Hỏi đáp / Công trình cầu, hầm
Hệ số phân bố ngang? - Tư vấn Kết cấu, BTCT, thi công xây dựng

  Hệ số phân bố ngang?

     Em đang học môn Công trình giao thông có bài tập tìm hệ số phân bố ngang tải trọng, mọi người có thể giải thích rõ hơn và cách tính cái hệ số này kô, ở lớp thầy cô nói nhưng bọn tôi vẫn còn mù mờ và khó hiểu, rất mong nhận được sự hỗ trợ của mọi người. Ah, mọi người nhanh nhanh lên nhé, tôi sắp phải thi kết thúc phần cầu rồi.
Có 31 câu trả lời!!
Có thể bạn chưa biết: Chiêm ngưỡng mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp khiến ai cũng phải ngoái nhìn!!
michaelyork
he so phan bo ngang chang qua do la dang phan bo tai trong tren cau xuong cho tung dam rieng biet,khi thiet ke cau co nghieu dam thi ta tach cac dam nay ra va tinh toan,khi do minh phai dua cac he so pha bo ngang vao de tinh toan cho hop ly ve mat chiu luc,con kho tinh cho ca cau thi khong dua vao,minh nghi la the thoi
michaelyork
checkerso1
Mô hình tính toán cầu là mô hình không gian, nhưng để đơn giản tính toán người ta qui về mô hình 1 chiều bằng hệ số phân phối ngang. Thay vì tính cả cầu tôi chỉ tính cho 1 dầm chủ, hoạt tải tác dụng lên dầm chủ sẽ bằng hoạt tải tác dụng lên cả cầu nhân với hệ số phân phối ngang. Tùy tính chất của kết cấu cầu mà hệ số phân phối ngang được tính theo các phương pháp khác nhau. Thông thường Q tại gối dùng pp đòn bẩy, còn nội lực khác tính theo pp nén lệch tâm hoặc gối đàn hồi. Như vậy mọi dầm chủ được thiết kế với nội lực bao M, Q lớn nhất trong mọi trường hợp, tuy nhiên chúng không đồng thời xảy ra --> lãng phí --> nhưng ưu điểm là tính toán đơn giản, thi công cũng đơn giản ( mọi dầm đều như nhau --> không lắp nhầm )
checkerso1
Robertbura
Chao anh Tôi nghĩ là trong sách Cầu BTCT tập 1 đã viết rất đầy đủ. Thêm nữa trong sách "Các ví dụ tinh cầu dâm I, T, Super-T theo Tiêu chuẩn mới 22TCN 272-05 " cũng đã có cả bài tính mẫu. Anh thử tìm đọc xem sao. Đay là kiến thức rất cơ bản của KS Cầu đường, Nếu bí quá không có sách thì liên hệ để tôi gửi file về HSPBN cho anh Chúc thành công
Robertbura
hoangphunhan Chào thầy, tôi xin cám ơn thầy về những lời góp ý của thầy, tôi cũng đã đi tìm những cuốn sách viết về cầu, nhưng chỗ của tôi đã không còn 1 cuốn nào có nội dung tôi cần. Mặt khác tôi học XD DD&CN, nên kiến thức về cầu đường tôi kô rõ lắm. Mong thầy có thể gửi cho tôi file về HSPBN, nhất là cách tính HSPBN theo phương pháp đòn bẩy, phương pháp nén lệch tâm, vì hiện giờ tôi vẫn còn chưa rõ lắm về những phần này. Mail của tôi là dcvtn3437opt@yahoo.com. Tôi xin cám ơn thầy, chúc thầy luôn mạnh khoẻ và thành công trong công viêc.
hoangphunhan
EduardoMn
Liên he coi nhung ban hoc cau duong va muon cuon cau BTCT,cau thep cua Polivanop
EduardoMn
hyutars Kiến trúc Phương Anh có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nhà và xây nhà dân dụng. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay đã sở hữu hàng trăm mẫu thiết kế nhà Hải Phòng , thương hiệu uy tín từ năm 2003
Luckyman
hyutars
Chao anh Toi ban di cong tac, trong but nho chi co file nay, anh doc tam vay nhe, neu co gi chua ro, cu hoi lai
hyutars
DonaldMi
Hệ số phân bố ngang (còn gọi là hệ số phân phối tải trọng 0 có thể hiểu nôm na thế này : kết cấu nhịp cầu có n dầm chủ (hay dàn, vòm, khung), trên mặt cầu có m làn xe chạy tự do tùy ý. Khi đấy 1 dầm phải chịu i làn xe. i là hệ số phân bố ngang đấy. Tất nhiên khi thiết kế ta phải tìm i lớn nhất để thiết kế thì mới an toàn.
DonaldMi
Stephenon
Em cũng hiểu 1 chút rồi, nhưng vẫn còn lấn cấn nhiều vấn đề : cách xếp xe tên cầu như thế nào? như thế nào cách xếp gây nguy hiểm nhất? cách tính theo phương pháp đòn bẩy? phương pháp nén lệch tâm? Xin cám ơn sự giúp đỡ của mọi người. ví dụ: mọi người tính thử xem hộ em >
Stephenon
Vincentpype Thưa thầy, thầy sử dụng bảng mã loại nào mà sao tôi load về kô thể đọc được gì cả, tôi sử dụng Vietkey 2000.
Vincentpype
muaxanh
Tooi chi quen dung fon cua abc, tuc la TCVN3, fon .VnTime la chinh Anh thu lai xem nhe
muaxanh
SpencerJalf Em đã đọc được rồi, cám ơn thầy nhiều lắm, chúc thầy sức khoẻ và công tác tốt, chào thầy.
SpencerJalf
Danielpr em đã tải chương file thầy về đọc rồi hay lắm! nhưng tôi van chưa hiểu rõ. tôi học bên dân dụng nên cầu đường không rành lắm. tôi cũng đang học công trình giao thông là môn cuối cùng rồi (đã rớt 2 lần rồi hic hic) qua môn này nữa là tốt nghiêp. nay thầy có thể gởi cho tôi file các ví dụ tính toán trong cầu btct thép được không vậy? chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe thầy!!!
Danielpr
levantrai
Cho tôi góp thêm chút xíu ý kiến về phần này là cách tính hệ số phân bố ngang trong qui trình mới (272-05)khác so với qui trình 79.Về cách tính thì những cuốn ví dụ tính toán của thầy trung và cuốn cầu BT cốt thép trên đường ôtô của thầy Tâm rất rõ ràng và chi tiết.
levantrai
cameralenguyen
Nó đơn giản là như vậy bạn nè: giả sử 1 cầu có 6 dầm, bây giờ 1 xe 30T đậu trên cầu. Thế thì cầu do có bản mặt và dầm ngang nên tạo ra 1 sự kiên kết toàn khối. Có nghĩa là nếu xe đang đứng ở dầm số 1 đến 3 thì ko chỉ 3 dầm đó chịu lực ko, mà ngay cả dầm số 4,5,6 cũng chịu nữa. Vấn đề ở đây là từng dầm chịu bao nhiêu % của 30T đó. đó chính là hệ số phân bố ngang. Giả sử bạn tính ra hspbn của dầm 1 la 0,3; dầm 2 là 0,25... đến dầm số 6. Có nghĩa là khi xếp tải tối đa thì dầm 1 chỉ chịu có 0.3x30=10T thôi, các dầm còn lại "chia phần". Vậy là tổng các hspbn của các dầm cộng lại sẽ phải luôn luôn = 1 . Bạn đã hiểu rồi chứ? Từ đó bạn sẽ hiểu là càng làm giảm được hspbn thì càng tốt, có nghĩa là mặc dù xếp tải tối đa cỡ nào kô biết mà các dầm đều "chia lữa" (share) cùng nhau, càng đều nhau thì càng tốt. Từ đó sẽ đòi hỏi bạn sẽ tự hiểu là để làm được như vậy thì phải bố trí dầm ngang và bmc càng cứng thì hspbn sẽ "càng nhỏ lại đều nhau". Bạn cũng nên lưu ý là "cái" hspbn của bạn tính chỉ là hspbn LÝ THUYẾT, còn thực tế cái cầu đó ở ngoài kia nó làm việc như thế nào thì lại khác bạn ạ. Thông thường thì 2 cái hspbn này kô giống nhau đâu. Vài lời góp ý của tôi.
cameralenguyen
profilmuoisau16
hi hi! minh hoàn toàn đồng ý với bạn. một con ngựa đau cả doàn bỏ cỏ. hi!!!!!!!!
profilmuoisau16
Freddievaw
các ý kiến của mọi người thật tuyệt vời tôi có ý kiến thêm như thế này trong tiêu chuẩn 272 -05 nói đến: sự phân bố hoạt tải theo làn đối với lực cắt, và sự phân bố hoạt tải theo làn đối với mô men, vậy thì nên hiểu như thế nào: - nói phân bố đỗi với mô men hay lực cắt là vì ta phải tính hệ số phân bố ngang tại vị trí giữa dầm và gối nơi bất lợi nhất về mô men và lực cắt - nói phân bố hoạt tải theo làn là vì: khi tính ứng lực lớn nhất không những chúng ta phải xếp tải trên tất cả các làn, mà còn phải xếp tải trên các làn có thể được nhân với hệ số làn đây là ý kiến góp thêm của tôi.
Freddievaw
nguoixau
Mô hình tính toán cầu là mô hình không gian, nhưng để đơn giản tính toán người ta qui về mô hình 1 chiều bằng hệ số phân phối ngang(22TCN272-05).Mục đích xác định hiệu ứng lực tác dụng lên các dầm(Dầm giữa,kế biên và dầm biên). HSPB càng lớn thì càng bất lợi.Thông thường dầm biên bất lợi nhất(M và Q).Có nhiều cách tính khác nhau .... Thân.Chúc cả nhà sức khỏe
nguoixau
profilmuoinam15 Bạn có thể trình bày rõ cách tính được không tôi đọc sách "ví dụ tính toán dầm I, T của thấy N V Trung không hiểu lắm bạn có thề giải thích không ?
profilmuoinam15
Winmordbet
Bạn có thể xem file ví dụ tính toán hệ số phân bố ngang cho cầu dầm I theo file này của FHWA của Hoa Kỳ theo AASHTO LRFD1998 (22TCN272-05). Nếu chưa rõ, liên hệ tôi chỉ cho. http://www.mediafire.com/?gdzuyzmhxmn
Winmordbet
Williamon Tôi góp ý một chút,thứ nhất trên cầu có thể có nhiều làn xe và ta phải xét đến trường hợp chỉ xếp 1 hoặc xếp nhiều làn xe để tìm ra HS PBN lớn nhất. thứ hai với mỗi dầm lại có cách đặt tải theo phương ngang khác nhau để HS PBN ứng với số làn chất tải là lớn nhất. nôm na là thế này giả sử chất tải 1 làn xe thì sẽ có cách xếp để dấm 1 có HS PBN là 0.6 chẳng hạn và khi dịch cái xe cái xe đó đi sẽ tồn tại 1 vị trí để dầm 2 có HSPBN là 0.7 chẳng hạn, như vậy chứ ko phải tổng HSPBN =1 như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn nào đã tính toán cầu rồi sẽ thấy rằng HS PBN đối với tải trọng nguời thường > 1. Vấn đề này trong cuốn cầu bê tông của Thầy Trung đã nói rất rõ các bạn có thể tham khảo.
Williamon
arthomeviet
Em đang làm đồ án tốt nghiệp và đang tham khảo sách của thầy.Cám ơn thầy, chúc thầy sức khoẻ và công tác tốt, chào thầy.
arthomeviet
AlfomzoMl
Em xin chào thầy! Theo tôi biết thì phần lớn giáo trình hiện nay đều hướng dẫn tính hệ số phân phối ngang theo các phương pháp gần đúng. Hiện tôi đang làm 1 phần mềm tính cầu nhịp giản đơn trong đó các dầm dọc dầm ngang được mô tả như hệ khung không gian. Vấn đề ở chỗ tải trọng truyền từ bản mặt cầu tính như thế nào cho gần đúng nhất (phương pháp tính chỉ cần phù hợp với việc lập trình, không nhất thiết phải ngắn gọn). Nếu phần mềm của tôi chỉ sử dụng cho bản mặt cầu loại kê lên các dầm thì có sử dụng các công thức tính cho bản kê 4 cạnh (khớp hoặc ngàm) được không ạ? Mong thầy chỉ dẫn.
AlfomzoMl
thanhtinh en tham khao cach tinh ben duoi....
thanhtinh
Alvarogime
Gửi chuương trình xác định hệ số phân bố ngang.Mọi người tham khảo cho ý kiến để tôi chỉnh sửa lại !!!
Alvarogime
ngoctrinh Do khi xe chạy trên cầu, tải trọng sẽ được truyền xuống các dầm. mỗi dầm sẽ chịu tải trọng khác nhau, để biết được mức độ chịu tải trọng như thế nào thì ta cần phải vẽ đường ảnh hưởng của dầm. Dựa vào đường ảnh hưởng kết hợp sử dụng công thức tính toán và tùy vào số lane tính toán ta suy ra được hệ sô phân bố ngang cho từng loại tải khác nhau ( Hoạt tải xe, Hoạt tải lane)
ngoctrinh
240315 Thường thì các Cầu giờ đều TK theo 22TCN272-05. Nên công thức tính HSPBN đều có cả rồi. Còn tình theo đòn bẩy thì theo nguyên tắc: Tải trọng đặt ở khoảng giữa 2 dầm nào, chỉ 2 dầm ấy chịu. Khi đó coi dầm dọc là gối, vẽ ĐAH phản lực gối cho dầm ngang. Xếp xe theo nguyên tắc bánh xe ngoài cùng cách chân lan can 0.6m. Các xe còn lại cách nhau 1.2m ( ngang cầu). Tính tung độ ĐAH và đưa vào CT. Nêuc ĐAH 2 dấu, chỉ xếp trên phần ĐAH có diện tích lớn để thiên về TH bất lợi. Nhớ là vậy
240315
hoangphunhan
cho tôi hỏi như thế này, khi tinh hspbn lực cắt và momen đối với 2 làn thiết kế chịu tải khi de < 0 và tinh ra đc e < 1 thì t chọn e = 1 và tinh g = e.gtrong co đung vậy không ? cảm ơn a
hoangphunhan
viet toan 12 - Thứ nhất là cầu của chú là loại dầm gì đã? - de âm thì chắc là cầu hộp hoặc có bộ hành. Các công thức của AASHTO là xây dựng cho dạng mặt cắt ngang không có bộ hành, vì vậy để kiểm toán dầm biên nên kết hợp phương pháp tính hệ số PBN theo dầm liên tục trên gối đàn hồi của Nga ngố ngày xưa hoặc kiểm tra lại qua mạng dầm cho chắc chắn. Cũng có trường hợp sau khi phân tích bằng các phương pháp này, dầm biên bất lợi hơn dầm trong.
viet toan 12
trannguyen1602
Chào mọi người..em đang làm đồ án tốt nghiệp là cầu khung T nhịp đeo..do không mô phỏng kết cấu trên midas được nên e đành phải tính nội lựcbangwfg excel..Khung T của e gồm 2 dầm hộp, nắp hai hộp được nối liền với nhau..mọi người cho e hỏi cách tính hệ số phân bố hoạt tải theo làn với được không ạ..cảm ơn mọi người nhiều..
trannguyen1602

CÁC CÂU HỎI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:


       Khối Ko - cầu đúc hẫng cân bằng?    (có 37 câu trả lời)
       Cột tròn chịu nén lệch tâm.    (có 12 câu trả lời)
       Tài liệu thiết kế về dầm bản lỗ kiểu rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Khe co giãn ray?    (có 25 câu trả lời)
       Tài liệu về cầu bính?    (có 23 câu trả lời)
       Đà giáo - trụ tạm?    (có 11 câu trả lời)
       Phần mềm Midas 2011    (có 21 câu trả lời)
       Bản bê tông trên bản mặt cầu    (có 6 câu trả lời)
       Cách tính toán cọc KN theo AASHTO LRFD 2007    (có 7 câu trả lời)
       Gối cầu của cầu dầm thép?    (có 9 câu trả lời)
       Cách tính toán cọc KN theo AASHTO LRFD 2007    (có 7 câu trả lời)
       Gối cầu của cầu dầm thép?    (có 9 câu trả lời)
       Đà giáo - trụ tạm?    (có 11 câu trả lời)
       Bản bê tông trên bản mặt cầu    (có 6 câu trả lời)
       Phần mềm Midas 2011    (có 21 câu trả lời)
       Khe co giãn ray?    (có 25 câu trả lời)
       Cột tròn chịu nén lệch tâm.    (có 12 câu trả lời)
       Tài liệu thiết kế về dầm bản lỗ kiểu rỗng?    (có 22 câu trả lời)
       Tài liệu về cầu bính?    (có 23 câu trả lời)
       Khối Ko - cầu đúc hẫng cân bằng?    (có 37 câu trả lời)
       Mô hình tháp xiên trong RM?    (có 12 câu trả lời)
       Cầu dầm thép liên hợp bản bê tông cốt thép    (có 10 câu trả lời)
       Kiểm định cầu cũ    (có 14 câu trả lời)
       Đất đắp sau mố cầu?    (có 20 câu trả lời)
       Cách tính toán Momen quán tính?    (có 52 câu trả lời)
       Tài liệu biện pháp tổ chức thi công trụ cầu?    (có 13 câu trả lời)
       Lập dự án xây dựng cầu bê tông cốt thép giản đơn    (có 8 câu trả lời)
       Hệ số phân bố ngang cầu bản mố nhẹ đúc liền khối    (có 8 câu trả lời)
       Bố trí cọc vuông cho mố cầu chéo    (có 8 câu trả lời)
       Cầu đúc hẫng ?    (có 29 câu trả lời)
        ... Xem thêm     "Công ty TNHH Xây dựng và nội thất Phương Vinh, và Văn phòng Kiến trúc Phương Anh là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công tại Hải Phòng. Chất lượng các công trình do chúng tôi thiết kế đã mang lại uy tín và sự tin tưởng của khách hàng hơn 15 năm qua. Sự hài lòng của gia chủ là niềm vui của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi."

Công ty TNHH Xây dựng và Nội thất Phương Vinh

Văn phòng Kiến trúc Phương Anh

Địa chỉ: Số 2A phố Phụng Pháp - Đằng Giang - Ngô Quyền - Hải Phòng
Hotline:
       KTS. Mr.Tuấn Anh 0901.291.666
       KTS. Mrs.Phương 085.88.355.88
       KTS. Mr.Thành 0912.308.118
Fanpage: facebook.com/maukientrucdep/back to top