Hỏi đáp / Công trình cầu, hầm
Các cầu lớn trong dự án Metro số 1 HCMC - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Các cầu lớn trong dự án Metro số 1 HCMC

     Dự án Metro số 1 HCMC chạy song song với tuyến Xa lộ Hà Nội, có một số cầu nhịp lớn được thiết kế đảm bảo tính tương đồng với cầu hiện hữu như cầu vượt sông Sài Gòn (chiều dài nhịp chính bằng với cầu Sài Gòn 1 & 2), cầu Rạch Chiếc có khẩu độ nhịp, kiểu dáng trụ tương tự cầu Rạch Chiếc mới đưa vào Sử dụng. Dạng mặt cắt ngang dầm thì có sự khác biệt với dầm cầu trên đường ô tô thông thường, đó là dầm cầu dạng máng (chữ U), phần lớn các cầu cạn được thi công bằng phương pháp phân đoạn đúc sẵn (precast segmental method).     http://www.mediafire.com/?v1wol5mfa0cy161 Xin gửi để bà con tham khảo.
Có 17 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Bạn được miễn phí 100% phí Thiết kế nội thất Hải Phòng khi Thi công nội thất tại Kiến trúc Phương Anh
Charlesquew Anh lamcauham có tìm được và cho lên files thuyết minh kết cấu, hoặc biết phần mềm nào được dùng để tính toán các cầu nầy không ? Ai (cơ quan nào ) kiễm các bài tính nầy ?
Charlesquew
daohiepukb
Chú Umy, Dự án này được thiết kế kỹ thuật bởi Công ty Systra của Pháp. Nhà thầu (chính) thi công là Công ty GS của Hàn Quốc. Hiện tại Công ty Systra đang làm thiết kế bản vẽ thi công (Shop drawing) thuê cho Công ty GS. Bởi vì chu trình khép kín như vậy nên nhiều tài liệu hơi khó xin, nhất là báo cáo thiết kế, bản tính... Theo cháu được biết: - Các dầm dạng chữ U được tính bằng phần mềm Robot của Pháp, - Cầu Sài Gòn (dầm hộp) được tính bằng phần mềm Midas của Hàn Quốc. - Kết cấu móng cọc tính bằng mô hình Strut and Tie. Các nước châu Âu hay dùng phần mềm RM của Austria. Phần mềm này cũng rất thông dụng ở Việt Nam mặc dù giá thành không hề rẻ.
daohiepukb
Arshes
Bạn lamcauham co tham gia dự án này không mà nắm khá kỹ Dự án này hiện tại có rất nhiều vấn đề nên chắc khó mà triển khai sớm được .
Arshes
dutrieu
Dự án này nhà thầu chính là liên danh Sumitomo Mitsui Trading ( Không phải Construction SMCC) và CIENCO6 ( hình như tham gia khoảng 20%). Phần của Sumitomo được bán lại cho GS.
dutrieu
puma12 43
Dự án này đang đổ bê tông cọc khoan nhồi, sắp tới giai đoạn đúc dầm rồi. Có khó khăn nhưng tiến độ vẫn sẽ được bảo đảm, không như tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội, sau 5 năm vẫn chưa xong Depot, làm chủ tịch thành Phố phải đau đầu thốt lên "Làm thế này thì bao giờ Hà Nội mới có tàu điện ngầm?".
puma12 43
dacbiet Tôi đang cần tìm công ty thiết kế nhà tại Hải Phòng uy tín và đơn giá xây rẻ một chút. Các bạn có thể cung cấp cho tôi một số công ty để tôi tham khảo.
Luckyman
dacbiet Nhìn cái trụ của mấy cầu này mê thật, trụ thật nhỏ và mảnh, như vậy các kỹ sư đã quan tâm nhiều đến chuyện thẫm mỹ của cầu. Nhưng tôi có cái thắc mắc chỗ cầu Điện Biên Phủ. Sao ở trong nội đô mà lại chơi extra-dose thế này nhỉ. Liệu các mặt phẳng dây có che tầm nhìn và làm thêm rối rắm cho không gian thành phố vốn đã đầu dây điện rồi không. Bản thân tôi đánh giá, mấy cái cầu dùng dây (như dây văng, dây võng hay extra-dose) thì nên làm ở những nơi có không gian thoáng và nhịp lớn, nhưng tôi thấy ở đây nhịp chính chỉ có 70 m thôi, chưa kể chi phí cho cầu này còn lớn hơn đúc hẫng, mong các bác giải thích giùm tôi chỗ này với ạ. Nhân tiện, cho tôi hỏi anh lamcauham với ạ. Tôi có thấy Tedi South và TRICC trong bản vẽ, vai trò và mức độ tham gia của 2 công ty Việt Nam này đến đâu ạ.
dacbiet
Vincentpype
Không thấy hệ thống điều hòa cho mấy cái bến này, có bác nào đưa ra thông số nhiệt độ tại các ga này, lúc sáng- lúc trưa- lúc chiều không ? Ngoài ra còn có thông số kể đến độ ô nhiễm... Có các thông số này thỏa mãn rồi thì mới lừa người dân đi tàu điện ngầm- trên không được . Có khi đập quả trứng ra là xơi được . Ông bà nào mà ở đây lâu chắc...ung hết trứng >.
Vincentpype
MichaelKet
Chắc cũng chẳng cần điều hòa cho các ga làm gì cho tốn kém. Hệ thống xe bus tuyến này đang hoạt động hết công suất, nhồi nhét khách như lợn con mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Có tàu điện ngầm chạy đúng bến, chạy êm, không bị vé số chèo kéo... sẽ đắt khách lắm đây.
MichaelKet
StevenKl Cũng mong các bác trong đó học hết nghề của bọn Nhật, Pháp để các dự án sau này là do người Việt tôi làm .
StevenKl
Robertvove Tôi đoán cái này để giảm chiều cao thông thuỷ thôi, bản thân chọn dầm chữ U là tiết kiệm chiều cao thông thủy, phần chịu lực là hai cái thành dầm chứ dầm hộp đúc hẫng mất chiều cao bằng chiều cao dầm. Cái dầm chữ U dùng cho cầu Vượt trong thành phố thì cực hay nhưng giờ đây các bác nhà tôi đang làm cầu vượt thép để thuyết phục thay đổi rất khó.
Robertvove
cameralenguyen
Chắc VN tôi cũng làm tốt thôi nhưng vì đi vay tiền nên bên cho vay yêu cầu phải thuê người của họ hoặc người nước ngoài làm (đấu thầu quốc tế). Có lẽ phải đợi đến khi nào đất nước tôi đủ giàu, chúng ta tự lực được vốn thì các thế hệ tiếp theo sẽ tự làm hết được thôi.
cameralenguyen
tungch46
Lamcauham nói chuẩn phần thiết kế hiện giờ không có gì là phức tạp ks Việtnam k làm được chủ yếu do thằng nào cho vay vốn và thường nó ràng buộc các điều kiện cho vay. Hơn nữa khi ks tôi thiết kế mấy bố thẩm tra mà thấy kết cấu mới chả muốn duyệt đâu và còn hành chán thành ra cứ điển hình mà phang vừa nhàn lại dễ phê duyệt ( đấy là câu chuyện hồi tôi còn làm thiết kế hy vọng giờ khác rồi)
tungch46
ao anh xa
Hiện giờ tôi cũng đang muốn thúc đẩy áp dụng dầm chữ U cho cầu vượt đây, gửi bà con file trình chiếu phân tích hiệu quả để tham khảo và phản biện liệu có địch lại cầu vượt thép không nhé http://www.mediafire.com/download/m0...e_pre-cast.pdf
ao anh xa
Robertvove
bác nguyentonviet, "Reduce the cost of construction", nhưng không thấy đề khoảng bao tiền thì hơi khó so sánh. Hôm trước có mấy bác giới thiệu Unibridge, tiến độ thi công lao lắp dầm cũng tính 1-2 ngày nhưng giá thì đắt gấp 2-3 lần giá cầu thép Việt Nam làm. Tất nhiên là lợi ích do tiến độ nhanh cũng cần được ghi nhận nhưng có so sánh về tài chính sẽ dễ lựa chọn hơn. Ngoài ra, theo tôi quan sát thì việc đúc sẵn rồi lắp ghép là một...vấn đề nghi ngại .
Robertvove
thanhthuonghm
thanhthuonghm
Arshes Cái này nói chung chung thì tôi thấy khó quá. Bác có đưa ra một số tiêu chuẩn để lựa chọn khi xây cầu vượt trong thành phố. Em có mấy ý kiến rất chung chung như sau khi so sánh giữa cầu thép lắp ghép và cầu bê tông: 1. Giảm thiểu chiều dày của mặt cầu nhưng vẫn đảm bảo tĩnh không 2. Giảm thiểu thời gian thi công: hiện tại trong Tp.HCM theo quan sát của tôi thì chưa có cái cầu lắp ghép bằng bê tông nào cả, trong khi cầu lắp ghép bằng thép thì có rồi, mà thời gian thi công của cầu thép đâu chỉ 2-4 tháng. Tiêu chỉ này thực sự quan trọng vì trong nội đô càng nhanh thì mới càng tốt. Nếu có một ví dụ cụ thể của cầu ghép bê tông thì hay quá 3. Giảm thiểu sự ảnh hưởng đến giao thông: Tiêu chuẩn này tôi thấy nó chỉ là một phần nhỏ của ý 2 trên kia 4. Hài hòa với cảnh quan môi trường: 5. Tăng giá trị thẫm mỹ cho cây cầu:Về cơ bản, tôi thấy cầu thép dễ tạo hình hơn, đa số các cầu cong, cầu có tính thẫm mỹ lớn thường là cầu thép. 6. Giảm giá thành của công trình. Cho tôi hỏi bác nguyentonviet một câu luôn ạ. Ở trang 23 của file bác đưa lên, tôi có thấy trụ lắp ghép và có dùng cáp. Đây là cáp dự ứng lực có tác dụng neo các khối trụ hay nó còn thêm tác dụng chịu lực nữa hả bác. Thực sự thì tôi chưa thấy trụ có cáp dự ứng lức bao giờ vì thường trụ chủ yếu là chịu nén và chịu uốn, nhưng thường thì thép thường đã có thể chịu được rồi, liệu khi lắp ghép do giữa các khối trụ có xảy ra trượt nên phải dùng cáp hay không? Mong bác giải thích chỗ này cho tôi hiểu với ạ.
Arshes

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Bản tinh dầm I33 căng sau (PDF)    (có 13 câu trả lời)
       cách tính lực căng kéo cáp DUL cho dầm I33    (có 5 câu trả lời)
       Sàn giảm tải    (có 26 câu trả lời)
       Phá cầu    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán tải trọng người đi bộ trên đường bộ hành?    (có 10 câu trả lời)
       tính khả năng chịu lực của thép hình    (có 5 câu trả lời)
       mô phỏng bài toán va chạm    (có 93 câu trả lời)
       nội lực tĩnh tải lên dầm chính    (có 10 câu trả lời)
       Nguyên lý tính toán kết cấu bê tông cốt thép thường và bê tông cốt thépDUL?    (có 44 câu trả lời)
       Sử dụng Xi măng PC40 và PCB40    (có 15 câu trả lời)
       Cách tính toán toán dao động tự do cầu dây văng trên Midas    (có 17 câu trả lời)
       Midas cầu dây văng?    (có 11 câu trả lời)
       Làm ơn cho tớ hỏi về Dầm DƯL căng trước và căng sau    (có 6 câu trả lời)
       Cắt khấc dầm super T?    (có 19 câu trả lời)
       Các tải trọng đặc biệt    (có 5 câu trả lời)
       Tiếng kêu lạ trên cầu vượt bằng thép    (có 11 câu trả lời)
       Cần sự giúp đỡ về tính ổn định của cầu    (có 11 câu trả lời)
       tính toán khả năng chịu lực cầu tre    (có 7 câu trả lời)
       So sánh các phương án cầu?    (có 17 câu trả lời)
       Sử dụng bê tông cường độ cao trong xây dựng cầu!    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán cọc KN theo AASHTO LRFD 2007    (có 7 câu trả lời)
       Gối cầu của cầu dầm thép?    (có 9 câu trả lời)
       Đà giáo - trụ tạm?    (có 11 câu trả lời)
       Bản bê tông trên bản mặt cầu    (có 6 câu trả lời)
       Phần mềm Midas 2011    (có 21 câu trả lời)
       Cầu giàn thép Warren    (có 5 câu trả lời)
       Khe co giãn ray?    (có 25 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi tĩnh không thông thuyền    (có 6 câu trả lời)
       Cho hỏi cách TK bản mặt cầu?    (có 12 câu trả lời)
       Cột tròn chịu nén lệch tâm.    (có 12 câu trả lời)
       Tài liệu cầu Hàm Rồng?    (có 9 câu trả lời)
       Mọi người làm ơn cho hỏi trình tự thi công chân khay ạ!    (có 5 câu trả lời)
       Việc phân chia các đốt đúc của dầm Đúc hẫng.    (có 7 câu trả lời)
       Khống chế cao độ bản mặt cầu ?    (có 5 câu trả lời)
       Tài liệu thiết kế về dầm bản lỗ kiểu rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Chiều dài căng cáp 2 đầu cho kết cấu    (có 18 câu trả lời)
       Tài liệu về cầu bính?    (có 23 câu trả lời)
       Cầu vượt Nút Giao thông Cầu Giấy    (có 6 câu trả lời)
       Bảng tính dầm Super T sd bê tông cường độ cao!    (có 5 câu trả lời)
       Nứt bề mặt (mặt trên xà mũ trụ)    (có 6 câu trả lời)
       Mô hình tháp xiên trong RM?    (có 12 câu trả lời)
       Cầu dầm thép liên hợp bản bê tông cốt thép    (có 10 câu trả lời)
       Kiểm định cầu cũ    (có 14 câu trả lời)
       Đất đắp sau mố cầu?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán Momen quán tính?    (có 52 câu trả lời)
       Tài liệu biện pháp tổ chức thi công trụ cầu?    (có 13 câu trả lời)
       Lập dự án xây dựng cầu bê tông cốt thép giản đơn    (có 8 câu trả lời)
       Hệ số phân bố ngang cầu bản mố nhẹ đúc liền khối    (có 8 câu trả lời)
       Bố trí cọc vuông cho mố cầu chéo    (có 8 câu trả lời)
       Cầu đúc hẫng ?    (có 29 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top