Hỏi đáp / Thiết kế móng cọc
Kiểm tra sức chịu tải của cọc theo phương pháp của Nhật Bản - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Kiểm tra sức chịu tải của cọc theo phương pháp của Nhật Bản

     Em dịch bài báo này của vị giáo sư bên Nhật về các phương pháp kiểm tra sưc chịu tải cọc mới nhất của Nhật bản. Mơi dịch tài liệu nên mong các anh tham khảo và đóng góp thêm ý kiến cho tôi nhé. Ai thấy hữu ích cho thanks cho tôi cái.Hihi KIEM TRA SUC CHIU TAI CUA COC THEO NHAT BAN     http://www.mediafire.com/?c58cy8cl8dpox8s
Có 22 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay xây nhà cấp 4 cũng rất tốn tiền. Nhất là nhà cấp 4 mái thái. Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào quy mô mong muốn của gia chủ.
plantandzombi bạn dịch dc bản này thì đẳng cấp cao rồi đó-tôi mới xem qua chưa đọc kỹ nên chỉ nói dc thế. send tôi email có gi a e trao đổi tiếng anh chuyên ngành nhé ! thank
plantandzombi
deptrainhatnha Thanks ban nhe! nhưng còn nhiều lỗi lắm. Mọi người góp ý xong, tôi chỉnh lại nữa rồi post lên dịp khác mail tôi : xuanphong_caoopt@yahoo.com
deptrainhatnha
arthomeviet Bản dịch khá, tuy lời văn còn quá "rõ" là văn dịch. Muốn được góp ý hay trao chuốt từng đoạn thì bạn nên post bản tiếng Anh lên theo.
arthomeviet
thanhthuonghm Vâng, tôi cảm ơn bác, đây là bản gốc ạ. Mong các anh chỉ giúp. Thanks http://www.mediafire.com/?g4g1egaunizyy6x
thanhthuonghm
ngoctrinh Trời, vừa tôi down xong, thoáng qua đã thấy chú sai quá rùi. Này nhé, đoạn đầu tiên: The first part of this paper consists of brief introduction of the in-situ pile loading tests that have been conducted in Japan over the last two decades in connection with the design and construction of high-rise buildings in areas of soft soil deposits. In addition to the conventional types of tests in which the load is applied at the top and at the toe of the pile (O-cell test), what may be called “pile toe bearing test” and “skin friction test” is introduced. The results of these tests are described and compared with those from the conventional type of the pile loading tests. Phần đầu của tài liệu này trình bày tóm tắt hai phương pháp thử tải cọc tại hiện trường đã được áp dụng tại Nhật Bản trong hơn 20 năm qua cho quá trình (liên quan đến việc) thiết kế và thi công nhà cao tầng trong những khu vực nền đất yếu. NGOÀI HAI PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG MÀ TẢI TRỌNG ĐƯỢC TÁC DỤNG LÊN ĐẦU CỌC (PHƯƠNG PHÁP CHẤT TẢI) (nd) VÀ MŨI CỌC (PHƯƠNG PHÁP OSTERBERG), THÌ PHƯƠNG PHÁP TẠM GỌI LÀ "PHƯƠNG PHÁP SỨC KHÁNG MŨI CỌC" VÀ "PHƯƠNG PHÁP MA SÁT THÀNH BÊN CỌC" CŨNG ĐƯỢC GIỚI THIỆU. Kết quả thử nghiệm theo hai phương pháp này được trình bày và so sánh với hai phương pháp thử tải cọc truyền thống. Hic, máy tui không xài được "cái màu đỏ" nên phải dùng chữ to. Ông giáo sư Kenji Ishihara ấy mà đọc được bản tiếng Việt của chú thì ông ấy độn thổ thui chú à. Không nói về chuyên môn, phần ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Việt của chú còn quá non kém, phải rèn nhiều nữa, heheheheee, trước khi múa kiếm.
ngoctrinh
kukuca Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
kukuca
dẫu đúng hay sai thì đó cũng là tâm huyết của người ta , mong các bác có chuyên môn cao giúp đỡ thêm để bác ấy hoàn thiện hơn
kukuca
Freddievaw Nói là nói thế để chú ấy cố gắng hơn (nhớ hơn) và nhất là phải CẨN THẬN hơn khi đưa "tác phẩm" ra ngoài, tác phẩm này coi như đã hoàn thiện, dù là để góp ý. Đoạn ấy mắc lỗi quá nghiêm trọng, sai ngược hết ý của tác giả. Theo võ đoán của tui thì đoạn đó không phải do windec dịch hoàn toàn, mà chú ấy dịch thô, sau đó đưa cho một ông anh/bà chị nào đấy có biết ngoại ngữ (cỡ đại học) tuốt lại, nhưng vì người đó không có chuyên môn nên mới "bẻ cong" ngòi bút theo ý họ như thế. Bệnh này thường gặp khi giao tài liệu chuyên ngành ra cho các công ty dịch thuật thực hiện. Hehehehehehe.
Freddievaw
profilmuoibon14 Tranh thủ mấy phút làm quả lướt qua và dịch hết đoạn Introduction như sau: In-situ prototype tests are also introduced in which bearing power of Barrette type pile is compared with that of the circular type pile. A special case of in-situ pile loading tests conducted in Singapore is also introduced in which the friction between the circular ring-shaped concrete segment and the surrounding soil deposit was measured directly during excavation of the shaft by applying loads up and down by jacks installed between two adjacent segments in vertical direction. The second part of this paper is a brief description on constructions of large-diameter circular diaphragm walls that was carried out about 10 years ago for the LNG storage tank in the coastal site in Tokyo Bay. The construction of the large-scale Kawasaki Island in the middle of Tokyo Bay in Japan will also be introduced. The whole scheme and process of construction is for these two undertakings is introduced with some comments on observed behaviour of the walls and on special precaution taken during construction. Các thử nghiệm hiện trường nguyên mẫu (prototype) để so sánh sức chịu tải của cọc barrette với cọc tròn cũng được giới thiệu. Tài liệu này cũng trình bày một trường hợp kiểm tra sức chịu tải đặc biệt tại Singapore với việc đo trực tiếp lực ma sát hông giữa các đoạn cọc tròn rỗng (circular ring-shape) với đất nền xung quanh khi đào hạ cọc bằng cách gia tải lên xuống bởi các kích thủy lực được lắp tại các mối nối giữa các đoạn cọc theo phương đứng. Phần thứ hai của tài liệu này trình bày tóm tắt quá trình thi công tường vây hình tròn (circular diaphragm walls) đường kính lớn được thực hiện cách đây khoảng 10 năm tại khu bồn chứa khí hóa lỏng LNG tại một công trường sát bờ biển thuộc khu Vịnh Tokyo. Quá trình thi công đảo nhân tạo Kawasaki Island tọa lạc giữa Vịnh Tokyo cũng được giới thiệu. Tiến độ và biện pháp thi công tổng thể của hai dự án này cũng được trình bày kèm theo một số nhận xét về kết quả quan sát sự ứng xử của tường vây và những biện pháp an toàn đặc biệt (special precaution) được áp dụng trong quá trình thi công. P/S: Đối chiếu đoạn introduction, lướt qua các đoạn dưới, các hình vẽ, kể cả các tiêu đề, thì tôi thấy bài này dịch sai quá nhiều, hầu như người dịch thiếu kiến thức về chuyên môn, không hiểu về nội dung của paper có giá trị này. Rất mong các anh tôi thật cẩn thận khi tham khảo cả về mặt chuyên môn lẫn học tiếng Anh. Anyway, tôi biểu dương sự mạnh dạn của windec.
profilmuoibon14
Alegowasea Em cảm ơn bác và mọi người đã góp ý rất nhiều. Tôi dịch cái này mục đích vừa để học thêm chuyên môn và ngoại ngữ ạ. Hì.
Alegowasea
thanhvu Tôi cũng nể bạn cái việc kiên nhẫn để dịch hết 56 trang tài liệu đó, nhưng tôi hơi ngạc nhiên, vì sao bạn hầu như chưa nắm vững về ngữ pháp hay am hiểu về chuyên môn mà vẫn "chạy" được 56 trang. Nếu là tớ, thì tôi chỉ "chạy" được 1-2 trang sau đó học hiểu, chừng nào hiểu rồi thì mới "chạy" tiếp được. Việc "cầm đèn chạy trước ô tô" như bạn sẽ dẫn đến một tiền lệ xấu là sự dễ dãi, qua quýt, nguy hiểm cho công việc. Này nhé, ngay cái phần Giới Thiệu, ông giáo ấy cho biết bài của ông ấy có hai nội dung chính là (1) các phương pháp thử tải cọc và (2) cồng nghệ thi công tường vây. Vậy mà tiêu đề bài báo chú cũng dịch sai, đúng ra phải là: RECENT ADVANCES IN PILE TESTING AND DIAPHRAGM WALL CONSTRUCTIONS IN JAPAN - NHỮNG TIẾN BỘ GẦN ĐÂY TRONG (1) CÔNG TÁC THỬ TẢI CỌC VÀ (2) CÔNG TÁC THI CÔNG TƯỜNG VÂY TẠI NHẬT BẢN. Thế mà chú lại dịch: NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG CÔNG TÁC KIỂM TRA CỌC VÀ TƯỜNG CHẮN CÁC CÔNG TRÌNH TẠI NHẬT BẢN. Testing và Constructions là hai vế của AND, constructions ở đây nghĩa là "những công trình", bổ nghĩa cho nó là các tính từ ở dạng danh từ "DIAPHRAGM WALL". (Parallelism). Khi bạn đã dịch xong đoạn Giới Thiệu thì bạn sẽ thấy ngay là câu tiêu đề mà tôi dịch đã bị sai chứ. Với trình độ hiện nay của bạn, thì bạn nên tìm đọc cuốn "MASTERING ENGLISH GRAMMAR" của S.H. Burton, và cuốn "NGỮ PHÁP TIẾNG VIỆT" của Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa thì bạn sẽ có những bước "đại nhảy vọt". Còn về kỹ năng nghe nói, bạn tìm cuốn "American Accent Training" Book+CD, thì đảm bảo khi bạn nói chuyện, những người đối diện sẽ nghĩ bạn là người Singapore hay Malaysia, chứ không phải là người Việt đâu nhé (đa phần người Việt vẫn mắc những lỗi nói sơ đẳng về nói do hệ quả học tập từ những thầy cô giáo chẳng mấy khi gặp người nước ngoài bao giờ, nói bằng lưỡi quá nhiều). Bạn nên hoàn thiện lại từng đoạn ngắn để đưa lên đây mọi người mổ xẻ. Đoạn Giới Thiệu mà tôi dịch đã đúng và sát về ý nghĩa nhưng chưa được trau chuốt, bạn có thể chuốt lại đoạn đó sau khi đã hiểu hết ý nghĩa của nó, nhằm mục đích trau dồi kỹ năng viết lách.
thanhvu

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Các sự cố cọc khoan nhồi?    (có 7 câu trả lời)
       vấn đề tính cọc theo pilling    (có 19 câu trả lời)
       Cọc btct cho nền xưởng    (có 7 câu trả lời)
       Tính lún móng cọc    (có 5 câu trả lời)
       giúp em duyệt tải trọng ngang tác dụng nên cọc??    (có 17 câu trả lời)
       Có TC nào nói về kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi D450 bằng súng bật nẩy ?    (có 11 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về móng cọc    (có 16 câu trả lời)
       help dien tich vung chong xuyen thung    (có 5 câu trả lời)
       Móng cọc cho khe nhiệt    (có 18 câu trả lời)
       Móng gì đây??    (có 26 câu trả lời)
       Móng cọc tại vị trí khe nhiệt    (có 23 câu trả lời)
       cấu tạo đài cọc ép cao 2m    (có 12 câu trả lời)
       Xác định chiều sâu khoan địa chất!!    (có 19 câu trả lời)
       khoảng cách ép cọc cách công trình bên cạnh    (có 7 câu trả lời)
       Chiều dài tối thiểu cọc khoan nhồi    (có 11 câu trả lời)
       ai biết tính hệ số nhom của 8 cọc chỉ mình    (có 5 câu trả lời)
       Móng đơn trên nền cọc cừ tràm?    (có 12 câu trả lời)
       Công thức tính thép móng cọc ko phụ thuộc vào cường độ bê tông?    (có 17 câu trả lời)
       SCT của cọc tính toán trong vùng động đất    (có 8 câu trả lời)
       help! cọc khoan nhồi đường kính lớn    (có 7 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK móng cọc dưới vách cứng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi sức chịu tải của cọc nhồi có phụ thuộc chiều sâu ngàm vào đá    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính sức kháng cắt không thoát nước trung bình    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán Thép trong cọc khoan nhồi.    (có 8 câu trả lời)
       BÊ TÔNG CỌC M80v TCVN 3118-93 là gì ?    (có 6 câu trả lời)
       được phép tăng 20% sct của cọc    (có 11 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn TCVN 10304:2014 Móng cọc - Tiêu chuẩn thiết kế    (có 19 câu trả lời)
       Ống siêu âm trong cọc khoan nhồi?    (có 24 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn Snip 2.02.03.85 Nga về Móng cọc    (có 11 câu trả lời)
       Chiều dài cọc khoan nhồi bao nhiêu là hợp lý    (có 5 câu trả lời)
       Cọc ly tâm?    (có 34 câu trả lời)
       Chỉ dẫn Cho hỏi cách TK dầm móng theo TCXDVN375:2006 (Eurocode 8)!    (có 78 câu trả lời)
       Bơm vữa bít ống siêu âm cọc khoan nhồi?    (có 16 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán và thiết kế cọc khoan nhồi?    (có 53 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ ý kiến về móng cọc nhà 5 tầng    (có 16 câu trả lời)
       TT TK móng cọc, mỗi đài có 1 hoặc 2 cọc đỡ cột?    (có 45 câu trả lời)
       Allowable axial load or Material axial load?    (có 6 câu trả lời)
       Tải trọng tiêu chuẩn phân phối lên cọc?    (có 6 câu trả lời)
       Móng cọc đóng, ép hay khoan nhồi    (có 39 câu trả lời)
       Gia cường móng cọc    (có 9 câu trả lời)
       Sự cố khi thi công và thiết kế cọc ép-lỗi do ai?    (có 11 câu trả lời)
       Cắt cọc bê tông ly tâm UST?    (có 57 câu trả lời)
       Ép cọc như thế nào là đúng    (có 9 câu trả lời)
       Cho hỏi kết cấu móng này    (có 8 câu trả lời)
       PIT cọc khi đã có đài    (có 22 câu trả lời)
       Về máy ép cọc thủy lực 2 xi lanh.    (có 8 câu trả lời)
       Hướng tới thiết kế đài móng tối ưu    (có 17 câu trả lời)
       Quan niệm lấy tổ hợp Tiêu chuẩn tính số lượng cọc !    (có 8 câu trả lời)
       Độ mảnh của cọc và cốt thép cọc?    (có 8 câu trả lời)
       xử lí đầu cọc khi cốt cắt đầu cọc thấp    (có 9 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top