Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Một số vấn đề trong tính toán kết cấu ULT - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Một số vấn đề trong tính toán kết cấu ULT

     Xin mở mục này để ai gặp khó khăn gì gửi lên mong mọi người giúp đỡ. Xin mở hàng trước : Hiện tôi đang tìm hiểu các phần mềm tính kết cấu ULT, có vấn đề sau : Khi tính sàn bố trí cáp 2 phương, tại vị trí dải cáp qua đầu cột ở giữa nhịp, các bó cáp vuông góc đè lên bó cáp đang xét, vậy xét ảnh hưởng việc này như thế nào trong lý thuyết, và phần mềm tính toán thể hiện ở đâu ( cụ thể dùng RAMconcept). Theo tôi hiểu, bó cáp vuông góc lấy dải đầu cột làm điểm tì như cái dầm, tải trọng cân bằng tính theo độ võng cáp sẽ quy thành lực tập trung vào dải cáp đầu cột vị trí nó đi qua. Vậy, chọn số lượng cáp dải qua đầu cột cần phải lớn hơn so với tính chọn sơ bộ theo phương pháp cân bằng tải trọng bằng cách thêm tải của bó cáp vuông góc vào. Như vậy có đúng ko, tiêu chuẩn ACI hoặc TC khác nói về điều này ở đâu, mong các bác thạo cáp ULT chỉ dẫn thêm.
Có 31 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
Marcunst
Cho tôi hỏi mục đích của việc bố trí dầm ngang trong kết cấu nhịp bê tông cốt thép dự ứng lực là gì vậy. Tôi chưa rõ lắm về vấn đề này. Mong người trong diễn đàn giúp đỡ em.
Marcunst
profiltam Ý kiến của bác suy nghĩ cũng khá thú vị, tuy nhiên tôi có ý kiến thế này: 1. Khi xét cho khung tương đương theo phương X chẳng hạn, dĩ nhiên cáp ULT theo phương Y của dải giữa nhịp vuông góc và tại vị trí gối thì cáp sẽ vồng lên trên (parabola dạng lật ngược) và đúng như bác nói thì 2 thằng này choảng nhau về tải cân bằng do cáp (Lực cân bằng do căng cáp theo phương X sẽ hướng lên, trong khi đó theo phương Y lại đè xuống). 2. Hình như trong Tiêu chuẩn ACI 318 hay BS 8110 đều không có nhắc đến vấn đề này thì phải (nếu có chắc do tôi đọc không kỹ, múa rìu qua mắt thợ -> sorry nha). Hơn nữa nếu tính bằng tay thì e là tính không nỗi, may ra như Ram Concept hoặc SAFE v12 tính bằng FEM thì mới tính nổi!
profiltam
bachtuu Mình chưa hiểu ý bạn nói (màu đen ấy)? Ý bạn nói là có dầm biên khi tính sàn ULT hay là sao?
bachtuu
delta deus
MOD xóa hộ 2 bài hỏi chả đúng chỗ gì cả hộ cái ah, loãng to pic quá!
delta deus
Vincentpype Đã hoàn thành nhiệm vụ!
Vincentpype
tontai Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
tontai
trong safe 12 cho phép ta khai báo với 2 biểu đồ parabol và reveser parabol. nghĩ và làm thử là sẽ hiểu.
tontai
Robertplus
Ko có ai vào tham gia chỗ này nhỉ, chắc chủ đề này ít người va! Haizz
Robertplus
jinchan
Vấn đề độ võng kiểm tra thế nào vậy các bác? Trong phần mềm chỉ tính ra chuyển vị của sàn, mà độ võng thì hoàn toàn khác với chuyển vị. Sàn ứng lực trước thì việc kiểm tra độ võng phải thực hiện chính xác, vậy bác nào biết cách xem độ võng trong phần mềm safe chẳng hạn, chỉ cho tôi với!
jinchan
profilmuoibon14 Vấn đề độ võng của sàn ULT hoàn toàn có thể tính toán bằng tay, trong cuốn Post-Ténioned Concrete Floors của thầy Sami Khan & Martin Williams hoặc cuốn Sàn ULT căng sau của thầy Phan Quang Minh đều có hướng dẫn cách tính toán. Vấn đề độ võng khi tính toán trong phần mềm thì tôi nghĩ lấy chuyển vị chia cho nhịp thì được tỷ lệ độ võng có được, đem so sánh với tỷ lệ độ võng giới hạn. Chú ý là cần xem độ võng (hay chuyển vị) đó đang ở gia đoạn nào! Các bác góp ý và bàn luận thêm!
profilmuoibon14
profilmuoibay17
Theo tôi, độ võng sàn lấy từ phần mềm bạn nên xét theo độ võng tương đối theo từng phương, rồi so sánh với độ võng giới hạn . @Viet : Theo tôi, tính võng sàn mà làm theo cách tính tay của thầy Phan Quang Minh không chính xác lắm
profilmuoibay17
Winmordbet Theo tôi, 2 cột tương đường nhau thì nó tương đương độ cứng. Vậy cứ quy ra tiết diện vuông có độ cứng tương đường là nhanh nhất
Winmordbet
AlfomzoMl Tải trọng đầu vào khác nhau đấy nhé! Tính độ võng do tải tiêu chuẩn, còn chuyển vị chính là giá trị tức thời thôi! Còn tính tay thì nó lằng nhằng! Xem phần mềm nhanh hơn! Vấn đề là xem thế nào cho đúng đắn, chứ theo phán đoán thì ko được rồi!
AlfomzoMl
profil7 Phần mềm thì oke và tin tưởng hơn đúng không nè. Nhưng mà tải gì quan niệm chất tải sao hoặc combo tải trọng như thế nào để tính được kết quả chính xác. Tôi nói như vậy có đúng hay sai các bạn đừng cười nhưng tôi nghĩ đã là thiết kế thì phải quan tâm đến cái chuyển vị này. Có như thế tôi mới thuyết phục được phương án tính toán của tôi. - Có một người Thầy đã nói với tôi rằng tính chuyển vị vậy tôi có xét trường hợp nứt và khi chưa nứt sàn không? 2 Cái đó hoàn toàn khác nhau. Cũng như bạn Việt nói tính cho từng giai đoạn vậy.
profil7
profillinkmuoimot11 Vấn đề của sàn ứng lực trước là sàn ko bị võng + ko bị vồng lên. -> Kiểm tra độ võng -> là bước phải có khi tính toán từng giai đoạn. -> phải có cách nào đó để có thể làm nhanh -> Xem kết quả trên phần mềm -> chính xác hơn!
profillinkmuoimot11
opera Trong ngành Cầu đường thì như một bạn nào đó có nói trên diễn đàn là không phân ra loại U (không nứt), loại T (trung gian) và loại C (nứt) như trong ngành DD chúng ta. Trong KC ULT dùng cho ngành XD DD thì người ta khuyến cáo thiết kế với kết cấu loại U (Unc.r.a.c.ked - Không nứt), tệ lắm thì loại T (trung gian) thôi. Như vậy trong trường hợp này chúng ta nên xét là kết cấu chưa bị nứt! > Vài dòng góp ý, các bác bình luận thêm! >
opera
profilmuoinam15 Cái này làm sao đảm bảo được bác Tân ơi! Trong trường hợp các nhịp chênh lệch nhau lớn, hoặc nhịp giữa bằng nhịp biên thì lúc này tải trọng cân bằng sẽ khác nhau nên vấn đề làm cho sàn không vồng mà chẳng võng là khó đấy! Tuy nhiên võng hay vồng nhưng phải nằm trong giới hạn cho phép thì hoàn toàn OK! Chúc bác Tân nghĩ lễ vui vẻ!
profilmuoinam15
ewrewrwewe Thì phải kiểm tra mới biết võng + vồng chứ -> phải biết xem độ võng! Nếu ko võng ko vồng thì tọa độ ở các nhịp phải điều chỉnh-> khó thi công. Chúc Việt nghĩ lễ vui vẻ!
ewrewrwewe
michaelyork
Các bạn trả lời giùm nha: + Khi tính toán cáp bám dính và cáp không bám dính khác nhau thế nào về tính toán + Tính toán khác nhau giữa cáp căng trước và cáp căng sau khác nhau thế nào? + Tính toán dầm biên trong sàn phẳng ứng suất trước thế nào?
michaelyork
MichaelKet thực tế đúng như bạn nói là rất rất khó thi công cho các nhịp và cũng chẳng ai mà đi đo để bố trí cho từng nhịp hehe. Vậy trường hợp khoảng cách các nhịp chênh nhau là nhiều thì tính toán cáp cho từng nhịp như thế nào?
MichaelKet
StevenKl có lưới thép mềm chịu đấy!
StevenKl
profilmuoibon14
Đối với các nhip chênh lệch lớn thì có thề cắt cáp, tạo đầu kéo trên sàn. Không phài tất cả đều kiểm soát ờ dạng độ võng hoạc độ vồng = 0 mà tuỳ nhip ta có thể cho võng, hoạc vồng lên, dĩ nhiên là ờ giới hạn cho phép theo TC
profilmuoibon14
fordthudo1 E thấy chúng ta nên chú ý vào câu hỏi này một chút. - khi làm DATN tôi cũng gặp vấn đề này, nghĩ mãi ko ra nên cố tình không để ý đến nó. - thực tế e thấy tính được số lượng cáp dải trên cột luôn lớn hơn so với dải trên nhịp rất nhiều đó. - Cho e hỏi tí: lớp bảo vệ sợi cáp nằm ngoài cũng đến mép BT lấy tối thiểu bằng =?
fordthudo1
MaroldPl Lấy như lớp bào vệ của cốt thép.
MaroldPl
nguoixau Lấy như sau : Bảo vệ chống cháy ( theo TC yêu cầu, ACI 20mm,)+ đk thép thường+1/2 bề rộng ống gien ! Số cáp dải cột thường 65%-75% trên tổng số cáp tính toán toàn dải ( 1/2 trái +1/2 nhịp phải đang tính). Lí do vì sao, đọc phần tính sàn phẳng ko dầm của ACI để xem nội lực phân bố thế nào.
nguoixau
AlbertDOB Ý Ninh là sợi cáp ngoài cùng chạy dọc biên thì cách mép biên (theo phương ngang cáp) trên mặt bằng bao nhiêu phải không? Như trong hình bên dưới chính là chổ chấm hỏi phải không? >
AlbertDOB
con voi con Chào pkla, Nên lưu ý là bạn đang xét sàn 2 phương nên bạn sẽ có dải "middle strip" song song với dải đang xét. Nếu bạn xét cả bó cáp vuông góc "dumping" lên thì lại trở về sàn 1 phương, trường hợp mà ta không có "middle strip", chỉ bố trí 1 hay 2 bó "flat tendon" chủ yếu để duy trì "P/A" mà thôi (cho phần giữa phương dài đỡ sàn 1 phương). Có lần tôi thử tính lại 1 ví dụ trong một cuốn sách bê tông ứng suất trước hàng đầu ở Úc, thấy rằng họ bố trí quá nhiều cáp (do chia dải theo từng phương) mà thực tế các kỹ sư chuyên nghiệp bố trí ít hơn nhiều (dùng FEM), mà lý do là chúng ta đổ tải 2 lần cho sàn 2 phương. Chúc vui,
con voi con
WeksizzySl Anh PTslab ơi! Em tò mò tý, cuốn sách anh nói đó là tên gì vậy, của tác giả nào vậy anh? Anh đừng la tôi vì nhiều chuyện nhé! Cám ơn anh và chúc anh sức khỏe!
WeksizzySl
tontai Chào Việt, Đó là cuốn giáo trình mà rất nhiều ĐH Úc sử dụng "Concrete Structures" của Warner, Rangan, Hall & Faulkes. Thực tình cuốn này rất hay, là gối đầu giường của các kỹ sư Úc. Em tìm ví dụ 20.1 sẽ thấy. Chúc Tôi nhiều thành công,
tontai
ewrewrwewe Chính xác thưa bác, đây là xét đến tính toán sàn ULT bố trí cáp theo 2 phương căn cứ theo mặt bằng kiến trúc sàn. Mỗi dải cáp sẽ đỡ mỗi dải sàn tương ứng, xét như thế sẽ ra được toàn bộ sàn sẽ được tính đỡ chỉ 1 lần mà không bị trùng ( 1 vị trí sàn mà tính đến 2 dải cáp cùng đỡ). Vậy, ảnh hưởng các các bó cáp giữa nhịp ( middle strip) lên bó cáp vuông góc xét thế nào, tôi đang nghĩ là quy thành lực tập trung, có đúng ko, và trong RAMconcept khi tính toán có xét ko?
ewrewrwewe

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Hàm lượng cốt thép trong dầm và cột?    (có 50 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm cách nào để kính cường lực an toàn    (có 13 câu trả lời)
       Vấn đề về cải tạo nhà?    (có 15 câu trả lời)
       Xây tường trên sàn?    (có 104 câu trả lời)
       Bố trí thép sàn 2 lớp?    (có 58 câu trả lời)
       Liên kết chân cột nhà công nghiệp với móng ???    (có 14 câu trả lời)
       Kết cấu bể bơi trong nhà cao tầng?    (có 72 câu trả lời)
       Khớp dẻo?    (có 33 câu trả lời)
       Thay đổi tiết diện cột nhà cao tầng    (có 34 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán mặt bích    (có 8 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top