Hỏi đáp / Công trình cầu, hầm

Hỏi & đáp trong chuyên mục "Công trình cầu, hầm"


  Cho hỏi cách TK sàn giảm tải?

     Em mới bắt đầu tính toán sàn giảm tải. Thực tình là tôi còn rất non vấn đề này lắm. Các bác cho tôi hỏi là khi lựa chọn kích thước sàn giảm tải thì căn cứ vào đâu để chọn các kích thước về chiều dày, chiều dài và chiều rộng sàn giảm tải, lựa chọn cao độ sàn giảm tải sau mố. Ngoài ra,theo 272-05 điều 10.7.1.5 thì chiều dài ngàm là 300mm điều này ảnh hưởng lớn đến bề dày sàn giảm tải. Trong khi tôi có tham khảo 1 số bản SGT thì bề dày thường là 30-40cm ( tính theo 272-05 và tất nhiên là chiều dài ngàm không phải là 30cm). Rất mong được các tiền bối chỉ giáo. Em xin cảm ơn.
Có 12 câu trả lời. Mời xem!

  Quy đổi tải trọng từ tải trọng QT 79 sang QT 272-05

     Hiện tại tôi đang thiết kế 01 công trình cầu tải trọng H18 (QT79). Muốn quy đổi sang tải trọng HL93 theo QT 272-05. Hiện tại trong quy trình 272-05 chỉ có quy đổi tải trọng H10 và H13 (QT79) sang QT 272-05 là 0.5HL93 và 0.65HL93. Nhờ các pác trên diễn đàn chỉ giáo cho cách quy đổi từ H18 sang HL93. Xin cám ơn các pác nhiều. Vì đang rất cần nên pác nào biết chỉ giúp càng sớm càng tốt. Một lần nữa xin cám ơn các pác trước.
Có 20 câu trả lời. Mời xem!

  Công ty Xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ ở Hải Phòng?

    Em sắp xây nhà. Nhưng em đi làm cả ngày nên không có thời gian trông coi, giám sát. Vì thế em định thuê trọn gói. Bác nào ở Hải Phòng biết công ty nào xây nhà trọn gói uy tín, giá rẻ thì giới thiệu em. Mà thiết kế nhờ họ làm luôn ạ? Em cám ơn rất nhiều.
Có 32 câu trả lời. Mời xem!

  Đoạn nối cột tháp cầu treo dân sinh?

     Thưa các bậc tiền bối trên diễn đàn, công ty tôi đang công tác nhận được gia công cầu theo một bản vẽ cầu treo dân sinh do Viện khoa học và công nghệ GTVT phát hành, và bản thân tôi không phải là kỹ sư cầu đường nên sau đây tôi có 1 số câu hỏi mong các bác, các anh đi trước biết thì bảo tôi với ạ. 1. Cột tháp cầu cao 14m, là loại cột tổ hợp giữa 2 cột I có bản táp @750, (I600 đúc hoặc I600tổ hợp). Tuy nhiên trong bản vẽ tôi thấy đơn vị TVTK chỉ để một đoạn nối cột ở vị trí 6m (vừa với một chiều dài I đúc 6m hoặc 1 bản thép 6m cho I tổ hợp). Vậy có phải bên thiết kế đã thiếu mất 1 đoạn nối nữa hay không? Nếu có thì đoạn nối này nên nằm ở vị trí nào cho hợp lý? 2. Vị trí nối cột cùng trên một mặt phẳng cắt ngang qua thân cột có gây bất lợi không? Ý tôi là tại sao người ta không nối bản mả ở vị trí so le nhau (giống như nối thép trong cột btct vậy?) Cảm ơn các bác đã bỏ thời gian đọc bài.
Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Một vài giáo trình tham khảo về cầu Nhật Tân ( sưu tầm)

     Em kính gửi các ACE trong diễn đàn ít hàng họ     http://www.mediafire.com/?mk9hrcjzam10ybn
Có 16 câu trả lời. Mời xem!

  So sánh xem tiêu chuẩn nào an toàn hơn

     *Đôi khi do ngại tính toán tôi hay dùng các phần mềm (PCA,SPcolum) có sẵn để kiểm toán cột , nhưng phần mềm này lại không có phần kểm toán theo 22TCN272-05, mà chỉ có theo ACI 318-02.05 , hoặc tôi sử dụng TCVN356-2005 để kiểm toán ,vậy tiêu chuẩn nào an toàn hơn trong 3 tiêu chuẩn? *Tài liệu dưới đây sẽ có lời giải đáp thỏa đáng ,các bạn xem và cho ý kiến nhé . *Trong ví dụ cặp tải trọng B có tải trọng tác dụng: N=1000KN,Muy=Mux=103.8*1.05973=110KN.m(Đã nhân hệ số phóng đại mô men=1.05973), khi tính theo 22TCN272-05(Prxy=1158.2/1000=1.158), ACI318-05(tính tay) thì đạt(Prxy=10003.8/1000=1.0038) , nhưng tính theo S Pcolum thì gần đạt (=0.993<1). *Trong khi đó Nếu N=1000KN. Mx=My=130 KN.m(=130/110=1.182 lần), tính theo tiêu chuẩn TCVN356-2005 vẫn đạt . *Liệu có gì sai sót không?
Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Tìm Mmax cho dầm giản đơn

     Thông thường khi xác định mô men lớn nhất theo 22TCN272-05 do xe tải thiết kế tại tiết diện giữa nhịp, thường đặt trục giữa 145KN vào tung độ lớn nhất, còn 2 trục (145,35) sẽ đặt đối xứng qua tiết diện , nhưng hóa ra không phải như vậy, mô men lớn nhất tại tiết diện lại cách l/2 1 khoảng tùy theo chiều dài dầm, bản tính dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên,
Có 11 câu trả lời. Mời xem!

  Cầu treo dây võng

     Chào các bác, tôi lập chủ đề này để mọi người quan tâm đến kết cấu cầu treo dây võng có thể cùng trao đổi ý kiến. Tôi đã rất mong cầu Nhật Tân là cầu treo dây võng, nhưng quyết định cuối cùng đã là cầu treo dây văng. Hơi thất vọng một chút nhưng mọi sự tôi nghĩ đều có cái "lý" của nó, chẳng phải thế mà các bên có liên quan phải hao tâm tổn sức đến thế! Hi vọng trong tương lai sẽ có một cây cầu hoành tráng bắc qua sông Hồng, cũng là thể hiện trình độ phát triển không ngừng của ngành cầu Việt Nam. Một trong những lý do để loại bỏ phương án cầu dây võng cho cầu Nhật Tân, theo quan điểm cá nhân, là chúng ta chưa thực sự làm chủ công nghệ thiết kế và thi công (ngay cả cầu dây văng thì bây giờ cũng phải thuê tư vấn, thẩm định nước ngoài rất nhiều, đó là điều tất yếu trong quá trình nghành cầu đi lên, học tập, chuyển giao công nghệ). Thế nên điều đó trở nên mối "nhức nhối" cho bất cứ "con chiên" nào của ngành cầu. Hiện tôi, cũng như nhiều người đi vào thiết kế khác, khó có thể tiếp cận được với những nghiên cứu nặng về học thuật của các thầy trong trường đại học, những nhà nghiên cứu khoa học ở các viện... Thế nên thực tế và lý thuyết không ai cản trở mà đâm ra khó gặp nhau. Mong muốn xóa bỏ hàng rào ngăn cách đó cũng như mong các bạn đang du học ở nước ngoài, có điều kiện tiếp xúc với công nghệ của các nước hiện đại, có thể trao đổi, cập nhập kiến thức, đó là mục đích của topic này, mong các bác nhiệt tình tham gia. Hiện vấn đề mà tôi đang tìm hiểu là kết cấu cầu treo dây võng có độ mảnh cao, rất dễ mất ổn định đối với các tác động có tính tuần hoàn, ngẫu nhiên. Để giải quyết vấn đề này thì thực tế trên thế giới người ta không biết làm sao mà, hướng nghiên cứu ra sao, nên tìm tài liệu ở đâu... Mong các bác chỉ giáo. Mọi đóng góp của các bác, tôi xin được cảm ơn, nhất là những thông tin chi tiết, chứ cứ chung chung thì vào google mà search cũng nhiều quá rồi, o nên làm nhiễu thêm nữa, không ai có thể "lọc" hết được. Thế nhá! Mà tôi nghe nói có thầy bên trường Xây dựng làm tiến sĩ về thay đổi kết cấu theo chiều hướng làm tăng độ cứng cho cầu treo dây võng nhưng tìm mà chưa thấy! Mong bác nào biết thì chỉ cho tôi với, dưới dạng file hay quyển luận án để photo cũng được, cảm ơn!
Có 40 câu trả lời. Mời xem!

  Hạ khung tầng nơi nước sâu

     Tưởng đơn giản mà chẳng đơn giản, các bác khi thi công trụ nơi nước sâu thì thường hạ khung tầng bằng biện pháp gì ? Giả sử tôi có hệ khung 400 tấn với 5 khung tầng như sau:
Có 42 câu trả lời. Mời xem!

  Mô hình Cách tính toán bề dày ống vách?

     Tôi đang tính toán phụ trợ thi công bề dày ống vách cọc khoan nhồi.Tôi đang mô hình tính toán trong midas civil và đang phân vân nên dùng phần tử plate hay shell.Theo tôi phân vân ko biết chọn phần tù nào cho hợp lý đúng với bản chất làm việc của ống vách.
Có 6 câu trả lời. Mời xem!

  Dời cao độ mốc chuẩn về nơi thi công?

     mấy bác cho tôi hỏi cách dời cao đọ mốc chuẩn về vị trí thi công, hiện là tôi phải dời cao độ chẩn về vị trí thi công mà mốc chuẩn lại đặt ở cách công trình 100 m, trong khi dẫn cao độ thì phải dời máy làm 3 lần ko biết dời máy thì thì tính cao độ đó như thế nào về chính xác vị trí trí công
Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  [Cần hình ảnh, giáo trình tham khảo]Nhờ anh (chị) đặc biệt là ở Đã Nẵng, gần cầu đường sắt Nam Ô

     Hiện nay, bên e đang thi công cầu đường sắt sử dụng công nghệ mới (sử dụng phụ kiện liên kết trực tiếp ray trên dầm của cầu dàn thép) mà công nghệ này đã sử dụng ở cầu Nam Ô - Đà Nẵng. Anh chị có điều kiện có thể chụp ảnh giúp tôi (hoặc có tài liệu liên quan) có thể chia sẻ với tôi được không ạ E cảm ơn anh (chị) nhiều nhiều ạ. Hình ảnh mà e thấy trên mạng: (chụp chi tiết phần ray trên dàn thép) Mọi người có thể liên lạc với tôi qua mail:     dongquangdung896*     >
Có 8 câu trả lời. Mời xem!

  Kết cấu mố cầu bằng rọ đá

     Xin hỏi các chuyên gia thiết kế cầu. Tôi đang thiết kế cầu thi công có mố bằng rọ đá, Mố cầu cao khoảng 10m vây phải dùng loại rọ đá với kết cầu như thế nào. nếu có thể cho tôi xin bản vẽ kết cấu rọ đá nhé Việc đang cần gấp mong các bác lưu ý giup cho. Xin cảm ơn!
Có 10 câu trả lời. Mời xem!

  Bản quá độ trên cầu?

     Em chào các anh,chị! Hiện tôi đang tham gia 1 đề tài khoa học về bản quá độ. Nhưng tài liệu trên mạng ít quá. Vậy tôi rất mong được các anh cho 1 vài lời ý kiến về vấn đề này( có tài liệu kèm theo thì tuyệt ! ). Tôi xin chân thành cám ơn !!!
Có 37 câu trả lời. Mời xem!

  Lý thuyết cầu cong

     Lý thuyết về cầu cong trên thị trường sách tiếng Việt thật là hiếm có. Nhưng kết quả của việc tính toán chỉ chấp nhận thì không thể tìm hiểu sâu vào vấn đề một cách rõ ràng. Mong các anh chị gần xa giới thiệu một số tài liệu liên quan đến vấn đề này.
Có 46 câu trả lời. Mời xem!

  Khí Động cầu dây văng

     Chào quí vị, hiện nay vấn đề xây dựng các công trình cầu có khẩu độ lớn càng ngày càng phổ biến. Một vấn đề đặt ra ở đây là những dao động quá mức thậm chí đến phá hủy kết cấu hoặc ít cũng làm giảm tuổi thọ công trình và tốn kém khoản bảo dưỡng. Nguyên nhân đến từ nhiều phía mà một trong chúng là kích động gió, mưa. Cầu dây văng là một loại kết cấu rất nhạy cảm với vấn đề dao động này. Nhưng tính toán chúng cũng như thí nghiệm hầm gió để kiểm toán không hề đơn giản và tốn kém nhiều. Tôi muốn lập đề tài này để có chỗ anh tôi cùng tham khảo giúp đỡ nhau, mong quí vị hưởng ứng. Hiện quí vị nào cần tài liệu thì hô lên một tiếng nhé. >
Có 24 câu trả lời. Mời xem!

  Chiều dày tối thiểu của Asphalt trên cầu.

     Các bạn cho tôi hỏi có tài liệu nào quy định về chiều dày tối thiểu của bê tông Asphalt trên bản mặt cầu không nhỉ. Cảm ơn vì đã quan tâm.
Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Lan can cầu?

     hichic tôi đang muốn tìm 1 số tài liệu về lan can cầu nhưng không có, tôi thấy sách vở cũng không nói nhiều về phần này , hic hic có lẽ là do nó không quang trọng lắm so với các cấu kiện khác của cầu? tôi thấy lan can cầu đóng góp về mặt kiến trúc cho cầu rất nhiều nhưng hiện nay các mẫu lan can cũng như kết cấu lan can thường được ít người quan tâm quá.thường khi làm cầu người ta chỉ copy qua lại thôi chứ không thiết kế mới ( trong đó có tôi ) bây giờ muốn tìm tài liệu thì chịu, hichci các bác có cao kiến gì thì giúp đỡ tôi với. tôi cũng đã tìm trên mạng nhưng cũng khôg kiếm thêm gì nhiều. hichic help me
Có 38 câu trả lời. Mời xem!

  Mô hình chống giằng!

     Hiện nay, mô hình chống giằng được áp dụng nhiều vào trong tính toán cấu kiện bê tông cốt thép, nhất là những chi tiết có hình dạng hơi quái dị, có trường ứng suất phức tạp. Đây là phương pháp hữu ích và tiện dụng mà kết quả có độ chính xác đảm bảo, được đưa vào qui trình tính (từ 272-01 và nay là 272-05). Tuy nhiên vấn đề này cũng gây nhiều bỡ ngỡ cho sinh viên thậm chí cả kỹ sư thiết kế, nhất là khi tài liệu còn thiếu thốn. Nhân đây tôi xin phép cả nhà gửi file trình bày khá cụ thể phương pháp này để chúng ta cùng tham khảo và trao đổi với nhau! Xin các bác chỉ bảo thêm! ps: File này đã được dịch ra tiếng việt, nhưng không phải của tôi nên tôi cũng ngại không gửi, bạn nào có thắc mắc, không rõ vấn đề nào thì cứ alô lên một tiếng nhé!
Có 14 câu trả lời. Mời xem!

  Các cầu lớn trong dự án Metro số 1 HCMC

     Dự án Metro số 1 HCMC chạy song song với tuyến Xa lộ Hà Nội, có một số cầu nhịp lớn được thiết kế đảm bảo tính tương đồng với cầu hiện hữu như cầu vượt sông Sài Gòn (chiều dài nhịp chính bằng với cầu Sài Gòn 1 & 2), cầu Rạch Chiếc có khẩu độ nhịp, kiểu dáng trụ tương tự cầu Rạch Chiếc mới đưa vào Sử dụng. Dạng mặt cắt ngang dầm thì có sự khác biệt với dầm cầu trên đường ô tô thông thường, đó là dầm cầu dạng máng (chữ U), phần lớn các cầu cạn được thi công bằng phương pháp phân đoạn đúc sẵn (precast segmental method).     http://www.mediafire.com/?v1wol5mfa0cy161 Xin gửi để bà con tham khảo.
Có 17 câu trả lời. Mời xem!

  Bản tinh dầm I33 căng sau (PDF)

     Gửi các bạn sinh viên .Bản tinh dầm I33 căng sau Link Down:     http://www.mediafire.com/?cmb7tbksst6nrzs
Có 13 câu trả lời. Mời xem!

  cách tính lực căng kéo cáp DUL cho dầm I33

     bên tôi chuẩn bị thi công đúc 20 phiến dầm I33, sử dụng 12 tao cáp 12.7mm các bác cho tôi hỏi cách tính lực căng kéo cáp như nào ạ. e cảm ơn
Có 5 câu trả lời. Mời xem!

  Sàn giảm tải

     Chào các anh! Hiện nay công ty tôi đang thiết kết phần sàn giảm tải phía mố cầu Phần tính toán thì đã xong nhưng còn phần trình bày bản vẽ còn tệ lắm Mong anh tôi nào đã thiết kế qua sàn giảm tải cho tôi xin bản vẽ để tham khảo thêm. Thanks
Có 26 câu trả lời. Mời xem!
 Trang đầu  1  2  3  4 ... Trang cuối 
Trả lời mọi thắc mắc về thiết kế kiến trúc, kết cấu xây dựng và các vấn đề khác trong lĩnh vực Công trình cầu, hầm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top