Hỏi đáp / Công trình cầu, hầm
Khí Động cầu dây văng - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Khí Động cầu dây văng

     Chào quí vị, hiện nay vấn đề xây dựng các công trình cầu có khẩu độ lớn càng ngày càng phổ biến. Một vấn đề đặt ra ở đây là những dao động quá mức thậm chí đến phá hủy kết cấu hoặc ít cũng làm giảm tuổi thọ công trình và tốn kém khoản bảo dưỡng. Nguyên nhân đến từ nhiều phía mà một trong chúng là kích động gió, mưa. Cầu dây văng là một loại kết cấu rất nhạy cảm với vấn đề dao động này. Nhưng tính toán chúng cũng như thí nghiệm hầm gió để kiểm toán không hề đơn giản và tốn kém nhiều. Tôi muốn lập đề tài này để có chỗ anh tôi cùng tham khảo giúp đỡ nhau, mong quí vị hưởng ứng. Hiện quí vị nào cần tài liệu thì hô lên một tiếng nhé. >
Có 24 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Top 100 mẫu thiết kế nhà Hải Phòng được xây nhiều nhất từ đầu năm đến nay!
Arthumters
Theo quan điểm của tôi thì có thể nghiên cứu dao động của các bộ phận riêng của kết cấu cầu dây văng và tìm cách giảm thiểu chúng. Khi từng phần giảm đi thì dao động tổng thể cũng sẽ có xu hướng giảm đi. Đầu tiên tôi muốn nói đến giảm dao động cho cáp văng, kế đến giảm dao động cho tháp cầu và cuối cùng là hệ dầm. Về dao động của dây cáp văng thì hiện trên thế giới có dùng các thiết bị giảm chấn dạng nhớt (viscous) hay giảm bằng ma sát, thậm chí có thể bố trí thêm các giây cáp xiên. Về tháp và hệ dầm thì họ dùng các thiết bị TMD và tất nhiên phải dùng các dạng ổn đinh về khí động như tháp chữ A và hệ dầm có bộ phận dẫn thoát khí.... Trên đây là vài ý kiến khờ dại của tôi, mong quí vị bổ sung chỉ bảo, xin chân thành cảm ơn!!!
Arthumters
hoang tuan
Chán wa, chẳng có bác nào quan tâm cả!!!Thôi tí tôi đi đo gió trên cầu một tôi vậy!!!
hoang tuan
phuonganh12
Chào bác ngayxuan! Tôi chưa biết gì về loại này cả. Nếu bác có tài liệu nào về thứ này, gửi cho tôi một ít, đọc rồi tôi sẽ thảo luận với bác. Tôi cũng đang muốn tìm hiểu về chủ đề này. Mong bác giúp đỡ. Linh,
phuonganh12
deptrainhatnha
Xin lỗi vì không gửi được nhiều, bác cứ xem qua cái này chút đã, còn vào google mà search thì đầy. Nếu cần thì tôi có thể cung cấp thêm, xin liên hệ 0908207151. Thanks vì đã quan tâm, hi vọng bác thích thú vấn đề này.
deptrainhatnha
Robertplus
Anh Ngay Xuan va anh LINH thân mến. Lẽ ra đề mục này nên xếp vào mục Thiết kế càu thì se có nhiều nguòi đọc hơn. Không biết các anh có nhất trí nhu thế không va Ban QT mạng có cách nào chuyển vị trí chủ đề này không. Tôi dược giao nhiệm vụ biên soạn Tài liệu về Huóng dẫn thiết kế chống gió cho cầu dây. Dang cần có cộng tác viên quá, Muốn mời 2 anh cùng tham gia.Nếu được thì quý hoá lắõiin mời tất cả bà con trên mạng này , anh nào có thời gian và quan tâm, muốn cùng hợp tác thì xin gọi tôi 0913 555 194. Rất mong trả lòi. Thân ái NVT
Robertplus
profilmuoinam15 Tôi chuẩn bị xây nhà. Mặt bằng 4x15, xây 3 tầng. Cho tôi xin thiết kế nhà Hải Phòng phù hợp với nhu cầu của tôi. Thx.
Luckyman
profilmuoinam15
Kính chào thày Trung, chính tôi là người hôm trước tết đến tìm thầy trên bộ môn và được thày cho ngồi đọc tài liệu. Đúng ra tôi phải đến nhờ thầy nhiều hơn nhưng trong thời gian vừa rồi tôi phải chọn lại đồ án tốt nghiệp, chắc tôi không làm chuyên về vấn đề này nữa mà chỉ là một chuyên đề. Tuy nhiên, đây là vấn đề tôi rất quan tâm và mong được nghiên cứu về nó, tôi rất biết ơn về mọi sự giúp đỡ của thầy. Nếu thầy cho phép tôi sẽ tiếp tục liên lạc với thầy.
profilmuoinam15
MichelPurn
Tôi cũng rất quan tâm về vấn đề này.tuy nhiên chưa biết gì về nó cả.tôi ko biết tim thấy tài liệu ở đâu.mong mọi người chỉ bảo.
MichelPurn
hiepsitayto
Bài này giới thiệu khá khái quát về vấn đề giảm chấn cầu dây văng thông qua ví dụ về cầu Huston ở Mỹ. Sau này tôi sẽ upload lên các kết quả thí nghiệm ở cầu này cũng như phân tích về khả năng của loại thiết bị giảm chấn viscous đã dùng để giảm dao động dây cáp cho cầu.
hiepsitayto
xac suat
Xin chào cả nhà! Em đang làm đề tài về: "Phân tích động đường dây tải điện". Trong đấy có mảng gió động (tubulent), phân tích phi tuyến (non-linéair) hệ cable. Tần số DD riêng của hệ cable, cable-pylone có thể dùng ADINA tính chính xác so với công thức trong cuốn "Cable Structure" của Max Irvine. Như vậy về mảng dao động riêng của hệ là có thể yên tâm. Tôi đang mắc ở phần phân tích phổ của gió động. Forum có ý kiến gì chỉ giáo không ạ? Có bài này về cable, mọi người cùng tham khảo ! (Em cũng thấy nên để mục này vào phần Thiết kế cầu có lẽ hợp lý hơn, không biết mấy bác nghĩ sao?)
xac suat
sukem13579
Xin forum chỉ giáo cho tôi biết cách thức giảm chấn cho hệ cable ở cầu. Theo tôi được biết thì quan điểm tách từng bộ phận của kết cấu để thiết kế giảm dao động, nhằm giảm dao động của cả hệ là đúng, nhưng thực tế khi mô hình hoá từng bộ phận để chạy bài riêng lẻ thì điều kiện biên hơi khó xác định chính xác. Các anh có cao kiến gì không ạ?!
sukem13579
240315
Vấn đề này tôi cũng rất quan tâm, tôi đã tham khảo phần ổn định khí động trong sách của GS. Lê Đình Tâm. Sách chỉ nói một cách tổng quát ma chưa đưa ra cách giải quyết một cách cụ thể. Anh tôi nào có tài liệu hay hay xin cho thỉnh giao.
240315
Enriquecem
Về tài liệu, anh tôi cứ search bằng google, nếu không down được thì xin cứ cho cái link, nếu giúp được thì forum sẽ giúp. Bên trường tôi có thuê bao một số báo điện tử, các bác có thể tham khảo ở đây: http://www.usherbrooke.ca/biblio/periodiques/
Enriquecem
AlbertgeK
Xin chào đồng chí Udes, gọi là đồng chí vì bạn có cùng hướng nghiên cứu như tôi. Chuyện phân tích tần số riêng, ok. Chuyện phân tích phổ gió động thực sự cũng làm tôi đau đầu. Tôi chỉ mới biết là các phổ này được xây dựng dựa trên các thí nghiệm đo gió ở nước ngoài và theo các công thức tính của họ. Có rất nhiều cách tính và vì vậy có nhiều dạng phổ gió khác nhau. Có thể dùng Sap 9, trong đó cũng có hướng dẫn dùng phổ gió khi khai báo tải trọng. Ngoài ra, tôi không có tài liệu "Cable Structure", không biết bạn có thể cho mượn được không. Số điện của tôi là 0989207151, xin hãy gọi điện hoặc nhắn tin, nếu là file thì tôi xin copy, là sách thì foto nhé. Thanks nhiều.
AlbertgeK
chongthambamien.vn
Gửi anh Udes, tôi vào http://www.usherbrooke.ca/biblio/periodiques/ nhưng không lấy được tài liệu vì hình như không phải sinh viên bên pháp, o ở trường đấy nên o lấy được, xin anh chỉ dẫn cho. Nếu anh đang ở Pháp thì xin anh gửi cho một ít tài liệu vì bên này rất khó kiếm. Về phần anh nói chuyện tách các phần ra rất đúng, trong thực tế chúng làm việc đồng thời nên các điều kiện biên rất khó xác định. Quan điểm của tôi là đơn giản hóa bài toán đã, sau đó ta bổ sung các điều kiện biên cho chúng, cụ thể ở đây tôi đã nghiên cứu dây một tôi, dây với thiết bị cản nhớt, tiến tới là dây có một đầu dao động do tháp hay dầm dao động. Thanks!!!!
chongthambamien.vn
sukem13579
chào quí vị, ai ủng hộ thì hô lên một tiếng chứ!!!
sukem13579
phuonganh12
Xin chào các đồng đội! Tôi cũng rất quan tâm tới vấn đề này nhưng chưa có tài liệu về nó, nếu bạn nào có share cho tôi với! Thầy Trung ơi, hôm trước tôi phone cho thầy hỏi về vấn đề nghiên cứu này nhưng không thấy thầy trả lời vậy hôm nay thầy trả lời cho tôi nhé. Đ/c: linhtruonghongopt@yahoo.com
phuonganh12
tontai
Chào forum, Tôi rất mừng là có nhiều người thích thú với công việc nghiên cứu này. Phải nói rằng ở VN tôi chưa coi trọng việc nghiên cứu nhiều, như thế chỉ giải quyết các bài toắn thiết kế đơn giản thì được, khi đặt vấn đề các công trình lớn có tầm QT thì hơi khó khăn. Tôi sẽ cố gắng hết sức để cung cấp tài liệu cho các bạn. Đúng là chỉ có SV của trường tôi mới vào được trang Web http://www.usherbrooke.ca/biblio/periodiques/ Các bạn cứ đọc qua các tiêu đề rồi gửi link lên forum. Còn trong trường hợp không được nữa thì xin cho keywords (Tên tác giả, chuyên ngành...). Xin trỏ lại vấn đề Cable: 1. Tôi đã làm thử bài toắn tính DĐ riêng 1 đoạn cable nhịp 366m, hai đầu gối cố định, làm việc không gian, đường kính 35,6mm, lực căng ban đầu của cable là 25%Tgh=45000N tương ứng độ võng ở giữa nhịp là 8.46m. Kết quả TSDĐ riêng f1=0,1884Hz, đối xứng ngoằi mặt phẳng ; f2=0,3769Hz phản xứng trong mặt phẳng....Kết quả này phù hợp với công thức giải tích của Irvine: Ok 2. Về vấn đề gió động, cứ giả sử tôi có kq đo vận tốc gió tại một số điểm trên kết cấu. Như vậy là đã thiết lập được theo thời gian áp lực gió lên công trình trong 1 khoảng thời gian T đủ lớn. Các bạn cùng đọc file attach "Non-lineair...", thi sẽ thấy Davenport dùng luôn kq đó để mô phỏng gió lên cable(tâm điểm của bài báo là mảng non-lineair của cable). (Cách này tôi cũng sẽ thử vào mùa hè này). Vấn đề tôi quan tâm bây giờ là mảng phổ của gió động, nghia là biểu diễn tác động động của gió theo hàm tần số tác động w. Anh tôi thử xem có gì góp ý được cho furum nhé! Có bài này về tháp dây neo, các bạn xem thử. Mới sửa lại ở phần w1->f1; w2->f2=0,3769Hz. Sorry!
tontai
jinchan
Không biết bạn UdeS băn khoăn về phổ (đầu vào ??) của gió là như thế nào thế ? Vì như tôi hiểu thì vấn đề khó khăn là cái interaction giữa cable và gió chứ nhỉ ? Thêm nữa, không biết vơi một cái cable có đường kính bé khoảng 3cm và tần số dao động riêng thấp như trường hợp của bạn (cái giá gị của tần số dao động riêng thứ hai chắc bạn gõ nhầm ?) thì ảnh hưởng của turbulent liệu có quan trọng không nhỉ ?
jinchan
Roberter
Cam on nhe, minh dang tim tai lieu ve cac vấn đề phổ của gió, wind spectrum và một số tiêu chuẩn code có dùng chúng để tính toán nhưng cũng toàn thứ quí hiếm cả. Tôi rất cảm ơn nếu bạn nào có tài liệu đấy thì cho anh tôi dùng với, xin hậu tạ. O có tài liệu về vấn đề này thì nói chuyện tính toán chỉ là suông mà thôi.!!!! Hoặc cũng phải có cách mô phỏng tác động gió đối với dây, toàn là tác dụng ngẫu nhiên nên o biết phải tính thế nào, mong huynh chỉ giáo!!
Roberter
bachtuu
Chào các anh, Anh Phu_ho đặt câu hỏi rất đúng!. Có đến ~50% số đề tài nghiên cứu Thạc Sĩ, Tiến Sĩ trong nước không trả lời được câu hỏi "nghiên cứu để làm gì?". Không có dự án cụ thể thì mọi nghiên cứu đều trên mây trên gió hết, như thế hết sức lãng phí. Trở lại vấn đề bài toắn cable. Lâu nay dân thiết kế cột điện vẫn thường kể đến thành phần gió động tác dụng lên tháp (thông qua hệ số động trong khi tính gió tĩnh hoặc phân ra hẳn trường hợp gió động riêng) và tác dụng lên dây (chỉ thông qua hệ số khí động) rồi chuyền vào tháp để tính tháp. Trên thế giới cũng vậy. Họ đặt vấn đề là tại sao cột điện vẫn đổ?!. Trước đây máy tính chưa phát triển nên việc tính toắn được đơn giản hóa như ở trên đã nêu. Do đó đã không tính hết đến hoạt tải do dao động lớn bất đối xứng của dây cable tác động lên tháp. Khi đó vấn đề không còn là diện tích đón gió nhiều hay ít mà là độ nhạy của kết cấu đối với gió động. Vậy nhé! Có bài này nói về phân tích phi tuyến hình học "Geometrically Nonlinear Buffeting Response of a Cable-Stayed Bridge", forum đọc tham khảo rồi cùng bàn luận!
bachtuu
SpencerJalf yes, nhưng tôi "tưởng tượng" là với cái dây nhỏ như của bạn thì bước sóng của các turbulent sẽ rất nhỏ (???) nên muốn hỏi là cái global response (để làm đổ cột điện) của cái dây cable có tần số dao động riêng rất thấp như của bạn liệu có nhạy với turbulent effect không thôi ? Còn nhạy vói gió động thì tất nhiên rồi Xưa xửa xừa xưa tôi cũng có một hồi lọ mọ chiến đấu với mấy cái thứ dài loằng loằng này đấy. Có cái hồi đấy tôi lặn dưới biển nên cái thứ tôi làm nó vừa to vừa dài hơn cái của bạn nhiều, lúc đầu thì là mấy cái đây bằng bắp chân, sau thì đến mấy cái ống thép to bắng cái cột nhà (nhưng dài khoảng 1500m nên cũng chẳng khác cái dây là mấy). Nhưng tôi nhớ thì khi đó bài toán turbulent họ chỉ dùng để xét dến vortex shedding effect cho bài toán mỏi thôi.
SpencerJalf
KennethOt
Kính chào cac thầy ! Tôi Là sinh viên năm 4 trường Đại học Bách Khoa Đà Nằng sau khi ghé thăm và doc các bài viết của mấy thầy về khí động trong cầu dây văng tôi thích thú lắm Tôi đang chuẩn bị đề tài tốt nghiệp là " thiết kế cầu dây văng " nên cần học hỏi nhiều ở các thẩy Tôi xin thành thật biết ơn
KennethOt
Alegowasea
kính thưa thầy, tôi là sinh viên năm thứ 4 trường đại học xây dựng, hiện tôi vừa được giao đề tài nghiên cứu khoa học về khí động học cầu dây văng. và đề tài này e cũng cảm thấy rất hứng thú, tôi tham gia hơi muộn nhưng cũng muốn học hỏi thêm ạ
Alegowasea

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Chiều dày tối thiểu của Asphalt trên cầu.    (có 5 câu trả lời)
       Lan can cầu?    (có 38 câu trả lời)
       Mô hình chống giằng!    (có 14 câu trả lời)
       Các cầu lớn trong dự án Metro số 1 HCMC    (có 17 câu trả lời)
       Bản tinh dầm I33 căng sau (PDF)    (có 13 câu trả lời)
       cách tính lực căng kéo cáp DUL cho dầm I33    (có 5 câu trả lời)
       Sàn giảm tải    (có 26 câu trả lời)
       Phá cầu    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán tải trọng người đi bộ trên đường bộ hành?    (có 10 câu trả lời)
       tính khả năng chịu lực của thép hình    (có 5 câu trả lời)
       mô phỏng bài toán va chạm    (có 93 câu trả lời)
       nội lực tĩnh tải lên dầm chính    (có 10 câu trả lời)
       Nguyên lý tính toán kết cấu bê tông cốt thép thường và bê tông cốt thépDUL?    (có 44 câu trả lời)
       Sử dụng Xi măng PC40 và PCB40    (có 15 câu trả lời)
       Cách tính toán toán dao động tự do cầu dây văng trên Midas    (có 17 câu trả lời)
       Midas cầu dây văng?    (có 11 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về Dầm DƯL căng trước và căng sau    (có 6 câu trả lời)
       Cắt khấc dầm super T?    (có 19 câu trả lời)
       Các tải trọng đặc biệt    (có 5 câu trả lời)
       Tiếng kêu lạ trên cầu vượt bằng thép    (có 11 câu trả lời)
       Cách tính toán cọc KN theo AASHTO LRFD 2007    (có 7 câu trả lời)
       Gối cầu của cầu dầm thép?    (có 9 câu trả lời)
       Đà giáo - trụ tạm?    (có 11 câu trả lời)
       Bản bê tông trên bản mặt cầu    (có 6 câu trả lời)
       Phần mềm Midas 2011    (có 21 câu trả lời)
       Cầu giàn thép Warren    (có 5 câu trả lời)
       Khe co giãn ray?    (có 25 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi tĩnh không thông thuyền    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK bản mặt cầu?    (có 12 câu trả lời)
       Cột tròn chịu nén lệch tâm.    (có 12 câu trả lời)
       Tài liệu cầu Hàm Rồng?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi trình tự thi công chân khay ạ!    (có 5 câu trả lời)
       Việc phân chia các đốt đúc của dầm Đúc hẫng.    (có 7 câu trả lời)
       Khống chế cao độ bản mặt cầu ?    (có 5 câu trả lời)
       Tài liệu thiết kế về dầm bản lỗ kiểu rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Chiều dài căng cáp 2 đầu cho kết cấu    (có 18 câu trả lời)
       Tài liệu về cầu bính?    (có 23 câu trả lời)
       Cầu vượt Nút Giao thông Cầu Giấy    (có 6 câu trả lời)
       Bảng tính dầm Super T sd bê tông cường độ cao!    (có 5 câu trả lời)
       Nứt bề mặt (mặt trên xà mũ trụ)    (có 6 câu trả lời)
       Mô hình tháp xiên trong RM?    (có 12 câu trả lời)
       Cầu dầm thép liên hợp bản bê tông cốt thép    (có 10 câu trả lời)
       Kiểm định cầu cũ    (có 14 câu trả lời)
       Đất đắp sau mố cầu?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán Momen quán tính?    (có 52 câu trả lời)
       Tài liệu biện pháp tổ chức thi công trụ cầu?    (có 13 câu trả lời)
       Lập dự án xây dựng cầu bê tông cốt thép giản đơn    (có 8 câu trả lời)
       Hệ số phân bố ngang cầu bản mố nhẹ đúc liền khối    (có 8 câu trả lời)
       Bố trí cọc vuông cho mố cầu chéo    (có 8 câu trả lời)
       Cầu đúc hẫng ?    (có 29 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top