Hỏi đáp / Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, gạch, đá
Thay đổi tiết diện cột nhà cao tầng - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Thay đổi tiết diện cột nhà cao tầng

     Nguyên tắc giảm tiết diện: Giảm phải đảm bảo độ cứng công trình. Theo mục 2.5.4 TCVN 198-1997 quy đinh như sau: Độ cứng và cường độ của kết cấu nhà cao tầng cần được thiết kế đều nhau hoặc thay đổi giảm dần lên phía trên và tránh thay đổi đột ngột. Độ cứng của kết cấu tầng trên không nhỏ hơn 70% độ cứng của kết cấu tầng dưới kề nó (Tức là giảm không quá 30%). Nếu 3 tầng giảm độ cứng liên tục thì tổng mức giảm không vượt quá 50% Như vậy EJ1/EJ2 > 70% <=> b1h1^3 > 0.7x b2h2^3 Giả sử b1=b2 thì h1 > h2x(0.7)^1/3 Nếu dùng cột 500x700 thì tiết diện thay đổi cho phép là 500x620... Như vậy thì thay đổi không bao nhiêu cả.! ??? Mong được góp ý về vấn đề giảm tiết diện cột này. Trong một công trình Cột 500x700 xuống còn 400x600 thì sẽ vượt quá 30% như vậy có được không?
Có 34 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay xây nhà cấp 4 cũng rất tốn tiền. Nhất là nhà cấp 4 mái thái. Chi phí xây nhà cấp 4 phụ thuộc nhiều vào quy mô mong muốn của gia chủ.
ngoduong89 Nếu đạt theo yêu cầu trên tức là giàm không quá 30% thì e là hơi khó. Như vậy, theo mình thì có 2 cách như thế này: 1 là: Có thể 4 hoặc 5 tầng thay đổi 1 lần, Như vậy bạn có thể thay đổi tiết diện cột 500x700 xuống còn 500x600 thôi, chứ giảm xuống 400x600 thì nhỏ quá, độ cứng giảm đi rất nhiều. 2 là: Mặc dù khi ta giảm tiết diện cột nhưng không thỏa về điều kiện độ cứng. Khi phân tích dao động, các mode dao động cho ra chu kỳ hợp lý, kiểm tra điều kiện về ổn định công trình, thỏa mãn chuyển vị cho phép 1/750 (đối với kết cấu hệ khung - vách) và khi tính toán cốt thép đảm bảo hàm lượng Muy hợp lý là OK rồi! Vài lời góp ý, nếu tôi có gì sai sót, các bác chém tôi nhẹ tay kẻo tôi đau! Hjhj
ngoduong89
MrAn12345
Theo "Hướng dẫn thiết kế kết cấu Bê tông và Bê tông Cốt thép theo TCXDVN 356:2005" Bảng 8.15. Kích thước tiết diện cột - Thì không nên chọn tiết diện cột 400x500 và 500x600! Không biết cơ sở nào mà người ta lại nói thế? Nếu giảm từ 500x700 xuống còn 500x600 thì bị vi phạm cái không nên. Còn nếu giữ nguyên 500x700 từ trên xuống dưới thì bên trên toàn ra thép cấu tạo... Mong được góp ý nhiều hơn về vấn đề giảm tiết diện cột này...
MrAn12345
hoang tuan Nếu vậy bạn có thể thay đổi tiết diện từ 500x700 xuống còn 400x700 thì Ok không? Xem lại cái Bảng 8.15 gì đó xem có thỏa mãn hay không? PS: Bạn có cuốn sách đó không vậy? Nếu có up lên cho mình tham khảo với. Thanks nhiều!
hoang tuan
profillink10
Đúng là về phương diện khối lượng bê tông giảm không đáng kể ví dụ làm phần thôi cái nhà cao tầng 200 tỷ mà tiết kiệm 8 khối bêtông cột (thực tế là không nhiều hơn!!@) được 40 triệu, một con số không có ý nghĩa gì, còn nói giảm dể tăng không gian kiến trúc càng không hợp lý, vì thiết kế các tầng giống nhau, nên nói chung việc giảm tiết diện không đem lại lợi ích gì mà có ngày thì mang họa nữa.
profillink10
tungch46 Đây mới là ý kiến hay. Theo tôi trước khi đặt vấn đề nghiên cứu cái gì anh tôi nên tìm hiểu xem thực tế có cần không đã. Nếu không là mất công toi. Thực tế rất hiếm khi thay đổi tiết diện cột để tiết kiệm, ngoại trừ là yêu cầu kiến trúc. Việc thay đổi tiết diện cột tiết kiệm bê tông thì ít nhưng gặp rất nhiều bất lợi: 1. Độ cứng giảm đột ngột, gây nên những moment cục bộ (tập trung) tại chỗ thay đổi. Độ cứng chống xoắn nhìn chung giảm. Đó là những cái mà người thiết kế ít kinh nghiệm có thể không nhìn ra. 2. Có thể làm chậm tiến độ thi công nếu dùng coffa định hình. Cái này quan trọng trong thời buổi lãi suất ngân hàng cao, bão giá đang hoành hành và chưa có dấu hiệu giảm. 3. Nếu thiết kế tầng điển hình thì sẽ làm khó cho kiến trúc và nội thất. Nói chung người thiết kế cần phải có một cái nhìn bao quát và toàn diện trước khi đi vào chi tiết kỹ thuật.
tungch46
profillinkmuoihai12 Xây nhà trọn gói đang là xu hướng xây dựng hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời cho gia chủ. Đặc biệt bạn được miễn phí thiết kế nhà Hải Phòng khi Xây trọn gói. Và được tặng tủ bếp (free Thiết kế và thi công nội thất)
Luckyman
profillinkmuoihai12 nếu nhà không quá nhiều tầng thì thường chẳng thấy nơi nào giảm tiết diện. Nếu muốn giảm td theo tôi chọn theo cách này là hay: - Cứ 2 tầng thì giảm đi 5 cm - giảm td sao cho khi uốn thép cổ chai góc nghiêng <16 độ
profillinkmuoihai12
GeraldKr Nhưng nếu không đổi tiết diện thì cột 500x700 ở những tầng trên ra thép âm và đặt cấu tạo... Khoảng 8d18 đối xứng theo chu vi, hàm lượng 0.58%. Tính theo cột lệch tâm xiên. Bố trí 8d18 cho cột 500x700 thì thấy nó ít ít sao á. Khoảng cách giữa 2 cây thép s>200...
GeraldKr
Vimcentcow bạn nên tìm hiểu cách tính thép cột, hàm lượng 0.58%? cho hàm lượng côt giữa khác cột biên và góc? cường độ thép ?chiều dài tính toán cột không phải L= 0.7 hoặc 1 đặu nhe bạn
Vimcentcow
ArthurGip Thiết kế theo TCXDVN 356:2005 cho nha cao tầng bê tông cốt thép toàn khối có quy định khác nữa ah? Mới biết /
ArthurGip
daohiepukb em xin góp ý thế này: 1.chiều dài tính toán của cột phụ thuộc vào liên kết của cột 2.hàm lượng cốt thép min của cột là 1%,đặt theo chu vi( mỗi chiều 0.25%),vậy nên nếu tính ra thép âm thì ta đặt theo cấu tạo(tức giá trị min) 3.khoảng cách max giữa các thanh thép với tiết diện cột như thế là 400mm
daohiepukb
terrydoa
Tôi xin phép tham gia ý kiến cùng diễn đàn thế này: hiện nay tôi thấy trong đồ án môn học các thầy mới yêu cầu làm trường hợp tiết diện cột thay đổi. Trên thực tế tại các tòa nhà cao tầng như Licogi 13 ở đường Khuất Duy Tiến nhà thầu thi công vẫn làm tiết diện cột không đổi(sàn họ làm bằng công nghệ C-Deck). Hay các tòa nhà cao 34 tầng ở khu đô thị Xa La- Hà Đông, tòa nhà đa chức năng ở đường Nguyễn Trãi tiết diện cột cũng không thay đổi, hay tòa nhà cao 40 tầng ở đường 70 gần viện 103 cũng là cột không thay đổi tiết diện. Khối lượng bê tông khi giảm tiết diện cột là không đáng kể so với khối lượng bê tông khổng lồ để xây lên cả tòa nhà, trong khi đó nếu giảm tiết diện cột thì tổ thép lại vất vả hơn khi phải thêm công tác gia công cốt thép chỗ tiết diện cột thay đổi. Vài dòng ý kiến mong các bác thông cảm cho tại hạ. Đa tạ đa tạ.
terrydoa
AlbertDOB
thanks tất cả những ý kiến trên
AlbertDOB
MichaelKet em cũng trực tiếp chứng kiến 1 công trình cao 16 tầng và 1 tầng hầm nhưng có thấy họ thay đổi tiét diện đau.côt 500*2000 đấy.
MichaelKet
240315
bạn xem lại chứ cột kt: 500*2000 có phải còn gọi là cột không?
240315
greent Mấp mé, chấp chới, chơi vơi, tuỳ quan điểm
greent
profillinkmuoihai12 cái đây tôi biết nếu 2 cái đấy chia cho nhau mà lớn hơn 3 thì phải,tính nó như 1 cái vách
profillinkmuoihai12
JacimtoCogy 4. BS bảo là 4. Cứ tạm theo BS đi.
JacimtoCogy
profilmuoinam15 tránh những con số nhạy cảm đó cho khỏe,khỏi cãi nhau
profilmuoinam15
profillinkmuoihai12 Bạn có thể trích từ TCXD 375 để được con số 4 này. tạm coi là cơ sở cho bạn khi trả lời trong bảo vệ hay thẩm tra. Còn việc bản chất làm việc thì tùy từng người sẽ có nhận định riêng nhưng tôi chưa thấy ai nói <4 hết . Chú này lười học tiêu chuẩn quá. chúc vui. Ái, thân.
profillinkmuoihai12
muadem116 Cần gì theo BS bác,chơi TCVN cho nó oách.=<4 là cột.
muadem116
Roberter
phải phân biệt cho thật kỹ độ cứng ở đấy là độ cứng cho cả tầng chứ không riêng tôi cột. mômen quán tính chính trung tâm của cột đối với trục đi qua tâm tầng nhà bằng J cột + S cột* bình phương khoảng cách. nên giảm từ 60> 50 cm theo tôi vẫn ok. chưa xuống 10% nữa là 30
Roberter
BrandonMr Cao siêu quá.Đơn giản như thế này xem sao : 1. Với các công trình không có vách thì độ cứng tầng được xem như chia ra cho các cột và khi giảm tích tiết cầm đảm bảo yêu cầu độ cứng của cột trên và cột dưới theo tiêu chuẩn. 2. Với các ông trình có vách cứng tiết diện không đổi thì độ cứng tầng là tổng độ cứng cột + vách. Tuy nhiên vách không thay đổi tiết diện nên việc giảm tiết diện cột này có thể có thể bóp 10cm vẫn được. 3. Hiện nay với cách quy định của tiêu chuẩn quy định là chênh lệch độ cứng tầng trên và tầng dưới thì dù bạn bóp .............mất cột luôn xem nó có làm giảm được độ cứng tầng xuống 30% được không hihi. Tuy tiêu cũng có quy định về phân bố độ cứng kết cấu theo phương đứng và phương ngang có thể xem như "chửa cháy" cho quy định trên. 4. Tiêu chuẩn quy đinh rõ ràng chổ này (độ cứng cột tầng trên và cột tầng dưới ) thì chắc cột phải bóp hai tầng một lần hay mỗi tầng một lần thì may ra mới thỏa được không thì giám sát chắc có thêm thu nhập hihi. ÁI, thân.
BrandonMr
Winmordbet
chắc tại tôi học chưa tới hay sao? các bác cho tôi hỏi câu này một công trình không có lõi cứng, chỉ có cột đã bố trí như vậy trên mặt bằng, khi giảm độ cứng của mỗi cột xuống 30% mà không thay đổi vi trí cột,thì tổng độ cứng của các cột trong tầng có giảm tương ứng 30% hay không.
Winmordbet
Robertbura nó sẽ giảm 30%
Robertbura
noithatap ý kiến này chưa chắc đúng. Vì đa số nhà cao tầng thường là chung cư hoặc văn phòng cho thuê, giá tính theo m2, nên giảm tiết diện cột là cũng có lợi đáng kể đấy. Ví dụ cái nhà chung cư 20 tầng. giảm được mỗi cột 0.08m2/ cột. Vậy 30 cột thì sẽ tăng được 0.08*20*30 = 48m2 sàn. Nếu giá sàn khoảng 18-20tr/m2 thì sẽ có lợi 48*20 = 960 triệu. Một con số không hề nhỏ.
noithatap
MaroldPl
Cuối cùng là như thế nào??? 70% là của cột hay của nguyên cái tầng đó.
MaroldPl
WeksizzySl
độ cứng cột cấu kiện chịu nén là EF chứ đâu phải EJ bạn?
WeksizzySl
thatgia đúng rồi, nhưng cột nhà, đặc biệt là nhà cao vời vợi thì không hẳn chỉ đơn thuần là chịu nén bạn à
thatgia
noithatchangson
Tôi đang làm khách sạn 19 tầng. Khối đế 4 tầng dùng cột tròn 1m, bắt đầu lên tầng 5 chuyển sang dùng vách (0,25x 1,4)m. nhịp nhà 7,5m. anh tôi cho hỏi chỗ liên kết cột tầng 4 với vách tầng 5 có vấn đề ji không, và có phải làm dầm chuyển không. Khi tôi chạy etabs thì phần mềm ko báo lỗi ji
noithatchangson
anhtuannguyen0904 vì khi khai báo trong Etabs là khai báo liên kết tại tâm cột nên không thể thấy được vấn đề. Cần phải làm dầm chuyển ở tầng 5.
anhtuannguyen0904
CharlesEn
Tôi nghĩ cột cấy lên dầm chịu tải trọng lớn mới cần làm dầm chuyển chứ anh trungql
CharlesEn

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
       Phương pháp tính toán mặt bích    (có 8 câu trả lời)
       [Độ dốc mái]Giải pháp chống dột cho mái?    (có 8 câu trả lời)
       Liên kết xà gồ với kèo?    (có 67 câu trả lời)
       Nhà cầu lông sử dụng vikeo và cột thép    (có 69 câu trả lời)
       Công nghệ thi công mới !!!!    (có 10 câu trả lời)
       Cách tính toán tải trọng tác dụng lên xà gồ    (có 22 câu trả lời)
       giải pháp thiết kế kết cấu mái che hội trường???    (có 11 câu trả lời)
       [Thi công] - Làm ơn cho tớ hình ảnh thi công sàn chuyển    (có 9 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo kiểm tra ổn định theo tc AISC !    (có 18 câu trả lời)
       Kèo Thép    (có 26 câu trả lời)
       Kết cấu thép hiện trạng và phương án gia cố    (có 14 câu trả lời)
       bố trí lõi cứng cho khánh sạn cao tầng    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi dầm cao    (có 8 câu trả lời)
       Khả năng chịu tải của tường    (có 8 câu trả lời)
       Tài liệu và ý kiến tính hồ nước mái?    (có 29 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giáo trình tham khảo về phương pháp khung tương đương !    (có 8 câu trả lời)
       Hỏi kinh nghiệm về thiết kế tường gạch 110, cao 3,6m    (có 6 câu trả lời)
       Nhà 10 tầng làm mái tôn    (có 14 câu trả lời)
       Khi chay nội lực Etabs báo là unable to complete operation.....    (có 14 câu trả lời)
       Cách tính toán toán bản thành bể nước mái?    (có 7 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về cách tính cột bê tông cốt thép?    (có 27 câu trả lời)
       Cách tính toán toán cột bê tông cốt thép ?    (có 24 câu trả lời)
       Cấy Cột Lên Sàn !!!    (có 17 câu trả lời)
       Thép cột trên lớn hơn thép cột dưới?    (có 74 câu trả lời)
       Cốt đai cho thép gia cường của dầm?    (có 25 câu trả lời)
       móng cho tháp nước    (có 5 câu trả lời)
       Cách tính toán vách theo UBC 97 zone 2    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi khung chịu lực ?    (có 9 câu trả lời)
       Ứng suất tiếp max dầm chữ T?    (có 12 câu trả lời)
       Nhờ mọi người chọn sơ bộ cấu kiện nhà dân!    (có 13 câu trả lời)
       Tài liệu về thiết kế thi công 3D panel!    (có 17 câu trả lời)
       Có được trộn bê tông khác Mác với nhau không?    (có 12 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ giúp đỡ cách chọn tiết diện cột bằng thép hộp.    (có 13 câu trả lời)
       Giúp em về bản vẽ thi công...    (có 13 câu trả lời)
       Hệ số khí động nhà thép có cửa trời    (có 8 câu trả lời)
       Nhà thép CN 1 tầng, 3 nhịp ?    (có 9 câu trả lời)
       giúp em ký hiệu bản vẽ thép móng    (có 16 câu trả lời)
       Quan điểm tính toán nhà thép    (có 35 câu trả lời)
       Kết cấu thép nhịp lớn có khoét lỗ rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Vật liệu cho kêt cấu thép nhà cao tầng    (có 9 câu trả lời)
       So sánh tiết diện nào tốt hơn cho thanh dầm    (có 22 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top