Hỏi đáp / Công trình đường bộ, đường sắt
Cống tròn chịu tải trọng H30 - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cống tròn chịu tải trọng H30

     Hiện nay tôi đang thi công 1 công trình đường, theo bản vẽ thiết kế thì cống phải chịu được tải trọng H30. Tìm đọc tiêu chuẩn thử tải cống TCVN372-2006 thì chỉ thấy nói chung chung. Không biết cách xác định tải trọng thí nghiệm cống chịu được H30 là ntn, mong các bác giúp tôi với.
Có 19 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Hoàn toàn có thể sở hữu mẫu nhà 2 tầng nông thôn 500 triệu được. Nếu bạn biết cách lựa chọn mẫu thiết kế và phân giai đoạn thi công xây dựng
Donaldsor
có nghĩa là nó chịu được tải trọng 30T đấy bạn a.
Donaldsor
StephenDAK
Nếu cống mua thì nhà máy sẽ cấp cho ban cái chứng chỉ, kết quả thí nghiệm. Còn nếu thiết kế thì cứ mang đi nén thử tải thôi. Lúc nào vỡ thì vỡ.
StephenDAK
thanhvu Bạn nói thế này không được đâu, đang là SV ha?. Xe H30 là cả xe nặng 30T - 3 trục xe là 6+12+12. Bạn xem kỹ Tiêu chuẩn 22TCN 18-79 sẽ rõ.
thanhvu
MattieHek
Cống H10 hay H30 hiện nay đã định hình hết rùi, tất nhiên đều được sản xuất, thí nghiệm đúng theo tiêu chuẩn rùi mới SX đại trà. Nhưng trong quá trình sx cống bạn phải kiểm tra chặt chẽ từ cốt thép, bê tông, thời gian quay, bảo dưỡng, vận chuyển ra công trường; sau khi cống được bốc dỡ xuống công trường cần kiểm tra lại lần cuối về kích thước, đường kính, chiều dày... quan trọng nhất là vết nức ( vết nức như thế nào, dài, rộng bao nhiêu phù hợp với tiêu chuẩn không...) tất cả những công việc kiểm tra trên phải có TVGS cùng kiểm tra và nghiệm thu. Cuối cùng bảo nhà máy xuất cái chứng chỉ chất lượng phù hợp tiêu chuẩn.
MattieHek
noithatchangson Nhà máy đã cung cấp chứng chỉ xuất xưởng cho tôi rồi bác ạ nhưng chưa có kết quả thí nghiệm về khả năng chịu tải H30. Cái tôi muốn biết là thí nghiệm với tải trọng H30 thì tương đương với cống chịu được lực là bao nhiêu. Trong tiêu chuẩn TCVN 372-2006 có nói đến phương pháp thí nghiệm nhưng không cho biết cụ thể là H30 tương đương với lực là bao nhiêu. Không lẽ phải chịu được lực là 30T?
noithatchangson
rtgreter vret ẻ Tiêu chí thiết kế nhà đẹp Hải Phòng là sự kết hợp hài hòa giữa công năng sử dụng các phòng, vẻ đẹp ngoại thất và chi phí xây nhà
Luckyman
rtgreter vret ẻ Xe H30 là 30T thì đúng rồi nhưng với lực nén trực tiếp thì chắc không phải là 30 tấn đâu.
rtgreter vret ẻ
kiwisoda Chứng chỉ xuất xưởng thì có rồi nhưng không lẽ chỉ tin vào cái xuất xưởng rồi cho thì công? Tôi muốn biết là bây giờ đưa đi thử tải với y/c phải chịu được tải H30, nhưng theo TCVN 372-2006 chỉ nêu ra là thử tải với 3 cấp tải trọng là cấp tải thấp, cấp tải tiêu chẩn và cấp tải cao chứ không đưa ra cấp tải trọng H30.
kiwisoda
muaxanh Nói đến thế mà cũng không hiểu sao? Vậy đi học làm gì?
muaxanh
kiwisoda Đi học để học cái ngoài đời không làm và làm cái đi học không dạy. Bác này sao nỡ chém nặng thế. Bác biết tải trọng có tải của H30 khi chuyển động với vận tốc cho phép là bao nhiêu k?
kiwisoda
truongtiengka Ông định khiêu khích hả? Mày biết thì nói ra luôn đi.
truongtiengka
Vincentpype Mày tao j ở đây. ăn nói vô học thế. Khổ
Vincentpype
AlbertDOB Khiếp, bác này nói gì mà kinh quá vậy??? Ăn học nhiều cũng khổ...
AlbertDOB
Freddievaw
Bác Hoanui thấy nick là "thành viên tích cực" thì đáng "nể" mà ăn nói thì chán quá. Không biết trình độ bạn pro thế nào, nhưng đây là diễn đàn trao đổi học hỏi, nhiều ngừoi nhiều trình khác nhau mà. Ai chả biết xe H30 là 3 trục 6+12+12, nhưng câu hỏi người ta làm sao để biết tải đạt H30 này, bác trả lời cho người ta rõ hơn chút chứ, chả nhẽ bác bê cái xe 6+12+12 vào test cho nó đúng thiết kế, tôi đố bác mò ra cái xe đó ngoài thực tế để đem test đó . Quay lại câu hỏi trên, tôi chưa đọc spec đó nên cũng không rõ lắm chỉ trả lời theo cảm tính: * Nếu tải test theo spec TCVN 372-2006 là dạng tập trung thì bác xác định tải test tại mỗi điểm >= tải lớn nhất cho bánh xe H30(có thể=6T (12T/2). Nếu được bác xem xét thêm tùy thuộc trường hợp cống bố trí ngang đường hay dọc đường và tải trục xe H30 để tôi có tổ hợp lực, bố trí tải trọng test, vị trí test cho hợp lý hơn, và tốt hơn nữa, bác consider thêm ảnh hưởng của các tải (tải bánh xe, xe) lân cận (xác định theo phương pháp đường ảnh hưởng...)^^. * Trường hợp tải test theo spec TCVN 372-2006 là dạng phân bố thì 1. Bác xác định tải lớn nhất của 1 bánh xe H30 (có thể =12T/2) 2. Bác xác định diện tích vệt bánh xe H30 ( xem trong tiêu chuẩn 78 hay 79 gì đó hoặc theo 272-05..) Từ đó suy ra tải phân bố và như trên nếu được thì xem xét thêm vị trí bố trí điểm test, tải test theo mô hình thực tế để hợp lý hóa hơn. Vài điều trên chỉ là suy luận cảm tính, mong mọi người thảo luận thêm. Liên quan đến vấn đề này cả nhà cho tôi hỏi trường hợp đường chạy dọc sát công trình hiện hữu yêu cầu tải trọng bề mặt 1.2T/m2 ( suy ra đường có tải cho phép 1.2T/m2) vậy thì đường đó được phép chạy với xe có tải trọng như thế nào ( tải trục xe, tải vệt bánh xe, tải bánh xe lớn nhất bao nhiêu...) và trường hợp ngược lại đường cho xe 30 T ( đường cho xe H30 chẳng hạn) tương đương với đường có tải phấn bố đều cho phép bao nhiêu?
Freddievaw
Robertvove Conmment đầu tiên tôi muốn đưa ra gợi ý thôi. Đâu phải vấn đề gì cũng phải chỉ tận tay hay cụ thể đến từng mm được. Cần tìm đọc tài liệu và suy luận. Tôi có quan điểm là chỉ gợi ý để tạo tính chủ động trong công việc. Có người không thích tôi nên hay có kiểu chọc ngoáy, thế nên Tôi vỗ thẳng mặt luôn. P/S: Những điều bạn nói không sai, đã được học rồi và Tiêu chuẩn có nói. Cuối cùng là cách suy luận và vận dụng vào thực tế.
Robertvove
DanielEi Bạn mà cũng mà bảo gợi ý. Biết thì bảo, không biết thì thui. Diễn đàn là nơi chia sẻ kiến thức đầy đủ, có khoa học, theo các quy định hiện hành. Không nên chia sẻ kiểu nửa vời. Sẽ gây ra những tranh luận không cần thiết. Người xem sẽ hiểu lầm... Bác chưa đủ trình trên diễn dàn này mà bảo vỗ thẳng mặt đâu. Đừng có tinh tướng ở đây. Ăn nói có giáo dục tí nhé.
DanielEi
Arshes
Uhm, đành rằng biết tự lập và biết cách suy luận là chính, nhưng bác cũng nên nói rõ chút chứ ^^
Arshes
Vincentpype
Em xin đưa ra ý kiến như thế này. nếu các anh cần phải thử nghiệm cống với tải trọng thiết kế H30 theo quy trình 79. thì về mặt nguyên tắc chúng ta có thể thử tải bằng bất cứ cái gì cũng được miễn là hiệu ứng do tải thử nghiệm gây ra phải lớn hơn 80% hiệu ứng do tải H30 gây ra. sau đó chúng ta đo được ứng suất,.... kiểm tra xem có đạt hay không. vì vậy muốn tìm được tải trọng thử chúng ta phải tính ra chứ ko phải ngồi đoán mò đâu ạ, chúng ta cũng có thể thử bằng tải trọng rải đều tương đương nhưng mà phải tính toán kiểm tra trước khi thử, còn nếu có được 1 chiếc xe giống với H30 thì thử luôn càng tốt. mong các anh chị cho ý kiến.
Vincentpype
ngoctrinh
theo tôi mới biết thì cống tròn giờ cũng thiết kế theo HL93. nếu tính theo phương pháp trực tiếp thì cũng phải xét phân bố bánh xe qua đất đắp rồi tính toán nội lực, kiểm toán. còn tính theo pp gián tiếp thì 22tcn272-05 cũng nói đến thí nghiệm sức kháng 3 điểm tựa (thuật ngữ mới nên tôi cũng chưa nhớ lắm)! cái này bên Mỹ áp dụng nhiều, họ cứ tính cái sức kháng yêu cầu D0.0001 gì đó là bao nhiêu rồi so với thí nghiệm của nhà cung cấp là mặc nhiên dùng thôi!
ngoctrinh

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Giải pháp cải tạo đường đô thị    (có 6 câu trả lời)
       Chuyển tiếp độ cứng giữa mặt đường cứng và mặt đường mềm?    (có 21 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường bê tông xi măng?    (có 44 câu trả lời)
       Công trình giao thông nông thôn    (có 6 câu trả lời)
       Nhờ tư vấn- Thi công đường    (có 15 câu trả lời)
       Khoảng cách bấc thấm?    (có 55 câu trả lời)
       yêu cầu kĩ thuật đất đắp nền đường oto???    (có 6 câu trả lời)
       Ko hiểu vì sao cống lại nằm giữa đường    (có 16 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lớp áp đường mềm trên cầu    (có 6 câu trả lời)
       các bước thiết kế 1 tuyến đường    (có 11 câu trả lời)
       Modun đàn hồi của nền bãi    (có 20 câu trả lời)
       Đường trên nền cọc bê tông cốt thép    (có 18 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về thiết kế mố trụ cầu    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       Trắc dọc đường    (có 13 câu trả lời)
       [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
       phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
       Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?    (có 18 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
       Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
       Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
       San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
       [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán ổn định đê bao ở DBSCL?    (có 38 câu trả lời)
       Cho em hỏi làm sao để đầm nén đất đạt được K>1?    (có 19 câu trả lời)
       Vấn đề lún ở đầu cầu và hố thu thoát nước    (có 27 câu trả lời)
       Xáo xới và lu lèn đất K98, K95?    (có 31 câu trả lời)
       Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?    (có 18 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về thiết kế mố trụ cầu    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       các bước thiết kế 1 tuyến đường    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lớp áp đường mềm trên cầu    (có 6 câu trả lời)
       yêu cầu kĩ thuật đất đắp nền đường oto???    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất kết cấu mặt đường    (có 8 câu trả lời)
       Tốc độ thi công cọc cát, bác thấm    (có 13 câu trả lời)
       Benkelman Beam vs FWD    (có 7 câu trả lời)
       Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       Đắp cát, san nền    (có 5 câu trả lời)
       Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ?????????????    (có 18 câu trả lời)
       Phần mềm tính kết cấu áo đường.    (có 23 câu trả lời)
       Cần gấp một phương án xử lý, mong các Thầy cô và anh em thành viên giúp đỡ    (có 10 câu trả lời)
       Độ lún dư cho phép của đường sử dụng mặt kết cấu bê tông cốt thép hoặc kết cấu áo đường cứng    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top