Hỏi & đáp về thiết kế - kết cấu - xây dựng - thi công công trình


Tìm nhanh câu hỏi và đáp án:
Loading

  Vấn đề tồn tại của thí nghiệm trong phòng và thiết kế móng?

     Đây là vấn đề tôi vẫn đang suy nghĩ và chưa nghĩ ra cách giải quyết như thế nào là hợp lý: Như chúng ta đã biết, công việc tính toán thiết kế móng hiện nay phải thực hiện theo 2 trạng thái giới hạn I (chịu tải) và II (biến dạng). Tuy nhiên phần lớn kết quả khảo sát ĐCCT hiện nay đều không đầy đủ, không tính toán các chỉ tiêu theo trạng thái giới hạn. Đơn vị thiết kế cũng chẳng yêu cầu vì họ sử dụng luôn giá trị trung bình để tính toán (khối lượng thể tích tự nhiên, lực dính kết, góc ma sát trong, hệ số nén lún,...). Tôi muốn nghe các thông tin phản hồi từ các anh chị làm việc liên quan đến vấn đề này!
  Có 28 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm CRS?

     Em đang tiến hành thí nghiệm nén cố kết CRS, thiết bị mới nhập và mới sử dụng, kinh nghiệm còn hạn chế. Bác nào có kinh nghiệm về việc chọn tốc độ gia tải trong quá trinh nén cố kết xin chia sẻ. Thanks.
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Phân tích số liệu địa chất?

     chào các anh chị trên diễn đàn ạ.em mới bắt đầu làm đồ án,thầy giáo có cho số liệu địa chất,nhưng tôi không hiểu cái cao độ này tính so với cái j ạ.mong a chị giúp đỡ.
        
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Chùy xuyên Vasilev?

     Cả nhà cho e hỏi: Trong thí nghiệm xac định giới hạn nhão, mặt đất bị biến dạng ra sao khi chùy xuyên cắm vào? Từ đó, ta nhận xét được gì? Theo e biết, các tài liệu hiện nay đều sử dụng tnghiem của Cassagrade, chùy xuyên Vasilev thi khong thấy. Mong các a chị trả lời giúp e. E cám ơn nhiều!
  Có 22 câu trả lời. Mời xem!

  Độ ẩm của đất trong phòng TN với độ ẩm ở trạng thái tự nhiên?

     Em là sinh viên XD đang học thực tập địa cơ mà tìm tài liệu nhưng đọc hoài mà không biết là như thế nào Đề: Độ ẩm giới hạn nhão,dẻo của mẫu đất trong thí nghiệm có tương ứng với độ ẩm giới hạn nhão,dẻo của đất ở trạng thái tự nhiên không? Mong các bác ai biết thì giúp dùm tôi với thank nhiều
  Có 59 câu trả lời. Mời xem!

  Thí nghiệm địa kỹ thuật?

     Tôi có một thắc mắc khá thú vị và bất ngờ mọi người thử cùng nhau giải đáp giúp tôi xem sao nhé: Nếu dựa vào mô hình kiến trúc ba pha của đất (rắn, lỏng, khí) thì các đặc trưng tính chất xây dựng của đất luôn có các giá trị như nhau không phụ thuộc vào phương pháp hay quy trình thử. Mọi người thấy ý kiến của tôi thế nào?
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán móng trong báo cáo khảo sát địa chất CT?

     Tại sao trong báo cáo khảo sát địa chất công trình hiện nay không thấy phần tính toán móng nhỉ??Mời các cao thủ trên diễn đàn chém và tham gia ý kiến???
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  CPT và c,phi của đất?

     Anh tôi cho hỏi: có cách nào tính được c và phi của đất (sét, cát) từ thí nghiệm CPT không ạh ?
  Có 38 câu trả lời. Mời xem!

  Khối lượng thể tích của đất cát?

     Em có 1 bảng chỉ tiêu cơ lý, trong đó có lớp cát hạt nhỏ. Lớp cát hạt nhỏ này chỉ có các chỉ tiêu: + góc nghỉ khi ướt; + góc nghỉ khi khô; + khối lượng riêng; + hệ số rỗng lớn nhất; + hệ số rỗng bé nhất; + thành phần hạt. Cho Tôi hỏi từ các chỉ tiêu trên có thể tính được khối lượng thể tích của cát không? Nếu tính được thì tính theo công thức nào? Mong các Bác giúp Tôi với. Em xin cảm ơn!
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán môdun E từ thí nghiệm CPT và cắt cánh?

     -Đối với đất sét (có cả thí nghiệm CPT và cắt cánh): từ kết quả CPT hoặc cắt cánh ta tính được Su. Từ Su, ta tính được Eu theo công thức: Eu = 200Su (thường Eu = 250 - 500Su). -Đối với đất cát (chỉ có thí nghiệm CPT), tôi cũng tính ra S của đất từ qc: S = (1/10)qc (1) E = 200S (2) Tôi không biết là công thức (1) và (2) có đúng cho đất cát hay không ? Ai biết chỉ giúp. Xin cám ơn trước.
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  CK0 triaxial stress path test!

     Vừa rồi mới có cái thử nghiệm này cho dự án. Mời các bác quan tâm tham khảo. nc. oanh
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Ý nghĩa của các hệ số áp lực đất ???

     Các bác cho tôi hỏi chút : ý nghĩa của các hệ số áp lực đất : chủ động, bị động, tĩnh với....tôi đang đi thi công ở miền núi nên không có mấy giáo trình về phần này Cám ơn mọi người nhé
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Cho em hỏi về cường độ của đất san nền?

     Hiện tôi đang làm một công trình trường học 3 tầng tại Ba Vì, công trình này có phần san nền dày từ 4-5m. San nền bằng đất đồi đầm chặt với cường độ K=0.9. Tôi đang tính phương án đặt móng ngay trong lớp san nền này. Tôi nghe nói ta có thể quy đổi từ độ dầm chặt K=0.9 ra cường độ chịu tải R của đất. Ko biết trong TCVN có phần nào nói về việc quy đổi này ko ah. Bác nào có kinh nghiệm trong vấn đề này xin giúp tôi với ah
  Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Chuyên Đề Nền Móng

     Chao cac ban minh co 1 số cau hoi nho nay, co lan trong lop thay dat cau hoi: 1/ mục đích của việc tính tóan và sử dụng thông số sức chịu tải của cọc theo vật liệu đối với cọc đóng, cọc nhồi? 2/ bản chất của việc nhận biết nền đất yếu khi thiết kế móng bằng các chỉ tiêu cơ học, chỉ tiêu vật lý? 3/Ta biệt cọc nhồi giá thành thường cao hơn cọc đóng. Chứng minh wa các công thức xác định sức chịu tải của cọc đơn chịu tải trọng thẳng đứng Nhờ các anh tôi chi bao dùm. Tôi xin cảm ơn nhìu lém.
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  Xu ly dat yeu cho san cong trinh

     Em nhờ các bác tư vấn cho tôi hạng mục sau với. Tôi có một khu xây dựng công trình diện tích 4500m2 trong đó 400m2 làm khách sạn còn lại là làm sân. Nền diện tích trên tôi phải đắp lên 3.5m so với nền tự nhiên (địa chất dưới đất nền là 17.0m đất yếu). Các bác cho tôi hỏi là có tiêu chuẩn gì về yêu cầu độ lún của sân để đảm bảo về độ lún không? các biện pháp xử lý có giống nền đường không? EM cám ơn các bác.
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều cao cột nước dâng cao tối đa bao nhiêu khi hút chân không?

     Liên quan đến tính hiệu quả của phương pháp hút chân không trong xử lý nền, mọi người vẫn còn đang tranh luận về hiệu quả của nó... Bây giờ tôi có một thí nghiệm mô tả như sau: Có 1 bình kín (B1) đủ lớn (đủ dài), trong đó có 2 phần, nước ở dưới (nhiều) và không khí ở trên (ít hơn). Đặt vào bình lớn B1 một ống hút (O) bằng vật liệu đủ cứng và đủ nhỏ tương đương với bấc thấm, ống kín khí phía ngoài và phần còn lại trong bình được chọc lỗ sao khí và nước có thể thoát qua được tương đương độ thấm nước của đất yếu, ống đủ dài và phía đỉnh nối với một máy hút chân không (VP). Ống O được cắm ngập đủ sâu vào trong nước và giả sử ban đầu cao độ mực nước trong ống cao hơn bình và ở trạng thái ở trạng thái cân bằng (hiện tượng mao dẫn). Toàn bộ thiết bị thí nghiệm trên được đặt trên mặt đất của Trái Đất có cao độ bằng cao độ mặt nước biển thuỷ chuẩn (áp suất không khí 1 bar). Máy bơm chân không chỉ tạo được áp lực "chân không" tối đa 0,2 bar và ngoài nhiệm vụ hút không khí còn có khả năng bơm đẩy nước ra ngoài. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, cho máy bơm hoạt động, nước trong ống bị đẩy ra ngoài, song song đó phần khí trong bình cũng bị hút theo và đến khi đo được áp suất không khí bên trong bình và trong ống đều đạt 0,2 bar. Các bạn vui lòng dự đoán (chém) khi phần rỗng trong bình và ống ở trạng thái áp suất không khí trong bình đạt 0,2 bar, cao độ cột nước trong ống O dâng lên hay tụt đi, nó thay đổi bao nhiêu so với mực nước trong bình.
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Các bác tư vấn giúp em phương án móng

     Tình hình là tôi đang thiết kế một trường học tại Phú Xuyên. Trường xây 3 tầng thiết kế theo chuẩn. Trường này nằm cách Sông Nhuệ chừng vài trăm m. Địa chất thì khá yếu. Lớp 1: Bùn ao h=2.9m Lớp 2: Cát hạt nhỏ đến hạt mịn màu đen trạng thái xốp h = 18.6m. Ntb =8 Lớp 3: Sét Pha dẻo mềm đến dẻo chảy. Hố khoan sâu 25m chưa hết lớp này. Ntb = 2.5 Nước ngầm xuất hiện từ độ sâu khoảng 1.5m Để gia cố nền này tôi thấy ko dùng móng cọc (loại thường) đc. Vì ko có lớp chống mũi cọc, ma sát bên thì cũng rất nhỏ. Tính ra 1 đài phải 10 cọc mới tạm đủ. Em đưa ra PA dùng đệm cát để gia cố. Đệm cát dày 2 m, tổng chiều sâu hố đào khoảng gần 4m, tuy nhiên khi đào hố móng lên thì có hiện tượng cát chảy rất mạnh. Đào thử 1 hố móng nhỏ sau chừng 15 là cát theo nc lại chảy vào đầy hố, ko làm sao thi công đc. Trước đây tôi đã đưa ra PA dùng cọc li tâm để đóng sâu xuống thì CĐT ko đồng ý vì tốn kém quá. Hiện giờ tôi cũng chưa biết dùng giải pháp nào cho hợp lý về chất lượng và kinh tế. Các bác giúp tôi ah
  Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Xử lý nền đất yếu của miền tây yêu dấu

     các bác hộ tôi ca này với tôi có một công trình ở cà mau. nhà 2 tầng cấp IV diện tích xây dựng khoảng 800m2 chiều cao tầng 3,6m thằng nền đất nó yếu quá lớp 1: cát lập hạn mịn, trạng thái ròi rạc dày 1,2 đến 1,4m lớp 2 bùn sét pha trang thái chảy đến chảy dẻo Nspt lần lượt là 0 2 0.8 búa dày khoảng 13.8 - 15.9m Eo= 10 Ro<0.5 lớp 3 sét sét pha, trạng thái nửa cứng day khoang 7,6 đến 7,9 m Nspt 16 22 17,8 búa. Eo=146 Ro=2,45 lớp 4: cát pha, trạng thái dẻo Nspt 21 14 17,5 búa Eo=86 Ro=2 dày khoang 1,8 đến 2,4 m Lớp 5: sét pha trạng thái dẻo cứng đến nửa cưngNspt 23 9 15.8 búa Eo= 149 Ro=2.3 . mà tôi đang muốn tiết kiệm không dùng cọc bê tông, tôi muốn ken dày cừ tràm theo các bác có được không. Phải nói là gái miền tây thật là xinh đẹp da trắng như trứng gà bóc, mặt trái xoan nói chung là khoản "bo đì" okie mà lại còn khuyến mại thêm giọng nói như giót mật vào tai nữa chứ. Thôi không kể nữa không lân sau đi công tác lại toàn gặp các bác trong đó
  Có 22 câu trả lời. Mời xem!

  Bơm hút chân không

     Cả nhà cho tôi hỏi vấn đề về bơm hút chân không với. Ở Việt Nam hiện nay có những công trình giao thông nào sử dụng biện pháp này và hiệu quả của chúng ra sao? thanks cả nhà
  Có 35 câu trả lời. Mời xem!

  [Help] Độ cứng của một số loại đất

     Em đã tìm nhiều nhưng không thấy độ cứng của nền đất nào cả. Có ai biết độ cứng của một số loại nền đất cho tôi xin với ạ. Đơn vị của nền đất là N/mm. Hjx, tìm mãi mà chẳng được. Mong được chỉ giáo với ạ.
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  Bấc thấm ngang

     Cả nhà ơi, Bác nào đã nghiên cứu về bấc thấm ngang và đã đánh giá về hiệu quả của nó thì cho tôi biết với, thanks các anh
  Có 27 câu trả lời. Mời xem!

  xin 1 công trình cụ thể về xử lí nền móng ạ !

     chả là thầy e có bắt thuyết trình 1 bài về xử lí nền móng, nếu nói về phần lý thuyết phương pháp thiết kế thì trong sách vở cũng có và e tham khảo trên đây cũng biết đc 1 phần nào rùi, nhưng khổ nỗi thầy e có yêu cầu là kiếm 1 công trình cụ thể để gắn vào bài cho nó có ý nghĩa thực tiễn e tìm và tham khảo mãi ko có vậy e viết bài xin hỏi các bác trên đây có ai có tài liệu xử lí nền đất yếu cuả 1 công trình cụ thể nào đó thì cho e tham khảo với vd như xử dụng bấc thấm trong tòa nhà abc, áp dụng phương phác cọc đất xi măng cho đường XYZ ! e đang cần quá mong các bác giúp đỡ ! @@ thank all
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc đệm?

     Chào các bác, Tôi đang băn khoăn, khi thi công đóng cọc xuống cao độ thiết kế,thì cần cọc đệm để đóng xuống và rút lên sau đó để đóng các cọc khác, vậy cho tôi hỏi: - Cấu tạo cọc đệm - Mối nối giửa cọc đệm và cọc đóng xuống có cấu tạo như thế nào để khi đóng xuống mà có thể rút lên dể dàng để thi công các cọc sau. - Cọc đệm làm bằng vật liệu gì? - Các bác có tài liệu nào liên quan đến cọc đệm ko , có thì gửi cho tôi tham khảo với, tôi cảm ơn các bác
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính hệ số nền sau khi đã gia cố bằng cọc bê tông cốt thép?

     ACE có tài liệu nào về cách tính hệ số nền sau khi đã gia cố bằng cọc BTCT cho tôi xin với nhe. (Email:     tranvantuan567@yahoo.com) Vì gia cố bằng cọc, hệ số nền sẽ thay đổi. Vậy thay đổi như thế nào ? những chỉ tiêu nào ? để làm cơ sở tính toán dầm trên nền đàn hồi ạh. (Cái này có người quen hỏi tôi, nhưng tôi không rỏ nên nhờ ACE giúp đở.) Xin cám ơn nhiều ạh.
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Xử lý đất yếu?

     Xin chào cả nhà. em có mốt câu hỏi xin nhờ cả nhà chỉ giáo dùm. Nghe danh các bác : Bác Oanh, Bác Ngọc,Bác phạm,Bác hùng ...đã có rất nhiều bài viết về chủ đề về xử lý đất rất nóng bỏng. Nay tôi có một câu hỏi mà tôi không thấy có sách nào trả lời rỏ ràng: Đó là cách định nghĩa về các khái niệm : Độ lún cố kết,độ lún tức thời,độ lún sơ cấp,độ lún thứ cấp,độ lún thứ cấp xảy ra khi nào? Cách hiểu của tôi và ở trong các quyển sách đều không rỏ ràng lắm,mong các bác chỉ bảo dùm,Thank
  Có 42 câu trả lời. Mời xem!

  Đất bão hòa?

     *Lời đầu tiên e xin gửi lời chào và lời chúc các thành viên trong diễn đàn có 1 ngày cuối tuần anh lành,hạnh phúc,vui vẻ,và gặp nhìu nhìu may mắn..! *Câu hỏi của e là:     Đất bão hòa tốt hay xấu *P/s: cơ sở dữ liệu chỉ có nhiu đó thôi..
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Ko hiểu vì sao thường san lấp bằng cát?

     Mọi người cho e hỏi tại sao khi san lấp e thấy hay dùng vật liệu cát vậy ạ?nhất là đối với các kết cấu dạng tường ấy ạ!điều này có ảnh hưởng gì đến áp lực ngang lên tường hay đơn giản vì cát là loại đất tốt?(hơn bùn sét) mong mọi người nhiệt tình giúp đỡ!e cảm ơn ạ!
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  TT cọc chịu tải ngang ???

  Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Ko hiểu vì sao cọc ko nên có > 2 mối nối ???

     Đọc các tiêu chuẩn Tây, tiêu chuẩn Ta thì thấy chúng nó bẩu là không nên dùng quá 2 mối nối cho một cọc. 1. Tại sao lại thế nhỉ ? Lý do vì sao ??? 2. Tại sao chúng nó không bẩu là không nên quá 1 mối nối hoặc 3 mối nối hoặc hơn nữa mối nối mà lại bẩu chỉ với con số 2 mối nối. Mà lại còn dùng chữ không nên mới ác. 3. Vậy thì cứ làm nhiều hơn 2 mối nối thì phải chú ý cái gì hay là chỉ cần chú ý bằng mỗi một câu như lãnh tụ là phải đảm bảo chất lượng tốt hoặc là chỉ cần thí nghiệm kiểm tra mối nối có đảm bảo chất lượng chịu uốn thôi là đủ ? Chém đi cho nó đỡ buồn.
  Có 27 câu trả lời. Mời xem!

  Cách xác định điểm hợp lực của cột và vách trong Etabs như thế nào?

     Cho tôi hỏi trong Etabs khi có nhiều vách cứng nằm gần nhau ta có thể hợp chúng lại thành 1 pier để tìm ra điểm chịu hợp lực của các vách đó. Vậy nếu trong trường hợp vách cứng (Wall) và cột (Column) thì trong Etabs có cách nào để làm được không, mục đích của tôi là tìm điểm hợp lực của nhóm cột - vách đó để xác định tâm đài cọc. Vấn đề nữa là tôi muốn hỏi cách tìm điểm hợp lực của các lực thẳng đứng trong một mặt phẳng (tính tay). Cám ơn các bạn nhé!
  Có 7 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán sức chịu tải cọc khoan nhồi theo vật liệu !

     Các bác cho tôi hỏi hiện nay các bác thường tính sức chịu tải theo vật liệu của cọc khoan nhồi theo công thức nào ? vì theo tôi biết hiện nay có hai công thức khác nhau và kết quả tính cũng rất khác nhau: 1/ Công thức tính của TCXD:195:1997 là Qvl = RuAb + RanAa Trong đó Ru = min(R/4.5;6MPa) hoặc Ru = min(R/4;7MPa) (tùy theo điều kiện đổ bê tông). Ran = min(Rc/1.5;220MPa) (đây cũng là công thức được thầy Châu Ngọc Ẩn và nhìu thầy khác trong trường BKTPHCM giản dạy). 2/ Công thức của Nguyễn Văn Quảng: Qv = phi(m1m2RbFb + RaFa). Trước giờ thì tôi toàn dùng công thức của Thầy Ẩn và chưa biết công thức của Thầy Nguyễn Văn Quảng. Vậy theo các bác công thức nào tin cậy hơn. P/S: Tôi cũng đang đau đầu vì cái vụ này vì không thống nhất giữa thẩm tra và thiết kế hix
  Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  Hệ số nhóm cọc

     Các bạn ơi, cho tôi hỏi ảnh hưởng của hệ số nhóm cọc khi tính móng cọc nói chung đi. Cách tính thế nào vậy? khi nào cần tính hệ số nhóm? Tôi có công thức tính rồi nhưng vẫn không biết nên áp dụng thế nào, Sao sách vở ít nhắc đến vấn đề này quá, các bạn giúp tôi nha Tôi cám ơn
  Có 33 câu trả lời. Mời xem!

  Tư vấn thiết kế móng Top Base!

     Gia đình tôi có một miếng đất nằm trên trục đường Lê Văn Lương, Nhà Bè, chúng tôi dự định xây một khách sạn khoảng 8 - 10 tầng. Và có nhờ 2 đơn vị tư vấn thiết kế, nhưng họ đưa tới 2 giải pháp hoàn toàn khác nhau, giá thành khác nhau. Khiên chúng tôi hơi phân vân. Một đơn vị họ tư vấn với giải pháp là móng cọc nhồi, một đơn vị tư vấn sử dụng móng Top Base. Bên Cty tư vấn sử dụng Top Base họ cho thấy chi phí giảm hơn hẳn so với bên cọc nhồi, khoảng 30-40%, thời gian thi công cũng ngắn hơn. Mặc dù thích nhưng chúng tôi hơi lo lắng, không biết có đảm bảo chất lượng, an toàn hay không? Rất mong các kỹ sư tư vấn giúp chúng tôi: Móng Top Base là gì? Sử dụng móng Top Base có đảm bảo chất lượng - an toàn không? Chi phí xây dựng có thực sự giảm hay không (hay họ cắt giảm khoản nào đó)? So với móng cọc nhồi thì như thế nào? p/s: tôi không biết có post bài đúng chỗ không, nếu không đúng, ban quan trị chuyển giúp tôi nhé. Cám ơn nhiều
  Có 96 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán móng đôi cho cọc khoan nhồi?

     em chào các anh ạ các anh giúp tôi với khi tính móng cọc khoan nhồi mà 2 cột sát nhau quá (khoảng cách trục 3,2 m), đường kính cọc 800mm thì khi đó bố trí móng đôi vậy các anh cho tôi hỏi khi tính thì có khác gì móng đơn không ạ các anh có tài liệu gì giúp tôi với em đang làm đồ án mà bí quá
  Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán toán cọc đa giác

     Bạn nào có thể giúp minh tính toán cọc đa giác ( Tính lún, chống thủng). Xin cảm ơn.
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Hỏi cách tính chiều dài cọc khoan nhồi?

     Các bác chỉ giúp tôi phương pháp tính chiều dài toàn bộ của cọc khoan nhồi và chiều dài ngàm vào đá tính theo công thức nào, cũng như phần đập phá đầu cọc ntn để liên kết với dầm?
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Lực Dọc Thiết Kế Móng?

     Các anh cho tôi hỏi là khi tôi tổ hợp tải trọng để tính móng thì Nmax Trong bảng tổ hợp đẫ bao gồm cả tải của gió.Nên tôi chưa hiểu lấy Nmax thế đúng ko?hay tôi phải bỏ tải gió ra.Vì gió chỉ gây momen.Các anh cho tôi hỏi thêm.tôi thiết kế mong biên lớn hơn móng giữa thì có gì sai ko?
  Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  cốt thép cọc nhồi

     các anh cho tôi hỏi một tý: em đọc khi thiết kế cốt thép cho cọc nhồi trong bài giảng của thầy em: Cốt thép phải được kéo dài thêm 3000mm xuống phía dưới mặt phẳng mà tại đó địa chất cho lực kháng bên đầy đủ. Một ý nữa là tôi đọc trong một cuốn khác (em quên mất tên)đại ý là cốt thép bố trí ở phía dưới chân cọc có thể ít hơn Các anh giải thick zup tôi về vấn đề này với
  Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  Cọc ULT D600 chịu tải 600t?

     Vừa rồi tôi có đọc một phuơng án thiết kế cơ sở của một đơn vị tvtk thấy dùng cọc DUL đường kính D600, khả năng chịu nén dọc trục tối đa 600t, khả năng chịu lực thiết kế là 300t. Các bác cho ý kiến xem cái cọc như thế này có khả thi không.? Chúc các bác năm mới thắng lợi mới
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Giáo trình Móng bè cọc.

     Em xin chào tất cả, Tôi có học qua môn nền móng, và đã tìm hiểu nhiều vấn đề( Chằng hiều dc bao nhiều)CoÉm cũng rất yêu thích môn này, Khi đọc nhiều bài trên diễn đàn tôi thấy Có bác Ngọc đã làm được nên tôi cũng tập tành tìm tài liệu để làm, càng tìm thầy càng nhiều và càng bí. Nên quyết định Bỏ cục gạch Bự này ở đây để post tài liệu về món này đến khi nào làm được mới thôi.( có thể 10 năm nữa chằng hạn hoặc hơn ). Đối với bài toán này thực sự không thể chơi được, Phải nguyên cứu kĩ lưỡng và áp dụng thực tế. Số tôi còn hên vì có Bác Ngọc đã làm được, Nên nếu có làm xong, tôi sẽ tìm bác để kiểm tra và học tập. Mong bác giúp đỡ ạ. Tôi có tìm thấy vài tài liệu về móng cọc bè của PGS. TS. Nguyễn Bảo Huân - CDC (biên dịch). Em xin mạng phép đưa nên. Nếu các Mod thấy quy phạm, làm ơn xóa dùm em. Tôi xin cám ơn. Tài liệu. Bai 15 Nguyen Bao Huan 15.doc Bai 16 Nguyen Bao Huan.doc
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Làm ơn cho tớ đồ án thi công ép cọc + phần ngầm

     em đang cần xin đồ án này,vì không biết ép cọc trước hay sau khi đào đất, mọi người ai có gửi tôi với :     manhhunggbe@gmail.com em cũng tìm tron diễn đàn rồi nhưng chưa đc,mong các bác thông cảm mà cho tôi với!
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  2 (trong nhiều) hiện tượng xảy ra khi đóng cọc

     Mời xem thảo luận về 2 hiện tượng khi đóng cọc ở đây:     http://plaza.ufl.edu/ngthai/2%20hien...dong%20coc.doc Ngoài ra, ở     http://plaza.ufl.edu/ngthai/ có 1 file powerpoint, có ai biết cách mở mách cho tôi với. File này được guard bởi MS OfficeOwner.
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  Vẽ biểu đồ phân bố ứng suất gây lún

     cho tôi hỏi khi tôi tính toán vẽ biểu đồ phân bố ứng suất gây lún thì xuất hiện giá trị ko.Giá trị ko này là gì và liệu nó có bảng để tra không ạ.Em cảm ơn.Đây là biểu thức có ko:     http://www.mediafire.com/?hzyzsv7mgm8c87v     http://www.mediafire.com/?pjdknvvj34kya5a
  Có 9 câu trả lời. Mời xem!

  khái niệm về độ lún

     độ lún tổng của công trình chủ yếu gồm 3 thành phần: - độ lún tức thời -độ lún cố kết(lún sơ cấp) -độ lún từ biến(lún thứ cấp) cách tính lún theo e-p hay e-logp là độ lún nào trong 3 cái trên
  Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  đồ án môn lớn cơ học đất

     chào các pác.e đang học cơ học đất và đang làm btl cơ đất có vài điều không biết muốn hỏi các a.trong phần vẽ biểu đồ ứng suất gây lún dưới điểm M nằm ngoài móng thì tính với P gì các pác. móng hcn l x b = 2,8 x1,6.điểm M nằm cách tâm 3m,song song với cạnh dài l.mong mọi người giúp đỡ.thanks
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Chỉ số nén ép lại,hệ số nén ép,độ lún giới hạn

     cho tôi hỏi công thức tính lún có bao hàm chỉ số nén lại Ccr không(tôi tìm mãi vẫn chưa thấy-chỉ cho tôi với) Với lại hệ số nén ép của đất aoi có bảng tra không Độ lún giới hạn Sgh tính như thế nào
  Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Help thiết kế móng Nông lệch tâm????

     Nhóc có bài toán thế này, chưa biết đưa ra phương án như thế nào cho hợp lý.
    Mặt bằng móng như trên hình.
Điều kiện thiết kế móng nông, địa chất tốt! Tải trọng ở chân cột là: Tải đứng 600 kN, tải mô men 1000 kN.m Được biết chủ đầu tư này khá giàu, không quan trọng tài chính , không cần thẩm tra, chỉ cần ai đưa phương án móng ok là ông mần luôn Cảm ơn các bác nhé!
  Có 21 câu trả lời. Mời xem!

  Chỉ số Ir trong cơ học đất

     Tôi đọc cái giáo trình của R.F.Craig mà thầy cho có thấy giá trị Ir trong công thức tính độ tăng ứng suất hữu hiệu thẳng đứng nhưng mà tìm mãi trong giáo trình ko có thấy sách đả động gì vấn đề này.Mong các bạn giúp.     http://www.mediafire.com/?17jjbsebn3kj58h
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Móng nhà dân xây chen cần trợ giúp

     Nhờ bà con giúp đỡ: Hiện tôi đang thiết kế con nhà dân 4 tầng , 1 tum địa điểm ở Gia Lâm - Hà Nội. Tôi thiết kế móng băng sâu so với cốt mặt đất là 1,0m. Khu đất có 1 cạnh giáp với nhà dân ( 2tầng , 1 tum) mà móng nhà đấy tôi đã đào thăm dò thấy nó khá nông, đáy móng của nó cách mặt đất chỉ được tầm 700mm thôi. Dưới móng có gia cố cọc tre rồi. Vấn đề là bên thi công đào đất thấy thế ghê quá không dám đào nữa. Giờ các bác có giải pháp j giúp tôi với. Bất kể giải phải j ( đổi phương án thiết kế hay có biện pháp thi công nào hợp lý cũng được ) Mong anh tôi giúp đỡ . Thanks
  Có 72 câu trả lời. Mời xem!

  Hệ số cố kết Cv

     Cho tôi hỏi trong bài tập của tôi thầy giáo có cho một hệ số là Cv-có phải là hệ số cố kết không !Vì tôi thấy đơn vị của nó hơi khác là(3*10^-6 m2/mm) .Trong sách thì hệ số cố kết là m2/năm hoặc cm2/giây.
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  giải thích công thức tính lún

     mọi người giúp tôi giải thích cái công thức này cái     http://www.mediafire.com/?0alc9l5da9alie5
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Móng băng cho nhà cao tầng?

     Chào các anh chị, tôi đang làm đồ án tốt nghiệp nhà 18 tầng, 1 tầng hầm. mỗi bước cột khoảng 7m-8m, tôi có ý định sử dụng móng băng. Công trình được giả định đặt ở trong TP. Hồ Chí Minh (đất trong đó các anh chị biết rồi đó). Mong các anh chị có ý kiến giúp em.
  Có 43 câu trả lời. Mời xem!

  Tham khảo ý kiến về thiết kế móng

     Địa chất thiết kế của tôi như sau: L1: cuội tảng lẫn cát hạt thô, tỉ lệ cuội tảng chiếm 80%(D=20-80cm), trạng thái bão hòa L2: đá granit phong hóa nặng, vỡ dăm,vỡ vụn, độ cứng 5-6 , TRC =20%, RQD=0% L3: đá granit phong hóa nhẹ nứt nẻ độ cứng 7-8 , TRC =90%, RQD=70% tôi thiết kế móng cọc khoan nhồi mũi cọc ngàm vào lớp 3, nhưng ý kiến thẩm tra lại đền nghị là móng nông đặt và lớp 1. vậy mong mọi người góp ý . thanks
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Cách in biểu đồ bằng phần mềm tính móng Kricom?

     Em đang làm đồ án móng nông thầy Lê Bá Vinh hướng dẫn,em xài phần mê`m kricom để tính nội lực nhưng ko biết cách nào để lấy biểu đồ momen, lực cắt, với đàn hồi được,ai biết cách lấy biểu đồ để in ra giấy chỉ giúp tôi với tôi cảm ơn. Tôi chưa biết xài sap hixhix
  Có 18 câu trả lời. Mời xem!

  Móng băng + rdsuit

     em đang dùng RDsuit để thiết kế móng băng nhưng khi nhập số liệu thiết kế móng băng thì lại cho ra hình giống như móng đơn mà không giao nhau. Anh nào đã dùng qua phần mềm này chỉ dùm tôi cách thiết kế móng băng giao nhau bằng phần mềm RDsuit.Và cách gán liên kết nút chân móng trong móng băng có giống khi tôi gán liên kết cho nút chân móng là ngam ở trong etap hay sap hay ko?
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  hỏi gấp

     nhập sơ đồ móng băng trong phần mềm etap tại cao độ chân móng như thế nào.Móng được mô hình thành tiết diện chữ T chứ nhật làm sao?
  Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Chọn phương án móng?

     em vứa chạy xong etap nhà dân 7,5mX 13m. Đây là nội lực tại chân móng và file cơ lý đất tôi xuất ra từ etaps. Nhưng với số liệu này làm móng đơn thì quá kích thước quá lớn( 4mX4m) còn móng băng thì lại nhỏ ( 600x600) tôi đã thử cả 2 phuong án nhưng thấy không hợp lý nên mọi người thử xem File đính kèm: Đây là cơ lý đất các anh ơi nhà 2 tầng các anh nhé     Bạn nên viết có dấu đầy đủ.
  Có 28 câu trả lời. Mời xem!

  Cách tính toán lún cho móng băng?

     các bác giup tôi tí, tôi đang tíng lún cho móng băng nhưng nó cứ lớn hơn 8cm, tăng chiều rộng , tăng chiều sâu ma nó không thay đổi là mấy, tôi định làm phương pháp là đổ cát vào dưới đáy móng rồi tính lún cho móng, các bác cho tôi hỏi phương pháp đó như thê nào, nếu không được thì tôi có thể dùng phương pháp nào,nếu được thì tôi tính lún từ mặt đáy của lớp cát phải ko? tôi xin cảm ơn!!!!
  Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Dung dịch bentonite?

     Các anh chị nào hiểu rõ về bản chất của dung dịch bentonite, đặc trưng kỹ thuật, tính chất của loại dung dịch này hoặc tài liệu về vấn đề này xin vui lòng giúp tôi. Chân thành cảm ơn.
  Có 15 câu trả lời. Mời xem!

  Giải pháp gia cố móng 70cm khi hàng xóm xây 6 tầng + móng ép cọc?

     Tình hình tôi mới tham gia diễn đàn để nhờ vả các Bác vài vấn đề: _Móng đằng sau nhà tôi tường 10 sâu 60 cm xây năm 1990, nhà bên cạnh nó chuẩn bị xây 6 tầng và phần cầu thang máy nhà nó lại sát chỗ móng nông nhà em. Nhà nó lại thay đổi phương án làm móng vào giờ chót là ép cọc bê tông (khoảng thời gian này nhà tôi đi xa nhiều ngày). Giờ các Bác bảo móng yếu nhà tôi thì phải gia cố thế nào để không bị ảnh hưởng xấu sau này và nhà hàng xóm ép móng cọc bê tông thế thì có được phép ko, ảnh hưởng tới nhà tôi thế nào. Nhà tôi 2 tầng 1 tum. Cầu thang máy nhà nó lúc thì bảo có làm lúc bảo ko (trong bản thiết kế được duyệt thì có làm). Tôi chân thành cảm ơn các Bác !
  Có 11 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu ... 6  7  8  9  10  11  12  13  14 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng     "Công ty TNHH Xây dựng & nội thất Phương Vinh và văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại miền Bắc. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 10 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A/193 Văn Cao - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: https://www.facebook.com/maukientrucdep/back to top