Hỏi đáp / Thiết kế móng nông
Cách tính toán moment Mónng? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Cách tính toán moment Mónng?

     mấy hôm trc tôi bảo vệ cái đồ án tổng hợp thầy giáo hỏi tôi cách tính môn men của cái đài móng nầy em trả lời thế nầy cái momen lấy theo phương cạch ngắn(M11) ấy ạ bằng tổng của các lực của các cọc nhân với khoảng cách tương ứng đến mặt ngàm thầy bảo sai cái đó chỉ đúng trong trường hợp đài có 1 cái cột đây có 2 cái thế là sai tôi cũng ko biết thế nào là đúng mong các bác chỉ giúp tôi cảm ơn!!!     https://picasaweb.google.com/1136853...29804203169106
Có 43 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
thatgia
Theo tôi nghĩ,nếu móng la hai cột thì quan điểm tính toán nó là móng băng rồi bạn ah! Moment móng gồm 2 phần:đải móng và dầm móng. ban phải tách ra để tính toán. Đài thì tính nhu coson ban nói o trên. Còn dầm móng thì ban tính moment nó là ứng sức do nền tác dụng lên dầm lật ngược ấy.
thatgia
hoang tuan Chán chú mày lắm. Việc xác định mô men để thiết kế móng được thực hiện bằng cái mẹo là lật ngược nó lên hoặc là khi tính toán thì người tính toán phải trồng cây chuối. Lúc này, tải trọng tác dụng lên đáy móng được xác định bằng chia đều lực trên cột xuống đáy móng. Với móng có 1 cột, việc tính toán cũng thực hiện như vậy. Nhưng do nó đơn giản, dễ tưởng tượng nên người ta chỉ cần hơi nheo nheo mắt là đã thấy như là nó đã lật ngược lên rồi. Khi chú mày lật ngược cái móng của chú mày có hai cột, cái việc tính mô men có còn đúng như chú mày đã trả lời không. Nếu không đúng thì lẽ ra sẽ phải tính như thế nào. Trả lời luôn nhé. Không ăn sẵn được đâu. Cái phương pháp này đúng cho cả móng băng có nhiều cột. Các phương pháp này chỉ là gần đúng, đủ tin cậy để thiết kế. Phương pháp chính xác sẽ khác cơ. Sự phân bố áp lực tiếp xúc đáy móng còn phụ thuộc vào độ cứng của móng và nền đất. Tôi đang chờ trả lời đấy nhé. Khi tính hoặc suy nghĩ cho câu hỏi này nhớ lật ngược móng hoặc trồng cây chuối nhé. Trông cây chuối sẽ cho hiệu quả cao hơn.
hoang tuan
dolkihote
cái này có phải là cộng tải trọng hai cột rồi chia cho diện tích đài móng rồi lấy mômen với tải trọng phân bố đều với mặt ngàm 1_1 ko ạ mặt ngàm 1_1 https://picasaweb.google.com/1136853...29804203169106
dolkihote
hyutars
Theo ý thầy Ngọc là lật ngược bản móng lại, coi đài móng là dầm liên tục gối lên hai gối tựa là cột nhà, tải trọng tác dụng là phản lục đầu cọc, lúc này cốt thép trên của đài móng cần đặt theo tính toán. Có đúng ko ạ!
hyutars
MichaelKl Đúng rồi nhưng không phải chia cho Diện tích đài móng mà là chia cho các cọc. Chẳng nhẽ các cọc của chú mày lại không liên kết vào đài à ???. Nợ 1 cốc bia đấy nhé. Trong trường hợp này thì là mặt ngàm 11 vì mô men ở đó lớn nhất. Bình thường ra phải tính cho tất cả các trường hợp trong đó có trường hợp như dầm liên tục trên nhiều gối tựa là cột.
MichaelKl
DanielEi Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
DanielEi dạ vâng ạ!!! tôi cảm ơn thầy hì hì tôi mời bia thầy chi sợ thầy bận ko có thời gian đi uống thôi ạ.... đơn giản vậy mà sao tôi lại ko nghĩ ra nhỉ hì hì
DanielEi
tandc128 dạ tôi thưa thầy khi coi là dầm ấy ạ thi coi các chận cột là gối tựa nhưng tại vị trí đó là lk cứng( ngăn cản cv xoay) vậy thì có đc ko ạ
tandc128
WeksizzySl đúng rồi. Theo chiều dọc, móng có thể là dầm liên tục khi có 3 cột, có thể là dầm đơn có hai đầu thừa khi có 2 cột, có thể là dầm làm xiếc khi có 1 cột. Phải tính cả theo chiều ngang. Trong tất cả các anh ấy sẽ có mô men khác nhau. Đăt thép phải theo các anh mô men đó. Khi chênh lệch mô men không quá lớn, để đơn giản, có thể chọn cái anh lớn nhất đặt cho tất cả theo một phương dọc. Còn phương ngang tính riêng.
WeksizzySl
nguoixau Cứng cái đầu mày ấy. Cái dầm to như thế thì cái cột bé tẹo làm sao mà cản trở chuyển vị xoay của dầm được. Thử lấy cái tăm cắm vào cái bánh nếp xem cái tăm nó có cản trở cái bánh nếp ngọ nguậy được không.
nguoixau
levantrai Đọc bài của thầy mà thật sự khâm phục thầy. Thầy có bí quyết gì chỉ tôi với....mong dc 1/10 của thầy là e hạnh phúc rồi.
levantrai
truongtiengka tại vì tôi thấy khi tính momen thì người ta hay lấy chân cột là ngàm ạ nên tôi hỏi ngơ ngơ vậy ạ>
truongtiengka
Marcunst Chết cười với Thầy Ngọc mất,đọc bài nào của Thầy vừa gây cừoi mà sâu xa quá,
Marcunst
con voi con Đúng rồi,đối với cột, cái móng nó rất to, độ cứng lớn nên người ta coi nó là ngàm so với cột. Ngược lại thì cột lại là khớp hoặc tự do so với móng.
con voi con
AlbertDOB Hi hi, cứ cố gắng đi, khi nào bằng 2 đến 3 lần tuổi bác Ngọc chắc cũng đạt được hạnh phúc đó mà
AlbertDOB
hoahuongduong trường hợp này ko phải chỉ chân cột đâu.mà kèm theo 1 đống các bộ phận bên kia nữa cơ.nói chung là ngoại trừ cái phần đầu thừa ra còn lại tất cả cái khác hợp lại mới ra ngàm được
hoahuongduong
Robertol gì ngộ vậy chưa rõ.... ps : thép làm wa ko??
Robertol
Alegowasea mà thầy ơi, hình như việc tính chính xác cái vụ này hình như còn nhiều cái vẫn chưa ổn phải không? về cái dầm lật ngược tôi có nghe thằng bạn học bên DH Mở được thày Hoàng dạy, cũng hay lắm mà không có tài liệu tìm hiểu
Alegowasea
RaymondEr khi tính từ trên xuống:cột liên kết vào đài lúc ấy tôi wan niêm liên kết đó là ngàm.và ngược lại khi ính từ dưới tính lên:đài liên kết vói cột thì đó là liên kêta ngàm đàn hồi phải không a! hihi.
RaymondEr
Arthumters ko biết nói sao thêm nữa.nhưng đó là tôi hiểu vậy thôi thép qua ngon mà.mà cậu học a mấy vậy,a3 là.....>
Arthumters
dudung
Cái việc coi anh nào là ngàm anh nào là khớp thì phải phụ thuộc độ cứng tương đối giữa các anh ấy với nhau. Nếu đóng một cái đinh vào cái cột gỗ lim thật chặt thì muốn biết nó là gì thì ta lấy tay nắm lấy cái đinh rồi ấn, nhổ và xoay cái đinh. Nếu thấy không làm gì được thì thay vì kêu lên "chặt quá", người KS XD sẽ kêu lên là "Ôi, cái cột gỗ lim là ngàm so với cái đinh". Ngược lại, nếu làm cho cái cột gỗ lim di chuyển bằng cách giật đổ nhà, nếu thấy cái đinh không giúp gì được cho cái cột thì có nghĩa là cái đinh chẳng là cái đinh gỉ gì hết so với cái cột.
dudung
hoangthienthu đúng rồi đó nhưng chỉ là gần đúng thôi đủ để thiết kế kiếm cơm.
hoangthienthu
greent tại tôi chưa suy nghĩ kỹ hỏi lung tung bị thầy mắng là phải rùi ạ
greent
thanhthuonghm Chưa cần tìm hiểu bây giờ đâu. Chỉ cần biết là phương pháp tính lật ngược là gần đúng nhưng đủ để thiết kế các công trình nhỏ kiếm cơm. Khi thiết kế các công trình lớn, người ta sẽ phải quan tâm đến độ cứng của móng và nền (bài toán dầm, bản trên nền đàn hồi) nhằm có được kết quả cũng vẫn là gần đúng nhưng gần đúng hơn. Với việc tính gần đúng hơn này, người ta sẽ thiết kế đảm bảo an toàn hơn và tiết kiệm tiền hơn. Còn gần đúng hơn nữa thì .... thôi mệt lắm, bao giờ các chú ra trường tôi mới nói. Nên nhớ là chẳng có phương pháp nào là chính xác cả chỉ có phương pháp được gọi là đủ chính xác để áp dụng thực tế thôi.
thanhthuonghm
thietkelogo còn 1,5năm nữa tôi sẽ hỏi thày nhá có gì mời thày két bia cũng được!
thietkelogo
profilmuoisau16
Thế bác Ngọc ơi, tính dầm trên nền đàn hồi thì tính theo Euler của sức bền vật liệu ( kết hợp điều kiện biên để giải ) ( tính tay ) hoặc tính máy theo mô hình xo đàn hồi của các phần mềm hiện hành phải không ạh ?
profilmuoisau16
AlbertgeK a1 ông thầy tôi ra đề. ổng kêu sai 1 câu trừ 0,25d đúng chỉ dc 0,5 nói chung hên xui @Thay Ngoc: có phải tính móng lật ngược coi nền là 1 nền đồng nhất ko thầy, còn lk với 2 cấu thì ta dùng độ cứng 2 thằng để biết là lk ngàm hay khớp
AlbertgeK
arthomeviet Trước nay tôi vẩn tính móng trên nền đàn hồi không hà. Và tôi cứ tưởng đó là phương pháp tính đúng nhất rồi đấy. Ai nhè cò có đúng hơn nữa. thật là tò mò ứa đi. chừng nào rảnh bác chém mọi người tơi ta lun nha bác. chào bác!
arthomeviet
Alvarogime Cũng được nhưng chỉ dùng để lấy nội lực tính thép cho đài thôi. Đấy là phương pháp tính gần đúng chỉ nên làm với các công trình nhỏ. với công trình lớn mà làm như thế thì thép nhiều lắm vì quá an toàn.
Alvarogime
profillink10 Theo tôi nghĩ cái nền đồng nhất đó phải dày 12m mới dùng được đúng ko ạ, với lại dùng lò xo thì tính theo hệ số nền lúc đó liệu sai số có cao ko thầy???
profillink10
Robertbura Cái móng trên nền đàn hồi của bạn có 1 chỗ bịa kinh khủng. Đó là coi nền như cái lò xo đàn hồi. Nền đất nó không phải như vậy đâu. Nhưng không sao, tính thế vẫn được để bố trí thép nhưng không được tin 3 cái lún của cái kết quả tính theo nó đâu đấy. Một điểm quái dị của cái mô hình "nò xo" là có chuyển vị lên của nền đất. Cái này thì chưa thấy trong thực tế xây dựng thông thường. Vậy mà các chú vẫn tính với niềm tin mãnh liệt vào phương pháp tính đó
Robertbura
cameralenguyen Sai hẳn về lún và cũng sai hẳn về nội lực trong dầm. Tuy nhiên thiên vè an toàn về nội lực nên OK. Nền có đồng nhất dày 1 km thì nó cũng thế thôi.
cameralenguyen
tieu sao
Bác ơi vậy công trình lớn thì làm ntn ạh ? cháu thì thường làm thế này dựa vào hệ số nền cháu mô hình móng vào safe để tính móng băng, bè thì mô hình lò xo tuyến tính và có giảm hệ số nền trong tính móng bè ( thật ra thi cháu toàn bốc thuốc cái này ) Móng cọc thì cháu tính theo mô hình cọc trong đất và tính ra áp lực đầu cọc, thép đài... Có cách nào mô hình chính xác hơn ( như bác nói không ạh ? Bác giúp cháu mở mang tầm mắt nhé , cháu cảm ơn bác ) cháu thấy bây giờ người ta tính nền theo mô hình đàn dẻo trong các phần mềm nhưng để tính tay bằng các phương pháp toán học thì...cháu chịu, bác có thể hướng dẫn cháu và anh tôi qua một chút không ạh ( CHÁU KHÔNG TIN VÀO VỤ LÒ XO TUYẾN TÍNH ĐÂU HIHI )
tieu sao
chongthambamien.vn
Thưa Thầy cho tôi hỏi : nếu chia nút để gán K thì nên chia căn cứ vào đâu ạh? nên chia bao nhiêu hay cứ càng nhiều càng tốt hả Thầy ?
chongthambamien.vn
taolaai Cái cách của bạn tính sẽ hợp lý khi là móng cọc. Với móng nông thì sai bét. Dài lắm không trình bày ở đây được. Thôi cứ tính như cũ đi. Bao giờ có cái lớp nào chúng nó tổ chức tôi trình bày cái này thì tôi sẽ gọi đi mà tham dự.
taolaai
trytrytr tr453434 Đừng chia nhiều quá kẻo mệt vì phải tính nhiều. Nếu tính máy thì cứ chia càng nhiều càng tốt cho máy nó chạy.
trytrytr tr453434
AlbertDOB địa điểm ở đâu ạ cho tôi đi nghe lỏm đc ko thầy
AlbertDOB
Vincentpype
Cháu rất mong được gặp bác một lần ( và nhiều lần càng tốt ) để được học hỏi kiến thức và kinh nghiệm ( Ah hôm nào nếu báo đi dự hội thảo ở Thủy Lợi không ạh ? cháu ở gần đấy có gì cháu nhờ cậy luôn hihi) -cháu nghĩ rằng với lò xo tuyến tính mà tôi kết hợp với biểu đồ quan hệ p/s ( nội suy và hiệu chỉnh )thì vẫn cho ra một kết quả có thể chấp nhận phải không bác nhỉ ?
Vincentpype
ngoctrinh Nếu có trình bày thì bác vạo tận nam nha bác. trong đây nhiều người muốn muốn được bác chém lấm. hihi.
ngoctrinh
Robertgomo Tôi vừa trình bày cái này tháng trước ở SG cho mấy thằng Nhật. Bao giờ có, tôi sẽ thông báo, ai tiện thì đến. Cái kiểu hội thảo như hôm tới ở Thủy Lợi tôi đã tham dự vài lần rồi. Chán lắm. Phù phiếm. Chủ yếu là để xúng xính com pờ lê cà rà vạt đi đi lại lại cười như mếu, nói như cười mà thôi. Những vụ đó, các bạn nên đến cho biết. Nếu thấy ích lợi thì lần sau lại tham gia. Nếu không thì thôi. Nếu có cái gì đó có ích hơn thì làm cái đó trước.
Robertgomo
arthomeviet OK, mai đi, lúc nào cũng được, gọi cho tơ:
arthomeviet
nguoixau THưa Thầy tại sao tôi lại dùng gối cố định mà ko dùng 1 gối cố định và 1 gối di động ạ (nếu 2 cột)? và một câu hỏi nữa là: khi đã quan niệm cọc ngàm vào đai rồi thì tại sao lại có kiểm tra chuyển vị đầu cọc theo tiêu chuẩn? e cảm ơn Thầy
nguoixau
Marcunst ẹc cột mà di động đc có mà toi
Marcunst

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       File CAD các móng bê tông cốt thép?    (có 5 câu trả lời)
       Công thức tính Nct móng đơn?    (có 6 câu trả lời)
       Đệm cát?    (có 12 câu trả lời)
       Giải pháp nào tốt cho địa chất này?    (có 5 câu trả lời)
       Tư vấn làm móng nhà 1 trệt 1 lầu?    (có 11 câu trả lời)
       Gió tác dụng lên cột - momen làm lật móng?    (có 15 câu trả lời)
       Móng băng 2 phươnng?    (có 45 câu trả lời)
       Hệ số Kpgama trong công thức của terzaghi?    (có 19 câu trả lời)
       Cách tính toán khối lượng đào đất trong kỹ thuật thi công?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè trong safe?    (có 8 câu trả lời)
       Móng nhà công nghiệp?    (có 33 câu trả lời)
       Đặt móng trong lớp đất san lấp?    (có 9 câu trả lời)
       Chỉ tiêu cơ lý của đất?    (có 5 câu trả lời)
       Hệ số nền k khi gia cố nền?    (có 8 câu trả lời)
       Góc phi trong tính móng nông?    (có 8 câu trả lời)
       Móng chịu tải trọng động?    (có 41 câu trả lời)
       Xử lý móng nông trên nền đá?    (có 48 câu trả lời)
       Tiết diện móng băng?    (có 23 câu trả lời)
       Giả định cường độ đất nền?    (có 12 câu trả lời)
       Xử lý khi US tiếp xúc dưới đáy móng Ptt < 0?    (có 13 câu trả lời)
       Cách tính toán hệ số nền theo công thức Bowles?    (có 42 câu trả lời)
       Đã đến lúc Hà Nội cần tcó các Quy định chặt chẽ hơn về khảo s    (có 24 câu trả lời)
       Thí nghiệm sức chịu tải của nền?    (có 16 câu trả lời)
       Móng băng hay móng bè?    (có 46 câu trả lời)
       Móng đá hộc?    (có 14 câu trả lời)
       Móng gạch cho nhà dân?    (có 52 câu trả lời)
       Bản vẽ móng băng nhà phố?    (có 67 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng bè?    (có 102 câu trả lời)
       Nội suy trên đường cong e - p?    (có 18 câu trả lời)
       tính toán móng dưới tường bằng đá, gạch    (có 13 câu trả lời)
       Bố trí thép cho móng?    (có 15 câu trả lời)
       Thi công khoan cấy thép.    (có 15 câu trả lời)
       Phương pháp giảm lún cho móng nông ?    (có 68 câu trả lời)
       ứng suất gây lún dưới lớp đáy đệm cát    (có 15 câu trả lời)
       Bố trí thép móng băng    (có 33 câu trả lời)
       Cách tính toán móng bè cho cột điện?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán móng băng?    (có 95 câu trả lời)
       Độ lệch tâm trong tính toán móng đơn?    (có 52 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng đơn?    (có 98 câu trả lời)
       Móng nhà trên nền cát    (có 11 câu trả lời)
       Móng máy dây chuyền sản xuất?    (có 8 câu trả lời)
       Giá trị của góc ma sát trong của đất ?    (có 8 câu trả lời)
       Áp lực tiêu chuẩn nền đất?    (có 8 câu trả lời)
       Khi thi công sắt móng có nên hàn sắt ?    (có 8 câu trả lời)
       Tăng sức chịu tải móng nông với lực nghiêng    (có 8 câu trả lời)
       Chuyển vị đứng của đất do ảnh hưởng của cọc - Móng bè trên cọc    (có 8 câu trả lời)
       Cường độ đất thịt chắc theo kinh nghiệm    (có 11 câu trả lời)
       Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?    (có 33 câu trả lời)
       tinh lun co y nghia gi?    (có 14 câu trả lời)
       thắc mắc hệ số nền    (có 15 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top