Hỏi đáp / Công trình đường bộ, đường sắt
Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?

     Chúc cả nhà có những ngày nghĩ lễ vui vẽ! Cả nhà có ai từng thi công và thiết kế mặt đường BTXM cho tôi hỏi tý. Tôi đang quản lý thi công mặt đường BTXM chiều dày 28cm, M350, khe co giản có các thanh thép truyền lực, theo thiết kế là thép Fi 25 nhưng không nói rõ là thép tròn trơn hay thép có gờ. Vậy tôi cần phải sử dụng loại thép gì cho đúng kỹ thuật? Cảm ơn cả nhà nhiều!
Có 18 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng được xây nhiều nhất từ đầu năm đến nay!
bachtuu Bạn là thi công hay TVGS hay BQL? - Nếu là thi công: công văn hỏi TVGS & BQL. - Nếu là TVGS: thư kỹ thuật yêu cầu nhà thầu chờ và CV hỏi BQL. - Nếu là BQL: công văn hỏi TVTK. Xong. Cuối cùng là ông TVTK nhé
bachtuu
Robertgomo Thép này là thép tròn trơn. Một đầu đổ dính với BT, còn đầu kia dùng bond breaker (quấn băng keo, hay tương tự), và có nắp đậy nhồi xốp 20mm. để làm nhiệm vụ khe dãn nở. Bạn có thể tham khảo BS 8007 về vấn đề này
Robertgomo
jinchan Ở 1 dự án tôi đã làm cũng là thép tròn trơn, 1 đầu cũng đổ dính BT, 1 đầu là ống nhựa PVC. Tư vấn là Nipon Koei duyệt.
jinchan
AlfomzoMl
Đương nhiên là phải dùng thép tròn trơn, vì tác dụng của thanh thép truyền lực là liên kết các tấm BTXM ở các khe co giãn, mà tính chất của bê tông là nóng nở ra, lạnh co vào (cái bê tông giãn nở này này tôi không bàn luận sâu, sợ nói sai ), nên cái thanh truyền lực còn phải đảm bảo cho điều đó nữa, nên suy luận ra cũng có thể thấy nếu dùng thép có gờ thì là dùng để bám chặt với bê tông, mà như thế thì bê tông nó nứt ngay khi vừa mới co hoặc giãn. Cái ống PVC để ở 2 đầu của thanh thép có tác dụng như cái đường trượt cho thanh thép đó. Lạm bàn tí, cái kết cấu mặt BTXM chỗ bạn nó dày 28cm, tôi thấy hơi dày, chắc có kiểm toán đầy đủ chứ nhỉ. Thường thì tôi làm tư vấn sẽ ép cái chiều dày đấy dưới 26cm thôi. Về cái loại kết cấu mặt BTXM này thì có nhiều vấn đề lắm: lớp đệm dưới tấm BTXM, thiết kế thép trong tấm, thi công sao cho không bị nứt bề mặt ... Trong quá trình kiểm soát thi công, nếu bạn thấy vấn đề gì hay, bạn cứ post lên cho ACE được mở mang kiến thức.
AlfomzoMl
trannguyen1602
Minh làm BQL, TVTK không ghi cụ thể loại thép cũng có lý do của nó, tức là nó bảo muốn thi công thép gì cũng được(có thể người thiết kế không hiểu). Nhưng theo minh thi thép ở khe co giản phải là thép tròn trơn(tôi nhớ không nhầm thì TK đường 2 có nêu rõ như thế).
trannguyen1602
ngoduong89 Tôi chuẩn bị xây nhà. Mặt bằng 4x15, xây 3 tầng. Cho tôi xin thiết kế nhà Hải Phòng phù hợp với nhu cầu của tôi. Thx.
Luckyman
ngoduong89 Lúc đầu kết cấu mặt BTXM chỉ dày 24cm, M300 nhưng sau đó được điều chỉnh vì xét thấy nền đường yếu quá và đoạn đường đó thường hay bị ngập nước nên mơi nâng lên dày 28cm, M350
ngoduong89
opera Thiết kế không ghi có thể chỉ là do thiếu sót của 1 cá nhân. Nhưng mà khi thi công mà không hiểu tôi đang thi công cái gì, nó có tác dụng ra sao, tại sao phải làm vậy thì nguy hiểm lắm. Nói chung là luôn luôn có câu hỏi trước khi làm.
opera
opera Lúc trước tôi làm đoạn đường BTXM lên núi Cấm (An Giang) có làm cái này. Thấy họ thiết kế fi25 tròn trơn, dài 70cm. Ngàm 1 đoạn vào bê tông 30cm, đầu còn lại dùng ống nhựa PVC fi27 (hay 30, 35 gì đó) dài tầm 30cm, có đệm lớp nhựa đường và mọt cưa bên trong ống.
opera
fordthudo1
Tôi cũng đang gặp vấn đề này, TVTK ghi rõ thép tròn trơn D25 nhưng nhà thầu không tìm được nguồn cung cấp thép này nên muốn yêu cầu TVTK cho phép sử dụng thép gờ. Vì đây là gói Tổng thầu, TVTK của nó nên tôi chịu. Mà mấy bác trả lời chung chung quá, phải có tiêu chuân hay qui định nào về vấn đề này mới làm việc với TVTK được. Bác nào biết tiêu chuẩn nào qui định về thép làm thanh truyền lực khe co dãn thì giúp e với. Mail: tranduyky6*
fordthudo1
Alewohabee Tôi chưa thấy tiêu chuẩn nào quy định cụ thể mà chỉ thấy trong quyển Thiết kế đường 2 của Dương Học Hải - Nguyễn Xuân Trục là nêu rõ thép truyền lực phải là thép tròn trơn. Còn trong quy trình 22TCN223-95 nói chung chung không nói rõ phải dùng loại thép gì
Alewohabee
MichaelKl Thường thanh truyền lực là thép d25 trơn , 1 đâu nhúng nhũ tương và 1 đầu lk với bê tông ,bố trí khe giãn nở ntn thì tùy vào y/c kết cấu. Còn tuyệt đối không được sử dụng thép d25 có gờ vì nó là thành truyền lực , và thường thế ... ( tôi ko phải dân cầu đường ,cái này bất đắc dĩ mới phải tk nên học hỏi dc có như thế >)
MichaelKl
williamcuong Đường yếu mà bạn tăng chiều dày tấm BTXM lên thì có ý nghĩa gì đâu? Theo tôi thì nên chia tấm có chiều dài nhỏ lại để đề phòng lún lệch!
williamcuong
AlbertgeK Trong quyển thiết kế đường ô tô tập 2 có nói rất rõ đấy bạn ah. Còn trong các TCN nói chung chung thôi!
AlbertgeK
trannguyen1602
BTXM dày 28cm. Thế này mà cốt nền dưới ko chuẩn thì còn dày nữa, có khi nhiều điểm cục bộ có thể dày lên tới >30cm
trannguyen1602
GordonEt
Thực ra có trường hợp dùng thép gân xoắn vẫn được, tuy nhiên phần tự do phải dùng ống pvc đường kính lớn hơn tối thiểu 1,2 lần, bên trong có mạt cưa tẩm nhựa. miễn sao cho 2 tấm có thể co dãn tự do để không gây nứt khi dãn và vẫn đảm bảo truyền lực giữa các tấm. Vì vậy nên quy trình không quy định cụ thể mà tùy trường hợp người thiết kế ghi rõ trong hồ sơ thôi.
GordonEt
AlbertDOB
thanhchunghd nói chuẩn dùng thép tròn trơn thì 1 đầu cố định 1 đầu quét dầu (bôi trơn) dùng thép gờ thì vẫn 1 đầu cố định 1 đầu sử lý khác chút như thanhchunghd nói phần tự do dùng ống nhựa pvc D>= 1,2 lần D thép, và bên trong có mạt cưa tẩm nhựa để thanh truyền lực vẫn tự do đúng theo tính chất của nó - trong quy trình ko nêu cụ thể mà có thể thay đổi biện pháp miễn sao nó vẫn có ý nghĩa là thanh truyền lực
AlbertDOB
plantandzombi
Đi tìm thép tên là dower bar là bít ngay. )
plantandzombi

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
       Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
       Cách tính toán toán ổn định đê bao ở DBSCL?    (có 38 câu trả lời)
       San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
       Vấn đề lún ở đầu cầu và hố thu thoát nước    (có 27 câu trả lời)
       Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
       Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
       Xáo xới và lu lèn đất K98, K95?    (có 31 câu trả lời)
       Cho em hỏi làm sao để đầm nén đất đạt được K>1?    (có 19 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
       Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
       Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
       Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
       San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán ổn định đê bao ở DBSCL?    (có 38 câu trả lời)
       Cho em hỏi làm sao để đầm nén đất đạt được K>1?    (có 19 câu trả lời)
       Vấn đề lún ở đầu cầu và hố thu thoát nước    (có 27 câu trả lời)
       Xáo xới và lu lèn đất K98, K95?    (có 31 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất kết cấu mặt đường    (có 8 câu trả lời)
       Tốc độ thi công cọc cát, bác thấm    (có 13 câu trả lời)
       Benkelman Beam vs FWD    (có 7 câu trả lời)
       Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       Đắp cát, san nền    (có 5 câu trả lời)
       Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ?????????????    (có 18 câu trả lời)
       Phần mềm tính kết cấu áo đường.    (có 23 câu trả lời)
       Cần gấp một phương án xử lý, mong các Thầy cô và anh em thành viên giúp đỡ    (có 10 câu trả lời)
       Độ lún dư cho phép của đường sử dụng mặt kết cấu bê tông cốt thép hoặc kết cấu áo đường cứng    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top