Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Móng băng cho nhà cao tầng? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Móng băng cho nhà cao tầng?

     Chào các anh chị, tôi đang làm đồ án tốt nghiệp nhà 18 tầng, 1 tầng hầm. mỗi bước cột khoảng 7m-8m, tôi có ý định sử dụng móng băng. Công trình được giả định đặt ở trong TP. Hồ Chí Minh (đất trong đó các anh chị biết rồi đó). Mong các anh chị có ý kiến giúp em.
Có 43 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
noithatap
Có tầng hầm sao làm được móng băng?
noithatap
puma12 43 Vậy làm cái băng phía dưới, sau đó làm tiếp cái bè lên trên à?
puma12 43
Roberter
Tôi thấy không ổn, dù đất có tốt như mấy đồi sỏi ở Biên hòa đi nữa thì 1 hầm là quá nong so với 18 tầng vì độ sâu chôn móng không thỏa điều kiện >H/10, dể nghiêng bật gốc lắm đó. Nhà ở đây trên 9 tầng+1 hầm ở các khu đất tốt các Q. 1,3,5,10,11,TB,PN,GV đã không tính bè nói chi tới băng. Bấm đốt tay nhé 19 tầng, bq. 1.2T/m²/tầng > 20T/m², đất nào chịu nổi ? Chỉ có cọc mà thôi.
Roberter
profil7 Thấy nhiều bài báo lấy 2.0 T/m2.
profil7
Robertvove Khi làm đồ án, cần có bước (0) xác định nội lực chân cột, (1) phân tích số liệu địa chất, (2) so sánh các phương án móng, (3) tính toán thiết kế móng theo pa đã chọn (ktra gh1, gh2, kcấu,...) Bạn làm bước (2) trước rồi mới đến bước (3).
Robertvove
RaymondEr Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng đẹp được hội kiến trúc sư bình chọn trong năm nay!!
Luckyman
RaymondEr Tính thử xem sao. Ô sàn lớn 8m*8m dày 0.16 # 400Kg/m²; dầm 0.30*0.60*32m*2.5T/64m² # 225Kg/m²; cột bq. 0.8*0.8m*3.3m*4c*2.5T/64m² # 330Kg/m²; tường+gạch lát 3*8*0.4*200Kg/m²*2/64m² # 60Kg/m²; hoạt tải 300Kg/m² ==> bq. tải # 1.3T/m²* hsvt 1.1 # 1.43T/m² (hệ số giảm tải nhà cao tầng 0.80-0.85 do khai thác đồng thời) cuối cùng tải bình quân chỉ có 1.2T/m². Trường hợp nhà công nghiệp, siêu thị, VP cho thuê hoặc nhà chứa xe thì bq. cũng chỉ đến 1.5T/m². TK 2T/m² thì chỉ có TC nước ngoài làm mấy cái nhà chọc trời, chớ cở như mấy cái chung cư cao cấp ở TP.HCM đâu có phí thế.
RaymondEr
terrydoa
Nhà cao tầng sử dụng móng băng à? hay đấy! Thi công Topdown+ móng băng, chúc bạn sớm sáng tạo ra một phuơng án thi công mới.Chú ý câu: Nhiệt tình +......=.....
terrydoa
thatgia
1- nó hỏi xong rồi cười đểu.... chạy mất tiêu rồi.... 2- đây là đồ án làm thì cũng chẳng chết ai.... 3-thực tế đã ai làm nhà 18 tầng làm móng băng chưa nhỉ.... hay móng bè thui cũng đc chia sẻ ít kinh nhiệm được không ạ...
thatgia
profilmuoisau16
profilmuoisau16
test0032 Hii, e nghĩ đến phương án cọc rồi, nhưng mà tăng sức chịu tải của cọc thì một số đơn vị không dám đóng dấu thẩm tra đành phải sử dụng phương án đó thôi. Băng e sử dụng có kích thước là 1000x1500mm và bề dày cánh móng là 500mm.
test0032
thietkelogo
Lúc thì bảo đồ án, lúc thì bảo sợ một số đơn vị không dám thẩm tra?? Vậy bạn có thể nói về phương án của bạn, bản vẽ thiết kế của công trình như nào không? biết đâu bạn có cách hay, ae diễn đàn( như tớ) được mở rộng tầm mắt
thietkelogo
Arshes Dùng băng kết hợp với bè, bè dày 500mm, còn dầm có kích thước 1000x1500mm. Tôi nghĩ các anh tôi đều là các kỹ sư có khả năng tính toán khá, nên có lẽ không muốn đi tính toán móng nông hay móng băng làm gì nhỉ.
Arshes
kiwisoda
cậu nên về học lại nền móng. Tôi là dân kt ngôn ngữ phát ngôn ra cần chính xác.
kiwisoda
kiwisoda Có lẽ vậy anh. Nhưng theo tôi nghĩ, dù học sách nào đi chăng nữa thì cũng phải chung một nguyên lý.
kiwisoda
anhtuannguyen0904
vậy 1. nguyên lý ở đây là gì???? và nguyên lý đấy là nguyên lý gì??? 2.Tôi cũng đâu có bảo bạn học sách. 3. Bạn đã hiểu cho đúng thế nào là móng bè chưa???Thế nào là băng kết hợp bè???
anhtuannguyen0904
Vincentpype móng này không thỏa (kích thước tôi nêu nhỏ xíu so với tải), tôi chưa phân biệt được cánh móng (bề dày cánh móng đo chổ nào ?), dầm móng; móng băng, móng bè. Cái tôi nói nghe có vẽ giống trường hợp móng bè kết hợp sườn gia cường. Tuy nhiên, áp lực tiếp xúc dưới đáy móng rất lớn, lớp đất ngay dưới đáy móng sẽ bị cắt. Chiều sâu chôn móng cũng không thỏa.
Vincentpype
trannguyen1602 Bài báo bên dưới của Poulos tính cho nhà thấp tầng (trong điều kiện nền đất bị lún) thấy lấy tải tương đương 2T/m2 (http://www.mediafire.com/?7oh99h997qj77qf). Đọc phần tính toán trên thấy lu bu quá nên không hiểu. Sẳn chỉ dùm tiêu chuẩn nước nào sử dụng 2T/m2 để đọc tham khảo.
trannguyen1602
nguoixau
Cho tôi hỏi 2T/m2 là 2tf/m2 xấp xỉ 20kN/m2 đúng không ạ? Ở Nhật tiêu chuẩn thiết kế tải trung bình cho nhà gỗ 3 tầng lên nền đất (có kèm luôn tải trọng móng) là 20kN/m2 ạ
nguoixau
EfrainKl
Làm gì có tiêu chuẩn nào quy định tổng tải trọng/m2 đâu. Phải căn cứ vào thực tế thôi. Con số 2T/m2 là lấy theo kinh nghiệm và chỉ dùng để tính sơ bộ thôi.
EfrainKl
inetryconydot Cái này Bác tự đổi được mà! Ai lại mang lên dđ để hỏi những cái "vé ri cơ bản" thế! Khéo không lại bị chém bây giờ!
inetryconydot
MattieHek Thấy báo dùng 20kPa cho mỗi tầng sẽ dễ hiểu hơn. Vì khi làm thí nghiệm: nếu tôi muốn mô phỏng móng cho nhà 3 tầng, chỉ việc áp tải 60kPa, nhà 10 tầng thì áp tải 200kPa. Có nghe nói TC nhật thiết kế cũng chọn tải cao (chắc do động đất nhiều), nhưng tôi cũng chưa tìm thấy cụ thể số hiệu TC, nếu bạn đã đọc qua rồi thì chỉ dùm.
MattieHek
fordthudo1
nhìn lại nơi cư ngụ của bác trannhtuan là ở Kyoto Uni nên không dám múa rìu qua mắt thợ ạ. Thật ra tiêu chuẩn tôi nói ở trên là tiêu chuẩn thiết kế cải tạo đất nền khi XD các công trình dân dụng thôi ạ. Khi không có chỉ định cụ thể tải trọng của công trình trên đất nền thì có thể áp dụng các số liệu sau để tính toán: _Đối với nhà gỗ 2 tầng trên móng bè: 15kN/m2, cường độ phản lực đất nền cần thiết là 20kN/m2 _Đối với nhà gỗ 3 tầng trên móng bè: 20kN/m2, cường độ phản lực đất nền cần thiết là 30kN/m2 __Đối với nhà gỗ trên móng băng: 50kN/m2, cường độ phản lực đất nền cần thiết là 50kN/m2 Đang thắc mắc là tại sao trên móng băng thì tải trọng lại lớn hơn trên móng bè, móng bè có tiết diện lớn hơn móng băng thì tải trọng của công trình và móng phải lớn hơn mới phải. Đang tìm tài liệu về vấn đề này ạ, nếu anh tôi nào biết thì xin chỉ tôi giúp
fordthudo1
Philipboxy Bác Tuấn đang bảo vệ luận án tiến sĩ bên Thái Lan đó.hyhyhy Không biết bác có nhầm không hay tôi đi lạc hướng đây nữa: bạn phải coi ứng suất gây lên móng là bao nhiêu. Nó phụ thuộc và tải trọng của công trình và tiết diện móng lớn hay nhỏ.( đk đất phải thỏa nha) Giả sử tải trọng công trình là 100 tấn. nếu: - Móng băng có diện tích móng là 10m2 thì ứng suất gây ra là 10t/m2. - Móng bè diện tích lớn hơn là 20m2 thì ứng suất gây ra là 100/20=5t/m2. Vậy có phải giống như phần bạn nói ở trên không...
Philipboxy
RobbertooWig
haha đã hiểu, lại nhầm nhọt cái tiết diện roài. cám ơn bác Hai ẩu nhiều lắm
RobbertooWig
Winmordbet Chú tôi cũng nên cho chiêm ngưỡng dung nhan của eM nó thế nào ? Và dạy cho kỹ sư ta (có khi cả nước ngoài cũng cần học hỏi) mau lên thiên đàng với! Nghêu cò cứ mãi húc nhau... quả này thu hoạch lớn nhé!
Winmordbet
sieunhangiambeo Thứ nhất: anh cứ bình tĩnh. Thứ 2: anh cũng nên hiểu rằng tầng hầm phải có sàn tầng hầm, sàn này tôi dùng dày 500mm, có sử dụng hệ dầm 1000x1500mm. Có lẽ từ ngữ nó chưa chính xác nhưng về nguyên lý làm việc thì cũng vậy. Chẳng có gì mà cao siêu cả anh ah. Thứ 3: anh muốn trao đổi với tôi cứ add nick của em, rồi ta cùng trao đổi. (banhien_2007opt@yahoo.com)
sieunhangiambeo
con voi con Nếu muốn dùng vậy thì trước khi tính toán phải có thí nghiệm bàn nén anh tôi ah.
con voi con
MichaelKet Cái chuyện nó là cái móng gì cho nhà cao tầng thì cũng còn tùy vào nền đất. Vẫn có thể làm móng băng, thậm chí là móng nông đơn cho nhà cao tầng được khi mà sức chịu tải của nền đất bên dưới là đảm bảo chịu được cái tải trọng bên trên. Cái nền đất mà có thể làm được cái mà cả làng vẫn gọi là móng băng cho cái nhà 18 tầng với 1 tầng hầm thì cái nền đó chắc là rất tốt. Nền đó chắc phải là đá hoặc là đất vùng Phú thọ hoặc trên Tây nguyên nơi mà Cu khoảng 2 kg/cm2. Theo bản đồ địa chất công trình của khu vực thành phố Hồ chí Minh thì cho đến tận hôm nay người ta vẫn chưa phát hiện có vùng nào có nền đất tốt đến như vậy. Nền đất tại TP HCM có Cu phổ biến là 0,7 kg/cm với đất tốt và khoảng 0,3 kg/cm2 với bùn yếu (áng áng như thế), thậm chí bé hơn. Vì vậy, hầu hết các nhà cao khoảng 18 tầng ở thành phố HCM thì chúng nó đều đã phải làm cọc rồi. Nếu làm được móng nông thì chắc chúng nó đã không phải đóng cọc. Tôi sợ với nhà 18 tầng ở TP HCM mà làm móng bè thì nên có 2 quốc tịch với cuốn hộ chiếu của cả hai quốc tịch đó chứ chưa nói đến chuyện móng băng. Ngay cả khi sử dụng móng băng mà bên dưới móng đã đóng cọc chắc chắn hoặc là nền đất đá rắn chắc thì hình như người ta vẫn phải đổ một lớp BT vào đáy tầng hầm. Nếu không thì đáy tầng hầm sẽ là đất trống sẽ khó cho việc sử dụng sau này, trừ khi người ta dự định để đất ở đó để ...trồng cây. Nếu đằng nào cũng phải đổ lớp BT này thì tốt nhất nên liên kết với cái móng băng. Lúc này, cái móng được chúng nó vẫn gọi là móng bè. Cái móng bè này có mấy thằng móng băng nhô lên nhưng chúng nó lại không gọi cái nhô lên là móng băng mà lại gọi là sườn của móng bè.
MichaelKet
thatgia :d :d :d
thatgia
Tôi rất sợ là bạn đã không hiểu các bạn ở đây đang nói về cái gì. Cái mà Trungcdc nói là cái tải trọng gần đúng theo m2 của một tầng. Con số 2 T/m2 là hơi cao so với thực tế tính toán nhiều công trình cao tầng hiện nay. Con số này hợp lý cho các trường hợp các công trình chất lượng cao nơi mà người ta đổ hai lớp BT cho 1 sàn để làm sàn kỹ thuật. Trong khi đó thì bạn lại đã kiến nghị làm chính xác cái con số này trước khi tính toán bằng cách dùng bàn nén. Tôi không rõ bạn định nén ở đâu. Nếu nén ở dưới đất thì không rõ làm cách nào lại có thể nén ở dưới đất để biết được tải trọng của mỗi tầng công trình ???
GordonEt Nếu muốn dùng vậy thì trước khi tính toán phải có thí nghiệm bàn nén anh tôi ah.
GordonEt
RobbertooWig
Cứ như đang đọc truyện tiếu lâm các bác nhỉ?
RobbertooWig
Philipboxy Cái này e hiểu nhầm, còn lấy 2T/m2 tầng là khá cao.
Philipboxy
sukem13579 Bác Ngọc ah. Bác tham khảo công trình Cao ốc Dịch vụ Văn phòng Thăng Long Tower được xây dựng tại số 06 đường Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình. Công trình có 15 tầng (cả mái) và 1 tầng hầm. Bản sàn tầng hầm dày 350mm, dầm móng 1200x1500mm.
sukem13579
Alvarogime ko đỡ được ......
Alvarogime
hoibmtose005 đọc mãi mà tôi không biết cậu nói cái j nữa... cậu vẫn bình thường trứ...????
hoibmtose005
Vincentpype Thực ra cái này là cái mở bài để tôi dẫn tới ví dụ một công trình thực tế đã thiết kế rồi thôi bạn. Nhưng họ thiết kế hơi đặc biệt chút. Tôi nghĩ anh tôi kỹ sư tôi cũng rất nhiều người khá, nên muốn học hỏi các anh tôi chút.
Vincentpype
ngoctrinh Nói rồi. Đó không phải là móng băng, đó là móng bè có sườn. Huy động khả năng chịu lực của cả bản rộng chứ không chỉ một cái sườn 1500 kia.
ngoctrinh
DonaldMi Theo thông tin mà tôi được cung cấp thì cái móng ở đây nó không hoàn toàn đúng như thế này.
DonaldMi
thanhtinh Bố mày cứ thích gọi là móng băng đấy thì làm gì được bố mày. Gọi là móng bè có sườn thì dài quá và phức tạp. Nếu nói mà không hiểu thì đó là vấn đề của người nghe chứ không phải của người nói.
thanhtinh
dolkihote
Không biết có phải cậu Hieu duy kia làm đồ án tốt nghiệp về phần móng là chủ yếu không nữa. Nếu không phải thì cũng không nên bàn nhiều về vấn đề cái móng của bạn nữa, vì mất thời gian của bạn và của mọi người về cái vấn đề này. Bạn nên tập trung vào cái đồ án đi. Còn cái mong này thì để khi nào bạn rảnh thì quay lại bàn tiếp
dolkihote
MattieHek
móng chọn móng băng là không ổn định cho coong trình, mà ở đây bạn kết hợp với nhà có tầng hầm.
MattieHek
dolkihote Thôi lúc bác ah, thi thoảng mới gặp bác ở cơ quan. Mong có dịp được làm việc cùng bác.
dolkihote

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Tham khảo ý kiến về thiết kế móng    (có 5 câu trả lời)
       Cách in biểu đồ bằng phần mềm tính móng Kricom?    (có 18 câu trả lời)
       Móng băng + rdsuit    (có 10 câu trả lời)
       hỏi gấp    (có 5 câu trả lời)
       Chọn phương án móng?    (có 28 câu trả lời)
       Nhức đầu khi tính lún cho móng đơn .    (có 82 câu trả lời)
       Cách tính toán móng hợp khối    (có 5 câu trả lời)
       Móng cho nhà CN khung Zamil    (có 33 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ Tl Tham Khảo : đa Nền Móng & Btct1    (có 17 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng nhà phố    (có 83 câu trả lời)
       cọc cừ tràm    (có 22 câu trả lời)
       Móng dưới thang máy?    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán lún tức thời trên nền đất yếu?    (có 7 câu trả lời)
       Nền móng?    (có 13 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng nông?    (có 13 câu trả lời)
       Cách tính toán moment Mónng?    (có 43 câu trả lời)
       File CAD các móng bê tông cốt thép?    (có 5 câu trả lời)
       Công thức tính Nct móng đơn?    (có 6 câu trả lời)
       Đệm cát?    (có 12 câu trả lời)
       Giải pháp nào tốt cho địa chất này?    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top