều cường cao hơn nhiều năm) và đặt cao độ mặt đường theo ý mình và theo túi tiền. Cống dọc đặt giữa thì vẫn phải thoát nước ra 1 hoặc 2 bên đường rồi thu về giữa đường. Với khoảng cách 180m bạn nên bố trí 4 hố ga (khoảng 50m/hố). Nếu sử dụng ống cống 500 thì xây hố ga 800x800x chiều cao (chiều cao này phụ thuộc vào chều cao đường ống và độ dốc của đường ống). Chiều cao từ đáy cống đến đáy hố ga khoảng 15-20cm, cao độ mặt đường đến cao độ mặt cống khoảng 40-50cm. Nắp hố ga nếu làm như bạn nói thì là tốt rồi và nên làm như vậy. Đáy hố ga nên làm 1 tấm đan BTCT dày 100-150cm để còn lâu lâu vét cặn, rác nữa chứ. Với đường như trên thì bạn làm ống cống 500 là được có thể dùng ống ly tâm 4m hoặc ống btct 1m bình thường, nên dùng ống 4m để giảm mối nối. Với đât ở HCM và Miền Tây thì tại vị trí cống cũng như hố ga phải đóng cọc tràm 16-25 cây/m2. Còn chỗ bạn nếu đất tốt thì có thể ko phải đóng cọc tràm nhưng nên đổ một lớp BT đá 4x6 mác 100 dày 150 (đầm chặt đất bên dưới). Tại vị trí nối cống nên đặt gối cống (cái này đổ bằng BT hoặc mua sẵn) và xử lý mối nối cống.
Bernardmt
PrikoliSsSSdda cho tôi hỏi thêm là có thể mua cống li tâm ở đâu. giá thành có cao lắm không anh.? - với khoảng cách 50m có hợp lí không anh . tôi thấy mấy con đừong khách khoảng 10m 1 hố ga. ví nước nhà dân cũng thoát ra hố ga. tôi tính cho 3-4 nhà là thoát ra 1 hố..
PrikoliSsSSdda
EduardoMn
Đường hẻm rộng có 3m, khu vực thoát nước chỉ có 50m*200m=1Ha thì làm cống Þ500 là quá thừa và khó thi công, đào hố ga giữa đường cho cống này, đáy tối thiểu cạnh 1.20m sâu 1.60m, bạt taluy hố đào là hết mặt đường thì còn chổ đâu mà đi ? Đối với cống hẻm khu vực các quận nông nghiệp vùng ven ngoại thành chỉ nên sử dụng cống Þ300-Þ400 (cống 1m ở Q.12 và hốc môn có nhiều cở sở sx). Tốt nhất là sử dụng ống nhựa HDPE Þ300 dài 4m-6m rất nhẹ, dể lắp ráp, chỉ cần đào sâu 1m đặt ống ngay trên nền đất cứng (dùng loại mối nối keo), khoảng cách hố ga = 24m (4 ống 6m hoặc 6 ống 4m), đáy hố thấp hơn đáy ống 100-200, thành ga đúc BT mác 200 dày 150 lọt lòng 600, đáy dày 80, đan nắp ga dày 80 thép kết ô vuông Þ10a100 cạnh 800 (nếu làm BT mác 250 thì không cần bọc cạnh thép L ). Vì là hẻm nhỏ không nên đặt tim cống giữa tim hẻm mà đặt cạnh hố ga vào tim hẻm thì khi thi công mới còn đường đi. Trước hết đào đặt các ống từ hạ nguồn đi lên, tới đâu có hố ga thì đào rộng ra đổ BT ngay, ngày hôm sau là có thể tháo ván trong lòng, đổ BT đáy và đậy ngay nắp cống lại, tuần tự từng đoạn cho đến hết. Ống HDPE Þ400 giá tương đương với ống BTCT chịu lực Þ500, đoạn đầu nguồn HDPE Þ300 có khi rẻ hơn. Tính lại kinh tế theo giá thực tại các cửa hàng trong khu vực cho chắc ăn. Chúc bạn thành công.
EduardoMn
traiyo1
Ống cống ly tâm thì mình ko ở TP. HCM nên ko biết. Bạn lên google mà tìm chỗ bán rồi điện thoại hỏi giá luôn. Khoảng cách hố ga theo mình nói ở trên, còn bạn tùy theo thực tế mà làm. Nhiều hố ga sẽ tăng giá trị công trình lên.
traiyo1
GeraldKr Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
GeraldKr thanks anh rất nhiều. tôi ghi nhận và tìm hiểu thêm. riêng đường đi thì vô tư vì thực tế rộng ttới 4m nhưng chuẩn thì 3m. vậy là thành hố ga fai đổ bt hả anh. tôi nghe mấy anh kia kêu xây gạch tường 20 cũng dc... tại cũng muốn hết tôi cho xóm và tinh tế tiết kiệm mà lại chất lựong nữa.." xóm kế bên nhà nước làm thuê cty làm. vừa xong di dc 1 vài tháng móp méo ổ gà dân nó chủi quá.. al2m tôi cũng sợ... kêu tôi làm nhưng cho tiền tôi cũng ko làm." dể mang tiếng lắm.. tôi biết dc gì tôi giúp thôi
GeraldKr
cameralenguyen anh nói chính xác.. ngại nhất là cái chi phí.. đâu ai cũng như ai. bỏ tiền làm đừong mà ngừoi nói này nói kia... bỏ ít ma muốn làm nhiều. nản. nhưng ko vì những cái nhỏ mà buôn xuôi. anh tôi trong xóm đồng lòng ko vì khách quan. có ít làm ít có nhiều làm nhiều. lúc đầu dự kiến bê tông luôn nhưng tôi bàn và thấy chi phí rất nhiều. nên năm nay xong mặt bằng và hệ thống nước.. năm sau sẽ cố gắng bê tông............. thANKS ANH
cameralenguyen
trannguyen1602 Chú tính lại đi nhé 1m³ BT(không cốt thép) tầm 1Tđ còn 1m³ gạch đinh hơn ngàn viên + vữa xây, trát ngót ngoét 1.5Tđ. BT mác 200 gạch mác 100, BT đúc dày 150 còn gạch phải xây 200 thì cái nào lợi hơn ? Vì đường có cho xe tải 3,5T vào thì nên đúc BT (đừng xây gạch ống nhé).
trannguyen1602
thatgia thanks anh rất nhiều.
thatgia

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       thiết kế đường băng sân bay    (có 10 câu trả lời)
       PA khả thi áo đường BTXM??    (có 7 câu trả lời)
       Đường cong đứng lồi không xét đến lực ly tâm?    (có 5 câu trả lời)
       Đánh cấp trong thiết kế đường?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cống hộp?    (có 32 câu trả lời)
       Bù vênh mặt đườn cải tạo?    (có 7 câu trả lời)
       Phương pháp nâng siêu cao?    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK nút giao thông khác mức?    (có 13 câu trả lời)
       Học cao học ngành cầu đường?    (có 11 câu trả lời)
       Viết tắt của các loại cọc trong thiết kế đường oto?    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán tải trọng di động tác dụng lên mặt đương BTXM?    (có 5 câu trả lời)
       Nhũ tương gốc axit có thể dính bám với đá bị ướt?    (có 15 câu trả lời)
       Cách tính toán kết cấu khung bằng phần mềm sap2000?    (có 23 câu trả lời)
       Tải trọng HL93 tính toán kết cấu áo đường?    (có 7 câu trả lời)
       Cống địa hình?    (có 6 câu trả lời)
       Công nghệ Novachip?    (có 8 câu trả lời)
       Vận tốc xe chạy trên cầu Vĩnh Tuy?    (có 6 câu trả lời)
       Dốc dọc đường nửa đào nửa đắp?    (có 6 câu trả lời)
       Hệ số điều chỉnh máy thi công?    (có 5 câu trả lời)
       Đường cao tốc Việt Nam đắt hơn Mỹ?    (có 20 câu trả lời)
       Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
       Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
       Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
       San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
       [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán ổn định đê bao ở DBSCL?    (có 38 câu trả lời)
       Cho em hỏi làm sao để đầm nén đất đạt được K>1?    (có 19 câu trả lời)
       Vấn đề lún ở đầu cầu và hố thu thoát nước    (có 27 câu trả lời)
       Xáo xới và lu lèn đất K98, K95?    (có 31 câu trả lời)
       Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?    (có 18 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về thiết kế mố trụ cầu    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       các bước thiết kế 1 tuyến đường    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lớp áp đường mềm trên cầu    (có 6 câu trả lời)
       yêu cầu kĩ thuật đất đắp nền đường oto???    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất kết cấu mặt đường    (có 8 câu trả lời)
       Tốc độ thi công cọc cát, bác thấm    (có 13 câu trả lời)
       Benkelman Beam vs FWD    (có 7 câu trả lời)
       Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       Đắp cát, san nền    (có 5 câu trả lời)
       Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ?????????????    (có 18 câu trả lời)
       Phần mềm tính kết cấu áo đường.    (có 23 câu trả lời)
       Cần gấp một phương án xử lý, mong các Thầy cô và anh em thành viên giúp đỡ    (có 10 câu trả lời)
       Độ lún dư cho phép của đường sử dụng mặt kết cấu bê tông cốt thép hoặc kết cấu áo đường cứng    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top