Hỏi đáp / Công trình đường bộ, đường sắt
Kết cấu áo đường? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Kết cấu áo đường?

     Tôi thiết kế giao thông cho 1 công trình giao thông 1 khu nhà, tôi mới ra trường, nên lấy 1 kết cấu áo đường của 1 dự án trước. Ở giữa bê tông nhựa và lớp đá dăm tưới nhựa thấm bám - tiêu chuẩn 1.2kg/m2. Sau đó thẩm tra nói trong định mức gì đó (tôi không biết nữa.hj); có 1kg/m2 hà, sao mà lấy tới 1.2kg/m2 và yêu cầu giải thích số liệu đó. Tôi mong được sự giải thích của các bạn. Giờ tôi phải giải trình sao đây? hay phải sửa lại theo ý thẩm tra? Cảm ơn các bạn.
Có 22 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết:
Robertgomo Sửa lại theo ý thẩm tra. Nhựa thấm bám giúp lớp KCAD là nhựa mặt liên kết tốt với một lớp có cấp phối hoàn toàn khác và "thô" hơn lớp bên dưới nó. Ngoài thấm bám, còn có cả...dính bám. Nếu bạn muốn giải thích thì thật thấu đáo thì có lẽ chỉ còn cách cho công nhân rải thử nhựa trên thực tế 1m2 rồi đánh giá.
Robertgomo
duancuacuon
Nhưng tại sao dự án trước có thể lấy 1.2kg/m2 mà tôi không lấy được? Với lại tôi có đọc tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu áo đường thì nó quy định theo lít/m2, không nhớ số chính xác nửa. Vậy có tiêu chuẩn nào quy định cụ thể là định mức bao nhiêu không. Như vậy lấy 1 hay 1.2 thì căn cứ vào đâu? thực nghiệm chăng? Có sự khác nhau nào giữa việc thi công cơ giới và thủ công không?
duancuacuon
MichaelKet Chắc chắn là định mức 1776 có quy định mức vật liệu này. Thẩm tra họ nói đúng đấy. Hiện bạn là người làm kỹ thuật thuần túy, nên biết thêm về giá rổ nữa.
MichaelKet
Alvarogime
Nhưng giờ có cách nào biện minh cho việc tôi chọn 1.2kg/m2 không?chứ giờ người ta hỏi mà tôi không trả lời được thì kì quá.hix. Tại sao 1 số dự án trước người ta có thể làm được.
Alvarogime
trannguyen1602
Bạn tự làm khó tôi rồi. Trong định mức 1776 về hao phí vật liệu nó có các mức: ...1, 1.5 kg/m2, tương ứng với các mức này bạn sẽ có các hao phí về nhân công, ca máy khác nhau. Để đơn giản cho việc làm dự toán, thì bạn nên chọn những giá trị có trong định mức. Về mặt quy trình kỷ thuật: bạn có thể chọn bất cứ giá trị nào nằm trong giới hạn của quy trình là được, không ai có quyền bắt bẻ cả. Bạn nên tham khảo điều 4, 22tcn271-01 quy trình thi công và nghiệm thu đường láng nhựa, trong này có nói rất rõ về lớp nhựa thấm bám. Bạn nên xem kỹ lại lớp vật liệu phía dưới lớp nhựa thấm bám của bạn là gì : CPĐD khác hẳn với đá dăm đó nhé. Tôi chưa thấy tài liệu nào nói đơn vị là lít/m2.
trannguyen1602
CharlesEn Bác nào có biết công ty xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng!? Em sắp xây nhà, cần gấp 1 đơn vị ngon, bổ, rẻ
Luckyman
CharlesEn bạn tham khảo 4054-05 khoi và 22tcn 211 có nói tới đó
CharlesEn
profilmuoisau16
Tôi vẫn chưa hiểu rõ láng nhựa và thấm nhập nhựa lắm! Theo tôi hiểu thì láng nhựa là rãi lên lớp nhựa đường trên bề mặt, làm cho bề mặt láng mịn. Còn thấm nhập nhựa là rãi lên lớp đá dăm để nó chèn vào lỗ rỗng đá rồi mới thi công lớp nhựa đường. Không biết có đúng không hà? Trong bảng 3.1 TCN 271-01 thì quy định lượng nhựa tưới 1 lớp từ 1.2-1.5kg/m2, đây là quy định láng nhựa mặt, ở dưới ghi chú là chưa kể đến lượng nhựa thấm bám. Mong được sự giải đáp anh em.
profilmuoisau16
hoangphunhan Láng nhựa và thấm nhập nhựa là 2 khái niệm về loại mặt đường nhựa. Muốn phân biệt kỹ thì bạn cần đọc lại quy trình: 271-01 đường láng nhựa và 270-01 đường thấm nhập nhựa. Nó khác nhau ở trình tự thi công, láng nhựa là tưới nhựa trước rải đá sau, còn thấm nhập thì ngược lại. Ở đây bạn phải hiểu rõ và đọc cho kỹ qui trình. Bạn đang nhầm lẫn giữa loại mặt đường thấm nhập và lớp nhựa thấm bám. Cụ thể trong bảng 3.1 là qui định lượng nhựa cho từng đợt tưới của mặt đường láng nhựa, còn cái câu chú thích là chỉ lượng nhựa của lớp nhựa thấm bám.
hoangphunhan
WeksizzySl
Hi,em mới vào nghề, chưa có kinh nghiêm thi công nên đọc thì cũng nhiều, mà hỉu thì tí xíu hà.
WeksizzySl
mucangchai
Theo TCVN 4054-2005. * Lớp nhựa dính bám: Phải thiết kế tưới lớp nhựa dính bám giữa các lớp Bê tông nhựa (BTN) và giữa BTN với các loại mặt đường khác trong trường hợp các lớp nêu trên không thi công liền nhau về thời gian và trong trường hợp rải BTN trên các lớp mặt cũ. * Lớp nhựa thấm bám: Phải thiết kế tưới nhựa thấm bám khi bố trí các lớp mặt nhựa trên móng bằng đất, đá gia cố và móng bằng cấp phối đá dăm, cấp phối thiên nhiên, đá dăm nước. Đối với trường hợp của bạn ksdt-tpc cá nhân tôi hiều như sau: 1. Tầng móng của bạn có lớp Đá dăm (lớp móng trên) 2. Tầng mặt của bạn có lớp BTN Như vậy thì lớp nhựa tưới của bạn ở đây chính là lớp nhựa Thấm bám. Theo 334-06 Quy trình thi công và nghiệm thu lớp móng cấp phối đá dăm trong kết cấu áo đường ô tô. Mục 3.2.5 Bảo dưỡng và làm lớp nhựa thấm bám: - Tiến hành phun lớp nhựa thấm bám đồng đều trên toàn bộ bề mặt lớp móng bằng các thiết bị chuyên dụng với áp lực phun từ 2 đến 5 at với định mức là 1,2 cộng, trừ 0,1lít. + Loại nhựa dùng để tưới thì ta tham khảo trong 334-06 hoặc ở đâu đó? + Về thành phần hao phí để xây dựng đơn giá dự toán theo tôi thì có thể xây dựng trong quá trình thi công thi điểm hoặc theo Định mức Dự toán xây dựng Công trình Phần Xây dựng (Ban hành kèm theo Văn bản số 1776/BXD-VP ngày 16/82007 của Bộ Xây dựng. Mã hiệu AD.24200 Tưới nhựa dính bám mặt đường (Hao phí nào áp dụng thì ta không kể đến). Trên là ý kiến khách quan của tôi, mong nhận được sự đóng góp của diễn đàn.
mucangchai
test1212
Vấn đề là tôi đang thẩm tra 1 dự án hạ tầng, trong phần giao thông, kết cấu áo đường như sau: 1. BTN mịn dày 4cm 2. BTN trung dày 5cm 3. Lớp nhựa kết dính TC : 3.5 kg/m2 4. Lớp đá 0x4 dày 60cm Cho tôi hỏi phần nhựa kết dính như vậy là ổn chưa? Tôi thấy hơi lớn thì phải. Anh tôi cho ý kiến xem.
test1212
ao anh xa
tôi nghĩ "Lớp nhựa kết dính TC : 3.5 kg/m2" là quá nhiều thông thường tôi thấy 0.5 kg/m2 thôi
ao anh xa
sukem13579
Tôi cũng thấy vậy, theo TCN 334-06 mà bạn namsy07 đã đề cập đến thì định mức là 1,2lít/m2? Như vậy có phù hợp chưa? Với lại đây chỉ là đường nội bộ, lớp đá dày 60cm có lớn quá? Do bên thiết kế chưa đưa ra bảng tính toán KCAD nên chưa thể kết luận sao? Tuy là đường nội bộ, nhưng lại là đường trong siêu thị, chắc là sẽ có xe tải, như vậy tiêu chuẩn thiết kế lấy theo đường nội bộ có ổn không?
sukem13579
puma12 43
tưới 3.5 kg/m2 thì chưa thông xe đá đã lọt tõm trong nhựa!
puma12 43
Winmordbet
Trích:
Lớp nhựa kết dính TC : 3.5 kg/m2
Làm gì mà lớn vậy, tôi thường thấy lúc trước dùng 0,8kg/m2, bây giờ thường dùng là 1,0kg/... Bạn tham khảo thêm
Winmordbet
chongthambamien.vn
Tôi đọc định mức thì có 0.8;1.0 và 1.5 kg/m2 như bạn chungtt82, nhưng cho tôi hỏi là khi nào sử dụng 0.8; 1.0 và 1.5, có phải tùy vào cấp đường hay không?
chongthambamien.vn
xac suat Như vậy mà đã lớn rồi à? Tôi đang làm trong dự án đường, trong bản vẽ thiết kế thấy đến tận 5,5kg/m2.
xac suat
daohiepukb
Sax, nhưng lấy bao nhiêu thì phải căn cứ vào đâu? Hay phải ra thí nghiệm thực tế? Còn thiết kế thì phải căn cứ vào tiêu chuẩn, định mức và quy định chứ, vì những con số này đã được kiểm tra đầy đủ rồi.
daohiepukb
hoahuongduong
Xin chào cả nhà, mình có mặt đường cấp cao A2, từ trên xuống bao gồm các lớp như sau: 1 Đá dăm thấm nhập nhựa, tiêu chuẩn nhựa 5,5 kg/m2 5cm 2 Cấp phối đá dăm loại 1 Dmax 37,5 15cm 3 Cấp phối thiên nhiên loại C 36cm Subgrade Á sét lẫn sỏi sạn 8585 85cm Kiểu thi công đào lòng. Mọi người cho mình hỏi chức năng, nhiệm vụ của từng lớp trong kcađ trên với ạ ?
hoahuongduong
cameralenguyen
bạn đọc tiêu chuẩn 22TCN 211 -06 nhé.
cameralenguyen
cameralenguyen Phần kết cấu quá dày và không hợp lí. Lấy 1 bảng tính trên mạng và tính lại xem cần bao nhiêu. Với lại nếu đường có nhiều xe tải sao không tính đường bê tông xi măng nhỉ? Tôi kết món đó hơn
cameralenguyen

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Làm ơn cho tớ tư vấn học phần mềm thiết kế đường    (có 8 câu trả lời)
       Cách tính toán toán Kết Cấu Áo đường!    (có 42 câu trả lời)
       hỏi về độ chặt K    (có 10 câu trả lời)
       xin mọi người giúp đỡ về đi tuyến trong đồ án đường    (có 14 câu trả lời)
       Olimpic cơ học kết cấu, các bác giúp em!    (có 32 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi nova.    (có 5 câu trả lời)
       Mỹ học cầu đường?    (có 20 câu trả lời)
       Nhờ tư vấn - Mọi người làm ơn cho hỏi thi công đường    (có 5 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường miền núi?    (có 7 câu trả lời)
       Cấp phối đá dăm (K95)?    (có 10 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi trắc dọc thiết kế kỹ thuật    (có 10 câu trả lời)
       Bảng tính và BV cống tròn theo 22 TCN 272-05 của Cty VL Sông Đáy!    (có 10 câu trả lời)
       Nhờ vạch tuyến đồ án đường !    (có 9 câu trả lời)
       Tìm bản vẽ về đấu nối cống tròn    (có 5 câu trả lời)
       Nhựa lót hay nhủ tương?    (có 17 câu trả lời)
       Cống tròn chịu tải trọng H30    (có 19 câu trả lời)
       Giải pháp cải tạo đường đô thị    (có 6 câu trả lời)
       Chuyển tiếp độ cứng giữa mặt đường cứng và mặt đường mềm?    (có 21 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường bê tông xi măng?    (có 44 câu trả lời)
       Công trình giao thông nông thôn    (có 6 câu trả lời)
       Lót cát trong đường phối cấp sỏi đỏ    (có 6 câu trả lời)
       Đường sắt đô thị    (có 7 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK đường với Nova TND    (có 5 câu trả lời)
       Các đúc kết kinh nghiệm quản lý dự án!    (có 6 câu trả lời)
       Có bác nào có bình đồ Sài Gòn - Long Thành - Dau Giây    (có 8 câu trả lời)
       San lấp mặt bằng khu đất bằng cát bơm?    (có 7 câu trả lời)
       [hỏi] Câu hỏi về vấn đề kiểm toán ổn định trượt khi thiết kế đường    (có 6 câu trả lời)
       Vạch tuyến đường trên bình đồ    (có 5 câu trả lời)
       phân thủy tụ thủy,xác định lưu vực    (có 5 câu trả lời)
       Vẽ lại mặt cắt ngang đường phục vụ công tác hoàn công?    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán ổn định đê bao ở DBSCL?    (có 38 câu trả lời)
       Cho em hỏi làm sao để đầm nén đất đạt được K>1?    (có 19 câu trả lời)
       Vấn đề lún ở đầu cầu và hố thu thoát nước    (có 27 câu trả lời)
       Xáo xới và lu lèn đất K98, K95?    (có 31 câu trả lời)
       Thanh truyền lực trong mặt đường BTXM?    (có 18 câu trả lời)
       Cùng trao đổi về thiết kế mố trụ cầu    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc cát    (có 5 câu trả lời)
       các bước thiết kế 1 tuyến đường    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán toán lớp áp đường mềm trên cầu    (có 6 câu trả lời)
       yêu cầu kĩ thuật đất đắp nền đường oto???    (có 6 câu trả lời)
       Tiêu chuẩn thiết kế Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       ứng suất kết cấu mặt đường    (có 8 câu trả lời)
       Tốc độ thi công cọc cát, bác thấm    (có 13 câu trả lời)
       Benkelman Beam vs FWD    (có 7 câu trả lời)
       Nút giao thông    (có 18 câu trả lời)
       Đắp cát, san nền    (có 5 câu trả lời)
       Thảm rọ đá bảo vệ mái dốc ?????????????    (có 18 câu trả lời)
       Phần mềm tính kết cấu áo đường.    (có 23 câu trả lời)
       Cần gấp một phương án xử lý, mong các Thầy cô và anh em thành viên giúp đỡ    (có 10 câu trả lời)
       Độ lún dư cho phép của đường sử dụng mặt kết cấu bê tông cốt thép hoặc kết cấu áo đường cứng    (có 6 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top